TSLA - Tesla Motors Inc

Nexeus
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 140
Joined: Fri Feb 08, 2013 10:56 am

Re: TSLA - Tesla Motors Inc

Posts by Nexeus » Thu Feb 06, 2020 11:52 pm

Market cap 150billion สำหรับ tesla
ผมเริ่มมีความคิดแบบนี้ครับ
Microsoft - ครอง os ใน pc device แบ่ง share กับ mac
Apple - ครอง os ใน mobile device แบ่ง share กับ android
Tesla - ครอง os ใน vehicle device
แบ่งแชร์กับ ???


smallpunk
Verified User
Posts: 171
Joined: Tue Nov 02, 2010 11:49 am

Re: TSLA - Tesla Motors Inc

Posts by smallpunk » Wed Feb 26, 2020 9:59 am

Nexeus wrote:
Thu Feb 06, 2020 11:52 pm
Market cap 150billion สำหรับ tesla
ผมเริ่มมีความคิดแบบนี้ครับ
Microsoft - ครอง os ใน pc device แบ่ง share กับ mac
Apple - ครอง os ใน mobile device แบ่ง share กับ android
Tesla - ครอง os ใน vehicle device
แบ่งแชร์กับ ???
เสริมครับ Facebook - ครอง os ใน VR device


quinquin
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 23
Joined: Mon Jan 13, 2020 10:28 am

Re: TSLA - Tesla Motors Inc

Posts by quinquin » Sun Apr 26, 2020 8:09 am

Tesla q1 vs big autoทั่วไปครับ นับทั่วโลกไม่ใช่แค่ในUSA


quinquin
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 23
Joined: Mon Jan 13, 2020 10:28 am

Re: TSLA - Tesla Motors Inc

Posts by quinquin » Sun Jul 05, 2020 9:01 am

ส่งมอบรถ ยอดแทบไม่ตกQoQถึงแม้จะปิดโรงงานที่fremontไปเกินครึ่งไตรมาส


pookii
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 868
Joined: Thu Apr 04, 2013 9:53 am

Re: TSLA - Tesla Motors Inc

Posts by pookii » Fri Jul 24, 2020 11:06 am

EP.091 - Key takeaway Tesla’s earning call Q2/2020 / FB เล่าเท่าที่รู้

เช้าของวันที่ 23 กรกฏาคม ที่ผ่านมา Tesla ได้ประกาศงบการเงินของไตรมาสที่ 2 ออกมา เเละได้มีการจัด Earning call ให้กับนักวิเคราะห์ นักลงทุนได้ฟังพร้อมๆกัน

Earning call นี่ผมว่าเป็นข้อดีมากๆของตลาดหุ้นอเมริกา เพราะผู้เล่นในตลาดทุกๆคนจะได้รับฟังพร้อมๆกัน ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบเหมือนอย่างตลาดหุ้นไทย ที่หลายบลจ.มักจะชอบเชิญแต่นักวิเคราะห์หรือกองทุนเข้าไปฟัง ทำให้นักลงทุนรายย่อยเสียเปรียบเป็นอย่างมากในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ

อีกจุดที่สำคัญของหุ้นอเมริกาก็คือ ในระหว่าง Earning call นั้น ถึงแม้ว่าตลาดจะปิดไปแล้ว แต่จะมี After-hour trading อยู่ ซึ่งบางครั้ง ผมก็จะสังเกตุราคาในตอนนั้นพอเป็นเทรนด์ได้ เช่น ถ้าราคา After-hour บวกแรง แสดงว่า นักลงทุนส่วนใหญ่พอใจกับงบที่ออกมา หรือว่าใน Earning call ผู้บริหารให้ข้อมูลสำคัญที่มีนัยยะทำให้นักลงทุนชอบ

กลับมาเรื่องของ Tesla กัน ผมขอสรุปออกมาเป็น Key takeaway 20 ข้อที่ผมได้จาก Earning call ครับ

——————————————

1. สำเนียงของลูกพี่ Elon ฟังยากมากเลยครับ 😭

2. Tesla สามารถทำกำไรได้ 4 ไตรมาสติดต่อกันแล้ว โดยเมื่อผลรวมของกำไร 4 ไตรมาสล่าสุดรวมกันเป็นบวก ทำให้ครบเงื่อนไขสุดท้ายที่จะทำให้ Tesla สามารถเข้าไปอยู่ในดัชนี S&P500 ได้ นี่น่าจะเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้ราคาหุ้นของ Tesla ขึ้นมาเยอะในช่วงนี้ด้วย เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ก็เก็งกันว่าเมื่อ Tesla เข้ามาอยู่ในดัชนี S&P500 ได้ จะทำให้กองทุนใหญ่ๆสามารถเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นอีก

3. Free cash flow ของ Tesla ไตรมาสนี้อยู่ที่ 418 ล้านดอลล่า และสิ้นไตรมาส Tesla มีเงินสดอยู่สูงถึง 8.6B เรื่องนี้มีความสำคัญมาก เพราะเมื่อบริษัทมี FCF เป็นบวก จะทำให้บริษัทสามารถนำกระเเสเงินสดไปลงทุนต่อเพื่อให้บริษัทเติบโตต่อไปได้ในอนาคต เป็นจุดเริ่มต้นของ Flywheel ที่สำคัญมากของหุ้นเติบโต

4. Elon ยังมั่นใจว่า Tesla ยังสามารถส่งมอบรถให้ลูกค้าได้ถึง 500,000 คันภายในปี 2020

5. Supercharger ก้าวผ่าน Milestone ที่สำคัญโดยมีมากกว่า 2,000 จุดทั่วโลกแล้ว

6. Tesla Model S ผ่านการทดสอบวิ่งได้ 402 ไมล์ได้ในการชาร์ชครั้งเดียว

7. Full self driving (FSD) Elon คาดว่าจะสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2020 นี้ โดยเค้าได้ลองใช้เองแล้ว ทำให้มีความมั่นใจมาก โดยรายได้จาก FSD จะเป็นรายได้ Software ที่เพิ่มขึ้นในอนาคตอย่างมีนัยยะ

8. อัตรากำไรขั้นต้น Gross profit margin ของธุรกิจ Automotive ในไตรมาสนี้อยู่ที่ 25.4% ใกล้เคียงจากไตรมาสที่แล้ว แต่ดีกว่าปีก่อนที่ 18.9% โดยอันนี้นับรวมรายได้จากการขาย Regulatory credit ด้วย โดยถ้าหากตัดรายได้ส่วนนี้ออกไป จะเหลือแค่ 18.7% ที่ GPM ส่วนนี้ลดลงเพราะการปิดโรงงานชั่วคราวที่ Freemont ในช่วง Covid ระบาด

9. โดยในไตรมาสนี้ ทุกโรงงานของ Tesla สามารถผลิตรถได้ 82,000 คัน และส่งมอบรถให้ลูกค้าได้ 90,000 คัน

10. Tesla ประกาศตั้งโรงงาน Gigafactory 3 ขึ้นที่เมือง Austin รัฐ Texas โดยโรงงานนี้ จะเน้นผลิต Cybertruck, Tesla Semi, และ Tesla Model 3/Y เผื่อส่งขายในฝั่งตะวันออกของอเมริกา และโรงงานนี้จะเป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุดของ Tesla ด้วย ที่เด็ดอีกอย่างคือ Tesla จะเปิดให้คนเข้าไปชมได้ด้วย

11. ผลพวงจากโรงงานที่ Austin จะทำให้ Tesla Semi สามารถเริ่มส่งมอบได้ภายในปี 2021

12. ผู้บริหารของ Tesla ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการใช้เงินลงทุนของ Tesla ไว้ว่า “We can build new factories for less amount of money and much faster” แสดงว่า ต้นทุนโดยรวมในการผลิตรถต่อคันของ Tesla จะดีขึ้นเรื่อยๆจากการพัฒนาระบบการผลิตของ Tesla เอง

13. เรื่องการลดราคารถทุกรุ่นของ Tesla ในช่วงที่ผ่านมา Elon ยอมรับว่า ต้องการทำให้ EV car นั้นราคาถูกลงให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยการลดราคาลงนี้ เนื่องจากเมื่อ Tesla สามารถได้ประโยชน์จากต้นทุนที่ถูกลงแล้ว ก็ต้องการที่จะส่งผลประโยชน์เหล่านั้นไปให้กับผู้บริโภคด้วยนั่นเอง

14. รวมถึงยังประกาศออกมาเลยว่า เรารับสมัครคนที่มีความสามารถเข้ามาร่วมทีมอยู่นะ โรงงานของ Tesla กำลังขยาย สมัครกันเข้ามาได้เลย เพราะการเติบโตของเราต้องใช้คนจำนวนมาก

15. Elon เชื่อว่า Energy business ของ Tesla จะเติบโตจนมีขนาดใหญ่ไม่แพ้ Automotive business เลย ฉะนั้น ในมุมมองของผมนั้น เราไม่ควรเทียบมูลค่าของ Tesla กับหุ้นรถยนต์อื่นๆเพียงอย่างเดียว เพราะ Business model ของ Tesla ไม่ได้มีแค่ส่วนของ Automotive เท่านั้น

16. Solar ของ Tesla ถูกว่าราคาขายเฉลี่ยของผู้เล่นเจ้าอื่นในอเมริกาถึง 30%

17. Megapack ของ Tesla สามารถทำกำไรได้เป็นไตรมาสแรก โดย Megapack นั้นเป็นการนำ Battery มาเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ถึง 1 กิกะวัตต์ชั่วโมงเลยทีเดียว

18. Tesla จะเริ่มใช้ Nickel battery เร็วๆนี้ โดย Nickel สามารถบรรจุไฟได้มากกว่า Litium ทำให้สามารถวิ่งได้ในระยะที่ยาวกว่า นอกจากนี้ Elon ยังถือโอกาสส่งสัญญาณเชิญชวนให้บรรดาเหมือง Nickel ขุดแร่ Nickel ออกมาเยอะๆเพื่อป้อนเข้าสู่โรงงานของ Tesla ด้วย

19. อีกธุรกิจนึงของ Tesla คือ Insurance นั้น Elon มีความมั่นใจมากๆ เพราะ Data ที่มีของรถยนต์ Tesla จะช่วยทำให้ค่าประกันรถยนต์ถูกลงในอนาคต เพราะ Data เหล่านั้นจะประมวลผลเอามาทำให้วิเคราะห์ได้ว่า คนขับคนไหนที่ขับขี่ดี ก็จะเสียค่าประกันถูกลง โดยตอนนี้ Tesla กำลังประสานกับหน่วยงานกำกับควบคุมของรัฐแคลิฟอเนียร์อยู่ โดยถ้าหากเป็นไปได้อย่างเรียบร้อย จะสามารถกระจายออกไปขายได้ทั่วอเมริกาภายในสิ้นปีนี้

20. เหมือนเดิมคือ Elon ก็เลยถือโอกาสเชิญชวนนักคณิตศาสตร์ประกันภัยให้เข้ามาร่วมทีมกับ Tesla Insurance เพราะจะเป็นส่วนสำคัญกับทีมเป็นอย่างมาก

——————————————

นี่คือ Key takeaway จากไตรมาสนี้ของ Tesla ที่ผมจับใจความมาได้ครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่ติดตามหุ้นและธุรกิจ Tesla ครับ

Disclamer : ผู้เขียนมีหุ้น Tesla นะครับ นั่นหมายถึงว่า ผู้เขียนมี Bias ครับ

——————————————
ติดตามอ่านบทความตอนเก่าๆได้ที่
Blog : http://lttrblog.co/
Facebook Page : https://www.facebook.com/laotaoteeru
Blockdit : https://www.blockdit.com/lao_tao_tee_ru
——————————————
Reference : https://ir.tesla.com/s…/f41f4254-f1cc-4 ... 23b00475a6


Post Reply