CPALL

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นต่างๆ All for one, one for all
(ข้อมูลตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ จนถึง 30 กันยายน 2555 ห้องนี้อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถ post ได้)
User avatar
hongvalue
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2703
Joined: Fri Jul 08, 2005 4:22 pm

Posts by hongvalue » Mon Nov 03, 2008 7:16 pm

สวนหย่อม wrote: น้องฮงซื้อคืนก็ยังกำไรเยอะอยู่น้า

เป็นคำแนะนำที่เข้าท่านะครับ

ซื้อถูกลง แถมเรื่องดีลก็ clear แล้วด้วยจะลองนำไปพิจรณาดูนะครับ

ขอบคุณครับ  :lol:

สนใจเรื่องบัญชี กลยุทธ์ลงทุน fundflow แจมได้ที่ blog ผม
http://hongvalue.wordpress.com/
-ติดตาม twitter เรื่องหุ้นของผมได้ที่
http://twitter.com/hongvalue
my book
http://wp.me/pzSOv-hP

User avatar
luckyman
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1996
Joined: Sat Jun 07, 2008 10:36 pm

Posts by luckyman » Mon Nov 03, 2008 7:37 pm

   อัตราดอกเบี้ย            ร้อยละ 1 ต่อปี กรณีที่ไม่ได้รับการแปลงสภาพ ณ วันที่ครบรอบปีที่ 3
  หรือ 5 ปี (แล้วแต่จะตกลงกัน) นับจากวัน completion date ของสัญญาที่เกี่ยวข้อง CP7-11
  จะได้รับส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับจริง (Actual Payment) ที่อัตราร้อยละ 1 และ
  อัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับเมื่อถึงวันครบกำหนดชำระ (Yield to Maturity) ที่อัตราร้อย
  ละ 3.5 เป็นระยะเวลาย้อนหลัง 3 ปี หรือ 5 ปี
รบกวนผู้รู้ช่วยอธิบายให้หน่อยครับ

"stay hungry stay foolish"

User avatar
tum_H
Verified User
Posts: 1857
Joined: Sun Jun 03, 2007 11:19 am

Posts by tum_H » Mon Nov 03, 2008 8:18 pm

hongvalue wrote:
เป็นคำแนะนำที่เข้าท่านะครับ

ซื้อถูกลง แถมเรื่องดีลก็ clear แล้วด้วยจะลองนำไปพิจรณาดูนะครับ

ขอบคุณครับ  :lol:
ผมว่าคุณ hong ไม่ต้องรีบก็ได้ กลัวซื้อปั๊ป เดี๋ยวหุ้นพุ่งปรี๊ด
ผมยังเก็บได้ไม่ครบเลย ให้โอกาสรายย่อยหน่อยดิครับ

อิอิ แซว
:wink:

ชาตินี้เป็นที่สุดแล้ว บัดนี้ไม่มีความเกิดอีก

User avatar
tum_H
Verified User
Posts: 1857
Joined: Sun Jun 03, 2007 11:19 am

Posts by tum_H » Mon Nov 03, 2008 8:53 pm

3  พฤษจิกายน 2008

ดีบีเอสฯ-แนะนำ "ซื้อ"CPALL
CPALL คำแนะนำ ซื้อ
ราคาปิด 7.70 บาท  ราคาพื้นฐาน 13.27 บาท

แจ้งข่าวดี เรื่องขายโลตัสที่จีนแล้ว
         -   ตามที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น CPALL) เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2550 ได้มีการอนุมัติการเข้าทำรายการที่เกี่ยวโยงกันประเภทสินทรัพย์ และการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจซุปเปอร์เซ็นเตอร์ในต่างประเทศของบริษัทและบริษัทย่อยของบริษัท CPALL ขอแจ้งให้ทราบว่ารายการดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2551 ซึ่งจะมีผลให้ Yangtze Supermarket Investment Co., Ltd. (YSI) และ Shanghai Lotus Supermarket Chain Store Co., Ltd. (SLS) สิ้นสุดสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ CPALL
         -  ผลกระทบ เป็นไปในทางบวก เพราะที่ผ่านมา CPALL ต้องรับผลขาดทุนจาก ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ โลตัสที่เป็นประเทศจีน เป็นจำนวนมากเข้ามาตั้งแต่ในอดีต เป็นเพราะการโยกย้ายสาธารณูปโภคบ้านเรือนที่ประเทศจีน ตามนโยบายรัฐบาลจีน ทำให้ยุทธศาสตร์เกี่ยวกับทำเล (Logistic) ทำได้ยาก และมีผลกระทบต่อยอดขายโลตัสที่จีนได้น้อยกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ดังนั้นเมื่อทั้งสองบริษัทได้สิ้นสุดการเป็นบริษัทย่อยของ CPALL แล้ว ก็จะทำให้ไม่มีผลขาดทุนเข้ามาบั่นทอนยังงบรวม
         -  คงคำแนะนำ ซื้อ CPALL คาดว่ากำไรสุทธิ 3Q51 ที่ใกล้ประกาศเป็น 582 ล้านบาท เติบโตถึง 52%y-o-y แต่อ่อนลง 33% q-o-q ส่วนคาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรสุทธิปีนี้สูงมากเป็น 109% y-o-y และปี 52 โตต่อเนื่องได้อีก 11% y-o-y  เนื่องจาก 1) การขยายเครือข่ายสาขา 7-Eleven เพิ่มเติม 2) อัตราการเติบโตในจำนวนสาขาเท่าเดิม (Same Store Sales Growth) เป็น 5% และ 3) การขายโลตัสที่ประเทศจีนที่ให้ผลขาดทุนออกไป เราประเมินราคาพื้นฐานบริษัท ด้วยการใช้ P/E ปี 51 ที่ 17.0 เท่า ได้ออกมาเป็น 13.27 บาท เท่าเดิม ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีก 72% เทียบกับราคาพื้นฐาน อีกทั้งอัตราผลตอบแทนเงินปันผลอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจเป็น 6.5% ในปีนี้

        โดยบริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ประจำวันที่ 3 พฤศจิกายน 2551

ชาตินี้เป็นที่สุดแล้ว บัดนี้ไม่มีความเกิดอีก

User avatar
vichit
Verified User
Posts: 15833
Joined: Sun Jun 17, 2007 5:37 pm

Posts by vichit » Tue Nov 04, 2008 8:57 am

04  พฤษจิกายน 2008  
CPALLปิดเกมขายโลตัสจีน--------------------------------------------------------------------------------

CPALL ยิ้มแก้มปริ ปิดดีลขายโลตัสจีนฉลุย เปิดกรุรับผลตอบแทนหุ้นกู้แปลงสภาพกว่า 4,000 พันล้านบาท หนุนราคาพุ่งกระฉูดวันเดียว 22.08% ด้านผู้บริหาร เกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ แย้มไม่บุ๊กสำรองกลับ ลั่นปีนี้ตัวเลขรายได้วิ่งไม่พลาดเป้าแน่ 15% ได้ดีสินค้าอาหารหนุนเต็มสูบ พ่วงกำลังซื้อผู้บริโภคหนาแน่น โบรกประเมินระยะสั้น ราคาเด้งต่อ แนะ ซื้อ ด้านเทคนิคเคาะแนวรับ 9.10 บาท ต้าน 10.00 บาท
จากการสำรวจราคาหุ้น CPALL วานนี้ (3 พ.ย.) พบว่า ราคามีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างโดดเด่น โดยปิดตลาดที่ 9.40 บาท เพิ่มขึ้น 1.70 บาท หรือ 22.08% มูลค่าการซื้อขายสุทธิ 142.12 ล้านบาท
    บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) CPALL แจ้งว่า Yangtze Supermarket Investment Co., Ltd. (YSI) และ Shanghai Lotus Supermarket Chain Store Co., Ltd. (SLS) สิ้นสุดสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ CPALL ภายหลังทำรายการที่เกี่ยวโยงกันประเภทสินทรัพย์ และ การได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจซุปเปอร์เซ็นเตอร์ในต่างประเทศของบริษัทและบริษัทย่อยของบริษัทเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2551
    นายเกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ด้านการเงินและการลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) CPALL กล่าวว่า การขายโลตัสในจีนครั้งนี้ บริษัทจะได้ผลตอบแทนเป็นหุ้นกู้แปลงสภาพจำนวน 3,918 ล้านบาท จาก Chai Tai Enterprise International (CTEI) และนับเป็นปัจจัยบวกสนับสนุนให้ภาพรวมงบการเงินของบริษัทในปีนี้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง
การบุ๊กตั้งสำรองของโลตัสในจีน เป็นเรื่องของบริษัทย่อยที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรับผิดชอบตัวโลตัสที่จีนโดยเฉพาะ  ซึ่งไม่เกี่ยวกับงบการเงินของบริษัทแต่อย่างใด จึงทำให้ไม่มีการบุ๊กกลับตัวเลขการตั้งสำรองดังกล่าว นายเกรียงชัย กล่าว
มั่นใจรายได้ปีนี้กระฉูด15%
นายเกรียงชัย กล่าวว่า ปีนี้ยังมั่นใจว่าตัวเลขรายได้ทั้งปีจะเติบโตได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ที่ 15% จากปีก่อน จากการเน้นขายสินค้าประเภทอาหารพร้อมรับประทาน ซึ่งเป็นสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี รวมถึงแนวโน้มความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนตัวเลขผลประกอบการในปีนี้ให้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นายรณกฤต สารินวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ แอ็คคินซัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มราคาหุ้น CPALL ในช่วงสั้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ จากปัจจัยเสริมเกี่ยวกับการขายโลตัสในจีนที่เสร็จเร็วกว่าคาดการณ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนุบสนุนราคาหุ้นให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง
ดีลการขายโลตัสที่จีนถือว่าเป็นข่าวบวกที่สำคัญกับราคาหุ้นของบริษัทในช่วงนี้ เพราะการปิดดีลได้เร็วกว่าคาดนั้น ช่วยทำให้บริษัทลดปัจจัยเสี่ยงจากการตัดขาดทุนของโลตัสในจีนได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นประโยชน์โดยตรงกับบริษัทอย่างยิ่ง นายรณกฤต กล่าว
ราคาหุ้นมีลุ้นเด้งต่อ
นายรณกฤต กล่าวว่า สำหรับการขายโลตัสในจีนครั้งนี้ คาดว่าบริษัทจะสามารถบันทึกเข้ามาในงบการเงินช่วงไตรมาส 4/2551 โดยจะบันทึกเข้ามาในรูปของมูลค่าของหุ้นกู้แปลงสภาพ จำนวนน 891.2 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 3.9-4 พันล้านบาท ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกที่สำคัญต่อตัวเลขทางบัญชีของบริษัทในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้
อย่างไรก็ดี ระยะสั้น แนวโน้มราคายังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้จากปัจจัยเสริมดังกล่าว โดยกลยุทธ์ลงทุน แนะนำ เก็งกำไร ตามข่าวบวกที่เข้ามากระตุ้นจิตวิทยาการลงทุนช่วงสั้น ให้แนวรับที่ 9.10 บาท แนวต้านที่ 10.00 บาท
    บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด แนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 14.50 บาท เนื่องจากการขายโลตัสในจีนเสร็จเร็วกว่าที่คาดไว้ 2 เดือน ฝ่ายวิจัยจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรจากการดำเนินงานปี 2551 ขึ้น 5% เป็น 2.7 พันล้านบาท ทั้งนี้เนื่องจากมูลค่าตามบัญชีของ Lotus Supermarket Chain Store (SLS) ติดลบ CPALL จึงสามารถที่จะบันทึกมูลค่าของหุ้นกู้แปลงสภาพจำนวน 891.2 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท ที่ได้รับจาก Chia Tai Enterprises International (121 HK)
ทั้งนี้คาดว่างบดุลจะดูดีขึ้นมาก โดยมูลค่าตามบัญชีคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 1.20 บาทต่อหุ้น ณ สิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็น 3.36 บาทต่อหุ้น ณ สิ้นปี 2551 นอกจากนี้ภาระดอกเบี้ยจ่ายที่ประมาณ 9 พันล้านบาทจะหมดไปจากงบดุล สถานะเงินสดสุทธิของบริษัทจะเพิ่มขึ้นจาก 900 ล้านบาท เป็น 9.5 พันล้านบาท
 


http://www.thunhoon.com/home/ 

--------------------------------------------------------------------------------


User avatar
luckyman
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1996
Joined: Sat Jun 07, 2008 10:36 pm

Posts by luckyman » Tue Nov 04, 2008 9:57 am

General Information of CTEI company. In the future CPALL will be CTEI share holder.
Chai Tai Enterprise International
Corporate Profile      

Chia Tai Enterprises International Limited (CTEI) is an investment holding company. Through its subsidiaries, CTEI is principally engaged in the operation of large scale one-stop shopping centers, Lotus Super Centers located in the North and the South of China.

Lotus Supercenters succeeded in introducing modern retail experience to China by establishing advanced, comprehensive and efficient system for purchasing, storage and logistics. As a one-stop shopping center, Lotus offers a large assortment of quality merchandise at good value, including fresh food, health supplement, beverage & liquor, household chemical, housewares, hardware, automotive, sporting goods, toys, electronic appliances, apparel, shoes and more. The aim is to offer customers a wide range of quality merchandise to meet their daily needs and to help them to live a better life.

Corporate Culture

   * Vision
     Be the most trustworthy No.1 retailer in China.

   * Mission
     Helping people to live a better life:

   * Philosophy
     Lotus cares...
     Customers, associates, suppliers, shareholders and society.

"stay hungry stay foolish"

User avatar
vichit
Verified User
Posts: 15833
Joined: Sun Jun 17, 2007 5:37 pm

Posts by vichit » Tue Nov 04, 2008 9:59 am

บล.กิมเอ็ง : CPALL แนะนำซื้อ ราคาเหมาะสมถูกปรับขึ้นเล็กน้อยเป็น 13.00 บาท

เสร็จสิ้นกระบวนการขายโลตัสประเทศจีน
          CPALL และบริษัทย่อยคือ Lotus Distribution Investment Limited (LDI)
ได้ขายธุรกิจค้าปลีกคือ โลตัสในประเทศจีนเสร็จสิ้นเมื่อ 31 ตุลาคมที่ผ่านมาหลังจากเลื่อนมา
ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีการขายสินทรัพย์ทั้งหมดใน Shanghai Lotus Supermarket Chain
Store Co., Ltd. (SLS) ซึ่ง CPALL ลงทุนผ่าน Yangtze Supermarket Investment
Co., Ltd. (YSI) ให้กับ Chia Tai Enterprises International Limited (CTEI) ซึ่งเป็น
บริษัทในเครือซีพี ขณะที่ CTEI จะออกหุ้นกู้แปลงสภาพซึ่งสามารถแปลงเป็นหุ้น CTEI ได้
ให้กับ CPALL และ LDI จำนวน 891.2 ล้านเหรียญฮ่องกง (ประมาณ 4 พันล้านบาท) และ
CPALL จะเข้าจองซื้อหุ้นกู้แปลงสภาพที่ออกโดย CTEI จำนวน 156.4 ล้านเหรียญฮ่องกง
(ประมาณ 700 ล้านบาท) โดยหุ้นกู้แปลงสภาพที่ CTEI ออกให้นั้นมีอัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี ใช้
สิทธิแปลงสภาพได้ภายใน 3 ปีโดยขยายระยะเวลาได้เป็น 5 ปี มีราคาแปลงสภาพ 0.39 เหรียญ
ฮ่องกง/หุ้น

ไม่ต้องรวมงบการเงินโลตัสตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน
          การขายโลตัสที่ประเทศจีนได้เป็นผลสำเร็จจะส่งผลบวกต่อ CPALL ในแง่ที่ไม่ต้องรวม
งบการเงินของ SLS ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป โลตัสมีผลขาดทุนหนักมาตั้งแต่ปี 2548
จากภาวะการแข่งขันสูง โดยผลขาดทุนจากการดำเนินงานสูงถึง 3,241 ล้านบาทในปี 2550
และ 511 ล้านบาทในครึ่งแรกของปีนี้ นอกจากนั้นการที่ SLS มีมูลค่าตามบัญชีติดลบทำให้
CPALL สามารถบันทึกกำไรจากหุ้นกู้แปลงสภาพที่ได้รับจาก CTEI มูลค่าประมาณ 4 พันล้าน
บาทโดยอาจจะบันทึกได้ในปีนี้หรือเมื่อหุ้นกู้ครบกำหนดไถ่ถอน (หากไม่มีการใช้สิทธิแปลง
สภาพ) สำหรับ CTEI จะมีการปรับโครงสร้างด้วยการเข้าลงทุนในสาขาที่มีผลการดำเนินงานดี
และขายสาขาที่มีผลการดำเนินงานต่ำ (non- performing) ออกไป

ปรับประมาณการขึ้น
           เพื่อสะท้อนถึงการขายโลตัสออกไปได้เร็วกว่าคาดการณ์เดิมที่เราคาดไว้ใน
เดือนธันวาคม เราจึงมีการปรับประมาณการกำไรปกติในปีนี้ขึ้น 25% เป็น 2,743 ล้านบาท
(0.61 บาท/หุ้น) เพิ่มขึ้น 107% จากปีก่อนโดยยังไม่ได้รวมกำไรจากหุ้นกู้แปลงสภาพจำนวน
4 พันล้านบาทเข้าไปในประมาณการ สำหรับปี 2552 คาดว่ากำไรจะเติบโตอีก 24% เป็น
3,412 ล้านบาท (0.76 บาท/หุ้น) จากการที่ธุรกิจในประเทศไม่ว่าจะเป็นร้านเซเว่นฯ และ
เคาน์เตอร์เซอร์วิสมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ปรับคำแนะนำหลังความไม่แน่นอนจากการขายโลตัสหมดไป
           หลังจากปรับประมาณการทำให้ราคาที่เหมาะสมของหุ้นถูกปรับขึ้นเล็กน้อยเป็น 13.00
บาทจากการประเมินมูลค่าหุ้นด้วยวิธีคิดลดกระแสเงินสด เรายังได้ปรับคำแนะนำจาก ทยอย
สะสม มาเป็น ซื้อ หลังจากความกังวลจากการขายโลตัสหมดไป

ที่มา อีไฟแนนซ์ไทย     วันที่   04/11/08   เวลา   8:39:24


User avatar
vichit
Verified User
Posts: 15833
Joined: Sun Jun 17, 2007 5:37 pm

Posts by vichit » Tue Nov 04, 2008 10:55 am

ซีพีออล์กำไร4พันล้านตัดขายโลตัสเซียงไฮ้.
:หมดภาระแบกขาดทุน
:ราคาเป้าหมาย15บ

หุ้น CPALL ดีดกว่า 22%รับข่าวตัดขายทิ้งโลตัสเซียงไฮ้ รับกำไรพิเศษ 4,000 ล้านบาทแถมแนวโน้มไตรมาส 4 หยุดรับรู้ขาดทุนจากจีนเชื่อปี 52 ได้รับผลดีเต็มที่ โบรกเชียร์ซื้อทันทีราคาเป้าหมาย 15 บาท

นายเกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ การเงิน และลงทุนสัมพันธ์บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เปิดเผยว่า บริษัทได้ดำเนินการปรับโครงสร้างธุรกิจซูเปอร์เซ็นเตอร์ในจีน  ได้เสร็จสิ้นกระบวนการเรียบร้อยแล้ว  เมื่อวันที่  31 ต.ค. 51 และมีผลให้ Yangtze Supermarket Investment Co.,Ltd.(YSI) และ Shanghai Lotus Supermarket Chain Store Co., Ltd. (SLS)สิ้นสุดสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ CPALL

ประเด็นดังกล่าวนักวิเคราะห์  ประเมินว่า  จากการปรับโครงสร้างโลตัสจีนแล้วเสร็จดังกล่าว จะเป็นผลดีต่อหุ้น CPALL ทำให้ไม่ต้องนำผลการดำเนินงานของโลตัสเซียงไฮ้(SLS)ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไปเข้ามาบันทึก ส่วนกำไรพิเศษจากการขาย SLS จำนวน 4,000 ล้านบาทอาจมีส่วนของค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 ล้านบาท จึงน่าจะมีการบันทึกจริง 3,000 ล้านบาท

สำหรับไตรมาส 3/51 CPALL จะต้องมีการบันทึกขาดทุนจาก SLS ส่วนไตรมาส 4เดือนต.ค.ยังจะมีการบันทึกขาดทุนจาก SLS แต่เดือนพ.ย.-ธ.ค.ไม่ต้องบันทึกขาดทุนจากSLS แล้ว อย่างไรก็ตามปี 52 น่าจะได้รับผลดีอย่างเต็มที่

ขณะที่นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ธนชาตประเมินว่า CPALL จะไม่ต้องบันทึกขาดทุนจาก SLS อีก โดยการขายเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ 2 เดือน จึงได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิ 3,004 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 168 ล้านบาท หรือ 6%

ขณะที่กำไรพิเศษจากการขาย  SLS จำนวน 4,000 ล้านบาท จะบันทึกในงบกำไรขาดทุนของ CPALL เนื่องจาก CPALL จะได้รับหุ้นกู้แปลงสภาพดังนั้นการบันทึกกำไรพิเศษจึงยังไม่น่าจะเกิดขึ้นขณะนี้เพราะรายละเอียดยังไม่ชัดเจน

นอกจากนี้ผลประกอบการในไตรมาส 4 น่าจะเติบโตมากกว่าที่คาดการณ์ เนื่องจากจะบันทึกขาดทุนลดลงจาก SLS เพราะจะมีการบันทึกเฉพาะเดือนต.ค.เท่านั้นดังนั้นจึงแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 15 บาทโดย CPALL ถือเป็น Top Pick โดยปีนี้กำไรจะขยายตัว106% และ 48%ในปี 52 และทำให้อัตราผลตอบแทนของเงินปันผลปีนี้อยู่ที่ 8.7% และ 9%ปีหน้า

โดยกำไรที่จะเติบโตประมาณ 100%มาจากช่วงครึ่งปีแรก CPALL โตประมาณ 50% จากอัตรการเติบโตของยอดขายขายในสาขาเดิม  ประกอบกับยอดการขายที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจุบันร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เน้นการขายอาหารมากขึ้น ทำให้มีมาร์จิ้นมากขึ้น เพราะธุรกิจอาหารให้มาร์จิ้นที่สูงกว่าสินค้าประเภทอื่น ประกอบกับเดือนพ.ย.-ธ.ค. จะไม่มีการบันทึกขาดทุนของ SLS

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ทรีนีตี้ ประเมินว่าการปรับโครงสร้างธุรกิจซูเปอร์เซ็นเตอร์ในจีน ทำให้ YSI และ SLS สิ้นสุดสภาพการเป็นบริษัทย่อย CPALL ที่เป็นตัวถ่วงกำไรรวมของบริษัทเนื่องจากขาดทุนประมาณ 1,000 ล้านบาทหากไม่มี 2 บริษัทนี้จะมีกำไรปีละประมาณ 3,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามการปรับโครงสร้างหนี้ช่วยให้ขาดทุนของธุรกิจที่จีนที่เคยกดดัน CPALL

มานานหมดไป  โดยคาดว่าจะมีกำไรที่ 3,000 ล้านบาท หลังไม่ต้องรวมงบการเงินจากธุรกิจที่จีน  รวมถึงการควบคุมค่าใช้จ่ายและการวางแผนภาษี CPALL มีแนวโน้มที่จะแสดงกำไรดีกว่าระดับดังกล่าว  ดังนั้นด้วยศักยภาพในการทำกำไรและการเติบโตจากการขยายสาขาต่อเนื่องปีละประมาณ 400-450 สาขา แต่ราคาหุ้นช่วงสั้นน่าจะถูกกดดันจากการขายรับข่าวจึงยังไม่มีคำแนะนำและราคาเหมาะสมสำหรับ CPALL

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  วานนี้ ( 3 ต.ค.) หุ้น CPALL ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นรับข่าวการขายโลตัส เซียงไฮ้ ที่จะทำให้ CPALL ได้รับกำไรพิเศษจำนวน 4,000 ล้านบาท และไม่ต้องบันทึกขาดทุนในเดือนพ.ย.-ธ.ค.จะส่งผลดีให้แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 4/51 เติบโต โดยปิดตลาดที่ 9.40 บาทเพิ่มขึ้น 1.70 บาทหรือ 22.078% มูลค่าการซื้อขาย141.249 ล้านบาท

----------------------------------------------
วันที่ 04 พ.ย. 2551 แสดงข่าวมาแล้ว -1วัน 15ช.ม. 8นาที
 

CPALL Price %Change High Low P/E BV
9.95 5.85 % 10.10 9.40 16.50 4.39

http://www.kaohoon.com/pg.newspaper/fir ... ?cid=20309


User avatar
luckyman
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1996
Joined: Sat Jun 07, 2008 10:36 pm

Posts by luckyman » Tue Nov 04, 2008 11:06 am

บางทีอาจดีดตาม SET ก็ได้นะครับ
รอดูการเมืองบ้านเราก่อนดีกว่า
เมื่อคีนดูข่าว มีบางบริษัทเริ่มเอาคนออกกันเพื่อลดต้นทุนแล้ว

"stay hungry stay foolish"

User avatar
pongo
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1075
Joined: Thu Nov 10, 2005 10:41 am

Posts by pongo » Tue Nov 04, 2008 11:38 am

piggyman007 wrote:บางทีอาจดีดตาม SET ก็ได้นะครับ
รอดูการเมืองบ้านเราก่อนดีกว่า
เมื่อคีนดูข่าว มีบางบริษัทเริ่มเอาคนออกกันเพื่อลดต้นทุนแล้ว
เท่าที่ฟังจากข่าวที่ปลดคนงานออก
โดยมากจะเป็นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิค เพราะน่าจะเป็นกลุ่มที่ส่งไป USA แทบจะทั้งหมด
คงต้องรอดูเดือนต่อๆ ไปว่ากลุ่มไหนจะมีข่าวแบบนี้อีก

สดๆ เมื่อคืนเลย KCE ปลดคนงานออก โดยไม่จ่ายค่าแรงชดเชยหรือจ่ายน้อยมาก
แต่ CP ไม่ค่อยมีนโยบายปลดคนงานออกนะครับเท่าที่เคยคุยๆ กับพนักงาน CPALL


User avatar
saleman
Verified User
Posts: 164
Joined: Fri Mar 28, 2008 7:49 pm

Posts by saleman » Tue Nov 04, 2008 12:04 pm

:cheers:  ดีใจกับผู้ถือหุ้นทุกคนด้วยครับ.......... ปีหน้าส่งออกโดยภาพรวมแล้วก็น่าจะแย่ ผมคิดว่า หุ้นบริโภคภายในประเทศแบบนี้ แถมซื้อขายเป็นเงินสด พ่วงด้วยตัดขาดทุนไปแล้ว ปีหน้าหุ้นแบบนี้ก็น่าจะเป็นตัวเลือกต้นๆ ตัวหนึงของนักลงทุน  คงต้องศึกษาบ้างแหละครับ  :8)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
L O N G

User avatar
luckyman
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1996
Joined: Sat Jun 07, 2008 10:36 pm

Posts by luckyman » Tue Nov 04, 2008 2:30 pm

อยากดูงบจัง เมื่อไหร่จะออกเนี่ย

"stay hungry stay foolish"

chatchaivi
Verified User
Posts: 93
Joined: Fri Jul 27, 2007 1:33 am

Posts by chatchaivi » Tue Nov 04, 2008 2:50 pm

good value stock  ใครเก็บของมาตอน 7.xx ขอแสดงความยินดีด้วย


User avatar
vichit
Verified User
Posts: 15833
Joined: Sun Jun 17, 2007 5:37 pm

Posts by vichit » Tue Nov 04, 2008 4:12 pm

'เสี่ยปู่' ยกหุ้น CPALL-BIGC-MAKRO-PRIN เป็นหุ้นเด่นเหมาะลงทุน

นายสมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล ในฐานะนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์
แห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ eFinanceThai.com ว่า โดยส่วนตัวประเมินแนวโน้ม
ของหุ้นในกลุ่มอุปโภคบริโภคน่าสนใจ โดยเฉพาะบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
(CPALL) บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) (BIGC) บริษัท สยามแม็ค
โคร จำกัด (มหาชน)(MAKRO) เนื่องจากหุ้นในกลุ่มดังกล่าวประกอบธุรกิจเกี่ยวกับ
สินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นต้องใช้ในการดำรงชีวิต และมีรายได้ที่สม่ำเสมอ
           ในขณะเดียวกันหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน)
(PRIN) เป็นหุ้นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจ เนื่องจากมียอดขายที่จำหน่ายไปเรียบร้อยแล้ว
ซึ่งรอเพียงการรับรู้รายได้เท่านั้น ส่วนที่ดินยังสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทดัง
กล่าวได้อีกด้วย ส่วนหุ้นในกลุ่มเหล็กมองว่าไม่เหมาะสำหรับการลงทุนและมีความ
เสี่ยง เนื่องจากราคาเหล็กได้ปรับลดลงมาค่อนข้างเยอะ ในขณะเดียวกันหุ้นไอพีโอ
ยังไม่น่าสนใจเข้าไปลงทุนอีกด้วย เพราะหุ้นในตลาดหลายตัวราคาถูกและน่าลงทุน
มากกว่า
'PRIN คอนโดฯ ที่เขาสร้างส่วนใหญ่ขายไปหมดแล้ว รอเพียงการรับรู้ราย
ได้เข้ามาอย่างเดียว ส่วนที่ดินก็สามารถขายแล้วได้เงิน ส่วน CPALL ก็น่าสนใจเพราะ
เขาขายสินค้าที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไรก็ไม่เจ๊ง กระทบน้อย BIGC MAKRO
ก็ดีเพราะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค' นายสมพงษ์ กล่าวที่มา อีไฟแนนซ์ไทย     วันที่   04/11/08   เวลา   15:33:36


User avatar
saleman
Verified User
Posts: 164
Joined: Fri Mar 28, 2008 7:49 pm

Posts by saleman » Tue Nov 04, 2008 4:24 pm

[quote="vichit"]'เสี่ยปู่' ยกหุ้น CPALL-BIGC-MAKRO-PRIN เป็นหุ้นเด่นเหมาะลงทุน

นายสมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล ในฐานะนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์
แห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ eFinanceThai.com ว่า โดยส่วนตัวประเมินแนวโน้ม
ของหุ้นในกลุ่มอุปโภคบริโภคน่าสนใจ โดยเฉพาะบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
(CPALL) บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) (BIGC) บริษัท สยามแม็ค
โคร จำกัด (มหาชน)(MAKRO) เนื่องจากหุ้นในกลุ่มดังกล่าวประกอบธุรกิจเกี่ยวกับ
สินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นต้องใช้ในการดำรงชีวิต และมีรายได้ที่สม่ำเสมอ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
L O N G

User avatar
tum_H
Verified User
Posts: 1857
Joined: Sun Jun 03, 2007 11:19 am

Posts by tum_H » Tue Nov 04, 2008 10:41 pm

vichit wrote:ส่วนกำไรพิเศษจากการขาย SLS จำนวน 4,000 ล้านบาทอาจมีส่วนของค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 ล้านบาท จึงน่าจะมีการบันทึกจริง 3,000 ล้านบาท
ไม่รู้ว่าไตรมาส 4 จะบันทึกเข้ามาหรือเปล่า
หากบันทึกเข้ามาก็จะกลายเป็นกำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุน

ถึงแม้จะยังไม่ได้รับเงินในเร็วๆนี้ แต่ผมคิดว่าเงินปันผลของปี 51 น่าจะ
มีอะไรพิเศษ   เนื่องจากกระแสเงินสดในปัจจุบันมีเยอะมาก
การซื้อเงินลงทุนระยะยาวและเงินให้กู้ยืมระยะยาวแก่กิจการที่เกี่ยวข้องกัน
ก็ไม่มีอีกแล้ว น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้ผู้ถือหุ้นใหญ่ถือโอกาสโยก
เงินไปช่วยเหลือ พวกลูกส้มเน่าๆ แต่ก็เป็นผลดีต่อผู้ถือหุ้นที่อาจได้รับเงิน
ปันผลสูงขึ้นอีก
(อิอิ เดาล้วนๆ เพราะตอนนี้ก็มีแค่หุ้นตัวนี้ที่เป็นเหมือนเส้นเลือดใหญ CPF ่)

ครั้งก่อนนู้นลากกันมาจาก 6 บาทมาที่ 11 บาทเพราะข่าวโลตัส ต่อไป
ไม่รู้ว่าจะลากกันไปต่อได้หรือเปล่า ส่วนผมขอยู่นิ่งๆ ขอเป็นตาอยู่ก็แล้วกัน

ตอนนี้ความกังวลสำคัญก็หมดไป ต้องมาคอยลุ้นอีกที ที่ผู้บริหารบอกว่า
ภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ถือเป็นโอกาสของ 7-11

ลุ้นกันต่อไปครับ

:lol:

ชาตินี้เป็นที่สุดแล้ว บัดนี้ไม่มีความเกิดอีก

User avatar
tum_H
Verified User
Posts: 1857
Joined: Sun Jun 03, 2007 11:19 am

Posts by tum_H » Tue Nov 04, 2008 10:58 pm

ครม.ตีกลับร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกสั่งศึกษาอีกครั้ง [4 พ.ย. 51 - 20:38]

วันนี้ (4 พ.ย.) นายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.ได้ให้กระทรวงพาณิชย์กลับไปทบทวนร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจค้าปลีกค้าส่งอีกครั้งโดยเฉพาะการเพิ่มเติมในส่วนของมาตรการการดูแลผู้ค้าปลีกรายย่อย หรือโชห่วย และยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแลรายละเอียดของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวก่อนจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของครม.อีกครั้ง แต่ยังไม่ได้กำหนดเวลาที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ส่วนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว เคยผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มาแล้วโดยมีสาระสำคัญ คือ กำหนดให้ผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่ง 3 ประเภท จะต้องขออนุญาตประกอบธุรกิจจากคณะกรรมการกำกับดูแลการค้าปลีกค้าส่ง ซึ่งการขออนุญาตดังกล่าว ประกอบด้วย ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 1,000 ตารางเมตรขึ้นไป, ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งที่มียอดขายตั้งแต่ 1,000 ล้านบาทขึ้นไป และธุรกิจค้าปลีกค้าส่งที่ซื้อสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา หรือสิทธิอย่างอื่น

http://www.thairath.com/online.php?sect ... ent=110168

ชาตินี้เป็นที่สุดแล้ว บัดนี้ไม่มีความเกิดอีก

wattae
Verified User
Posts: 554
Joined: Fri Jun 15, 2007 12:41 pm

Posts by wattae » Wed Nov 05, 2008 9:25 am

โบรกฯ แนะ"ซื้อ"CPALL หมดกังวลโลตัสจีน-ปรับเพิ่มกำไรปี 51 ปี 52 โตต่อ

IQ ข่าวหุ้น 05/11/2008 09:20:51


         โบรกเกอร์ส่วนใหญ่แนะ"ซื้อ"หุ้นบมจ.ซีพีออลล์(CPALL)หลังจากขายโลตัสในจีนได้ทำให้คลายความกังวลภาระขาดทุนต่อไป และดีลการขายนี้ก็จบได้เร็วกว่าที่คาดไว้ 2 เดือนส่งผลดีต่องบรวมของบริษัท ทำให้มีการปรับประมาณการกำไรปี 2551 เพิ่มขึ้น และปีหน้าก็ยังมีอัตราเติบโตต่อเนื่อง เพราะ 7-eleven ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของแต่ผู้เดียวในไทย รวมทั้งเคาน์เตอร์เซอร์วิส มีจุดเด่นและมีศักยภาพเติบโตได้อีกไกล เมื่อเทียบกับในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี
         ขณะที่ โบรกเกอร์บางรายเป็นห่วงอัตราการเติบโตปีหน้าของบริษัทอาจไม่ดี เพราะกำลังซื้อในต่างจังหวัดตกลงตามราคาสินค้าเกษตร และจากเงินเฟ้อที่ลดลงจากปีนี้
         อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นวานนี้ปิดที่ 9.90 บาท บวก 0.50 บาท (+5.32%) จากที่ปรับตัวลงมาต่ำสุดที่ 7.00 บาท เมื่อ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ราคาในตลาดยังต่ำกว่าราคาเป้าหมาย

         โบรกเกอร์             คำแนะนำ      ราคาเป้าหมาย(บาท/หุ้น)

         สถาบันวิจัยนครหลวงไทย  รออ่อนตัว           9.60
         บล.กิมเอ็ง             ซื้อ              13.00
         บล.ดีบีเอสฯ            ซื้อ              13.27
         บล.บัวหลวง            ซื้อ              14.50
         บล.ธนชาต             ซื้อ              15.00

         CPALL และบริษัทย่อยคือ Lotus Distribution Investment Limited (LDI) ได้ขายธุรกิจค้าปลีกคือ โลตัสในประเทศจีนเสร็จสิ้นเมื่อ 31 ต.ค.ที่ผ่านมาหลังจากเลื่อนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีการขายสินทรัพย์ทั้งหมดใน Shanghai Lotus Supermarket Chain Store Co., Ltd. (SLS) ซึ่ง CPALL ลงทุนผ่าน Yangtze Supermarket Investment Co., Ltd. (YSI)  ให้กับ Chia Tai Enterprises International Limited (CTEI) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซีพี
         ขณะที่ CTEI จะออกหุ้นกู้แปลงสภาพซึ่งสามารถแปลงเป็นหุ้น CTEI ได้ให้กับ CPALL และ LDI จำนวน 891.2 ล้านเหรียญฮ่องกง (ประมาณ 4 พันล้านบาท) และ CPALL จะเข้าจองซื้อหุ้นกู้แปลงสภาพที่ออกโดย CTEI จำนวน 156.4 ล้านเหรียญฮ่องกง(ประมาณ 700 ล้านบาท) โดยหุ้นกู้แปลงสภาพที่ CTEI ออกให้นั้นมีอัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี ใช้สิทธิแปลงสภาพได้ภายใน 3 ปีโดยขยายระยะเวลาได้เป็น 5 ปี มีราคาแปลงสภาพ 0.39 เหรียญฮ่องกง/หุ้น
         นายสุกิจ อุดมศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สถาบันวิจัย บล.นครหลวงไทย กล่าวว่า การขายโลตัสในจีนได้ ช่วยทำให้กำไรปี 2551 ของบริษัทจะดีขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ประมาณ 2.8 พันล้านบาท ส่วนปีหน้าอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้านบาท เป็นผลจากการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง
         แต่อีกมุมหนึ่งก็มองว่าการบริโภคในต่างจังหวัดจะลดลง เพราะราคาสินค้าเกษตรในปีหน้าคาดว่าจะไม่ดีเท่าปีนี้  ซึ่งถือเป็นความเสี่ยง และโดยปกติกลุ่มค้าปลีกจะได้รับประโยชน์จากเงินเฟ้อที่สูง เมื่อเงินเฟ้อลดลงในปีหน้า ทำให้กลุ่มนี้ไม่น่าโดดเด่น  เพราะจะทำให้การเติบโตของยอดขายมีไม่มากนัก
         ดังนั้น จึงมองว่า หุ้น CPALL เป็นหุ้นที่ลงทุนระยะยาวได้ แต่ว่าราคาตลาดอาจจะสูงกว่าที่ประเมินราคาพื้นฐานไว้ ที่ 9.60 บาท จึงเห็นว่าน่าจะรอให้ราคาต่ำกว่านี้  โดยราคาหุ้นในระยะสั้นได้ปรับขึ้นมาได้สะท้อนข่าวดีไปแล้ว ซึ่งหุ้นได้ปรับตัวขึ้นมาหลายวันแล้ว
         "ผมมองว่า ความเสี่ยงหลักของเขาคือ เศรษฐกิจในต่างจังหวัด ที่เขามีการขยายสาขาไป และเรื่องของเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลง ผมคิดว่า รายได้หรือยอดขายจะลดลงตาม เพราะมีเรื่องราคาซ้อนอยู่ด้วย CPALL เป็นหุ้นที่ลงทุนระยะยาวได้  เพราะเป็นหุ้นที่มีกระแสเงินสดดี" นายสุกิจ กล่าว
         ด้านบล.กิมเอ็ง(ประเทศไทย)มองว่า การขายโลตัสที่ประเทศจีนได้เป็นผลสำเร็จเมื่อสิ้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมาออกไปได้เร็วกว่าคาดการณ์เดิมที่ บล.กิมเอ็งฯคาดไว้ในเดือนธันวาคม 51 จึงมีการปรับประมาณการกำไรปกติในปีนี้ขึ้น 25% เป็น 2,743 ล้านบาท (0.61 บาท/หุ้น) เพิ่มขึ้น 107% จากปีก่อน  
         สำหรับปี 52 คาดว่ากำไรจะเติบโตอีก 24% เป็น 3,412 ล้านบาท (0.76 บาท/หุ้น) จากการที่ธุรกิจในประเทศไม่ว่าจะเป็นร้านเซเว่นฯ และเคาน์เตอร์เซอร์วิสมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง
         การขายโลตัสที่ประเทศจีนได้เป็นผลสำเร็จจะส่งผลบวกต่อ CPALL ในแง่ที่ไม่ต้องรวมงบการเงินของ SLS ตั้งแต่เดือนพ.ย.เป็นต้นไป โลตัสมีผลขาดทุนหนักมาตั้งแต่ปี 2548 จากภาวะการแข่งขันสูง โดยผลขาดทุนจากการดำเนินงานสูงถึง 3,241 ล้านบาทในปี 2550 และ 511 ล้านบาทในครึ่งแรกของปีนี้
         นอกจากนั้น การที่ SLS มีมูลค่าตามบัญชีติดลบทำให้ CPALL สามารถบันทึกกำไรจากหุ้นกู้แปลงสภาพที่ได้รับจาก CTEI มูลค่าประมาณ 4 พันล้านบาท โดยอาจจะบันทึกได้ในปีนี้หรือเมื่อหุ้นกู้ครบกำหนดไถ่ถอน(หากไม่มีการใช้สิทธิแปลงสภาพ) สำหรับ CTEI จะมีการปรับโครงสร้างด้วยการเข้าลงทุนในสาขาที่มีผลการดำเนินงานดีและขายสาขาที่มีผลการดำเนินงานต่ำ(non- performing) ออกไป
         "หลังจากปรับประมาณการทำให้ราคาที่เหมาะสมของหุ้นถูกปรับขึ้นเล็กน้อยเป็น 13.00 บาทจากการประเมินมูลค่าหุ้นด้วยวิธีคิดลดกระแสเงินสด เรายังได้ปรับคำแนะนำจาก ทยอยสะสม มาเป็น ซื้อ หลังจากความกังวลจากการขายโลตัสหมดไป"บทวิจัย ระบุ
         ส่วน บล.ธนชาต มองว่า ดีลการขายโลตัสในจีน ซึ่ง CPALL ถือหุ้น 30% เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเสร็จเร็วกว่าที่เราคาดไว้ 2 เดือน ดังนั้นเราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2551 ของเราขึ้นราว 6% แต่ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2552 ขึ้นเล็กน้อย
         เนื่องจาก SLS มีผลการดำเนินงานที่ขาดทุนเป็นเวลาหลายปี จึงทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลว่า CPALL จะต้องทำการเพิ่มเงินเพื่อช่วยเหลือ SLS อย่างไรก็ตามดีลการขายโลตัสดังกล่าวได้ทำให้ความเสี่ยงในเรื่องการไหลออกของกระแสเงินสดในอนาคตจางหาย
         แต่ CPALL เป็นเจ้าของธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-eleven ในประเทศไทย ซึ่งมีจุดเด่นที่มีศักยภาพในการเติบโตที่แข็งแกร่ง เนื่องจากบริษัทฯ ยังคงอยู่ห่างจากจุดอิ่มตัวอย่างมาก โดยมีสัดส่วนลูกค้า/ร้าน เพียง 8,000 ราย เท่านั้น (เทียบกับ 4,000 ที่เกาหลี และ 2,500 ที่ญี่ปุ่น)
         รวมทั้งธุรกิจมีลักษณะที่ผูกขาดโดยธรรมชาติ เนื่องจากผู้เล่นอันดับสองนั้นมีขนาดเพียง 1 ใน 10 ของขนาดของCPALL เท่านั้นและไม่มีการขยายธุรกิจในเชิงรุกอีกด้วย ประกอบกับเป็นธุรกิจที่มีกระแสเงินสดจำนวนมาก และธุรกิจมีลักษณะ defensive
อีกทั้งยังไม่มีเงื่อนไขในเรื่องอายุสัมปทาน หรือสัญญา อย่างธุรกิจโรงไฟฟ้า หรือ ผู้ประกอบการโทรคมนาคมอีกด้วย
         ดังนั้น CPALL จึงเป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของประเทศ ทั้งราคาหุ้นในปัจจุบันซื้อขายอยู่ที่ระดับเพียง 51% ของราคาเป้าหมายของเรา และ ยังให้ dividend yield ที่สูง และมีเสถียรภาพที่ 9%


User avatar
kornjackrit
Verified User
Posts: 1524
Joined: Mon May 15, 2006 2:22 pm

Posts by kornjackrit » Wed Nov 05, 2008 9:50 am

วันนี้มาลุ้นกันดีกว่าครับว่าจะถึง 10 บาทไหม
:D  :D
ผมว่าน่าจะถึงนะ ถึงแม้ไม่อยากให้ถึง
เพราะยังอยากซื้ออยู่ 55+

น่าเสียดายผมไม่ได้เก็บของเลยตอน 7.XX

ตอนนั้นไม่คิดว่าดีลนี้จะจบเร็วขนาดนี้ เหอะๆ

มีท่านได้เก็บได้บ้างครับ ?
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคับ
:cheers:

When you become famous, the first thing you should have to remember is not your success story but those who help you along the way.

User avatar
dome@perth
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4738
Joined: Fri Oct 05, 2007 1:43 am

Posts by dome@perth » Wed Nov 05, 2008 10:15 am

[quote="kornjackrit"]
น่าเสียดายผมไม่ได้เก็บของเลยตอน 7.XX

ตอนนั้นไม่คิดว่าดีลนี้จะจบเร็วขนาดนี้ เหอะๆ

quote]

เห็นด้วยครับ กระโดดลงตอน 10.8-10.9
ตั้งใจจะรับคืนตอนดีลจบ สงสัยจะตกรถ :evil:  :roll:

"ไม่มีสุตรสำเร็จ ไม่มีทางลัด ไม่ใช่แค่โชค
หนทางจะได้มาซึ่ง ความมั่งคั่งอย่างถาวร
มันมาจาก ความขยัน ไขว่คว้า หาความรู้
เชื่อและตั้งมั้นในหลักการลงทุนที่ถูกต้อง
"

User avatar
saleman
Verified User
Posts: 164
Joined: Fri Mar 28, 2008 7:49 pm

Posts by saleman » Wed Nov 05, 2008 10:29 am

[quote="kornjackrit"]วันนี้มาลุ้นกันดีกว่าครับว่าจะถึง 10 บาทไหม
:D

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
L O N G

User avatar
kornjackrit
Verified User
Posts: 1524
Joined: Mon May 15, 2006 2:22 pm

Posts by kornjackrit » Wed Nov 05, 2008 10:34 am

ช่วงนี้ขึ้นเร็วจริงๆครับ

ผมชักจะเริ่มสงสัยแล้วว่า

ตลาดหุ้นถึงจุดต่ำสุดไปแล้วหรือ ?

ดูเหมือนว่ารอบนี้ต่างชาติซื้อด้วยครับ
ซื้อติดกันมา 4 วันแล้ว

:roll:  :roll:  :roll:

รอดูต่อไป ....

When you become famous, the first thing you should have to remember is not your success story but those who help you along the way.

User avatar
luckyman
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1996
Joined: Sat Jun 07, 2008 10:36 pm

Posts by luckyman » Wed Nov 05, 2008 11:10 am

คงเลย bottom แล้วครับ

"stay hungry stay foolish"

SaKaEi
Verified User
Posts: 110
Joined: Sat Sep 27, 2008 1:28 pm

Posts by SaKaEi » Wed Nov 05, 2008 3:03 pm

เดาว่า bottom กลางๆปีหน้ามั้งครับ


User avatar
kornjackrit
Verified User
Posts: 1524
Joined: Mon May 15, 2006 2:22 pm

Posts by kornjackrit » Wed Nov 05, 2008 3:19 pm

เมื่อเช้าไปแตะ 10 บาท มาแปปนึงจากนั้นก้ลงมาตลอด

ผมเห็นราคา 9.70 มีคนรอรับ เป็นล้านหุ้นเลยครับ

หุหุ เห็นแล้ว ไม่หลุดแน่ๆ

:shock:  :shock:

ปล.ไม่รู้มีท่านใดในนี้ช่วยรับด้วยหรือเปล่า
:8)  :8)

When you become famous, the first thing you should have to remember is not your success story but those who help you along the way.

User avatar
saleman
Verified User
Posts: 164
Joined: Fri Mar 28, 2008 7:49 pm

Posts by saleman » Wed Nov 05, 2008 4:23 pm

รออยู่ครับ แต่ยังไม่รับ   :lol:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
L O N G

User avatar
luckyman
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1996
Joined: Sat Jun 07, 2008 10:36 pm

Posts by luckyman » Wed Nov 05, 2008 4:27 pm

เสาร์ที่แล้ว ผมไปฟัง ดร.นิเวศมาพูด
แกทำนายว่า ช่วงนี้แหละครับ bottom เพราะ แม้ว่าปีหน้าจะเกิดวิกิดจริง
แต่ตลาดหุ้นไม่น่าสวิงมาก เพราะตลาดหุ้นรับข่าวร้ายหมดแล้ว ณ ตอนนี้
โดยดูสถิติ ปี 2540 ครับ หุ้นตกรุนแรงก่อนปีวิกิด 1 ปี แล้วปีที่เกิดวิกิด SET ติดลบ แค่ 5 %

ผมฟัง ดร.นิเวศมานะครับ
อาจจะจริงหรือไม่ก็ได้ เพราะในโลกนี้ไม่มีใครทำนายอนาคตได้ครับ
ทำได้แค่ประมาณการ

"stay hungry stay foolish"

User avatar
tum_H
Verified User
Posts: 1857
Joined: Sun Jun 03, 2007 11:19 am

Posts by tum_H » Wed Nov 05, 2008 10:04 pm

เซเว่นขาดทุนลดพันล. ทิ้งซูเปอร์จีนเบ็ดเสร็จ


CPALL ตัวเบาหลังขายทิ้งซูเปอร์มาร์เก็ตในจีนเรียบร้อยแล้ว เชื่อจะโชว์กำไรปีละ 3,000 ล้านบาท เหตุไม่ต้องแบกภาระขาดทุนซ้ำซากนายเกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท ซีพี ออลล์ (CPALL) หรือเซเว่นอีเลฟเว่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา บริษัทได้ ดำเนินการปรับโครงสร้างธุรกิจโดยการขาย Yangtze Supermarket Investment (YSI) และ Shanghai Lotus Supermarket Chain Store (SLS) ออกไปเป็นที่เรียบร้อย ทำให้บริษัทดังกล่าวสิ้นสุดสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ CPALL


ทั้งนี้ หลัง CPALL ประกาศปรับ โครงสร้างธุรกิจในจีนเป็นผลสำเร็จส่งผลนักวิเคราะห์ประเมินว่าหลังจากนี้ผลการดำเนินงานของซีพี ออลล์ น่าจะปรับตัว ดีขึ้นโดยแต่ละปีจะมีกำไรมากกว่า 3,000 ล้านบาท เพราะก่อนหน้านี้บริษัทต้องแบกภาระการขาดทุนจากธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตในจีนกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีของซีพี ออลล์ เพราะจะไม่มีผลขาดทุนเข้ามาบั่นทอนอีกแล้วแนะซื้อคาดว่าไตรมาส 3 จะมีกำไรสุทธิ 582 ล้านบาท โตขึ้น 52% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่จะลดลง 33% จากไตรมาสก่อนหน้า ส่วนปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะมีกำไรสุทธิสูงขึ้น 109% จากปีก่อนหน้าเพราะการขยายเครือข่ายสาขาและลดผลขาดทุน จากจีน เราประเมินราคาพื้นฐานบริษัท ที่ 13.27 บาท

บล.ทรีนีตี้ ออกมาระบุเช่นเดียวกันว่าจะทำให้ความสามารถทำกำไรและฐานะการเงินแข็งแกร่งขึ้นเพราะไม่ต้องแบกภาระขาดทุนและจะมีกำไรปีละ 3,000 ล้านบาท

ชาตินี้เป็นที่สุดแล้ว บัดนี้ไม่มีความเกิดอีก

สวนหย่อม
Verified User
Posts: 912
Joined: Thu Jun 05, 2008 8:46 pm

Posts by สวนหย่อม » Wed Nov 05, 2008 10:44 pm

tum_H wrote:

เป็นคำแนะนำที่เข้าท่านะครับ

ซื้อถูกลง แถมเรื่องดีลก็ clear แล้วด้วยจะลองนำไปพิจรณาดูนะครับ

ขอบคุณครับ

ในยามลมแรง แม้แต่ไก่งวงยังบินได้
แต่เมื่อยามลมพัดหวน ผู้ที่อยู่รอดนั้่นคือพญาอินทรี

User avatar
hongvalue
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2703
Joined: Fri Jul 08, 2005 4:22 pm

Posts by hongvalue » Wed Nov 05, 2008 11:13 pm

สวนหย่อม wrote:

เป็นคำแนะนำที่เข้าท่านะครับ

ซื้อถูกลง แถมเรื่องดีลก็ clear แล้วด้วยจะลองนำไปพิจรณาดูนะครับ

ขอบคุณครับ

สนใจเรื่องบัญชี กลยุทธ์ลงทุน fundflow แจมได้ที่ blog ผม
http://hongvalue.wordpress.com/
-ติดตาม twitter เรื่องหุ้นของผมได้ที่
http://twitter.com/hongvalue
my book
http://wp.me/pzSOv-hP

Post Reply