แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

เชิญมาพักผ่อน คลายร้อนนั่งเล่น คุยกันเย็นๆ พร้อมเรื่องกีฬา สัพเพเหระ ทัศนะนานา ชีวิตชีวา สุขภาพทั่วไป บันเทิงขำขัน รอบเรื่องเมืองไทย ชวนเที่ยวที่ไหน อยากไปก็นัดมา ...โย่วๆ
Post Reply
miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Mar 29, 2020 8:31 pm

You will never walk alone!
จาก Link ของ Youtube และข่าว ที่พนักงานสาธารณสุข ร้องเพลง You will never walk alone
ให้กับแพทย์และพยาบาล ที่เป็นทัพหน้าในการต่อสู้กับ Covic 19 หรือ SARS-COV2
https://www.youtube.com/watch?v=Z0kt0ef2JUA
มันมีความหมายมาก เพราะว่า เมื่อกองทัพหน้าแตก มันหมายความ ทัพที่แตกต้องถอยลงมา ยังทัพต่างๆ
และต้องส่งกำลังในการต่อสู้เพิ่มเติมเพื่อชิงพื้นที่กลับคืนมาให้
ไม่เพียงแค่นั้น การต่อสู้ครั้งนี้ เรียกได้ว่า ต่อสู้กับทุกประเทศของโลกเลยทีเดียว
เพื่อที่หยุดยั้งการแพร่งกระจายเชื้อโรค Covic19 นี้ให้ได้ ถึงแม้นว่าต้องใช้ทรัพยากรทั้งด้านกำลังเงิน กลังการผลิต หรือ กำลังบุคคลากร ทั้งหลายทั้งปวง ก็ต้องทุ่มให้สุดๆ ไม่ฉะนั้น ไม่สามารถหยุดได้ ก็คือ คนตายจำนวนมากมายแน่นอน

แต่อย่างไรเสีย ในอีกมุมหนึ่งของสังคมก็เกิดการแบ่งปัน การเกื้อกูลกัน ในยามที่ทุกข์ยากก็เห็นแสงสว่างคือ
การแจกข้าวปากอาหารกัน ดังเช่น เจ๊จง ที่ทำอาหารกล่องส่งให้โรงพยาบาลต่างๆ ตอนแรกๆคือไม่รับบริจาคทั้งด้านเงินทอง แต่ทว่า ผ่านไปก็เปิดรับบริจาค และ ได้แรกสนับสนุนจากบริษัทที่เป็นแหล่งวัตถุดิบ ไล่ตั้งแต่บริษัท ผลิตเนื้อหมู บริษัทผลิตน้ำมันพืช เพื่อให้เจ๊จง ส่งอาหารให้แก่โรงพยาบาลได้
ดารา เช่น ณเดช ก็ออกมาเป็นกำลังในการค้นหา หน้ากากว่าต้องมีมาตรฐานอะไรบ้าง เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ว่า หน้ากากที่บริจาคให้แก่โรงพยาบาลนั้นต้องมีมาตรฐานอะไรบ้าง
เบลล่า เนี่ยก็เป็นดาราแรกๆที่บริจาคเงินทุ่มเงินไปให้โรงพยาบาล จนกระทั่งเกิดกระแสลูกโซ่ในหมู่ดาราหันมาบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลในการจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ ไม่เพียง แค่เบลล่า ก็มีตามมาเช่น น้องญาญ่า ก็ร่วมเงินบริจาค
เห็นได้ว่า ณ ตอนนี้ เรียกได้ว่าทุกภาคส่วนในการดำเนินการ ระดมกำลังลงมาจัดการปัญหา
อีกสิ่งหนึ่งที่ น่าจะเป็นไม้บรรทัดคือ การกลับมาของคนที่อยู่ต่างประเทศ พวกหนีตาย อันนี้ก็ต้องมองว่าหลายมุมแต่ทว่า สิ่งหนึ่งที่ขอบอกไว้ว่า อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คือ การเลื่อมลำของสังคมที่มีมากกว่าเดิม
บางที่อาจจะเกิดจากกลุ่มของคนที่อยู่ต่างประเทศแล้วหนีตายกลับมาก็ได้ ที่ซ้ำเติม ปัญหาภายในประเทศ ในระยะต่อไปได้

เรื่องส่งท้าย ระวังเรื่องปัญหาสภาพคล่อง เพราะว่า รอบนี้หนักกว่า 2540
ที่บอกว่าหนักกว่า เพราะว่า รอบ 2540 คนกลับบ้านนอก สามารถ ทำการเกษตรได้ แต่ ณ ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงไปแล้ว เป็นประการแรก
ประการที่สอง ตอน 2540 เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศไทย และ เอเชีย เมื่อปรับโครงสร้างแล้วก็เดินต่อไปได้เลย
แต่ทว่ารอบนี้ มันกลายเป็นทั้งโลกเปลี่ยนโครงสร้างโดย ตัวที่ปรับโครงสร้างมาจาก โรคระบาด
ประการที่สาม 2540 ยังขายของส่งออกนอก คนที่ทำสัญญาไว้ก่อน ทำเป็นเงินดอลล่าร์ ก็ได้กำไรเป็นค่าเงิน ตลาดข้างนอกยังดีอยู่ แต่ตอนนี้ ส่งออกก็ส่งไม่ได้ ทั้งทางอากาศ (เที่ยวบิน Cancel ) ทางเรือก็เทียบท่ายากขึ้น หรือ ปิดเมืองเลย ไม่ให้ส่งออกหรือนำเข้าเลยทีเดียว ขายของออกนอกประเทศก็ทำไม่ได้ช่วงเวลานี้
ประการที่ 4 คนที่มีทรัพย์สินต่างๆ ก็เปิดหลังรถ เปิดตลาดนัด เช่น ตลาดนัดทองหล่อ ตลาดนัดคลองถม นำสิ่งที่ไม่ต้องการมาเปลี่ยนเป็นเงินใช้จ่ายได้ แต่รอบนี้มันไม่ใช่ คนเดินถนนไม่มี อยู่กับบ้านกันหมด ออกจากบ้านก็ไม่ได้ กลัวกัน
แล้วแตกต่างกับ น้ำท่วมปี 2554 หรือไม่
บอกว่าแตกต่างแน่นอน น้ำมาเดี๋ยวก็ไป เพราะน้ำ โดยธรรมชาติไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ ไหลลงทะเล มหาสมุทร ดังนั้น มาเยือนแล้วไป มีเวลาที่แน่นอน นั้นเอง ดังนั้น บอกได้ว่า ยาวนานแค่ไหน แล้ว ความเสียหายแค่ไหน ฟื้นฟูแค่ไหน
แต่โรคระบาดนั้น บอกไม่ได้เลยว่า หยุดเมื่อไร หยุดแบบงง ก็ได้ แบบรถที่วิ่ง 120 กิโลเมตร แล้วเบรกทันที อะไรประมาณนั้นได้ จึงไม่สามารถบอกได้ว่า ยาวนานแค่ไหน

ปล ได้รับการเลื่อน พบแพทย์จากโรงพยาบาลที่เป็นตติยภูมิของรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จากเดือน เมษายน 2563 ไปอีกครั้งคือ เดือน กรกฏาคม 2563 ลองไปคิดละกัน ว่ามันคืออะไร

ปล ที่สอง อยู่บ้าน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น จริงๆ ตอนนี้ ศัตรูคือใครบ้างเราไม่รู้ เป็นการรบที่ศัตรูไม่สามารถระบุได้ ดังนั้นดูแลรักษาตัวเอในที่ตั้งดีที่สุด

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Apr 05, 2020 2:25 pm

การเปลี่ยนแปลงในการทำงานในระหว่างไวรัสโควิค-19 ระบาด
นานๆเขียนเรื่องการทำงานเสียบาง เพราะว่าต้องนั่งทบทวนอะไรต่อหลายอย่างเลยทีเดียว
ในช่วงที่ไวรัสโควิค-19 ระบาดนั้น กระทบต่อการทำงานของใครหลายต่อหลายคน
ไล่ตั้งแต่กลุ่มแรกคือ อยู่ดีๆ คือ ตกงานกระทันหัน อันนี้คือ รัฐออกมาตรการสั่งปิดร้านรวง/สถานบันเทิง/fitness /สนามกีฬา เป็นต้น ทันที เพื่อหยุดยั้งการรวมตัวกันของประชาชน หรือ คนหมู่มากในบริเวณเดียวกัน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรค
เลยทำให้คนส่วนใหญ่ที่เป็นลูกจ้างรายวัน ตกงานทันทีเลย
ส่วนต่อไปคือพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับภาคบริการ อันนี้ คือ หยุดงาน หรือ เข้าทำงานน้อยลงกว่าเดิม แต่นายจ้างก้ตัดเงินเดือนไปด้วย อันนี้ถือว่า ไม่ได้เข้าทำงานก็ลดเงินเดือนตามปริมาณงานที่ทำ ก็ยังสมเหตุสมผลทั้งสองฝ่าย แต่ที่น่ากลัวคือ เมื่อเหตุการณ์ปกติแล้ว เมื่อธุรกิจกลับมา พนักงานเหล่านี้กลับมาหรือเปล่า น่าสนใจ
ส่วนอื่นพวกหนึ่ง คือ Work From Home หรือ WFH อันนี้แบ่งได้เป็นส่วนพวกใหญ่คือ
1. WFH เหมือนทำงานที่ Office เลย เปิด กล้องตลอดเวลา ติดต่อกับคนตลอดเวลา ส่งงานเหมือนเดิม แต่เหมือนห้ามออกนอกบ้านในเวลาทำงาน ออกได้เมื่อพักเท่านั้น เรียกได้ว่า ทำงานที่บ้านก็เหมือนทำงานที่ทำงานให้ได้

2. WFH แบบทำงานเป็นวันๆ เช่น 3 วันใน1อาทิตย์การทำงานเป็นต้น อันนี้ ก็ลดเงินเดือนอยู่แล้ว ไม่มีอะไร ในส่วนนนี้

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Apr 05, 2020 2:45 pm

ประเด็นปัญหาของ Work from Home มันดังนี้
ประเด็นเแรก การลงเวลานั้น พนักงานไม่ใช่คนลงเวลาเอง แต่เป็นหัวหน้างาน และ HR เป็นคนลงเวลาให้ หรือให้พนักงานลงเวลา แต่ทว่า ทำให้เกิดการยืนยันเวลาการทำงานได้ยากขึ้น

ประเด็นที่สองการลา ที่ทำได้ แต่ทว่า มันไม่มีเส้นกั้นว่า เราป่วยแล้วหยุดไม่ต้องทำงาน พักผ่อนได้ แต่ทว่าเมื่อทำงานที่บ้านป่วยก็ต้องทำงานอยู่ดี ไงไม่ต้องหยุดเลย ดีกว่า เป็นคนเหล็กไปเลย

ประเด็นที่สาม เรื่องการออกนอกบ้านในเวลาทำงาน อันนี้ มีกฏหมายข้อมูลส่วนบุคคล แต่ยังไม่ได้บังคับทั้งฉบับ บังคับจริงๆทั้งฉบับนั้นปลายเดือนพฤษภาคม 2563 นั้นเอง แต่ทว่ามีหลายต่อหลายบริษัทที่ให้อุปกรณ์มือถือ หรือติดตั้งโปรแกรมไว้ บนมือถือแล้ว แอบเก็บตำแหน่งกลับมา เมื่อมีการใช้งาน อันนี้ต้องดูว่า กฏหมายแรงงานว่าอย่างไร ซึ่งไม่มีจุดนี้ตรงๆใช้กฏหมายอื่นๆประกอบ

ประเด็นที่สี่ เรื่องวันหยุดตามประกาศ ธรรมดานั้น บริษัทหยุดคือพนักงานไม่ได้เข้าไปทำงานที่สำนักงานของบริษัท แต่กลับกลายเป็น เมื่อวันหยุดแล้ว แถมทำงานที่บ้าน กลายป็นทำงานหนักกว่าเดิม ด้วย คือ ทำงานในวันหยุด หรือ OT free นั้นเอง

ประเด็นที่ห้า คือ การเข้าถึงทรัพยาของบริษัท อันนี้ที่เป็นข่าวมาในช่วงเดือนมีนาคม 2563 คือพวกบริษัทของ US ว่าทำงานบางอย่างได้ที่สำนักงานใหญ่เท่านั้นเพือป้องกันข้อมูลสำคัญหลุดออกมาสู่สาธารณชน หรือ ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องนั้นเอง
แต่กลายเป็นต้องให้คนปลอดภัย ไม่ต้องให้คนไปทำงานที่สำนักงาน ให้มาทำงานที่บ้าน สิ่งเหล่านี้ต้องคิดใหม่ทำใหม่ทั้งหมด เลยทีเดียว

ส่วนเรื่องอื่นๆที่พบเจอ
ประเด็นเรื่องของการสร้างความกลัวในเรื่องของการลดเงินเดือนพนักงาน ซึ่งถึงแม้นบริษัทดำเนินการอยู่ การลดเงินเดือนพนักงานนั้น หากพนักงานไม่ยินยอม หรือลงนามในเอกสาร ถึงแม้นรับรู้แล้วก็จริง ก็ยังไม่สามารถทำได้ และเมื่อสภาพปกติ แล้ว คนที่ลดเงินเดือนได้เงินเดือนเท่าเดิมหรือไม่ และได้สวัสดิการเท่าเดิมหรือดีกว่าเดิมหรือไม่ เพราะได้ฝ่าฟันผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ มันก็น่าคิดต่อไป ซึ่งตามกฏหมายแรงงานไม่สามารถลดเงินเดือนพนักงานได้ หากพนักงานไม่ทำเรื่องมา
ประเด็นเรื่องความเหงาของพนักงาน คือทำงานที่สำนักงานนั้นได้ พูดคุย รวมกลุ่มกันในบางครั้ง คุยเรื่องต่างๆ ปรับทุกข์ระหว่างกัน กลับกลายเป็นอยู่บ้านทำงาน ก็ทำให้ มีความเหงาหรือความเครียดเพิ่มขึ้นได้ เหมือนกับ คนที่เกษียณอายุ แล้ว อยู่ๆกลับไปอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ ก็เหงาเป็นธรรมดา อันนี้ต้องระวังว่า พัฒนาไปสู่โรคซึมเศร้า หรือโรคอื่นๆต่อไป (ซึ่งตอนนี้ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงเท่าไร) เพราะทุกบริษัทห่วงว่า กลัวพนักงานติดโรค ต้องฆ่าเชื้อหรืออะไร ประมาณนี้ แต่ลืมคิดว่าเมื่อพวกเข้า ต้องอยู่บ้านเป็นเช่นไรหนอ
ประเด็นต่อไปคือ การ Lean (อันนี้ คำศัพท์ของสาย Startup) คือ พนักงานที่ไม่จำเป็นต้องมี หรือ ขั้นตอนกระบวนการไหน ที่ไม่จำเป็นต้องตัดออกไป ช่วงที่พนักงานทำงานที่บ้าน บริษัทเห็นได้ชัดเจนว่า พนักงานส่วนในยังจำเป็นต้องจ้างงานอยู่ ส่วนไหนที่ตัดลดพนักงานได้ ก็เริ่มลงมือทำในช่วงเวลานี้ ไม่เพียงแค่นั้น ก็เริ่มมาตรฐานการบีบทางอ้อมโดยการให้งานที่เพิ่มขึ้นอีกต่างหาก หากทำงานไม่ไหว หรือไม่ได้ตามผลงานที่ตั้งไว้ ก็พิจารณาตัวเอง
หลักการของ agile คือ 1 รอบการทำงานประมาณ 2 อาทิตย์ก็ลดเหลือ 1 อาทิตย์เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงเร็วต่อสถานการณ์ภายนอก ไม่เพียงแค่นั้น ให้พนักงานกำหนดแผนการทำงานเป็นวันๆ คือ วันไหนไม่มีงานคุณก็กำลังโดนเพ่งเล็งว่า เป็นส่วนเกินในการทำงานนั้นเอง

เรื่อง Work from home นั้นเป็นเรื่องใหม่ ของประเทศไทย แต่ในต่างประเทศนั้น ทำกันมานานแล้ว เป็นประเภทของ Freelance นั้นเอง กำหนดว่าเสร็จเมื่อไร แล้วติดตามกันไป แต่ทว่า ในเมืองไทยนั้นทำในตอนที่มีเหตุการณ์โควิค19 ก็ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่บริษัทต้องการลดค่าใช้จ่ายลงอยู่ด้วย ก็เลยเป็นจังหวะที่ดีในการอ้าง เพื่อกระตุ้นให้พนักงานเร่งสร้างผลงาน หรือ เป้นช่วงที่ให้พนักงานออกได้โดยมีข้ออ้างที่เหมาะสมนั้นเอง

แต่อย่างไรเสีย Work form home ก็นมีข้อดี ว่า หากใช้เวลาให้เป็น คือ เวลานั้นกลับมาสร้างศักยภาพของตัวเองให้มากขึ้น ทั้งการเรียนรู้สิ่งใหม่ที่บ้าน การที่เราลดการออกจากบ้านไป หันมาดูแลคนใกล้ตัวมากขึ้น หันมาดูแลบ้านที่เราซื้อว่า มันควรเพิ่มเติมหรือตกแต่งอะไรหรือไม่
นอกเสียจากนั้น ไม่ต้องเครียดในการเดินทาง จากบ้านไปที่ทำงาน ไม่ต้องขับรถ / เบียดเสียด หรือ กลัวว่าใช้รถสาธารณะแล้วผู้ร่วมทางติดเชื้อโควิค19 หรือไม่ มีขนส่งสาธารณะตอนขากลับบ้านหรือไม่ เพราะชวงนี้เคอร์ฟิว 22.00 ถึง 04.00 น.ทุกวันด้วย (กรุงเทพ ถึง 05.00 น.)
เห็นการแบ่งปันในสังคมไทย ที่ไม่เคยแล้งน้ำใจ ใครตกทุกข์ได้ยากก็ช่วยเหลือกันเสมอมา ไม่ว่าเป็นข้าวปลาอาหารต่างๆ ที่พักที่จัดไว้สำหรับคนกักตัว 14 วัน
การแบ่งปันการช่วยเหลือกันเสมอสำหรับคนไทยในช่วงเวลานี้ แต่ทว่า สุดท้ายคือ You'll never walk alone !
คุณไม่เดินอย่างเดียวดาย ถึงแม้นทำงาน Work from home ก็มีอีกหลายแสนหลายล้านคนที่ทำงานแบบนี้ ถึงแม้นคุณตกงานก็มีสวัสดิการของรัฐอยู่ ถึงแม้นคนอดยากก็มีเพื่อนร่วมสังคมแบ่งปันอาหารให้อยู่ สยามเมืองยิ้ม ยิ้มเมื่อภัยมา

ปล ประเด็นต่างๆนั้น กฏหมายแรงงานยังไม่มี เป็นช่องโหว่งอยู่ น่าจะออกแนวทางในเร็ววันนี้ เพราะว่า เดี๋ยวจะได้เกิดการฟ้องร้องในศาลแรงงานเพิ่มขึ้น แน่นอน ในอนาคต หลังจากเหตุการณ์โควิค19 จบลง
หากทำให้ชัดเจน เป็นไม้บรรทัด ทำให้ทุกฝ่าย มีแนวทางในการทำงาน ไม่ต้องมานั่งเถียงกันว่า ไม้บรรทัดคืออะไร
เพราะเมื่อออกมามันคือ ทุกบริษัททำตามนั้น
ซึงตอนนี้มีแต่แนวทางที่บริษัทปิดการดำเนินการชั่วคราว แต่ไม่มี แนวทางบริษัทเปิดดำเนินการอยู่ แต่ทว่าให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home) ว่าเป็นเช่นไร

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Wed Apr 08, 2020 10:06 pm

อันนี้แนวทาง Work from home จาก Podcast ของ นพดลสตอรี่
สรุปไว้อย่างง่ายๆดังนี้

1. แบ่งแยกสถานที่ทำงานให้ชัดเจน ถึงแม้นอยู่บ้านก็ตามว่าจุดไหน เป็นจุดที่เราทำงานได้ ไม่ใช่ว่า เป็นส่วนที่ทุกคนในครอบครัวใช้ แต่ต้องเป็นที่ส่วนตัวอย่างเช่นห้องส่วนตัวหรือมุมส่วนตัว และทำตัวเหมือนเข้าทำงาน และ ออกจากงาน
2. กำหนดเวลาทำงานให้ชัดเจน ว่าทำงานถึงเวลาเท่าไร เพราะบางบริษัทเอาเป้าหมายเป็นหลัก
3. การแต่งตัวให้เป็นการทำงาน อันนี้เหมือนหลอกสมองของเราว่าทำงานที่บ้านเหมือนที่ทำงาน
4. ทำงานที่บ้านพึ่งพา เทคโนโลยีอย่างมาก ต้องถามว่า พนักงานเตรียมพร้อมไหม ไมด์มาก่อน ถ้าไมด์ไม่ดี ทำให้การสื่อสารมีปัญหา และ internet ต้องดีระดับหนึ่ง เพราะ Vdo conference เป็นหลัก
5. ทำความเข้าใจคนที่บ้าน เพราะ บ้านเป็นที่ทำงาน เมื่อเอาบางส่วนของบ้านมาเป็นที่ทำงานแล้ว ก็ต้องทำให้คนรอบข้างเข้าใจว่า เราทำงานมิใช่ เราอยู่บ้าน เหมือนปกติ

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Apr 19, 2020 10:34 pm

too big to fail
ใหญ่เกินไปที่ปล่อยให้ล้ม
อันนี้ต้องบอกว่า เป็นเหตุการณ์ในปี 2008 ที่ รัฐของ US ในขณะนั้น เลือกที่อุ้ม สถานบันการเงินคือ AIA ในช่วงนั้น
โดยใช้เงินไปประมาณ 800พันล้านเหรียญ ในการอุ้ม เพราะว่าหาก AIA ล้มไป เป็นโดมิโน ขนาดใหญ่มากๆ ตามมา
เลยต้องอุ้มเพื่อให้เศรษฐกิจ นั้นเดินหน้าต่อไปได้
ไม่เพียงแค่นั้น มาตรฐการ QE คือ อัดเงินเข้าระบบมาใช้งาน และ ตามด้วยการจ้างงานที่ลดลงแบบต่ำสุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว
แต่พอ เจอ โควิค 19 ไป ยอดประชาชนตกงานในปี 2008 ชิดซ้ายไปเลย ประชาชนที่ขอสวัสดิเรื่องนี้ ณ ตอนนี้กว่า 22 ล้านคนในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน ยอดเพิ่มขึ้นมากกว่า ช่วง 2008 ที่ผ่านมาที่ระดับไม่เกิน 9 ล้านบาท ในช่วงนั้น

สิ่งนี้มองได้เลย ว่าระดับความรุนแรง มันระดับไหน เรียกได้ว่า ย้อนกลับไปมอง วิกฤติ ปี 1929 ได้เลย แต่ทว่า
เมื่อย้อนกลับไปมองช่วงนั้น ก็มีคำถามต่อมาคือ มันมีวิกฤติก่อนหน้านี้คือ ปี 1920-1921 เกิดขึ้นมาก่อน เป็นการตกต่ำ ที่เกิดจากสงครามโลกครั้งที่ 1 จบ แต่ทว่ามองย้อนกลับไปอีก 1919 นั้นเป็นปีที่จบสงครามโลกครั้งที่1 และ มีการแพร่กระจายเชื้อของ ไข้หวัดสเปน หรือ H1N1 เกิดขึ้น มันเลยสงสัยไม่ได้ว่า การตกต่ำในปี 1920-1921 นั้น แถมเป็นการตกต่ำทั่วทั้งโลก อีกต่างหาก (ในช่วงเวลานั้น ในประวัติศาสตร์คือช่วงสมัย รัชกาลที่ 6 ก็มีการลงทุนขนาดใหญ่คือการเปลี่ยน ขนาดของรางรถไฟ ของไทยจากมาตรฐานที่ 1.5 เมตร เป็น 1 เมตร ตามอังกฤษ แต่ต่อมาอังกฤษ ก็เปลี่ยนเป็น 1.5 เมตรอีกครั้งหนึ่ง เป็นการลงทุนครั้งใหญ่ของไทย เลยทีเดียว ก่อนที่มีภาวะตกต่ำในปี 1929 ที่เศรษฐกิจร้อนแรงอย่างมาก จนล่มสลายไป ในปีนั้น)

ดังนั้น บันทึกของกิจการที่มีอายุอยู่ประมาณ 100 กว่าปี ก็เขียนระบุไว้ไม่ชัดเจนว่า ช่วงเวลานั้น ทำอะไรกันอยู่ ค้นหาประวัติศาสตร์ช่วงเวลานั้น ก็ยากมากๆ ไม่มีเปิดเผยอะไรด้วย ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ที่หายไป ในช่วงเวลาดังกล่าว

เอาแหละกลับมาในปัจจุบัน สังเกตได้ว่า ตอนนี้รัฐบาลของทุกปี และ ธนาคารกลางของทุกประเทศ ได้อัดเงินเข้ามาในระบบ ไม่ว่าจะแจกเงินให้ประชาชนโดยตรง อุ้ม ตลาดตราสารหนี้ อุ้มเงินฝาก อุดช่องโหว่งที่ทำให้เศรษฐกิจถดถอยไปมากกว่านี้ เพื่อจำกัดวงให้แคบลง เพื่อให้เกิดการล้มของภาคการผลิตจริงให้น้อยที่สุด
เรียกได้ว่า ภาพตอนนี้คือ แก้ไขปัญหา ทั้งด้านของ ปากท้อง คือ อดตาย กับแก้ไขปัญหาเรื่องโควิค 19 คือ ติดเชื้อและตายไปพร้อมกันเลยทีเดียว เป็นแบบนี้ทั่วโลก เรียกได้ว่า ตอนนี้คนไม่ต้องเดินทาง อยู่กับบ้าน อยู่ติดบ้านให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่ต้องมาเจอะเจอกัน จนกว่า มีวัคซีนที่ป้องกันได้ ซึ่งเป็นการสร้างวัคซีนที่เร่งด่วนครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
(ไข้หวัด 2009 สร้างประมาณ 2 เดือนเสร็จจากการเพาะเชื้อบนไข่ไก่ เพราะมีแนวทางอยู่แล้วจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่นๆ หลังจากปี 2009 เป็นต้นมา ประชาชนก็ต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี แต่ทว่ายอดผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ก็ไม่ค่อยลดลง มีแต่เพิ่มขึ้นและเพิ่มขึ้น ด้วย มันก็แน่แปลกใจว่า มีการกลายพันธุ์ของไวรัสในตระกูลนี้ตลอดเวลาด้วย)

เมื่อจบจากการมีวัคซีน คราวนี้ คือเรื่องของ การกระตุ้น ให้คนมาใช้สอยได้อย่างไร ภาพตอนนี้ประชาชนซื้อแต่ของที่ติดคำว่า Sales อำนาจการซื้อลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน เนื่องจาก บริษัท ก็ลดเงินเดือน จ่ายเงินเดือนน้อยลง สภาพคล่องก็ติดขัดไปหมด ผู้เล่นกลายเป็นรัฐบาลที่ต้องสรรหาโครงการลงทุนของภาครัฐมาขับเคลื่อน เราอาจจะได้เห็นการขุดคอคดกระ ในยุดนี้ก็ได้ ไม่เพียงแค่ ทำรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน หรือ อภิมหาโครงการ ย้ายท่อน้ำมัน ใจกลางเมืองทำอย่างไรให้ รถไม่ติด ก็น่าจะทำในช่วงโควิค 19 ระบาด (ตอนนี้ โครงการรถไฟฟ้าที่วิ่งแถวบางกะปิ มารื้อถอนสะพานข้ามแยกบางกะปิ ตรงนิด้า ไปยัง เดอะมอลล์บางกะปิ เริ่มช่วงนี้ด้วย แสดงว่า ทำได้ถูกเวลา แต่ทว่าต้องเร่งให้เสร็จก่อนที่คนออกมาละกัน เร่งทั้งวันเร่งทั้งคืนด้วย)
ไม่เพียงแค่ภาครัฐบาล เป็นผู้เล่นหลัก แต่ทว่า ภาคการใช้แรงงานของไทย นั้น เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ กำลังหลักเป็นแรงงานต่างประเทศจากประเทศเพื่อนบ้าน ไล่ตั้งแต่ ประเทศเมียนม่า ,ลาว,กัมพูชา มาหางานทำในเมืองไทย เมื่อเกิดโควิค 19 แรงงานก็กลับกันหมด ก่อนหน้ามีก็มีข่าวเรื่องการไปรวมตัวที่สถานพยาบาลของรัฐ เพื่อตรวจสุขภาพต่อใบอนุญาตให้ดราม่ากันไปแล้ว คราวนี้กลับกันหมดแล้ว กลายเป็นการขาดแคลนแรงงานในภาคใช้แรงงานไปด้วย งานนี้คำตอบคือต้องลงทุนเครื่องจักรที่ทำงานแบบอัตโนมัติหรือไม่ แต่ทว่า เมื่อลงทุนไปแล้ว เหล่าเถ้าแก่ก็คิดว่า เงินที่ลงทุนไป ก็ขายของได้เท่าเดิม ไม่ได้ขายได้แพงขึ้น แถมต้องจ่ายเพิ่มขึ้น แบบนี้ขอไม่ทำต่อดีกว่า ปิดมันซักเลย ถ้าเป็นแบบนี้ทำไงต่อละ
สิ่งพวกนี้แหละ ที่น่าคิดต่อไปว่า เมื่อ จบโควิค19 แล้วภาพในเรื่องการใช้แรงงานเปลี่ยนไปในทิศทางไหน
ส่วนภาคของประชาชนที่ทำงานใน office ก็โดนเรื่อง Work at home เข้ามา ทำงานจากที่บ้าน ไม่ต้องออกมาจากบ้าน ก็ทำงานได้ ประชุมทางไกลก็ได้ เรียนทางไกลก็ได้ (ดราม่าเรื่องการเรียนเนี่ยก็มีให้เห็นว่าจ่ายเป็นล้านแต่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เรียนแทน ก็มีให้เห็นอีกต่างหาก) ต่อด้วยเรื่องค่าไฟฟ้าที่บ้านเพิ่มสูงขึ้น จนตอนนี้ การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าภูมิภาคเริ่มมีการเรียกร้องมาเยอะมากๆว่า ค่าไฟฟ้าในเดือน เมษายน 2563 ไหนบอกว่า ลดราคา 3% กลับกลายเป็นราคาค่าไฟฟ้าพุ่งเกิน 100% บางบ้านเป็น 1,000% ลงข่าวก็มีในช่วงเวลานี้
เนี่ยแหละการปรับตัว

แล้วหลายคนก็ถามว่า เมื่อไร เศรษฐกิจกลับมา ตัวที่บอกว่าเศรษฐกิจที่แท้จริงในส่วนภาคโรงงานกลับมานั้น คืออัตราการใช้ไฟฟ้า คือ ไฟฟ้าเป็นหัวใจสำคัญในการผลิต ไม่มีไฟฟ้าผลิตไม่ได้ ดังนั้น ดูปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้เลย ซึ่ง ทุกปีในเดือนเมษายนนั้นการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ต้องป่าวประกาศว่า ยอดการใช้ไฟฟ้าสูงเป็นประวัติศาสตร์ (มีไม่กี่ปีที่มาหนาวในเดือนมีนาคม ปลายเดือน ทำให้ยอดการใช้ไฟฟ้าลดลงก็มีให้เห็นกัน) แล้วมาบอกว่า กำลังการสำรองไฟฟ้าไม่พอ ต้องเพิ่มและต้องเพิ่มให้ทัน แต่ปีนี้ข่าวดังกล่าว เงียบมาก จนไม่กล้าออกมาป่าวประกาศว่า ตอนนี้เราเหลือกำลังการผลิตไฟฟ้าในระบบเนื่องจากการมาของโควิค 19 การใช้ไฟฟ้าลดลงอย่างมหาศาล

่มีบางท่านไปดูว่าจีนหลังจากเปิดอู่ฮั่นเป็นเช่นไร บอกเลยในช่วงนี้ ห้างเปิดก็จริง กำลังซื้อลดลงกันหมดทั้ง ออนไลน์และออฟไลน์ คนหายไม่เดินหายหายไป 50% จากปีก่อน เม็ดเงินที่จับจ่ายก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

ส่วนตัวเลขประมาณการณ์ของ IMF คือ ปี 2020 จบปี ไทยเติบโตติดลบ จีนเหลือ 2% กว่าๆ อินเดียเหลือ 1-2%
แล้วคิดเอาละกัน ว่าทั่วโลกเติบโตติดลบ แล้วมองว่าเป็น V shape กลับมาได้ ในปี 2021 เป็นต้นไป

แต่สิ่งหนึ่งที่จีนบอกคือ ประชาชนดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น จากโควิค 19 สิ่งนี้คือ key word เลยว่าคืออะไร

ที่บอกว่าคือ ฉายภาพให้เห็นว่า ทุกอย่างก็ต้องปรับตัว และดูอย่างไรว่ากลับตัวหรือไม่กลับตัว เราต้องดูกันไปเรื่อยๆว่า สุดท้ายนั้น โควิค19 เร่งให้เราปรับตัวไปด้านไหน

ปล ส่งท้าย โควิค 19 ติดไม่เลือกหน้า ขนาด ทหารบนเรือบรรทุเครื่องบินที่ดีที่สุดของโลก ทั้ง US และ ฝรั่งเศสยังติดกันระงม จนสภาพการเตรียมพร้อมที่ออกปฏิบัติ ถึงขั้นออกปฏิบัติการไม่ได้เลยทีเดียว หรือซ้อมรบอยู่ดีๆ ก็แล่นกลับอย่างเร่งด่วน ยกเลิกภาระกิจเลย

จะเห็นได้ว่า ขนาดคนที่แข็งแรงยังโดนเล่นงานได้ หากอยู่ในที่แคบๆ ดังนั้นต้องระวังกันไว้ละในเรื่องเหล่านี้

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sat Apr 25, 2020 9:17 pm

ชีวิตที่ต้องเดินต่อไป
ทุกวันนี้ปากท้องของประชาชน กับ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิค 19 เป็นประเด็นสำคัญ
ความกลัวของประชาชนนั้นลดลงเพราะเรื่องปากท้อง มาก่อน
แต่ทว่าอีกมุมหนึ่งคือ เรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน ตั้งแต่เกิดยันตายนั้น โควิค19 ยังผลอยู่ เป็น new normal ใหม่
ทุกอย่าง เหมือนโดนแช่แข็งมิใช่ประชาชนมีกิจกรรมอย่างมาก และ โดนเร่งให้พัฒนาสิ่งที่ต้องใช้เวลาพัฒนาเป็นแรมเดือนแรมปี หรือแรมสิบปี โดนเร่งให้เร็วภายในหลักวันหรือหลักของสัปดาห์เลยทีเดียว
แต่ทว่าทุกอย่างนั้นจบลงที่ หากชีวิตของคนเดินทางจนถึงปลายทางคือการตาย แล้ววัดหรือคนไม่สามารถไปร่วมงานศพ ได้มันเป็นเครื่องบ่งชี้ว่า ประชาชนมีความกลัวอยู่มาก เหมือนครั้นที่เอดส์มาแรกๆ ประชาชนกลัวติดเชื้อ (แต่ทว่าเคสของเอดส์นั้นติดได้ยากกว่าโควิค19 ) กว่าที่ประชาชนได้รับความรู้ หรือการแพทย์ให้ความรู้ได้นั้นเป็นระยะเวลาเป็นสิบปี กว่าประชาชนเข้าใจ เรียนรู้มัน มามองสำหรับโควิค 19 นั้นประชาชน เรียนรู้และปรับตัวเร็วมาก เพราะข่าวสารมาไวมากๆ
ดังนั้น เมื่อทุกอย่างทำเป็นขั้นเป้นตอน คือ Connect the point คือ จากจุดลากเชื่อมจุดเป็นเส้นตรง จากเส้นตรงก็เกิดเป็นรูปภาพต่างๆ เนี่ยแหละคือ การเปิดเมือง
จากการปิดเมือง ค่อยๆเปิด ไม่ใช่เปิดทีเดียว มันทำให้ ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากที่ไหน สืบสวนได้ยาก แต่หากค่อยเกิดเป็นจุด เชื่อมต่อจุด แบบนี้ ง่ายต่อการเชื่อม แต่ทว่ามันช้าไม่ทันการณ์ แต่มันดีที่สุดแล้ว ทำให้ประชาชนเลืกที่กลัวนั้นยากกว่าที่ทำให้กลัว

ปล ตอนนี้ ทองคำเป็นเทรนขาขึ้น มุมมอคือ ทดสอบ High เดิม (all time high) และต้องทำ High ใหม่ให้ได้
ส่วนตลาดตราหนี้กดดันด้วย คำว่า ไม่สามารถ roll over ได้ ซึ่งอำนาจจากธปท ไปอยู่ที่ ธนาคารต้องระวังเรื่อง moral hazard ด้วย คือ เลือกที่ช่วยใคร ไม่ช่วยใครต้องชัดเจน และชี้แจงได้ เพราะ คนที่ส่งเรื่องคือธนาคาร ให้ ธปท พิจารณา
ส่วนเรื่องตลาดหุ้น อันนี้ ณ ตอนนี้เหมือนเป็นขาขึ้น แต่ตัวจริงคือพวกประกอบการ ซื้อ ทางสภานักบัญชีออกมาตรการช่วยมาแล้ว ทำให้ ลดทอนผลกระทบไปได้มาก ดังนั้น ต้องเจาะลึกลงไปว่า มันเป็นเช่นไร ต่อไปในอนาคต

:)

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Mon May 04, 2020 11:09 pm

ทุกบ้านต้องผ่านให้ได้
เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีงานใหญ่ของตัวเราเองและที่บ้าน คือการสูยเสียของบุคคลที่รักยิ่ง จากไปไม่มีวันกลับ
โดยที่ท่านไปสบาย หลับไปเฉยๆ ซึ่งเป็นวันที่ฝนตกหนักมากในกรุงเทพ เราวิ่งไปทำเรื่องอะไรต่อมิอะไร แล้วเคลื่อนศพ
ไปตั้งสวดอภิธรรมที่วัดในวันถัดมา ซึ่งภายใต้โรคระบาดโควิค 19 นั้น การตรวจสอบเข้มข้นมากๆ
ไล่ตั้งแต่ ที่สถานีตำรวจก็มีอุโมงค์ฆ่าเชื้อ ที่เขต ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยเข้าไปเพราะลืมไว้ ก็เจ้าหน้าที่แจกให้ เนื่องจากต้องไปทำธุระอีกหลายที่
ส่วนที่วัดก็ขอสำเนาใบมรณบัตรด้วย เพื่อให้รู้ว่าผู้วาดชนม์นั้นเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร
ในการจัดงานนั้น วัดก็โดยตรวจสอบว่า ระยะห่าง การทำความสะอาด เจ้าภาพ(เราและพี่น้องรวมถึงญาติ) เตรียมทั้งเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย และ สิ่งต่างๆ ไปอย่างเต็มที่ การนั่งเว้นระยะ ตามที่กฏหมายกำหนด การตรวจวัดไข้ของผู้เข้าร่วมงาน
พวกนี้ต้องมี
ส่วนเรื่องการเคลื่อนไปสุสาน ถือว่าไม่มีด่านตรวจคัดกรองมาตั้งในช่วงเวลานั้น ซึ่งถึงสุสาน เพื่อทำการเคารพศพก่อน ที่นำบรรจุที่หลุมนั้น ฟ้ามืดมา แต่พอจะดำเนินการก็ฟ้าสว่าง พอเข้าไปที่บริเวณที่ฝัง ร้อนมากๆ แบบแดดจัด บริเวณนั้นมีตำรวจมาเฝ้าด้วย 1 นาย เพื่อดูความเรียบร้อยด้วย
พอจบจากการฝัง รถออกมาได้ซักพัก ได้มีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ดูแลสุสานบอกว่า ฝนตกใหญ่ด้วย
งานนี้เรียกได้ว่า หากฝนตก คงจะวุ่นวายมาก
เจ้าหน้าที่สุสานก็ขอสำเนาใบมรณบัตรไปเพื่อตรวจสอบด้วยว่า ทุกอย่างถูกต้อง ไม่เป็นโรคโควิค 19 นั้นเอง

กราบขออภัยที่ไม่ได้แจ้งในเรื่องนี้แกท่านที่สนิทกัน เพราะว่ากระทันหันและไม่เพียงแค่นั้น อยู่ในช่วงที่แพร่ระบาดของโรคโควิค 19 เพื่อความปลอดภัยของทุกท่านจึงไม่แจ้ง จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

สังเกตว่า มาตรการของรัฐ นั้นเข้มมาก คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจสอบที่วัด อยู่เรื่อยๆ วัดเองก็ต้องตรวจสอบใบมรณบัตร ว่าผู้วายชนม์นั้นสาเหตุของการเสียชีวิตจากอะไร การเคลื่อนศพ ไม่มีปัญหาอะไร สามารถทำได้ เพราะว่า ไม่ฝัง หรือ เผา สถานที่จัดเก็บศพ ไม่เพียงพอ หากเก็บไว้ที่ห้องดับจิตที่โรงพยาบาล ดังนั้น สิ่งใดที่ต้องทำก็ต้องทำ

อีกประการก็พึ่งรู้ว่า หากทำประกันไว้กับบริษัทประกันชีวิต บางแห่ง ต้องนำศพไปผ่าชันสูตรพลิกศพก่อนด้วย
และการติดต่อหน่วยงานรัฐบาลต่่างๆ ในช่วงเวลานี้เหนื่อยมาก เพราะเปิดไม่เตรียม 100% ด้วย ติดต่อลำบากกว่าปกติ

เนี่ยคือประสบการณ์ตรง แต่เป็นสิ่งที่ทุกบ้านไม่อย่าให้เกิดขึ้นในช่วงโควิค 19

ปล สำหรับ ถ้าหากเป็นผู้ติดเชื้อ โควิค 19 เสียชีวิต การดำเนินการต้องพิเศษกว่านี้ทั้งหมด รวมถึงวัดต้องไปวัดเฉพาะเลย
เช่น วัดเสมียนนารี เป็นต้นที่รับเผาศพ

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun May 17, 2020 11:23 pm

บริษัทจัดอันดับความเชื่อถือ
หากใครย้อนอดีตกลับไปในช่วงปี 2008 ถึง 2009 นั้น มันมีประเด็นเรื่องของบริษัทจัดอันดับความเชื่อถือ ในช่วงนั้นเป็นประเด็นจากการเรื่องของสินทรัพย์ CDO และ CDS ที่ออกขาย แล้วค้ำประกันโดย AIG แล้วจัดอันดับของ CDO และ CDS เป็น AAA ตามผู้ค้ำประกันนั้นเอง
อันนี้เป็นปัญหาที่คลาสิก ในยุคปัจจุบัน จึงเกิดความถามดังขึ้นว่าบริษัทจัดอันดับมีความโปร่งใส่แค่นั้น
กลับมาทีประเทศไทย เมื่อสองสามปีที่แล้ว บริษัทจัดอันดับ ประกาศ จัดอันดับให้บริษัทแห่งหนึ่ง ได้ Rating ระดับ A แต่วันต่อมา บริษัทประกาศ Default แล้วไม่กลับมาซื้อขายอีกเลย
คำถามก็คือ บริษัทจัดอันดับแห่งนี้น่าเชื่อถือไหม
เมื่อไม่กี่วันก่อน บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ลดอันดับ รัฐวิสาหกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จากเดิม A เป็น BBB แล้วมุมมอง Negative คำถามเกิดว่า อ้าว! มันคงเป็น A อยู่นิ เพราะ เป็นรัฐวิสาหกิจแล้วรัฐยังหนุนหลังอยู่ แล้วแบบนี้แสดงว่ารัฐ มีปัญหาในการนี้ด้วยหรือ บริษัทเป็นรัฐวิสาหกิจ แล้วหากยืนฟื้นฟู แล้วค่อยปรับอันดับความน่าเชื่อถือ แสดงว่า มีอะไรที่ต้องการให้หรือเปล่า
เพราะว่า อันดับความน่าเชื่อถื A แล้วไป Default เลย มันทำให้อัตราดอกเบี้ยในการออกหุ้นกู้ของบริษัทถัดไปมีปัญหา ถึงต้องยอมปรับลดก่อน ซึ่งไม่ค่อยทำ เพราะว่า รัฐหนุนหลังอยู่
หากรัฐเปลี่ยนจากผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว นั้นแหละปรับได้เลย แต่นี้ยังไม่ได้ทำอะไร ก็ปรับเลย

มันทำให้เกิดปัญหาเดิมในระบบการเงินกับคำถามที่ว่า การจัดอันดับความน่าเชื่อของบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือนั้น ควรเปลี่ยนแปลได้หรือยัง ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Fri May 29, 2020 6:19 pm

NEW NORMAL -> NOW NORMAL
ตอนนี้การเปลี่ยนแปลงในยกแรกจบแล้ว จากเดิมทำตัวปกติ ตอนนี้เข้าสู่ new normal
แต่ new normal นั้น กำลังเข้าสู่ now normal คือ อยู่กับปัจจุบัน มากขึ้น
คือทุกอย่าง ได้กลับสู่ปกติอีกครั้ง หนึ่งในรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิม แต่เราก็ต้องอยู่กับมัน
ในปัจจุบันให้ได้

(THE STANDARD ECONOMIC FORUM วันแรกนี้ สนุกมากครับ)

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Jun 07, 2020 10:00 pm

ขับรถตอนนี้ไม่ว่างเหมือน 2-3 เดือนก่อน
ต้องบอกว่า ตัวเองได้คำสั่งจากท่านแม่ทัพให้เอารถไปด้วย ห้ามใช้บริการสาธารณะ โดดเด็ดขาดถ้าหากไม่จำเป็น

จากเดิมที่มี พรก ฉุกเฉิน และ work from home ท้องถนนรถโล่งมา กลายเป็นขับรถเร็วกว่ารถไฟฟ้า พอเวลาต่อมาเริ่มคลาย lock down ระยะ1,2,3 ตามลำดับ รถมากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้บอกได้ว่าถนนเท่าเดิมแล้วครับ
นั้นคือ หมดเวลาทองคำของ ถนนโล่งไปแล้ว
ระดับของถนนโล่งรอบนี้ ไม่เท่ารอบ ปิดกรุงเทพของ กปปส ละครับ บอกได้แค่นี้ครับ
สวัสดี ราตรสวัสดิ์

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Jul 05, 2020 12:51 pm

ความเป็นจริง กับโลกของการเงิน แยกกันแล้วหรือไม่
ณ ตอนนี้ ประเทศไทย ได้ประกาศผ่อนปลดระยะที่ 5 เริ่มวันที่ 1 กรกฏาคม 2563 ที่ผ่านมา
คือเปิดสถานที่เกือบครบทั้งหมดแล้ว เหลือแค่กิจกรรมการบางประเภทที่ยังไม่สามารถเปิดได้ เท่านั้น
ซึ่งทุกคนก็ทราบกันอยู่แล้วว่า ในช่วงเดือน เมษายน ถึง มิถุนายน 2563 นั้น มีมาตรการ Lock down แล้วก็ค่อยคลาย ในระยะที่ 1-4 เป็นสิ่งที่ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก แบบว่าดิ่งเหวเลยทีเดียวในช่วงเวลาดังกล่าว
บางประเทศก็ไม่ประกาศ GDP เลย เช่น จีน เพราะรู้แล้วว่า หดตัวแน่นอน เอาเวลาไปทุ่มไปทำอย่างอื่นดีกว่า

แต่ทว่ามันมีความแปลกตั้งแต่ โควิค 19 เริ่มต้น มีตลาดการเงินที่ได้รับผลกระทบแล้ว กลับมาได้เร็ว ดูจากดัชนีที่ทำเป็น V shape ในทุกตลาดสวนกระแส ภาคเศรษฐกิจจริ หรือ เรียกได้ว่า แยกโลกระหว่างเศรษฐกิจจริงกับ ภาคการเงินออกจากกันโดยสิ้นเชิง โดยผ่านการบิดเบือนคือ การพิมพ์เงิน หรือซื้อ สินทรัพย์ ในรูปแบบต่างๆ การปล่อยกู้ภาคสถาบันการเงิน และมาตรการทางคลังออกมาเป็นชุด แบบ บาซูก้า หรือ ปืนเล็กยาว แล้วแต่ประเทศกันไป
มันทำให้ภาคการเงินยุบเร็วก็ฟื้นเร็ว เพราะมีเงินใหม่มาหมุนเวียน ผ่านตัวกลางทางการเงิน คือ ธนาคารกลางของแต่ละประเทศ ยอดการอุดหนุนในรอบนี้มากกว่า 2008 ซึ่งยอดประมาณ 3-10% ของ GDP แล้วแต่ประเทศนั้น ตอนนี้อัดฉีดกันเข้าระบบกันไป 10%- 30% แล้ว

แล้วมองไปข้างหน้า เป็นเช่นไร ในระยะเวลาที่ภาคการเงินแยกออกจากภาคเศรษฐกิจตอนนี้
1. อาจจะมีการลดค่าเงินบาทก็เป็นไปได้ เพราะ ว่า ในเมื่อ ทั้งแต่ 2540 เป็นต้นมา เราไปเน้นภาคบริการ ,สินค้าเกษตรส่งออก ,สินค้าส่งออกเป็นหลัก แต่ทว่า ตอนนี้ทุกเครื่อยนต์ดับหมด แล้ว ภาคบริโภคภายในประเทศก็โดนภาวะฉะงักงันจากการไม่แน่นอนในการจ้างงานภายในประเทศ คือ คนไม่มีอารมณ์ซื้อสินค้า และสินค้าจีนที่ราคาถูกกว่าตีตลาด ไม่เพียงแค่น้น ยอดการกู้ของประชาชน ในรูปแบบหนี้สินครอบเรือนก็ปาเข้าไป 80% สังเกตได้ว่า หนี้สินครอบเรือนนี้แหละเป็นตัวขับเคลื่อน ตั้งแต่หลัง 2540 เป็นต้นมา เมื่อไร หนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูงแล้ว เศรษฐกิจก็เหมือนเครื่องดับทันที
ไม่เพียงแค่ภาพข้างบน ในเมื่อ การส่งออกก็แย่จากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้ามีปัญหาทั้งหมด ยอดส่งออกได้น้อยก็มีปัญหากระทบไปยังดุลการค้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดุลบัญชีเดินสะพัด ที่ยอดเริ่มลดลง ให้เห็น ยิ่งยอดภาคบริการที่นิ่ง ไปด้วย งานนี้ดุลบัญชีสะพัด ก็จะเดี้ยงได้ ในช่วงไตรมาสที่ 2/2563
แล้วเสริมอีกแรงด้วย การที่รัฐต้องการเงินลงไปให้ภาคประชาชนได้กินอิ่มท้อง มีรายได้มาจุนเจือเศรษฐกิจ งานนี้คือกู้แล้วกู้อีก หรือ ง่ายๆคือ เสกเงินออกมาให้ใช้จ่ายกัน
เมื่อรวมแรงแล้ว เราอาจจะเห็นค่าเงินบาทที่ลดลง ได้ แต่ทว่า ลดแบบเร็วหรือช้านั้น ต้องรอดูละกัน

2. ดัชนีตลาดหุ้นที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ เป็น V shape นั้น หลายท่านก็บอกว่า PE สูงไปแล้ว แต่เราได้มีประสบการณ์ว่า ในปี 2008 ที่ US ปั้มเงินออกมา PE 100กว่าๆ ก็เห็นกันเป็นเรื่องเคยชิน แล้วมีคำบอกว่า PEG แค่ 10 หรือ 20 เท่านั้น นั้นคืออะไร คือ ยุคฟื้นฟู ก็เกิดความโลภ แล้ว ทำให้เกิดช่องโหว่ง จากความเคยชิน ในอดีต ที่อนุรักษ์นิยม หลังวิกฤติต้มยำกุ้งที่ PEต่ำกว่า 10 เท่า ทกระจาด ต้องรอเวลา 3-4 ปีเป็นอย่างน้อยถึงเดินทางใหม่ได้
มันเป็นเรื่องของมุมมอง ว่าคนๆนั้นมีประสบการณ์ผ่านอะไรมา
แต่เราเตือนก่อนว่า เมื่อปั้มเงิน สิ่งที่สะสมค่าไม่ใช้หุ้น แต่เป็นทองคำ ต่างหาก มีหลายท่านก็ทักท้านว่า ไม่ใช่ แต่ในอดีตมันคือตัวเก็บมูลค่า กลับไปดูปี 2008 ที่เริ่มปั้มเงินจริงจังในปี 2009 ทำให้ราคาวิ่งไปทำ all time high จาก QE นั้นเอง
เรื่องนี้ไม่ต้องพูดมาก ในอดีตก็มีเรื่องของสภาพคล่อง ของตลาดทองคำเกิดขึ้น เหมือนกัน แต่ปล่อยผ่านเพราะว่า มันได้จบไปแล้วในอดีตมีบทเรียนก็ มีแนวทางแก้ไขไปแล้ว แต่ทว่า สิ่งที่มาบอกคือ เรื่องที่บอกในทั่วไปนั้น เป็นเป้าล่อคนที่ไม่ต้องการมากมาย เพราะ เสียโอกาสทำกำไรของเค้าไป แต่ทว่า มันเป็นโอกาสไปด้วยในการนี้

3. สิ่งที่ซ่อนไว้ใต้พรมจะโพล่ออกมา เพราะเมื่อหมดยุคซื้อมาขายคล่องก็ทำให้หางโพล่ออกมา นั้นเอง
อะไรที่เน่าไปใต้พรม ก็อ้างว่า โควิค 19 ก็เททิ้งออกมาจะได้เห็นกันตอนนี้ ไม่มีข้ออ้างอะไรดีกว่า โควิค 19
เพราะโควิค 19 มันกระทบไปทั่ว ไม่มีใครตรวจสอบว่าใช่ จากโควิค 19 หรือเปล่า เลยทำ Take a big baht ล้างไพ่กันหน่อยละกัน จะได้ ไปต่อได้

มองไปข้างหน้า ระยะเ 12 เดือนคือ คนตกงานมากขึ้นกว่าปัจจุบัน เบื้องหลังเพราะว่า ต้นทุนที่สูงไปจากพนักงานที่อยู่ในบริษัทที่ยาวนานเกินไป ก่อให้เกิด พวกพ้อง ก่อร่างสร้างอำนาจภายในองค์กรกัน การเมืองภายในองค์กร พวกนี้น่าถึงเวลาที่กวาดล้างในช่วงเวลานี้ เพื่อให้ ต้นทุนที่ลดลง ธุรกิจก็ไปต่อได้ และรู้ว่าอะไรที่สำคัญหรือไม่สำคัญ เหลือเฉพาะ core ที่สามารถดำเนินการไปต่อได้ มีกำไรให้แก่กิจการ นั้นเอง
แต่อีก 12 เดือนต่อไปนี้ จับตาที่ กระแสทางทหารว่า สงครามเกิดที่ไหน ในเอเชีย ก็มีจีนกับอินเดีย /จีนกับไต้หวัน /เกาหลีเหนือ+เกาหลีใต้ /จีนกับญี่ปุ่น /จีนกับ US หรือไม่
น่าสนใจน่าครับในเรื่องของสงคราม เพราะ เมื่อเกิดเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อไร ก็มาตามด้วยสงครามทุกรอบไป
และยิ่ง จีนท้าทายอยากเป็นผู้นำ ขอโลก ก็ต้องท้าทาย US ที่เป็นเจ้าของแชมป์ ในอดีต การเปลี่ยนแปลง 16-17 ครั้จบได้วยสงคราม 16 ครั้งมี ครั้งเดียวที่ไม่ได้รบเท่านั้น สิ่งนี้ต้องระวังไว้จงมาก ยิ่งปีนี้เลือกตั้งแล้ว คุณหัวนิ้วมือก็ มีคะแนนที่สนับสนุนน้อกว่า ค่าเฉลี่ยคนที่กลับมารับเข้าตำแหน่งได้ที่เส้น 40 จาก 100 นั้น ต้องระวัง เข้าเงื่อนไขพิเศษคือ อยู่ในช่วงสงครามไว้ด้วยละกัน

ส่วนตอนนี้ ต้องบอกว่า ธุรกิจเกี่ยวข้องกับน้ำมัน นั้น แรงส่งคือ เดินทางรถยนต์มากขึ้น แต่ไม่ค่อยมีเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่ง margin ในตลาดนี้ ราคาที่แพงคือ น้ำมันเครื่องบิน ซึ่ง กลั่นได้ยากกว่า มีจำนวนที่กลั่นได้น้อยกว่า น้ำมันประเภทอื่นๆ
ดังนั้น ต้องระวังไว้หน่อยละกัน
สิ่งที่ออกมาอีกเรื่องคือ ใช้งานแบตเตอรี่ ในรถยนต์หรือ สรรสิ่ง แล้วเรายังไม่มีโรงงานจัดการสิ่งพวกนี้แบบครอบวงจร อาจจะเป็นโอกาสทางธุรกิจในยุคหน้าก็ได้ แต่ในเรื่องนี้ ประเทศที่มีเหมืองลิเทียมนั้นน่าสงสารว่า ตอนนี้เละเทะมากคือ อาร์เจนติน่า ที่เหมือนโดนล่าเมืองขึ้นอีกรอบเลย ค่าเงินดิ่งเหว อีกรอบ งานนี้ เรียกได้ว่า ทรัพย์ในดิน กลายเป็นทุกข์ลาภไปเสีย

ส่งท้ายคือ ช่วงนี้ ถ้าหากใครมีเงินก็ใช้เถอะเพราะ ว่า คนอื่นเก็บเราใช้งาน เค้าจะดูแลเราดี แต่คนอื่นมีเงินเอาเก็บเงิน เพื่อไว้ใช้ในช่วงวิกฤติ สลับกันแบบนี้จะทำให้เราเหมือนพระราชา

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sat Jul 11, 2020 11:39 am

ในช่วงนี้เริ่มมีกระแสว่า ถือหุ้นผ่านวิกฤติ แล้วรวย เริ่มมีอีกแล้ว จึงขอเล่าเรื่องการถือหุ้นผ่านวิกฤติต้องทำอย่างไร
คำแรกที่ต้องจำในใจ คือการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนเสมอ ท่องจำไว้ขึ้นใจเลย
การลงทุนทุกการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงเสมอไม่ใช่ว่าไม่มีความเสี่ยง แต่ทว่า เราสามารถควบคุมความเสี่ยงในการสูญเสียเงินได้เท่าไร นั้นคือ สิ่งที่ทำให้คนประสบความสำเร็จนั้นรวยได้ ไม่ใช่ ว่า บอกว่าซื้อแล้วกำไร แต่ต้องบอกว่า ซื้อแล้วคุณจะมีหนทางแห่งการขาดทุนอะไรบ้าง เรียกได้ว่าปิดประตูแพ้
ถ้าหากคุณบอกไม่ได้ ว่า ประตูแห่งความแพ้คืออะไร นั้นคือ ความเสี่ยงของคุณ ซึ่งการลงทุนแบบนี้หลายต่อหลายท่านบอกว่า มันมองโลกในแง่ร้ายไปหรือเปล่า ต้องบอกว่า มองไว้ก่อนดี ถ้าหากไม่มองไว้เลย ก็หมดตัวขาดทุน ก็โทษคนอื่น ไม่โทษตัวเองนั้นเอง
การลงทุนนั้น โทษตัวเองดีที่สุดคือ โทษว่าเรามีความรู้ไม่เพียงพอ เราคิดไม่รอบด้านต่างหาก แบบนี้ซิถึงได้พัฒนาตัวเอง
การตามคนอื่นๆนั้นดีไหม ก็บอกว่าดี แต่ทว่า เราไม่รู้ว่า เค้าขายออกตอนไหน ต้องคอยถาม ถ้าหากเค้าไม่บอก เราก็ไม่รู้ว่าเค้าขายตอนไหน ไม่ได้ถือหุ้นตัวนั้นแล้ว ถ้าหากรอคอยการปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ก็ปิดทุกครั้งที่ขึ้นเครื่องหมาย XM,XD,XR ,... พวกนี้ ก็ต้องใช้เวลากว่าจะปิด กว่าจะประกาศอีก อันนี้ก็เสี่ยง
เอาละไม่ได้เข้าเรื่องเลย
การถือหุ้นข้ามวิกฤตินั้น ตัวเอง นับการผ่านวิกฤติใหญ่มาก ตั้งแต่การลงทุนคือ 911 ก็ผ่านได้ ,2008 ก็ผ่านมา แล้วก็ตอนนี้คือโควิค 19 ไม่นับ เพราะเหตุการณ์ยังไม่จบ แค่ช่วงต้นค่อนมากลางพายุแล้ว
ช่วง 911 นั้น ไม่มีอะไร ก็ถือผ่านมา ไม่ค่อยกระทบเพราะยังลงทุนน้อยอยู่
ส่วน 2008 นั้นน็อค มืด คนอื่นเค้าลงไป 50% กันลงแค่ 20-30% เพราะว่า มี SP ใน Port แล้วไม่พอ มีเวลาให้ตัดสินใจขาย 7 วัน ไม่ขาย ก็แดงยาวไป จนต้องไปเรียนลงลึกจริงๆจัง เลยทีเดียวว่า สุดท้ายการลงทุนนั้นอะไรคือสิ่งที่เป็นหัวใจของมัน
ก็จบออกมาเกือบได้อีกใบหนึ่งของแถมด้วย เสียดาย จริงๆ แต่ไม่เป้นไร
ถือหุ้นผ่านวิกฤติ สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ ใจต้องกล้า บนพื้นฐานของการประเมินว่า เราลงทุนกับกิจการอะไรไป
แต่ละวิกฤติ นั้น มีคนที่ได้ประโยชน์ และเสียประโยชน์ เสมอ กิจการไหนที่ได้ประโยชน์แล้วคุณไปถือหุ้นเค้าช่วงเวลานั้น เหมือนเพชรในมหาสมุทรเลยทีเดียว แต่หากกิจการไหนที่เสียประโยชน์แล้วคุณไปถือครองเข้าในช่วงวิกฤตินั้น เรียกว่าสูญเงินได้หมดตัวเลยทีเดียว จุดนี้คุณต้องทำความเข้าใจ เหมือน คุณเล่นหุ้นตาม Trend (แนวโน้มใหญ่) นั้นเอง
อีกคำพูดหนึ่งในกระแสของวิกฤติคือ Cash is the king อันนี้ใช้ได้ แต่ทว่า เงินสดนั้นเป็นตัวที่ให้ผลตอบแทนในการลงทุนน้อยที่สุดด้วย แต่ปลอดภัยสุด คุณต้อง Trade off หรือแลก ว่า คุณต้องการความปลอดภัย หรือ คุณต้องการผลตอบแทน
หากต้องการผลตอบแทน เงินสด ไม่ทำงาน ไปลงทุนอะไรซักอย่างหนึ่ง ที่ในช่วงวิกฤติคือเพชร
อย่างเช่น ในช่วง 2008 นั้น ใครที่ลงทุนทองคำ ในช่วงทำ QE ก็รวยเละเทะ เพราะ ทองคำนั้น ราคาเพิ่งขึ้นเมื่อ ลดดอกเบี้ย และ US ปั้มเงินออกมาใช้งาน (เสกกระดาษให้เป็นเงิน) อันนี้ก็เห็นหลายต่อหลายท่านรวยเละ เพราะทองคำ
(แต่ผมไปกำไรมากๆ จากทองแดง เพราะมัน Lagging)
ถ้าหาก รอบ 911 นั้น พอดีเรามีรัฐประหาร ด้วย เลยเป็นสองเด้งสำหรับไทย แต่ตอนนั้นคือ หุ้นที่เกี่ยวกับการสื่อสาร หรือกับคอมพิวเตอร์ เกี่ยวกับมือถือ
ช่วงโควิค-19 ก็รู้ๆๆ อยู่ว่า ถุงมือ มาแรงแซงโค้ง แต่ไม่ใช่แค่ถุงมือ มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพวก Safety ด้วย มีหลายตัว ที่เกี่ยวข้อง เรียกว่า ลูกค้าวิ่งเข้าหาเอง หรือ E-commerce
หากพูดไปตอน 2540 นั้น ตลาดนัดมาแรง เพราะอะไร เพราะว่าคนตกงานต้องขายของเก่ามาประทังชีวิต เหมือนตอนนี้ ตลาดนัดไม่ค่อยเดินเท่าไร ขายของเปิดหน้าร้านไม่ได้ ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า ก็ต้องหนีไปเปิด Online แทน มันเป็นแบบเดิมแต่เปลี่ยนว่า จากตลาดนัดเป็น E-commerce แทน

นอกเรื่องซักเยอะเลย สรุปคือ
1. ใจต้องนิ่ง
2. ตรวจสภาพกิจการว่ายังดีอยู่หรือเปล่า
3. หากว่ากิจการไหนที่ได้ประโยชน์ กิจการไหนที่เสียประโยชน์
4. ลงมือลุย
5. ห้ามโทษตัวเอง
6. ยังไม่พ้นอย่ามาโชว์ ว่าแน่ หรือขายออกไปแล้วโชว์ ก่อนจบวิกฤติ นั้นคือคุณถือไม่พ้นวิกฤติ
7. เมื่อคุณทำการผ่านวิกฤติไปได้ นั้นคือบทเรียน
8. สวนกระแสเข้าไว้ แค่นั้นจะดีเอง

:)

miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: แปลกใจ ช่วงนี้นักลงทุนคิดอะไรอยู่

Posts by miracle » Sun Jul 26, 2020 4:35 pm

น้ำผึ้งหยดเดียว
มีเหตุการณ์ที่ผ่านมาสองเหตุการณ์ ที่เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เหตุการณ์แรกเป็นอุบัติเหตุรถยนต์ เป็นรถหรูชนตำรวจ
รายการนี้คือ คนที่น่าจะขับรถก็ขับรถเข้าบ้าน แล้วให้ลูกน้องแสดงตัวเป็นคนขับแทน แต่ทว่าสุดท้ายก็ยังเป็นผู้ถูกกล่าวหาอยู่ดี จับพลัดจับพลูสุดท้ายคือ ยื่นขอประกันตัวสู้คดี แล้วเดินทางออกนอกประเทศ ห่างไป ได้หมายแดง คดีหมดอายุความ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งไม่ฟ้องคดีที่เหลือ เพราะมีหลักฐานใหม่ งานนี้คือกิจการที่ครอบครับถืออยู่เละเทะ สังคมแบนเลย
เพราะว่า คดีทางท้องถนน เป็นคดีความเล็กก็จริง แต่มันไม่เล็กเพราะคนตาย 1 คนแถมเป็นเจ้าหน้าที่อีกต่างหาก
และเราๆท่านๆได้ดูเรื่องเปาวุ้นจิ้นมาโดยตลอดว่า ไม่ว่า มีอำนาจระดับไหน ตั้งแต่ฮ่องเต้,เชื้อพระวงศ์,ผู้มีอิทธิพล,จอมยุทธ ก็จับมาประหารด้วยเครื่องประหารหัวมังกร ,หัวเสือ และหัวสุนัข ดังนั้น ประชาชนมองว่า ไม่มีใช่อภิสิทธิ์ชน งานนี้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ก็ได้
เรื่องที่สองคือ เรื่องของทหารและลูกฑูตที่ติดเชื้อ ไม่ต้องเล่าอะไรมาก กระทบความเชื่อมั่นไปเต็มๆ คือ ทั้งภาคการท่องเที่ยวและ คำสั่งของหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง แต่ดีที่แก้ไขปัญหาได้เร็วก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี
สองเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังในแง่ของน้ำผึ้งหยดเดียว ที่สามารถเกิดได้ในสังคม
แล้วคำถามในด้านการลงทุนแหละเคยมีเคสแบบนี้บ้างไหม ที่เรื่องเล็กแต่มันไม่เล็ก ก็บอกเลยว่ามี
เช่นกรณีของ Enron ที่ พนักงานแจ้งเรื่องความผิดปกติ แล้ว ระดับผู้บริหารไม่ใส่ใจ จนพนักงานต้องวิ่งหน้าหน่วยงานภายนอก จนทำให้เกิดการตรวจบัญชีของ Enron จนล้มละลาย ไปในที่สุดคือการลงบัญชีที่มีปัญหา ก็เข้าข่ายน้ำผึ้งหยดเดียว

:)

Post Reply