1177 - Sino Biopharmaceutical Limited : HKG

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นประเทศ All for one, one for global
(ช่วงทดลองเปิดตัว สมาชิกและทุกท่านสามารถเข้าได้ตลอด)
Post Reply
User avatar
Fennec
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 291
Joined: Tue Apr 19, 2016 9:20 am

1177 - Sino Biopharmaceutical Limited : HKG

Posts by Fennec » Mon Oct 12, 2020 10:53 pm

หุ้นยาอันดับ 2-3 ของเมืองจีน ถือหุ้นโดยเครือ CP จดทะเบียนในฮ่องกง
มีข่าวว่ามีการพัฒนาวัคซีนเกี่ยวกับ Covid อยู่


Sino Biopharmaceutical Limited, together with its subsidiaries, operates as a research and development pharmaceutical conglomerate in the People’s Republic of China. The company operates in three segments: Chinese Medicines, Investment, and Others. Its principal products include hepatitis medicines, such as Tianqingganmei injections and Tianqingganping enteric capsules; oncology medicines comprising Saiweijian injections, Yinishu tablets, Shoufu tablets, Anxian capsules, and Qianping injections; cardio-cerebral medicines, including Yilunping tablets, Tuotuo tablets, and Kaina tablets; and orthopedic medicines, such as Gaisanchun capsules and Yigu injections. The company’s principal products also comprise digestive system medicines that consist of Aisuping injections, Getai tablets, and Deyou granules; anti-infectious medicines that include Tiance injections, Tianjie injections, and Tianli injections; respiratory system medicines, such as Tianqingsule inhalation powder; and others comprising Debaian cataplasms. In addition, it engages in property holding activities; the retail and distribution of pharmaceutical products; optometry for optical glasses and sale of ophthalmic products; the provision of medical management consultancy services; and outpatient and surgical procedure. Further, the company manufactures, sells, and distributes health food; and develops medical technology. Sino Biopharmaceutical Limited was incorporated in 2000 and is headquartered in Wan Chai, Hong Kong.

www.sinobiopharm.comYANNAPOL
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 11
Joined: Mon May 07, 2018 10:59 am

Re: 1177 - Sino Biopharmaceutical Limited : HKG

Posts by YANNAPOL » Sat Dec 19, 2020 1:34 pm

ผมเพิ่งมาอ่านตัวนี้
มีใครพอจะศึกษา SinoPharm บ้างครับ
1) น่าจะเป็นเรื่อง Regulations (เช่น ค่ายา) รึปล่าวครับ ที่ทำให้ Valuation โดนกดไว้ต่ำ
มองกันยังไงบ้างครับ ?

2) ส่วน Vaccine ถ้าใช้ได้นี่อย่างน้อยก็ในจีนบ้าง แล้วก็คงมีบางประเทศใช้ (ผมเดาว่า.. บางประเทศอาจจะซื้อ vaccine มากกว่า 1 เจ้า) ...
จะประเมินยังไงดีครับ ?

- China's coronavirus vaccine has 86% efficacy in UAE trial
- Bahrain approved a COVID-19 vaccine developed by China National Pharmaceutical Group (Sinopharm)
- Turkey To Make Emergent Vaccine Purchase from China
http://www.aastocks.com/en/stocks/analy ... 063287/allUser avatar
Pocket investor
Thai VI Partner
Posts: 19
Joined: Mon Nov 09, 2020 10:48 am

Re: 1177 - Sino Biopharmaceutical Limited : HKG

Posts by Pocket investor » Sun Jan 10, 2021 6:48 am

ลงทุนรอบโลก ฉบับ Pocket ตอนที่ 2
“Sino Biopharm กับการเข้าลงทุนใน วัคซีน COVID-19 ของ Sinovac”
บริษัท: Sino Biopharmaceutical Limited (1177)
ตลาด: HKEX
.
สวัสดีทุกท่านครับ วันนี้เป็นตอนที่ 2 ที่ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับบริษัททั่วโลก สำหรับวันนี้ คือ บริษัท "Sino Biopharm" บริษัทยาของเครือ CP ที่อยู่ในประเทศจีน กับการเข้าไปลงทุนในการผลิตวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ของ Sinovac นอกจากนี้ Sino Biopharm ยังเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีธุรกิจที่น่าสนใจอีกมาก จะเป็นอย่างไร ลองมาดูกันเลยครับ
.
บทสรุป
- Sino Biopharmaceutical เป็นเครือบริษัทวิจัยนวัตกรรมละกลุ่มเภสัชกรรมในประเทศจีน ครอบคลุมตลอดทั้ง Supply chain ตั้งแต่ R&D platforms ด้านเภสัชกรรม การผลิตยาชีวภาพและยาเคมี มีระบบการขายและจัดจำหน่ายยา รวมถึงโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพ
.
- เชี่ยวชาญการผลิตยาชีวภาพและยาเคมีหลากหลายชนิด เช่น ยารักษาโรคตับอักเสบ ยารักษาโรคมะเร็ง ยาโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น และมีเครือข่ายการขายกระจายสินค้าอยู่ทั่วประเทศจีน ครอบคลุมโรงพยาบาลกว่า 90%
.
- ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้เติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย +24% ต่อปี จาก การพัฒนายาชนิดใหม่ออกมาและเพิ่มการขายอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามในช่วง 9 เดือนแรก ปี 2020 รายได้ของบริษัท -6% จาก การดำเนินโครงการจัดซื้อยาส่วนกลางรอบที่ 3 ของภาครัฐ ส่งผลกระทบให้ราคายาลดลงอย่างมาก
.
- บริษัทได้ทำการลงทุนมูลค่า 515 ล้านดอลลาร์ เพื่อเข้าไปถือหุ้น 15% ใน "Sinovac Life Sciences" ซึ่งเป็นหน่วยที่รับผิดชอบการผลิต CoronaVac วัคซีนต้าน COVID-19 ในเครือ Sinovac Biotech เพื่อขยายกำลังผลิตวัคซีนนี้ มุมมองส่วนตัวมองว่าการลงทุนนี้ยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่
.
1. ลักษณะธุรกิจ สินค้าและบริการ
Sino Biopharmaceutical เป็นเครือบริษัทวิจัยนวัตกรรมชั้นนำและกลุ่มเภสัชกรรมที่ขับเคลื่อนด้วย R&D ในประเทศจีน ครอบคลุมตลอดทั้ง Supply chain ตั้งแต่ R&D platforms ด้านเภสัชกรรม การผลิตยาชีวภาพและยาเคมีหลายชนิด มีระบบการขายและจัดจำหน่าย รวมถึงโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพ ประกอบด้วยธุรกิจหลัก ได้แก่
.
(1) ธุรกิจเภสัชกรรม >> วิจัยพัฒนาและผลิตยา หลากหลายชนิดครอบคลุมทั้ง ในส่วนของ
- ยารักษาโรคตับอักเสบ (สัดส่วนรายได้ 24%)
- ยารักษาโรคมะเร็ง (สัดส่วนรายได้ 22%)
- ยาโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือด (สัดส่วนรายได้ 13%)
- ยาโรคกระดูก (สัดส่วนรายได้ 8%)
- ยาระบบย่อยอาหาร (สัดส่วนรายได้ 6%)
- ยาระบบทางเดินหายใจ (สัดส่วนรายได้ 5%)
- ยาต้านการติดเชื้อ (สัดส่วนรายได้ 4%)
- ยาอื่นๆ (สัดส่วนรายได้ 18%)
.
โดยบริษัทมียาที่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 1,000 ล้านหยวนต่อปี 6 ชนิด เช่น Tianqingganmei injections / Debaian Cataplasms / Gaisanchun capsules และมียาที่มียอดขาย 500-1,000 ล้านหยวน อีก 10 ชนิด และ 100-500 ล้านหยวน อีก 22 ชนิด
.
บริษัทมีเครือข่ายการขายกระจายสินค้าอยู่ทั่วประเทศจีน และมีพนักงานขาย > 13,000 คน ครอบคลุมโรงพยาบาลกว่า 90%
.
(2) โรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพ ประกอบด้วย
Chia Tai Boai Medical Investment Group >> ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทางการแพทย์ โดยมี
- โรงพยาบาลจักษุวิทยาและ หู คอ จมูก 5 แห่ง
- ศูนย์สายตา 5 แห่ง
- ศูนย์สายตาสำหรับเยาวชน 1 แห่ง
อยู่ในพื้นที่มลฑล ปักกิ่ง เจียงซี ซานตงและเหอหนาน
.
Chia Tai Shaoyang Orthopaedic Hospital >> เป็นโรงพยาบาลที่ไม่แสวงหาผลกำไรจากการร่วมทุนระหว่างประเทศ (จีน - ต่างชาติ) เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านการบาดเจ็บของกระดูกและข้อแพทย์แผนจีน ในมณฑลหูหนาน
.
Chia Tai International Hospital >> เป็นสถาบันการแพทย์ที่ทันสมัยระดับ High-end ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การวินิจฉัยและการรักษาโรคหัวใจทั้งภายในและภายนอกและดำเนินการรูปแบบทางการแพทย์ที่ทันสมัย ในมณฑลจี๋หลิน
.
บริษัทมีทีม R&D > 3,200 คน และมีการพัฒนา ด้านการวิจัย การผลิตและการตลาด อย่างต่อเนื่องผ่านการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Big Data / AI / Fintech เป็นต้น
.
บริษัทได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน "50 บริษัท เภสัชกรรมชั้นนำระดับโลก "เผยแพร่ โดยนิตยสาร" PharmExec "ของอเมริกา เป็นเวลาสองปีติดต่อกันในปี 2019 และ 2020
.
2. Review ภาพรวมผลประกอบการที่ผ่านมา
ผลประกอบการย้อนหลัง 10 ปี
รายได้รวม ปี 2019 = 24,234 ล้านหยวน เติบโตต่อเนื่องทุกปี
อัตราเติบโตเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี = +24% ต่อปี (ย้อนหลัง 5 ปี = +20% ต่อปี) จาก การพัฒนายาชนิดใหม่ออกมาและเพิ่มการขายอย่างต่อเนื่อง
.
กำไรสุทธิ ปี 2019 = 2,707 ล้านหยวน
อัตราเติบโตเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี = +22% ต่อปี (ย้อนหลัง 5 ปี = +17% ต่อปี) inline กับรายได้ที่เติบโตขึ้น โดย อัตรากำไรสุทธิปกติอยู่ที่ 12-14% บริษัทสามารถทำได้ต่อเนื่อง
.
ผลประกอบการ 9 เดือนแรก ปี 2020
รายได้รวม = 18,125 ล้านหยวน ลดลง -6% จาก
- ผลกระทบจากโครงการจัดซื้อยาส่วนกลางรอบที่ 3 ของภาครัฐ ซึ่งครอบคลุมผลิตภัณฑ์ด้านการรักษาโรคตับอักเสบหลอดเลือดหัวใจและยาแก้ปวด ได้รับผลกระทบทำให้รายได้กลุ่มนี้ลดลง จากราคาที่ลดลงอย่างมาก แม้ว่าปริมาณขายจะเพิ่มขึ้น (ราคายาเฉลี่ยทั้งตลาดลดลง -53%)
.
- บริษัทมียอดขายเติบโตขึ้นอย่างมากจากผลิตภัณฑ์ใหม่และเนื้องอก และมีการทำ R&D และออกผลิตใหม่ 11 รายการ
- ยอดขายผลิตภัณฑ์ใหม่ (ออกมาภายใน 5 ปี) คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 37% ของรายได้รวม เติบโต +67%
- ยอดขายยารักษาโรคมะเร็งมีมูลค่าประมาณ 5,792 ล้านหยวน เติบโต +38%
.
กำไรสุทธิ = 1,850 ล้านหยวน ลดลง -18% ลดลงมากกว่ารายได้จาก ผลกระทบจากราคายาที่ลดลง
.
3. การเข้าซื้อ "Sinovac Life Sciences"
ข้อมูลจาก Nikkei Asia ล่าสุด บริษัทได้ทำการลงทุนมูลค่า 515 ล้านดอลลาร์ เพื่อเข้าไปถือหุ้น 15% ใน "Sinovac Life Sciences" ซึ่งเป็นหน่วยที่รับผิดชอบการผลิต CoronaVac วัคซีนต้าน COVID-19 ในเครือ Sinovac Biotech การระดมทุนนี้ เพื่อขยายกำลังผลิตวัคซีน CoronaVac เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และสามารถผลิตได้มากกว่า 600 ล้านโดสต่อปี
.
นอกจากนี้ยังเป็นการทำ Strategic partner ระหว่างบริษัท ยังช่วยให้เพิ่มความสามารถในการขายวัคซีนและการขยายตลาดในเอเชีย พัฒนาและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุดคือเร่งความพยายามในการช่วยต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก
.
มุมมองส่วนตัวคิดว่า แม้ว่าการลงทุนด้วยเงิน 500 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 3,000 ล้านหยวน) คิดเป็นเม็ดเงินไม่มาก เมื่อเทียบกับ Cash on hand ของบริษัทที่ > 16,000 ล้านหยวน อย่างไรก็ตามวัคซีนของ Sinovac ยังมีความเชื่อมั่นน้อยกว่า ของ Pfizer, Moderna และ AstraZeneca โดย ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดลองเฟสที่ 3 ใน บราซิล อินโดนีเซีย และตุรกี การลงทุนนี้จึงยังดูมีความไม่แน่นอนอยู่มาก แม้ว่าไทย สิงคโปร์ อินโดนิเซีย จะลงนามสั่งซื้อวัคซีนนี้แล้ว
.
Sino Biopharm เป็นอีกหนึ่งบริษัทใหญ่ของเครือ CP ในจีน ที่มีการขายยาหลากหลายชนิด และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม จากนโยบายของภาครัฐจีนในการดำเนินการจัดซื้อยาจากส่วนกลางก็ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบจนรายได้ลดลงเป็นปีแรกในรอบ 10 ปี คงต้องติดตามว่าในอนาคตบริษัทจะปรับตัวอย่างไร รวมถึงการเข้าลงทุนในวัคซีน COVID-19 จะประสบความสำเร็จแค่ไหนครับ
.
โลกของเรายังมีธุรกิจอีกมากมายให้เราได้ศึกษากันอย่างสนุก และคุณสามารถเป็นเจ้าของได้ วันหลังผมจะมาเขียนสรุปข้อมูลบริษัทต่างประเทศรายอื่นๆอีกนะครับ หรือถ้าเพื่อนๆสนใจอยากให้สรุปบริษัทไหน สามารถ comment มาบอกกันได้เลยครับ ฝากติดตามนะครับ : )
.
ปล. Content นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลนักลงทุนเท่านั้น มิได้เป็นการชักจูงให้เกิดการซื้อขายหุ้นครับ
Writer: Pocket investor
.
Reference
ข้อมูลบริษัท Sino Biopharm และ Sinovac
http://www.sinobiopharm.com/en/#/
http://www.sinovac.com/
.
ที่มาข่าวและบทวิเคราะห์
https://thestandard.co/cp-group-raise-funds-coronavac/
https://thestandard.co/sinovac-vaccine/
https://seekingalpha.com/article/439439 ... ins-halted
.
ข้อมูลทางการเงิน Sino Biopharm และ Sinovac
https://financials.morningstar.com/rati ... atform=sal
https://financials.morningstar.com/rati ... atform=salPost Reply