AMD - Advanced Micro Devices, Inc : US

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นประเทศ All for one, one for global
(ช่วงทดลองเปิดตัว สมาชิกและทุกท่านสามารถเข้าได้ตลอด)
Post Reply
TOD36129
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 26
Joined: Fri May 29, 2020 9:33 am

AMD - Advanced Micro Devices, Inc : US

Posts by TOD36129 » Mon Oct 05, 2020 5:23 pm

Our Goal is to Build a Best-in-Class Growth Company

For more than 50 years AMD has driven innovation in high-performance computing, graphics and visualization technologies - the building blocks for gaming, immersive platforms and the data center. Hundreds of millions of consumers, leading Fortune 500 businesses and cutting-edge scientific research facilities around the world rely on AMD technology daily to improve how they live, work and play.

https://ir.amd.com/nattawutw
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 269
Joined: Fri Aug 06, 2010 11:05 am

Re: AMD - Advanced Micro Devices, Inc

Posts by nattawutw » Fri Oct 09, 2020 2:57 pm

ข่าวการเทคกิจการของทาง AMD บ้าง. หลังจาก NVIDIA เทค ARM

https://www.blognone.com/node/118925

Expect the Unexpected.


pookii
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1237
Joined: Thu Apr 04, 2013 9:53 am

Re: AMD - Advanced Micro Devices, Inc

Posts by pookii » Wed Oct 28, 2020 2:14 pm

AMD รายงานผลประกอบการไตรมาส 3/2020 รายได้รวมทำสถิติสูงสุดต่ออีกไตรมาส

https://www.blognone.com/node/119268

AMD รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 56% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 2,801 ล้านดอลลาร์ หากเทียบกับไตรมาส 2/2020 รายได้ก็เพิ่มขึ้น 45% ส่วนกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 390 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Lisa Su กล่าวว่าความต้องการสินค้าที่แข็งแกร่งทั้งจากพีซี, เกมมิ่ง และศูนย์ข้อมูล ทำให้ AMD ในไตรมาสที่ผ่านมามีรายได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ และเป็นไตรมาสที่รายได้เติบโตมากกว่า 25% ติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 4 แล้ว และบริษัทจะยังรักษาการเติบโตด้วยผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่เตรียมออกมาทั้ง Ryzen, Radeon และสินค้า EPYC

กลุ่มธุรกิจ Computing and Graphics รายได้เพิ่มขึ้น 31% จากยอดขาย Ryzen ที่เพิ่มสูง ส่วนกลุ่ม Enterprise รายได้เพิ่มถึง 116% จากยอดขายทั้ง Semi-Custom และ EPYC

นอกจากนี้ AMD ยังประกาศเข้าซื้อกิจการ Xilinx อีกด้วยpookii
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1237
Joined: Thu Apr 04, 2013 9:53 am

Re: AMD - Advanced Micro Devices, Inc : US

Posts by pookii » Wed Jan 27, 2021 8:25 am

AMD ไตรมาส 4/2020 เติบโตทุกกลุ่มธุรกิจ ทำให้รายได้รวมเพิ่มขึ้น 53%

https://www.blognone.com/node/120840

AMD รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 53% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,244 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิแบบ GAAP 1,781 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Lisa Su กล่าวว่าตลอดปีที่ผ่านมา AMD มีการเติบโตอย่างชัดเจน รายได้รวมตลอดปีทำสถิติใหม่สูงสุด อัตรากำไรที่เพิ่มขึ้น และกำไรสุทธิเพิ่มมากกว่าเท่าตัวจากปี 2019 ในปีปัจจุบันบริษัทยังคงสร้างความแข็งแกร่งในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้ง พีซี, เกมมิ่ง และศูนย์ข้อมูล

กลุ่มธุรกิจ Computing and Graphics รายได้เพิ่มขึ้น 18% จากยอดขายของ Ryzen โดยเฉพาะกลุ่มเดสก์ท็อป เช่นเดียวกับ Radeon ที่เติบโตสูง ขณะที่กลุ่ม Enterprise รายได้เพิ่มถึง 176% จากยอดขายของ Semi-Custom และ EPYCUser avatar
Pocket investor
Thai VI Partner
Posts: 26
Joined: Mon Nov 09, 2020 10:48 am

Re: AMD - Advanced Micro Devices, Inc : US

Posts by Pocket investor » Sun Feb 07, 2021 7:22 am

ลงทุนรอบโลก ฉบับ Pocket ตอนที่ 4
“AMD ผู้ออกแบบ CPU และ GPU กับการเติบโตแบบก้าวกระโดด!”
บริษัท: Advanced Micro Devices Inc. (AMD)
ตลาดหุ้น: NASDAQ
.
สวัสดีทุกท่านครับ ลงทุนรอบโลก ตอนที่ 4 นี้เราจะกลับไปที่ตลาดหุ้นอเมริกากัน และไปรู้จักกับ "AMD" หนึ่งในบริษัทออกแบบชิปรายใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีทั่วโลก เชื่อว่าหลายๆท่านโดยเฉพาะสาย IT หรือ Gamer อาจจะรู้จัก AMD อยู่แล้ว สำหรับวันนี้ผมจะพาไปดูว่าบริษัทน่าสนใจลงทุนแค่ไหน ลองมาดูกันเลยครับ
.
ผมจัดกลุ่มเป็น 4 หัวข้อ สำหรับ Content นี้จะยาวหน่อย ถ้าใครไม่สะดวก สามารถอ่านเฉพาะสรุปพาดหัว (" ") ในแต่ละประเด็นก็ได้ครับ แต่ถ้ามีเวลาลองอ่านทั้งหมดดูนะครับ
.
1. ลักษณะธุรกิจ สินค้าและบริการ
"AMD เป็นผู้ออกแบบพัฒนาชิป (สัดส่วนรายได้ 60%) ทั้งในส่วน CPU และ GPU โดย CPU รุ่นใหม่ Ryzen™ 5000 Series เป็น CPU ที่เร็วที่สุดในโลกสำหรับการเล่นเกม รวมถึงยังมีบริการ Solution สำหรับลูกค้าองค์กร (สัดส่วนรายได้ 40%) ได้แก่ เทคโนโลยีการประมวลผลสำหรับ Game Consoles / AMD EPYC การประมวลผลข้อมูลสำหรับ Data center / AMD Instinct ให้บริการ GPU สำหรับ HPC และ AI อีกด้วย"
.
AMD เป็นผู้ออกแบบพัฒนาชิป Computing / Graphics และให้บริการ Solution สำหรับลูกค้าองค์กร รายใหญ่ของโลก โดย ธุรกิจแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
.
(1) การออกแบบพัฒนาชิป Computing และ Graphics (สัดส่วนรายได้ 60%)
.
- CPU (Central processing unit) หรือ "หน่วยประมวลผลกลาง" ที่เปรียบเสมือนมันสมองของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดย คอนพิวเตอร์ทำงานได้เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับความสามารถในการประมวลผลของ CPU
.
"AMD Ryzen™ 5000 Series" เป็น CPU รุ่นล่าสุด ผ่านการออกแบบสถาปัตยกรรม "Zen 3" ที่บริษัทให้ข้อมูลว่าเป็น CPU ที่เร็วที่สุดในโลกสำหรับการเล่นเกม! และประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง +26%
.
- GPU (Graphics processing unit) หรือ "การ์ดจอ" ที่ใช้ประมวลผลด้าน Graphics โดย สถาปัตยกรรมของ GPU ถูกออกแบบมาให้ประมวลผลแบบขนาน โดย รับข้อมูลและประมวลผลออกมาพร้อมๆกัน
.
"AMD Radeon™ RX 6000 Series" เป็น GPU รุ่นล่าสุด ผ่านสถาปัตยกรรม "RDNA2" ออกแบบมาเพื่อ Gamer ตัวจริง สามารถประมวลผลเกมความละเอียดสูง 4K ได้แบบจริงจัง โดย มีประสิทธิภาพต่อวัตต์มากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง +65%
.
(2) ให้บริการ Solution กับลูกค้าองค์กร (สัดส่วนรายได้ 40%)
.
- AMD Semi-Custom solutions เทคโนโลยีการประมวลผลสำหรับ Game Consoles โดย กลุ่มลูกค้าของบริษัทครอบคลุมรายใหญ่ทั้งหมด ได้แก่ Xbox Play station และ Nintendo ต่างก็ใช้เทคโนโลยีของ AMD ในเครื่องเกมรุ่นล่าสุด
- AMD EPYC ให้บริการด้านการประมวลผลข้อมูล (CPU) สำหรับ Data center ได้แก่ Cloud / HPC / HCI และ Virtualization สามารถรองรับ Workloads ได้มากและมีความปลอดภัยสูง โดย มีลูกค้ารายหลัก เช่น AWS / Microsoft Azure / Google Cloud / Oracle / IBM เป็นต้น
.
- AMD Instinct ให้บริการ GPU สำหรับ High Performance Computing (HPC) และ AI โดยมีบริษัท Partner ที่ร่วมพัฒนา Machine learning ได้แก่ DELL / Gigabyte / HPE / Supermicro โดย เปิดตัว "AMD Instinct MI100" ื ที่เป็น HPC GPU ที่เร็วที่สุดในโลก!
.
2. Review ภาพรวมผลประกอบการที่ผ่านมา
"ปี 2020 รายได้รวม +45% เติบโตทั้งกลุ่ม Computing / Graphics และในส่วนลูกค้าองค์กร จาก Ryzen รุ่นใหม่ รวมถึงการออกเครื่อง Consoles รุ่นใหม่ทั้งค่าย Sony และ Microsoft และยอดขาย EPYC ที่เพิ่มขึ้น ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 43% -> 45% จากสัดส่วนยอดขาย Ryzen และ EPYC ที่เพิ่มขึ้นที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าค่าเฉลี่ย และกำไรจากการดำเนินงาน +117% จากรายได้และกำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น โดย ในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้เติบโต +20% ต่อปี"
.
ผลประกอบการปี 2020
รายได้รวม = 9,763 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นประมาณ +3,000 ล้านดอลลาร์ (เติบโต +45%)
โดย เติบโตทั้งกลุ่ม Computing / Graphics และในส่วนลูกค้าองค์กร โดยเฉพาะในไตรมาส 4 ที่มีการเติบโตสูงถึง +53% YoY
.
- รายได้กลุ่ม Computing / Graphics ในไตรมาส 4 เติบโต +18% จากยอดขาย Ryzen ที่เติบโตขึ้น เป็นหลัก อย่างไรก็ตามราคาขายเฉลี่ยลดลงจาก สัดส่วน Ryzen สำหรับมือถือที่เพิ่มขึ้น ที่มีราคาขายต่อหน่วยต่ำกว่า Desktop
.
- รายได้กลุ่มลูกค้าองค์กร ในไตรมาส 4 เติบโต +176% จาก รายได้ Semi-Custom ที่เติบโตจากการออกเครื่อง Consoles รุ่นใหม่ทั้งค่าย Sony และ Microsoft รวมถึงยอดขาย EPYC ที่เพิ่มขึ้น
.
กำไรขั้นต้น = 4,347 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นประมาณ +1,500 ล้านดอลลาร์ (เติบโต +52%)
อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 43% -> 45% จากสัดส่วนยอดขาย Ryzen และ EPYC ที่เพิ่มขึ้นที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าค่าเฉลี่ย
.
กำไรจากการดำเนินงาน = 1,390 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นประมาณ +700 ล้านดอลลาร์ (เติบโต +117%) จาก รายได้และอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น
.
ผลประกอบการย้อนหลัง
อัตราเติบโตเฉลี่ยของรายได้ย้อนหลัง 5 ปี = +20% ต่อปี จากการออกสินค้าที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen ที่มีความสามารถประมวลผลสูง ทำให้ ความต้องการใช้งานของลูกค้าในส่วน Ryzen และ EPYC ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
.
3. แผนการเติบโตในอนาคต
"แผน 5 ปี บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ เติบโต +20% ต่อปี มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในตลาด CPU และ GPU รวมถึงเป็นผู้นำในระบบการประมวลผลใน Technology ใหม่ๆ เช่น Data center รวมถึง PC / Gaming solution และตั้งเป้าหมายอัตรากำไรขั้นต้น > 50% ผ่านการพัฒนาสินค้าใหม่และสถาปัตยกรรมใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเข้าซื้อ Xilinx ที่เป็นผู้นำในชิปแบบ FPGA เพื่อต่อยอดเทคโนโลยีและสร้างการเติบโตในธุรกิจ Data center"
.
สำหรับแผน 5 ปี ของ AMD ตั้งเป้าหมายรายได้ เติบโต +20% ต่อปี จากการเพิ่ม Market share และมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในตลาด CPU และ GPU รวมถึงเป็นผู้นำในระบบการประมวลผลใน Technology ใหม่ๆ เช่น Data center และ PC / Gaming solution
.
และตั้งเป้าหมาย อัตรากำไรขั้นต้น > 50% / อัตรากำไรจากการดำเนินงาน 20% จากการเพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าที่มีอัตรากำไรสูงมากขึ้น
.
บริษัทให้ข้อมูลตลาดว่ามีขนาดใหญ่และเติบโตอย่างมากจากการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆและมีการประมวลผลมากขึ้น โดย ขนาดตลาดรวมที่บริษัทสามารถเข้าถึงได้ (Total Addressable market) มูลค่ารวม 79,000 ล้านดอลลาร์ ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่
.
- Data center = 35,000 ล้านดอลลาร์
- PC = 32,000 ล้านดอลลาร์
- Gaming = 12,000 ล้านดอลลาร์
.
ผ่านการพัฒนาสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของ
- Graphics ขยาย "Radeon" รุ่นใหม่ๆเข้าไปในทุก Hardware ได้แก่ PC / Apple Mac / Console / Cloud / มือถือ และ HPC
- Data Center พัฒนา "EYPC" ให้มีศักยภาพสูงขึ้นต่อเนื่อง และเป็น "World class GPU accelerator technologies open software ecosystem platform"
.
ต่อยอดและพัฒนาสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ทั้ง CPU / GPU และ Data Center อย่างต่อเนื่อง โดยมี Roadmap ที่จะออก "Zen 4" / "RDNA 3" ร่วมถึง "CDNA2" ที่เป็นสถาปัตยกรรมที่ใช้สำหรับ GPU Data center ภายในปี 2022
.
เมื่อปลายปี 2020 บริษัทได้เข้าซื้อกิจการ "Xilinx" ที่เป็นผู้นำในชิปแบบ FPGA มูลค่าการลงทุน 35,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อต่อยอดเทคโนโลยีและสร้างการเติบโตในธุรกิจ Data center ก้าวเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านการประมวลผลอย่างเต็มตัว
.
4. การแข่งขัน โอกาสและอุปสรรค
"อุตสาหกรรมผู้ออกแบบชิป มีผู้เล่นน้อยราย และมี Barrier to entry สูง เพราะต้องอาศัยความชำนาญพิเศษในการออกแบบ โดย ในตลาด CPU บริษัทมีการเพิ่ม Market share ได้อย่างต่อเนื่อง ส่วน GPU ยังมี Market share เป็นรองผู้นำ และการเติบโตในตลาด Data center ยังคงห่างจากผู้นำอย่าง Nvidia แต่ตลาดยังมีโอกาสการเติบโตอีกมากจากการใช้ข้อมูลที่มากขึ้นให้บริษัทสามารถ Capture ได้"
.
อุตสาหกรรมผู้ออกแบบชิป มีผู้เล่นน้อยราย ส่วนมากแข่งขันกันผ่านเทคโนโลยีที่ทำงานได้เหนือกว่า มีการแข่งด้านราคาไม่มาก มี Barrier to entry สูง ผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามายากเป็นอุตสาหกรรมเฉพาะทางที่ต้องอาศัยความชำนาญพิเศษในการออกแบบ โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น
.
ตลาด CPU และ GPU สำหรับ PC และ Game
AMD ยังคงเป็นเบอร์ 2 ทั้งในส่วนตลาด CPU และ GPU อย่างไรก็ตาม Market share มีแนวโน้ม เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาด CPU
.
- ตลาด CPU ณ ปลายปี 2020 ผู้นำตลาด คือ "Intel" ด้วย Market share 61% อย่างไรก็ตามในช่วง 3 ปีหลัก AMD มี Market share เพิ่มขึ้อย่างต่อเนื่องจาก 18% -> 39% โดยเฉพาะในส่วนตลาด Desktop ที่มี Market share 51% แซง Intel ไปแล้ว คาดว่าจาก "Ryzen" รุ่นใหม่ๆที่ออกมามีประสิทธิภาพการทำงานดีมากขึ้น
(Source: Cpu Benchmark)
.
- ส่วนตลาด GPU ผู้นำตลาด คือ "GeForce RTX" ของ "Nvidia" ด้วย Market share 78% ส่วน AMD มี Market share 22% ลดลงจากช่วง 2-3 ปีก่อนที่อยู่ที่ประมาณ 30% แสดงให้เห็นว่าในตลาด GPU Nvidia ยังแข็งแกร่งกว่า AMD มาก
(Source: Jon Peddie Research)
.
ตลาด Data center และ AI
- คู่แข่งขันอย่าง Nvidia เข้าสู่ตลาด Data Center ไปก่อนหน้า โดย มีการทำตลาดมา 4-5 ปีแล้ว ครอบคลุมกลุ่มลูกค้า Cloud รายใหญ่ทั้งหมด และมี Market share กว่า 90% ใน Supercomputing โดย ในปี 2022 Nvidia มียอดขายในกลุ่ม Data center ประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์ (เติบโตย้อนหลัง 5 ปี +72%)
.
- อย่างไรก็ตามตลาด Data center ที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างมากและมีแนวโน้มการเติบโตได้อีกมากในอนาคต รวมถึงยังมีโอกาสการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆมากขึ้น เช่น IOT รถยนต์อัตโนมัติ AR/VR เป็นต้น ก็คาดว่าเป็นโอกาสให้ AMD สามารถ Capture โอกาสในตลาดนี้ได้
.
อุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้น (คิดเล่นๆ)
- Supply chain disruption เช่น ผู้ผลิตชิปส่งของให้ไม่ได้ จาก ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ
- มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในตลาดมากขึ้นและเกิดสงครามราคามากขึ้น หรือ บริษัทเจ้าของ Technology ทำ Backward integration หันมาพัฒนาชิปเอง
- โอกาสเกิด Technology disruption เช่น มีชิปชนิดใหม่ที่ทำงานได้ดีมากกว่าและบริษัทไม่มีความเชี่ยวชาญ เป็นต้น
.
AMD เป็นอีกบริษัทเทคโนโลยีที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2020 ที่ผ่านมา และในยุคสมัยที่โลกมีการนำ AI มาใช้มากขึ้น ก็ยิ่งมีการใช้ข้อมูลมาประมวลผลมากขึ้น ชิปยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ จึงมีโอกาสการเติบโตของตลาดอีกมาก อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้เป็ผู้นำในตลาด ดังนั้น จึงมีทั้งโอกาสในการเพิ่ม Market share ได้ หรืออาจจะเป็นอุปสรรคหากตลาดมีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น เราคงต้องติดตามต่อไปว่า บริษัทจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายหรือไม่ครับ
.
โลกของเรายังมีธุรกิจอีกมากมายให้เราได้ศึกษากันอย่างสนุก และคุณสามารถเป็นเจ้าของกิจการเหล่านี้ได้ วันหลังผมจะมาเขียนสรุปข้อมูลบริษัทต่างประเทศรายอื่นๆอีกนะครับ หรือถ้าเพื่อนๆสนใจอยากให้สรุปบริษัทไหน สามารถ comment มาบอกกันได้เลยครับ ฝากติดตามนะครับ : )
.
ปล. Content นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลนักลงทุนเท่านั้น มิได้เป็นการชักจูงให้เกิดการซื้อขายหุ้นครับ
สรุปโดย : Pocket investor
.
Reference
ข้อมูลบริษัทและข้อมูลทางการเงิน
https://ir.amd.com/fbclid=IwAR2tqL3gYh1 ... _W7B0TKf_Q
https://financials.morningstar.com/rati ... atform=sal
.
บทวิเคราะห์ ข้อมูลตลาดและคู่แข่ง
https://seekingalpha.com/article/440288 ... be-worried
https://businessquant.com/global-gpu-market-share
https://www.cpubenchmark.net/market_share.html
https://investor.nvidia.com/home/default.aspxPost Reply