TVI

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นต่างๆ All for one, one for all
(ข้อมูลตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ จนถึง 30 กันยายน 2555 ห้องนี้อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถ post ได้)
kingjohn649
Verified User
Posts: 67
Joined: Tue Sep 28, 2010 10:13 am

Re: TVI

Posts by kingjohn649 » Mon Sep 03, 2012 8:52 am

TVIยืนเบี้ยปีนี้เติบโต15% จัดระเบียบต้นทุนใหม่ - กำไรโตเท่าตัว
"ประกันภัยไทยวิวัฒน์" (TVI) ยังคงประมาณการเบี้ยประกันภัยปีนี้โต 15% ส่วนกำไรสุทธิอาจเติบโตมากกว่าเท่าตัว หลังได้ผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้นค่อนข้างสูง พร้อมบริหารต้นทุนใหม่ หวั่นสูงเกินเหตุ


หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น


User avatar
kongkiti
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 5831
Joined: Wed Apr 16, 2008 12:55 am

Re: TVI

Posts by kongkiti » Tue Sep 04, 2012 5:34 pm

ไทยวิวัฒน์ปรับประกัน‘ใจป้ำ’เพิ่มคุ้มครองนอนร.พ./6โรคฮิต
http://www.siamturakij.com/home/news/di ... =413365879

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “สยามธุรกิจ” ว่า บริษัทได้ปรับแบบประกันสุขภาพ “ใจป้ำ” ใหม่ขยายวงเงิน ชดเชยรายได้กรณีรักษาตัวใน โรงพยาบาลจากการเจ็บป่วยสูงสุดถึงวันละ 1,200 บาท นาน 365 วัน พร้อมกับเพิ่มความคุ้มครองโรคร้ายแรง 6 โรคยอดฮิตเป็น 2 เท่า ได้แก่ ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ไมเกรนและปอด ซึ่งกรม ธรรม์เดิมไม่มีความคุ้มครองทั้ง 2 ส่วนนี้จะเป็นสินค้าใหม่ขยายตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง

“ชดเชยรายได้ที่เราให้เพราะปีก่อนเรานำแบบประกันใจป้ำออกขาย มีเสียงเรียกร้องจากผู้บริโภคเข้ามาต้องการความคุ้มครองเรื่องนี้ เราเลย ตอบสนองให้กับลูกค้า ส่วน 6 โรคฮิต เป็นลูกเล่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาให้แค่ 6 โรคเพราะไม่ต้องการให้ลูกค้าต้องจ่ายเบี้ย เพิ่มมากและ 6 โรคนี้คนไทยเป็นเยอะ”

ต่อข้อถามเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นจาก เดิมมากน้อยแค่ไหน นายจีรพันธ์กล่าว ว่า ไม่มากบางช่วงอายุเบี้ยลดลงเทียบ กับกรมธรรม์เดิมด้วยซ้ำหลังจากปีก่อน พบ ว่าอายุ 31-45 ปีมีอัตราการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน ต่ำกว่าช่วงอายุ ทั่วไปจึงได้ลดเบี้ยประกันภัยลง ขณะที่อายุตั้งแต่ 25 ปีลงไปโดยเฉพาะต่ำกว่า 20 ปีมีอัตราการเรียกร้องค่าสินไหม ทดแทนสูง อาทิ เป็นไข้หวัด เป็นต้น อีกทั้งคนกลุ่มนี้ทำประกันไม่เยอะทำ ให้ขาดทุนจากการรับประกันภัยต้องเพิ่มเบี้ยประกันภัยในปีต่ออายุ โดยเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นประมาณ 50-60% คิดเป็นจำนวนเงินไม่มากไม่ถึง 1,000 บาท

นายจีรพันธ์กล่าวว่า บริษัทเริ่มนำแบบประกันสุขภาพ “ใจป้ำ” ตัวแรกออกจำหน่ายประมาณเดือนพฤษภาคม ปีที่ผ่านมา ในรอบ 1 ปีมีเบี้ยประมาณ 35 ล้านบาท กรมธรรม์เป็นหลักหมื่นฉบับ เบี้ยประกันเฉลี่ย 7,000-8,000 บาท ต่อกรมธรรม์เทียบกับเป้าหมายทั้งปีที่วางไว้ประมาณ 100 ล้านบาท

ซึ่งสินค้าตัวนี้กระแสตอบรับในตอน แรกดี ผู้บริโภคมีความสนใจมาก แต่ที่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะเจออุปสรรค 2 เรื่องคือ 1.ช่องทางชำระเบี้ยที่มีเพียงแค่ 2 ช่องทางคือผ่านบัตรเครดิตและผ่านบัตรเอทีเอ็ม ซึ่งบริษัทได้แก้ไขแล้วด้วยการปรับเพิ่มช่องทางชำระเบี้ยผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสของเซเว่นอีเลฟเว่น ได้ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสะดวกมากขึ้น และ 2.ความคุ้มครองที่อาจจะไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากนักจึงได้ปรับปรุงใหม่เพิ่มความคุ้มครอง

“อัตราต่ออายุพอใช้ได้ประมาณ 50-60% คาดว่าหลังจากเพิ่มความคุ้มครองน่าจะเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง ตัวนี้เราวางแผนโฆษณาผ่าน ทีวีดีขึ้นกว่าเดิมจะโฆษณาเฉพาะช่วงที่มีกลุ่มเป้าหมายดูอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปเป็นรายการทั่วไป คาดว่าในช่วง 2-3 เดือนนี้จะมีเบี้ยประมาณ 40 ล้านบาท”

นายจีรพันธ์กล่าวถึงผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกว่า มีกำไรสุทธิประมาณ 90 ล้านบาทเพิ่มขึ้นประมาณ 500% เทียบกับปีก่อนเนื่องจากในไตรมาสแรกมีรายได้จากการลงทุนประมาณ 60 ล้านบาท ส่วนไตรมาสสองการรับประกันภัยมีผลงานดี โดยมีเบี้ยประกันภัยเกือบ 1,200 ล้านบาท เติบโตเกือบ 10% ประมาณ 75% เป็นประกันภัยรถยนต์ คาดว่าสิ้นปีเบี้ยประกันถึง 2,300 ล้านบาทสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2,100 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายรถยนต์ในประเทศเพิ่มขึ้นมาก

ส่วนสินไหมทดแทนจากน้ำท่วมในส่วนของรถยนต์ ประมาณ 100 ล้านบาท หักประกันต่อเหลือส่วนที่บริษัทจ่ายเองประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนประกันทรัพย์ สินยังไม่นิ่งต้องรอผลจาก บมจ.ไทยรับประกันต่อหรือไทยรี ยอดขณะนี้ประมาณ 500 ล้านบาท จ่ายหักประกันต่อเหลือส่วนที่บริษัทจ่ายเอง ประมาณ 10 กว่าล้านบาท

-จบ-

“Its like a finger pointing away to the moon. Don't concentrate on the finger
or you will miss all that heavenly glory.”- Bruce Lee

FAQs เกี่ยวกับแนวทางลงทุนแบบ VI
Blog ใหม่ >> https://www.blockdit.com/articles/5d733 ... 270d7b530

User avatar
kongkiti
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 5831
Joined: Wed Apr 16, 2008 12:55 am

Re: TVI

Posts by kongkiti » Tue Sep 04, 2012 5:46 pm

รัฐเข็น‘ประกันนาข้าว’สุดลิ่ม ปรับเงื่อนไขจ่ายเคลมง่ายขึ้น
http://www.siamturakij.com/home/news/di ... =413365878

โครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2555 เริ่มเปิดขายมาตั้งแต่สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา และมีกำหนดปิดโครงการ 26 ตุลาคม 2555 แต่ตัวเลขผู้ซื้อก็ยังไม่มากนัก เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 8 ล้านไร่ โดย “กองทุนส่งเสริมการประกันภัยพิบัติ” ผู้รับประกันร่วมกับ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน)และบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) มั่นใจว่ารับความเสี่ยงไหว

>> ยอดอืดเดือนเดียวแค่ 2 แสนกว่าไร่“คืนเบี้ยพท.รับน้ำ” ทำลูกค้าลังเล

“ดร.บุญไทย แก้วขันตี” รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.เปิดขายประกันภัยข้าวนาปีมาตั้งแต่สิงหาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีเกษตรกรสนใจซื้อแล้ว 10,129 ราย คิดเป็นพื้นที่ 205,005 ไร่ ยังห่างไกลจากเป้าหมาย พื้นที่ 8 ล้านไร่อยู่มาก แต่ก็เชื่อว่าธ.ก.ส.ทุกสาขาทั่วประเทศจะสามารถประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรได้เข้ามาร่วมโครงการได้ตามเป้าอย่างแน่นอน เพราะเบี้ยประกันภัยกว่าครึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ขณะเดียวกันยังช่วยลดความเสี่ยงหากเกิดปัญหาภัยธรรมชาติ หรือภัยพิบัติต่างๆ โดยอัตราเบี้ยประกันภัย 129.47 บาทต่อไร่ เกษตรกรจ่ายเบี้ย 60 บาทต่อไร่ รัฐบาลสมทบให้ 69.47 บาทต่อไร่ หากเป็นลูกค้า ธ.ก.ส.จ่ายเบี้ยแค่ 50 บาทต่อไร่ ธ.ก.ส.ช่วยจ่าย 10 บาทต่อไร่ หากนาข้าวได้รับความ เสียหายจากน้ำท่วม ภัยแล้ง ลมพายุ อากาศหนาว ลูกเห็บและไฟไหม้จะได้รับความคุ้มครองในวงเงิน 1,111 บาทต่อไร่ หากเสียหายจากศัตรูพืชและโรคระบาดคุ้มครอง 555 บาทต่อไร่

“โครงการเดิมเราจ่ายสินไหมเกือบครบแล้วเหลืออีกประมาณ 1,394 ราย เป็นเงินประมาณ 25 ล้านบาท คาดว่าจะจ่าย ได้เสร็จภายในเดือนกันยายนนี้”

ด้าน “ลวรณ แสงสนิท” เลขานุการคณะกรรมการบริหาร กองทุนส่งเสริมการ ประกันภัยพิบัติ กล่าวว่า ปัญหาหนึ่งที่กอง ทุนฯ ห่วง คือ เรื่องพื้นที่รับน้ำ ซึ่งตามเงื่อนไขการประกันภัยข้าวนาปี ปีผลิต2555 หากพื้นที่ใดถูกประกาศเป็นพื้นที่รับน้ำจะคืนเบี้ยให้กับเกษตรกร โดยเกษตรกรรายนั้นจะได้รับเงินชดเชยจากรัฐเอง ซึ่งเงื่อน ไขนี้กำหนดไว้เป็นข้อยกเว้นกรมธรรม์ชัด เจน อาจทำให้เกษตรกรลังเลไม่ซื้อ เพราะยังไม่มั่นใจหากอยู่ในพื้นที่รับน้ำ และจะไม่ ได้รับความคุ้มครอง ทำให้ยอดขายไม่มาก

>> ชงบอร์ดกองทุนฯ แก้เงื่อนไขตัดออกจากกธ.-หาวิธีอื่นชดเชย

“เราจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม บอร์ดกองทุนฯ 7 กันยายน 2555 นี้ เพื่อหาทางออก ว่าควรจะทำอย่างไร อาจจะตัดเงื่อนไขนี้ออกจากกรมธรรม์เลย หรือจะทำอย่างไรไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าทำไปก็อาจจะไม่ได้รับการคุ้มครอง จริงๆ พื้นที่รับน้ำตามหลักไม่รับประกันอยู่แล้ว แต่เราไม่รู้ว่าพื้นที่ไหนบ้างจะเป็นพื้นที่รับน้ำ เพราะยังไม่เกิดน้ำท่วมขึ้น และต้องรอรัฐบาลประกาศ ดังนั้นเราจึงรับประกันไป ก่อน และกำหนดเงื่อนไขไว้ดังกล่าว ต้องมาหาทางออกในเรื่องนี้ หากทำได้ก็เชื่อว่าจะช่วยจูงใจให้เกษตรกรหันมาซื้อได้ตาม เป้าที่กำหนดไว้”

>> ยันจบปัญหานี้ไม่ปรับใหม่แล้วมั่นใจกองทุนฯรับไหวไม่พึ่งประกันต่อ

“ลวรณ” กล่าวว่า สำหรับเงื่อนไขการรับประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2555 นี้ ถือว่าได้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่างๆ ให้ปฏิบัติได้จริงมากขึ้น เช่นเดิมกำหนดการชดเชยไม่เท่ากันในระยะ 60 วันแรก หลังเพาะปลูก และหลังจากวันที่ 61 ไป ซึ่งยุ่งยาก ปีนี้จึงตัดออกหมด จ่ายอัตราเดียวเพื่อให้เคลม ง่ายขึ้น

“หลังหาทางออกเรื่องพื้น ที่รับน้ำจะไม่ปรับเงื่อนไขอีก เพราะ เหลืออีก 2 เดือนจะปิดโครงการแล้ว โดยกองทุนฯ รับประกันไหว หากเสียหายทั้ง 8 ล้านไร่ เพราะความเสียหายแค่หลักพันล้าน กองทุนฯ รับได้อยู่แล้ว และปีนี้เชื่อว่าน้ำจะไม่ท่วมเหมือนปีที่แล้ว น่าจะเกิดฝนแล้ง และแมลงศัตรูมากกว่า แต่ดูแล้วความเสียหายของทั้ง 2 ภัยนี้ไม่สูงนัก เพราะตามสถิติภัยน้ำท่วมสร้างความเสียหายที่สุด สูงกว่าภัยแล้ง 1 เท่า รองลงมาเป็นภัยแล้ง และภัยจากศัตรูพืช ตามลำดับ ดังนั้นแม้โอกาสเกิดภัยแล้งสูง แต่ความเสียหายก็ไม่มากเท่าน้ำท่วม”

อย่างไรก็ดี โครงการนี้หากกองทุนฯ จะรับประกันเองทั้งหมดก็ได้ แต่ที่ใช้วิธีประกันร่วมกับ 2 บริษัทประกันภัย (Co-Insurance) เพราะต้องอาศัยสถิติจากรับประกันภัยมาช่วยในการศึกษาข้อมูลต่างๆ

>> ประกันภัยพิบัติทะลุแสนกรมธรรม์รี 3 เจ้าแข่งรับประกันต่อ/7ก.ย.รู้ผล

ส่วนยอดขายกรมธรรม์ประกันภัยพิบัติ “ลวรณ” กล่าวว่า ขณะนี้ยอดขายรวมถึง 100,000 ฉบับแล้ว โดยตัวเลข ณ 10 สิงหาคม 2555 มียอดขายรวมอยู่ที่ 92,930 กรมธรรม์ ทุนประกันรวม 9,462 ล้านล้านบาท คิดเป็นเบี้ยประกันรวม 65 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นบ้านอยู่อาศัย 87,984 กรมธรรม์ ทุนประกันรวม 6,611 ล้านล้าน บาท เป็นเบี้ยประกันรวม 33 ล้านล้านบาท ขณะที่ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวน 4,623 กรมธรรม์ ทุนประกันรวม 947 ล้านล้านบาท เป็นเบี้ยประกันรวม 9 ล้านล้านบาท และภาคอุตสาหกรรมจำนวน 323 กรมธรรม์ ทุนประกันรวม 1,904 ล้านล้านบาท เป็นเบี้ยประกันรวม 23 ล้านล้านบาท

“เราคงไม่ปรับเงื่อนไขกรมธรรม์อีกแล้ว โดยกำลังจะคัดเลือกบริษัทประกันภัยต่อเข้ามารับประกันต่อกองทุนฯ ซึ่งกำหนด 7 กันยายนนี้ นัดรีอินชัวเรอส์ชื่อเสียงระดับโลก 3 รายมาเสนอรายละเอียดเงื่อนไข และแนวทางการประกันภัยต่อให้บอร์ดกองทุนฯ พิจารณา คาดว่าจะสามารถรู้ผลการคัดเลือกได้เลยในวันนั้น”

-จบ-

“Its like a finger pointing away to the moon. Don't concentrate on the finger
or you will miss all that heavenly glory.”- Bruce Lee

FAQs เกี่ยวกับแนวทางลงทุนแบบ VI
Blog ใหม่ >> https://www.blockdit.com/articles/5d733 ... 270d7b530

MarcoPolo
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 274
Joined: Fri Feb 01, 2008 11:25 pm

Re: TVI

Posts by MarcoPolo » Thu Sep 13, 2012 5:03 pm

ผมส่งคำถามที่ผมสงสัยไปยัง IR ของ TVI ได้รับคำตอบตามข้างล่างนี้ครับ ซึ่งต้องขอชมว่า ดูแลนักลงทุนค่อนข้างดี คือ ช่วยไขข้อสงสัยเท่าที่ควรจะตอบ, ขอรายงานประจำปีก็ส่งมาให้ เทียบกับบริษัทประกันภัยอื่นๆ ที่ผมเคยติดต่อแล้ว IR ของ TVI เป็นมิตรกว่าครับ (ของ SMK ไม่ยอมคุยด้วยอ้างว่าไม่ว่างตลอด ของ TIP ยังไม่เคยโทรไปแต่ส่ง e-mail แล้วไม่เคยตอบมาครับ)

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
• เรื่องค่าเสียหายจากน้ำท่วมจากปีที่แล้ว ยังมีค้างอยู่หรือเปล่าครับ?
ค่าสินไหมน้ำท่วมยังมีค้างอยู่บ้าง ในรายที่การสำรวจภัยและสรุปค่าเสียหายของบริษัทเซอร์เวย์ ยังไม่แล้วเสร็จ บริษัทได้แสดงรายละเอียดอยู่ในเอกสารหมายเหตุประกอบงบการเงิน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555

• มีมุมมองต่อการเติบโตในปีนี้และปีหน้า ของยอดขายและผลประกอบการณ์ในปีนี้และปีหน้าอย่างไรบ้างครับ ?
บริษัทมีเป้าหมายรักษาอัตราการเติบโตเบี้ยประกันภัยให้สูงกว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย(GDP) ซึ่งมีทิศทางเติบโตต่อเนื่อง ประมาณร้อยละ3-5

• ช่วงนี้ ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ออกโฆษณา ค่อนข้างเยอะ ทั้งสื่อทีวี และ หนังสือพิมพ์ อยาก ทราบว่า ผลตอบกลับมา ของลูกค้า เป็นไงบ้างครับ เข้ามาเยอะไหม ?
การโฆษณาประกันสุขภาพ “ใจป้ำจัดเต็ม” ผ่านสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และวิทยุ ทำให้มีผู้สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลและซื้อประกันสุขภาพจำนวนมาก
• ค่า โฆษณา ประชาสัมพันธ์ จะอยู่ในงบ Q3 อย่างเดียวหรือไม่ครับ ประมาณเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะทำให้ Q3 ผลประกอบการณ์แย่ก็ได้ จากค่าใช้จ่ายส่วนนี้?
บริษัทจะเริ่มทยอยบันทึกค่าจ่ายโฆษณาตั้งแต่ Q3
• เข้าสู่ช่วงฤดูฝนอีกแล้ว ไม่ทราบว่าบริษัท มีการป้องกันอย่างไร ไม่ให้ เกิดการขาดทุน จากน้ำท่วมในปีนี้ครับ?
บริษัทไม่ได้รับความเสี่ยงไว้เองทั้งหมด โดยทำการกระจายความเสี่ยงให้กับผู้รับประกันภัยรายอื่นตามความจำเป็น เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา
• การประกันเรื่องทำนาข้าว ที่มีแค่ ทิพยประกันภัย และ ไทยวิวัฒน์ ไม่ทราบว่า จะคุ้มที่จะทำไหมครับ หรือคิดว่าน่าจะขาดทุนในส่วนนี้แน่ๆ?
บริษัทเข้าร่วมโครงการเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจะสร้างชื่อเสียงในกลุ่มเกษตรกร และเปิดโอกาสในการต่อยอดธุรกิจใหม่ๆ ในอนาคต
• เห็นมีข่าวเรื่องการลงทุน ไม่ทราบว่า ตอนนี้ ลงทุนเอง หรือจ้าง กองทุนที่ไหนลงทุนให้ครับ มีนโยบาย ลงทุนในตราสารทุนอย่างไร?
นโยบายการลงทุนของบริษัทจะให้น้ำหนักกับการลงทุนตามเกณฑ์ของสำนักงานคปภ. ที่เน้นการลงทุนอย่างระมัดระวังและปลอดภัย

• ราคาหุ้นที่หวือหวาช่วง สองเดือนที่ผ่านมาเกิดจากอะไรครับ?
นักลงทุนมีมุมมองด้านบวกต่อผลประกอบการของบริษัท ทั้งด้านกำไรจากการรับประกันภัยและการลงทุน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18072
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: TVI

Posts by miracle » Thu Sep 13, 2012 11:26 pm

• ราคาหุ้นที่หวือหวาช่วง สองเดือนที่ผ่านมาเกิดจากอะไรครับ?
นักลงทุนมีมุมมองด้านบวกต่อผลประกอบการของบริษัท ทั้งด้านกำไรจากการรับประกันภัยและการลงทุน

หากดูงบการเงินตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีนี้ (Q1/2555) จะเห็นสิ่งผิดปกติในงบการเงิน
ถ้าอ่านๆดีๆ มันก็สมเหตุสมผลที่ขึ้นมาแล้วล่ะ

บ้างบริษัทฯที่ประกาศงบการเงิน Q1 และ Q2/2555 กำไรมันมาจากการขายสินทรัพย์การลงทุน
ซึ่งมันไม่ได้ปรากฏกำไรเข้างบกำไรขาดทุนโดยตรง เข้าส่วนของผู้ถือหุ้น (บริษัทฯถือเป็นสินทรัพย์เผื่อขาย)

by the way
เคยไปประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทนี้เมื่อหลายปีที่แล้ว
มีนักลงทุนไม่ถึง 5 คนเข้าประชุม ส่วนใหญ่เป็นพนักงานของบริษัทฯเข้าประชุม
เดี่ยวนี้เปลี่ยนแปลงหรือยังหนอ ยังจำภาพที่ขึ้นและลงลิฟต์แล้วเจอสายตาของพนักงาน
มองเป็นตัวประหลาดอยู่เลย ทำให้ไม่สงสัยว่าทำไม ส่งคำถามไปแล้ว IR ไม่ตอบ
ถ้าคุณถือหุ้นจำนวนมากพอ เดี๋ยวเขาก็ตอบกลับมาเองล่ะ
:)

:)

MarcoPolo
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 274
Joined: Fri Feb 01, 2008 11:25 pm

Re: TVI

Posts by MarcoPolo » Fri Sep 14, 2012 9:56 am

miracle wrote:หากดูงบการเงินตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีนี้ (Q1/2555) จะเห็นสิ่งผิดปกติในงบการเงิน
ถ้าอ่านๆดีๆ มันก็สมเหตุสมผลที่ขึ้นมาแล้วล่ะ

บ้างบริษัทฯที่ประกาศงบการเงิน Q1 และ Q2/2555 กำไรมันมาจากการขายสินทรัพย์การลงทุน
ซึ่งมันไม่ได้ปรากฏกำไรเข้างบกำไรขาดทุนโดยตรง เข้าส่วนของผู้ถือหุ้น (บริษัทฯถือเป็นสินทรัพย์เผื่อขาย)
พี่ Miracle ช่วยอธิบายเพิ่มเติมในส่วนนี้ได้ไหมครับ อยากทราบมุมมองของพี่

ตอนนั้นแค่คิดว่า สำนักงานใหญ่ที่ดินแดง ก็มีมูลค่ามากกว่า TVI market cap แล้ว ยิ่งหลังจากที่ประกาศผล Q1 สำหรับผม พูดตรงๆ ว่าซื้อเยอะมาก เคาะขวาไปเรื่อยๆ อย่างเดียว เก็บจนมีประมาณ 10% ของพอร์ท ตอนนี้เลยทำให้พอร์ทรวมของผมโต 50% ในปีนี้ แบ่งขายไปส่วนหนึ่งบ้าง

แต่พูดตรงๆ พอเห็นการทำโฆษณาของโครงการใจป้ำ การออกข่าว และการที่บริษัทมีพนักงาน IR เต็มตัว (บุคคลที่ผมติดต่อด้วย เล่าว่า เขาเป็นพนักงานใหม่ ที่มาทำหน้าที่ IR เต็มตัว หลังจากที่บริษัทไม่เคยมีใครทำ IR เต็มตัวมาก่อน)

นอกจากนี้ ผู้บริหารก็ทำเชิงรุกมากขึ้น กำไรก็เติบโต 3-4 ปีที่ผ่านมา (ยกเว้นปีที่แล้วที่น้ำท่วม)


MarcoPolo
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 274
Joined: Fri Feb 01, 2008 11:25 pm

Re: TVI

Posts by MarcoPolo » Tue Sep 18, 2012 2:14 pm

ข่าว TVI ครับ ทุกอย่างยังไปได้ดี โตไปเรื่อยๆ ครับ

:B
Attachments
TVI.jpg
TVI.jpg (1.41 MiB) Viewed 786 times


User avatar
kongkiti
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 5831
Joined: Wed Apr 16, 2008 12:55 am

Re: TVI

Posts by kongkiti » Tue Sep 18, 2012 8:16 pm

ผมว่าข่าวมันพาดหัวแปลก น่าครับคุณ MarcoPolo
- บอกหวั่นบริการไม่ทัน แต่เบี้ยโตประมาณ 10% (พอๆ กับตลาดรึเปล่าครับ ไม่แน่ใจ)
- ประกันใจป้ำ นี่ก็ใช้งบโฆษณาเอาเรื่องเลยนะครับ ได้เบี้ย 40 MB จากการโฆษณา 20 MB = 50%

“Its like a finger pointing away to the moon. Don't concentrate on the finger
or you will miss all that heavenly glory.”- Bruce Lee

FAQs เกี่ยวกับแนวทางลงทุนแบบ VI
Blog ใหม่ >> https://www.blockdit.com/articles/5d733 ... 270d7b530

MarcoPolo
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 274
Joined: Fri Feb 01, 2008 11:25 pm

Re: TVI

Posts by MarcoPolo » Tue Sep 18, 2012 9:31 pm

kongkiti wrote:ผมว่าข่าวมันพาดหัวแปลก น่าครับคุณ MarcoPolo
- บอกหวั่นบริการไม่ทัน แต่เบี้ยโตประมาณ 10% (พอๆ กับตลาดรึเปล่าครับ ไม่แน่ใจ)
- ประกันใจป้ำ นี่ก็ใช้งบโฆษณาเอาเรื่องเลยนะครับ ได้เบี้ย 40 MB จากการโฆษณา 20 MB = 50%
เรียน คุณ Kongkiti ครับ

ข่าวก็ส่วนข่าวครับ แล้วแต่จะเขียน แต่ประเด็นคือ

1. TVI ไม่ได้เน้นเรื่องจำนวนลูกค้าที่ทำประกันรถมากจนเกินไป จนทำให้บริการไม่ทัน ซึ่งหมายถึง พยายามยึดเรื่อง มาตรฐานการบริการ ครับ ซึ่งจะทำให้ลูกค้ากลับมาใช้ซ้ำ ประทับใจในบริการ เพื่อที่จะได้บอกต่อ หรือ ซื้อประกันอื่นๆ เช่นประกันสุขภาพ ต่อไป

2. ค่าโฆษณาในปีแรกสำหรับประกันสุขภาพถือว่าสูง เมื่อเทียบการฐานกำไร แต่อย่าลืมว่า ลูกค้าที่ซื้อแล้ว ส่วนใหญ่ซื้อซ้ำทุกปี ผู้บริหาร กำลังทำให้ ผู้บริโภค รู้จัก ตราสินค้า " ไทยวิวัฒน์" ซึ่งก็คือการสร้าง ความรับรู้ในตราสินค้า นั่นเอง (brand awareness) เป็นการใช้การตลาดในการช่วยขายของ ให้น่าสนใจครับ

3. นอกจาก สื่อ ทีวี หนังสือพิมพ์แล้ว พนักงานยังต้องช่วยโฆษณา โดยการใส่เสื้อ campaign นี้ด้วยครับ

4. มีการใช้ระบบใหม่ๆ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น


Post Reply