AAV

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นต่างๆ All for one, one for all
(ข้อมูลตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ จนถึง 30 กันยายน 2555 ห้องนี้อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถ post ได้)
sssjjjj
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 379
Joined: Mon Jul 12, 2010 5:09 pm

Re: AAV

Posts by sssjjjj » Tue Jun 12, 2012 11:11 pm

http://www.airasia.com/my/en/corporate/ ... eport.page

Annual Report ของ AirAsia Group ครับ
ตัวเลข ของ Group น่าจะไม่ใช่ Consolidated สำหรับใน งบดุล เพราะว่าดูช่อง Company กับ Group แทบจะไม่ต่างกันเลย คงเป็นเกณฑ์ บัญชีของ มาเลเซีย ที่อาจจะไม่ยอมให้บริษัทลูก ที่มีหุ้น 30-49% มารวมในงบรวม

ที่น่าสังเกตุก็คือ Capital Commitment หัวข้อ 35 ใน Note ของ รายงานปี 2011 มีสูงถึง 56.9 พันล้าน (569,000 ล้านบาท) ริงกิต โดยบริษัท มีส่วนของทุน ที่ ประมาณ 4 พันล้านริงกิต
ก็คือ บริษัทจะมีภาระต้องซื้อเครื่องบินเข้ามา ตาม Contract ที่ให้ไว้กับ Airbus อีกหลายลำ

นอกจากนั้นใน หัวข้อ Borrowing ที่ 31 ดอกเบี้ย เฉลี่ยบริษัทจ่าย อยู่ที่ ประมาณ 3-4% เท่านั้นเอง คงเพราะว่ากู้เงินมาเยอะ จึงได้เป็นแบบ wholesale rate

ทีนี้ต่อๆไป Thai AirAsia ต้องกู้ซื้อเครื่องบินเองส่วนนึงแล้ว ต่างจากในปัจจุบันที่เป็นการเช่้าจากบริษัทแม่หมด ในอนาคต สัดส่วนทางการเงินของบริษัท ก็ต้องรวมหนี้ การซื้อเครื่องบินเข้าไปด้วย ดังนั้น งบดุลของบริษัทก็จะเปลี่ยนไปคือจะมีหนี้ระยะยาวเข้ามาใน balance sheet อีกเยอะ และไม่แน่ใจว่า จะได้ดอกเบี้ยต่ำ เหมือนอย่างทางบริษัทแม่รึเปล่า? อีกอย่างปัจจุบัน Interest Rate อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งส่งผลดีต่อธุรกิจที่ต้องการ การลงทุนหนักๆ แบบธุรกิจการบิน แต่อนาคตถ้าหาก ดบ.ขึ้น ก็แน่นอนว่า กระทบกับธุรกิจแบบนี้ชัวร์ (ปัจจุบันทาง AirAsia Groupก็ซื้อ hedge ดบ.ไว้จำนวนมาก)

ธุรกิจ Airlines เป็นธุรกิจที่ลงทุนสูงมาก (ซื้อเครื่องบิน) และมีภาระผูกผันในระยะยาวกับธนาคาร กำไรปีสองปี อาจจะบอกได้ยากว่า บริษัทจะทำกำไรได้อย่างหยั่งยืนรึเปล่า? ปัจจัยภายนอกนอกที่มีผลกระัทบสำคัญกับต้นทุนใหญ่ๆของธุรกิจ ก็คือ อัตราดอกเบี้ย และราคาน้ำมัน เป็นสำคัญ


miracle
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 18037
Joined: Sat Dec 18, 2004 1:38 pm

Re: AAV

Posts by miracle » Wed Jun 13, 2012 4:19 pm

ปิดซ่อมรันเวย์ที่สุวรรณภูมิ
มีผลกระทบในการเพิ่มเวลาต่อเที่ยวประมาณ 45 นาทีหรือเปล่า
:)

:)

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Thu Jun 14, 2012 11:56 pm

คอลัมน์สภาแมงเม่า : AAV ฉุดศรัทธาหุ้น IPO
Source - ข่าวหุ้น (Th)

Thursday, June 14, 2012 04:11
48941 XTHAI XECON XFINSEC ZSTOCK V%PAPERL P%KHD

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--ข่าวหุ้น

คุณไม่ประสงค์ออกนาม ตั้งคำถามปนสงสัย และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV และเป็นผู้บริหารสายการบินไทย “แอร์เอเชีย” เทขายหุ้นของตนเองออกมามาก นั่นเป็นการบอกถึงนิสัยใจคอของคนคนนั้นได้ไหม เพราะเคยอ่านเจอบทความการลงทุนที่ดีควรจะดูลึกไปถึงนิสัยใจคอของผู้บริหารด้วย ลักษณะที่เกิดขึ้นกับไทยแอร์ฯ บ่งบอกถึงความไม่จริงใจบางอย่างใช่หรือไม่ และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับนักลงทุนรายย่อยในคราวนี้ ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์ฯ และที่ปรึกษาทางการเงิน ควรแสดงความรับผิดชอบอย่างไร (เห็นเป็นหุ้นขนาดใหญ่ ก็เลยไม่กล้าทำอะไร แต่ถ้าเป็นหุ้นขนาดกลางและเล็ก มักบี้ให้ตายคาเท้า?... นี่เป็นเรื่องจริงที่บริษัทเหล่านั้นโดนเป็นประจำ) สุดท้ายนี้หวังว่า ข้อสงสัยของผมจะถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ “ข่าวหุ้น” ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ที่คอยช่วยเหลือ และปกป้องสิทธิ์ของนักลงทุนรายย่อยเสมอมานะครับ
เรื่องนี้ค่อนข้างทำใจลำบาก เพราะตัวอาจารย์ไม่เคยสัมผัสกับ “คุณทัศพล แบเลเว็ลด์” โดยตรง และที่ผ่านมาเห็นน้องๆ นักข่าวที่ทำงานอยู่ในภาคสนามบอกว่า ก.ล.ต. โอเคกับหุ้นตัวนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็ยินดีที่ได้หุ้นตัวนี้เข้ามาในตลาดหุ้น ขณะที่ปรึกษาทางด้านการเงินก็ยืนยันว่า หุ้นตัวนี้เป็นทางเลือกใหม่ของนักลงทุน ซึ่งเป็นบทเรียนที่ทุกฝ่ายต้องจดจำไปอีกนาน
สำหรับตัวอาจารย์ และนักข่าวภาคสนาม ก็คงไม่ไว้วางใจหุ้นน้องใหม่ IPO ไปอีกนานเลยทีเดียว เพราะไม่คาดคิดว่า หน่วยงานทั้งหมดจะไม่ทักทวงประเด็นที่ค่อนข้างเปราะบาง ผนวกกับมีความไว้วางใจต่อหน่วยงานดังกล่าวค่อนข้างสูง จึงทำให้ตัวอาจารย์ต้องยกมือไม่ไว้วางใจหุ้นน้องใหม่ทุกตัวที่กำลังจะเข้ามาในตลาดหุ้นอีกครั้ง (ทุกคนเริ่มมีความคิดลักษณะนี้กันทั้งนั้น)
โดยคนที่อาจารย์เห็นสมควรต้องรับผิดชอบมากที่สุดคือ “ทัศพล แบเลเว็ลด์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เพราะเป็นต้นเรื่องของปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น และอีกคนที่ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบคือ ที่ปรึกษาทางด้านการเงินครับ
ถึงกระนั้นอาจารย์ก็ค่อนข้างดีใจที่เห็นผู้บริหารคนดังกล่าวจะเริ่มเดินสายชี้แจงเหตุผลของการขายหุ้นบิ๊กล็อตต่อนักลงทุนรายย่อยในแต่ละโบรกเกอร์ พร้อมกับยืนยันว่า การขายหุ้นของผู้บริหารได้ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวนครบถ้วนแล้ว สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ก็อนุญาตให้ขายหุ้นไปชำระหนี้ธนาคารเครคิตสวิส ประเทศสิงคโปร์ วงเงินต้น 39 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีหุ้นแอร์เอเชียเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยเงินที่ได้รับมาราว 3,000 ล้านบาท นำไปชำระหนี้ครบหมดแล้ว และยืนยันว่าจะไม่มีการขายหุ้นออกมาอีก
ส่วนประเด็นข้อสงสัยดังกล่าวที่บอกว่า การเทขายหุ้นของผู้บริหารมักบ่งบอกนิสัยใจคอที่แท้จริงให้เห็นนั้น คือเรื่องจริงที่มีการรวบรวมไว้ และจดบันทึกไว้ในหนังสือการลงทุนที่ดีควรพิจารณาจากอะไรบ้าง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทุกคนมอง “คุณทัศพล” เป็นพวกเสือโหยเสือหิว แต่พฤติกรรมดังกล่าวอาจถูกลบล้างด้วยการสร้างรายได้และผลกำไรให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อทำให้ผลตอบแทนไหลกลับมาอยู่ที่นักลงทุนรายย่อยนะครับ
ข้อสรุปทิ้งท้ายที่อาจารย์อยากฝากไว้ให้ทุกคนคิดคือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบอกว่า ทุกคนติด "กับดัก IPO" โดยคิดกันว่า ราคา IPO คือราคาถูกที่สุดต้องรีบซื้อ เพราะหุ้นจะไม่มีทางมีราคาต่ำกว่า IPO ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และสิ่งที่ทุกคนอยากได้หลังจากเหตุการณ์นี้คือ ถ้าผู้บริหารจริงใจ ควรให้สัมภาษณ์ว่าจะขายหุ้นจำนวนมหาศาลตอนจะเข้าตลาดหุ้น เพื่อนักลงทุนจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น--จบ--


User avatar
KGYF
Verified User
Posts: 399
Joined: Thu Dec 24, 2009 3:36 pm

Re: AAV

Posts by KGYF » Tue Jun 19, 2012 9:32 am

namelessky wrote:

2. เน้นระยะเวลาในการบินไม่เกิน 4 ชม ไกลสุดเห็นบอก เฉิงตู ประเทศจีน (ที่เน้นไม่เกิน 4 ชม ผู้บริหารอธิบายว่า เหมือนแท๊กซี่ ถ้าระยะทางใกล้ แปปๆ 35 กด ระยะทางไกลๆแท๊กซี่ไม่อยากวิ่งเท่าไหร่เพราะไม่คุ้ม)


6. เมื่อก่อนใช้ boeing เครื่องมีปัญหาค่อนข้างบ่อยทำให้เครื่องบินออกดีเลย์ ปัจจุบันไม่ได้ใช้แล้ว


8. ผู้บริหารบอกว่าแอร์สวย (สาระสำคัญ)
สามข้อนี้ผมเห็นด้วยนะครับ หลังจากพิสูจน์มาล่าสุด เมื่อวานนี้เอง

จาก กทม. มา นครพนม ถึงเร็วกว่า Arrive ประมาณ ยี่สิบนาที

ถามเพื่อนทีแรกก่อนจะขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิ เพื่อนบอก เตรียมตัว ดีเลย์ไว้เลยนะซัก ชม.นึง

แล้วเพื่อนก็หัวเราะแบบสะใจนิด ๆ สงสัยสมัยก่อน คงโด่งดังเรื่อง ดีเลย์ สำหรับ แอร์ เอเชีย

ผมถึงสุวรรณภูมิประมาณเที่ยงครึ่ง แต่เครื่องออก บ่ายโมง ห้านาที ผมก็เดินโอ้เอ้ ไม่ได้รีบร้อน

จนถึงใกล้เวลาจะออกประมาณ บ่ายโมงตรง ผมเดินไปขึ้นเครื่อง เกือบขึ้นเครื่องไม่ทัน ผมว่าคงไม่ดีเลย์

แต่ถึงขั้น ตรงเป๊ะ ๆ เลยละครับ(เกือบตกเครื่อง ผมไปถึงคนสุดท้าย) ตอนกลับ วันศุกร์ คงต้องไปก่อนเวลาซักเล็กน้อย

สำหรับข้อที่บอกว่าแอร์สวย ผมเห็นด้วยสุด ๆ(เห็นแล้วทำผมนึกถึงญี่ปุ่น ยังไง ๆ ไม่รู้):D :D :D

" สัพพะทานัง ธัมมะทานัง ชินาติ = การให้ธรรมะเป็นทาน ย่อมชนะการให้ทั้งปวง "

" ทุกข์มี เพราะยึด ทุกข์ยืด เพราะอยาก ทุกข์มาก เพราะพลอย ทุกข์น้อย เพราะหยุด ทุกข์หลุด เพราะปล่อย"

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Mon Jun 25, 2012 2:25 pm

AAV พร้อมย้ายทุกเที่ยวบินมาสนามบินดอนเมือง 1 ต.ค.นี้


ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2555 13:23:38 น.
นายทัศพล แบเลเว็ลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) เปิดเผยว่า ทางสายการบินไทยแอร์เอเชีย เตรียมย้ายสายการบินทุกเที่ยวบินทั้งเส้นทางในประเทศ และระหว่างประเทศ กลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป โดยใช้ชื่อไฟล์ FD และกำหนดเวลาทุกเที่ยวบินเหมือนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

"การตัดสินย้ายกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองในครั้งนี้ บริษัทได้มีการพิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้ว และเห็นถึงความพร้อมของท่าอากาศยานดอนเมือง รวมทั้งมาตรการดูแลของ ทอท.ที่ทำให้สายการบินสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและผู้โดยสารจะได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย" นายทัศพล กล่าว--อินโฟเควสท์ โดย อาชวินท์ สุกสี/รัชดา/ธนวัฏ โทร.02-2535000 ต่อ 325 อีเมล์: tanawat@infoquest.co.th--


dragonrider
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 570
Joined: Sat Apr 14, 2007 8:22 am

Re: AAV

Posts by dragonrider » Mon Jun 25, 2012 2:52 pm

Asean Exchanges หรือ โครงการ Asean Link จะทำให้เราเป็น
เจ้าของ Air Asia บริษัทแม่ที่มาเลเซียได้ เทียบราคาหุ้นอาจจะน่าสนใจกว่า
AAV ในเวลานี้นะครับ


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Mon Jun 25, 2012 8:58 pm

*(เพิ่มเติม1) AAV พร้อมย้ายทุกเที่ยวบินมาดอนเมือง 1 ต.ค.นี้, AOT เจรจาสายการบินเพิ่ม
Source - IQ Biz (Th)

Monday, June 25, 2012 17:35
45135 XTHAI XECON XFINSEC ZSTOCK AAV AOT HOTN V%WIREL P%IQ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 มิ.ย. 55)--นายทัศพล แบเลเว็ลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) เปิดเผยว่า ทางสายการบินไทยแอร์เอเชีย เตรียมย้ายสายการบินทุกเที่ยวบินทั้งเส้นทางในประเทศ และระหว่างประเทศ กลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป โดยใช้ชื่อไฟล์ FD และกำหนดเวลาทุกเที่ยวบินเหมือนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
"การตัดสินย้ายกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองในครั้งนี้ บริษัทได้มีการพิจารณาอย่างถ้วนถี่แล้ว และเห็นถึงความพร้อมของท่าอากาศยานดอนเมือง รวมทั้งมาตรการดูแลของ ทอท.ที่ทำให้สายการบินสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและผู้โดยสารจะได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย" นายทัศพล กล่าว
นายทัศพล กล่าวว่า การย้ายฐานการบินกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองในครั้งนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งหมด 60-80 ล้านบาท แต่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง เนื่องจากระยะเวลาที่เครื่องบินรอทำการบินสั้นกว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คาดว่าจะช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ประมาณ 5% ของเชื้อเพลิงที่ใช้ทั้งหมด โดยปกติสายการบินมีค่าใช้จ่ายน้ำมันอยู่ที่ปีละประมาณ 5,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นมูลค่าที่ประหยัดได้ประมาณปีละ 250 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทในภาพรวมเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่สามารถระบุเป็นจำนวนเงินได้ แต่จะไม่ส่งผลต่อรายได้ในปีนี้อย่างมีนัยสำคัญ โดยบริษัทยังคงเป้ารายได้ปี 55 เติบโตที่ระดับ 20-25%
พร้อมตั้งเป้า อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) สำหรับเส้นทางในประเทศ 82-84% และเส้นทางระหว่างประเทศ ที่ 78-80%
โดยแนวโน้มรายได้ในปี 56 คาดว่าจะเติบโตอย่างโดดเด่น เนื่องจากจะมีจำนวนเครื่องบินให้บริการเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 24 ลำ และจะเพิ่มเป็น 27 ลำในสิ้นปีนี้ และภายในปี 59 จะมีฝูงบินให้บริการครบ 48 ลำตามที่บริษัทตั้งเป้าไว้
ขณะที่ปริมาณผู้โดยสารโดยเฉพาะผู้โดยสารเส้นทางภายในประเทศ และเส้นทางบินภูมิภาคของบริษัทฯ จะเพิ่มขึ้นมากกว่าการให้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยตั้งเป้าอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสารเส้นทางบินภายในประเทศอยู่ที่ 82-84% ผู้โดยสารระหว่างประเทศอยู่ที่ 78-80% จากเดิมเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 80% ขณะเดียวกันตั้งเป้าว่าภายในปี 2559 สายการบินจะมีปริมาณผู้โดยสารปีละ 16 ล้านคน จากปีนี้อยู่ที่ประมาณ 8 ล้านคน
"ที่เราย้ายมา เหตุผลหลักเพราะความแออัดของสุวรรณภูมิ ซึ่งกว่าจะเปิดเฟส 2 ได้ก็ต้องใช้เวลาอีกนาน ท่าอากาศยานดอนเมืองจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้อย่างเต็มที่ไม่แออัด ประกอบกับมีทำเลที่ตั้งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทางที่เหมาะสม โดยเฉพาะในอนาคตเมื่อเรารับเครื่องแอร์บัส A320ใหม่เข้ามาประจำการฝูงบินจนครบ 48 ลำภายในปี 59 ท่าอากาศยานดอนเมืองก็จะสามารถรองรับการเติบโตได้อย่างแน่นอน"นายทัศพล กล่าว
อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าจำนวนผู้โดยสารจะลดลงในช่วง 2-3 เดือนแรกหลังย้ายฐานการบินโดยเฉพาะผู้โดยสารต่างประเทศ แต่ภาพรวมทั้งปีจำนวนผู้โดยสารจะยังคงเติบโตตามเป้าหมาย
ด้านว่าที่เรืออากาศโทอนุรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย(AOT) หรือ ทอท. กล่าวว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียจะใช้พื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ 1 ซึ่งสามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารได้ปีละ 16.5 ล้านคน พื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้
ส่วนการให้สิทธิประโยชน์กับสายการบินที่ย้ายกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมการขึ้นลงของอากาศยาน ค่าเช่าสำนักงาน ค่าเช่าพื้นที่ และค่าบริการเคาน์เตอร์เช็คอินประมาณ 10-30% คิดเป็นเงินที่สูญไปประมาณ 246 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนของรายได้ของ ทอท.ทั้งหมดเพียง 0.5% ถือว่ามีผลต่อการดำเนินงานน้อยมาก
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทอท.ยังอยู่ระหว่างเจรจากับสายการบินเป้าหมายที่จะย้ายกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองที่เหลืออีก 13 สายการบิน เบื้องต้นมีสายการบินเตรียมจะย้ายประมาณ 3-4 สายการบิน เช่น สายการบินโอเรียนท์ไทย ซึ่งตนเองยังไม่ยืนยันว่าจะมีสายการบินใดบ้าง โดยมีความเป็นไปได้ว่าสายการบินเป้าหมายทั้งหมด 14 สายการบินจะย้ายกลับมาที่ท่าอากาศยานดอนเมือง
ส่วนการย้ายสายการบินกลับมาจะช่วยลดการขาดทุนของท่าอากาศยานดอนเมืองได้หรือไม่นั้น คงต้องติดตามกระแสเงินสดที่จะได้รับก่อนว่าเป็นอย่างไร ขณะนี้ยังแจ้งรายละเอียดไม่ได้ แต่เบื้องต้นคือท่าอากาศยานดอนเมืองจะต้องมีรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท จึงจะสามารถแก้สินทรัพย์ด้อยค่าได้
"ทอท.สูญรายได้จากการให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมการบิน และค่าเช่าอื่นๆให้สายการบินที่กลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง แต่ ทอท.จะมีขีดความสามารถในการรองรับการเติบโตของผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น โดยที่ผู้โดยสารคงได้รับความสะดวกสบาย" ว่าที่เรืออากาศโทอนุรุทธิ์ กล่าว

--อินโฟเควสท์ โดย คคฦ/รัชดา โทร.02-2535000 ต่อ 317 อีเมล์: rachada@infoquest.co.th--


Pallas
Verified User
Posts: 128
Joined: Thu Jul 05, 2007 4:22 pm

Re: AAV

Posts by Pallas » Tue Jun 26, 2012 9:24 am

pakapong_u wrote: นายทัศพล กล่าวว่า การย้ายฐานการบินกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองในครั้งนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งหมด 60-80 ล้านบาท แต่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง เนื่องจากระยะเวลาที่เครื่องบินรอทำการบินสั้นกว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คาดว่าจะช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ประมาณ 5% ของเชื้อเพลิงที่ใช้ทั้งหมด โดยปกติสายการบินมีค่าใช้จ่ายน้ำมันอยู่ที่ปีละประมาณ 5,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นมูลค่าที่ประหยัดได้ประมาณปีละ 250 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทในภาพรวมเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่สามารถระบุเป็นจำนวนเงินได้ แต่จะไม่ส่งผลต่อรายได้ในปีนี้อย่างมีนัยสำคัญ โดยบริษัทยังคงเป้ารายได้ปี 55 เติบโตที่ระดับ 20-25%
ด้านว่าที่เรืออากาศโทอนุรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย(AOT) หรือ ทอท. กล่าวว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียจะใช้พื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ 1 ซึ่งสามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารได้ปีละ 16.5 ล้านคน พื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้
ส่วนการให้สิทธิประโยชน์กับสายการบินที่ย้ายกลับมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมการขึ้นลงของอากาศยาน ค่าเช่าสำนักงาน ค่าเช่าพื้นที่ และค่าบริการเคาน์เตอร์เช็คอินประมาณ 10-30% คิดเป็นเงินที่สูญไปประมาณ 246 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนของรายได้ของ ทอท.ทั้งหมดเพียง 0.5% ถือว่ามีผลต่อการดำเนินงานน้อยมาก
ที่ขีดเส้นใต้ คือ ประเด็นที่น่าพิจารณาว่าจะส่งผลต่อมูลค่าหุ้นมากแค่ไหน?

"As Above, So Below"

Pallas
Verified User
Posts: 128
Joined: Thu Jul 05, 2007 4:22 pm

Re: AAV

Posts by Pallas » Tue Jun 26, 2012 3:25 pm

ทอท.สูญ 246 ล.ดึงโลว์คอสต์ฯ สู่ดอนเมือง ไทยแอร์เอเชียดีเดย์ย้าย 1 ต.ค.นี้
ทอท.ประกาศความพร้อมย้ายสายการบินเข้าดอนเมือง ไทยแอร์เอเชียดีเดย์ย้าย 1 ต.ค. เผยส่วนลดจูงใจตลอด 3 ปีทำสูญรายได้ 246 ล้านบาท ยันไม่กระทบผลประกอบการเพราะคิดเป็น 0.5% ของรายได้ทั้งหมด ยันแผนป้องกันน้ำท่วมผุดแนวป้องกันรอบสนามบินเสร็จ ส.ค.นี้ ส่วนนกแอร์ไม่มีสิทธิ์ได้ส่วนลดเหมือนสายการบินอื่น จับตานโยบายบอร์ดเปิดประมูลดิวตี้ฟรีใหม่ หรือเจรจาคิงเพาเวอร์กินรวบ 2 สนามบิน ด้านบิ๊กไทยแอร์เอเชียชี้ย้ายมาสนามบินดอนเมืองประหยัดค่าน้ำมันปีละ 6 หมื่นล้านบาท จ่อออกแคมเปญตั๋วถูกหลังเปิดบริการที่ดอนเมืองแล้ว 6 เดือน

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 55 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และสายการบินไทยแอร์เอเชียได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกันในการย้ายเที่ยวบินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2555 เป็นต้นไป

ว่าที่ เรืออากาศโท อนิรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.พร้อมจะเปิดให้บริการท่าอากาศยานดอนเมืองกับสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์แอร์ไลน์) และสายการบินที่เปิดให้บริการเส้นทางในประเทศและระหว่างประเทศแบบจุดต่อจุด (Point to Point) เพื่อใช้ศักยภาพของท่าอากาศยานดอนเมืองให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดความหนาแน่นของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยการปรับปรุงดอนเมืองจะแล้วเสร็จในเดือน ก.ค.นี้

โดยแบ่งมาตรการจูงใจเป็น 2 ระยะ คือ ระยะแรกเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.-30 ก.ย.นี้ ส่วนระยะที่ 2 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.-30 ก.ย. 255 โดยสายการบินที่เข้าใช้บริการในระยะที่ 1 ทอท.จะลดค่าธรรมเนียมการขึ้นลงและเก็บอากาศยาน (Landing & Parking Fees) 95% รวมถึงสายพานเทียบเครื่องบิน ค่าธรรมเนียมการใช้เคาน์เตอร์เช็กอิน ค่าเช่าพื้นที่และที่ดิน ค่าธรรมเนียมการใช้บริการในอาคาร และค่าประกาศเที่ยวบิน ส่วนระยะที่ 2 ทอท.จะให้ส่วนลดโดยแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงแรกให้ส่วนลดต่างๆ เหมือนระยะแรก 30% ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2555-30 ก.ย. 2556 ช่วงที่ 2 ให้ส่วนลด 20% ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2556-30 ก.ย. 2557 และส่วนลด 10% ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2557-30 ก.ย. 2558

ซึ่งมาตรการจูงใจดังกล่าวจะส่งผลให้ ทอท.ต้องสูญเสียรายได้ประมาณ 246 ล้านบาท หรือประมาณ 0.5% ของรายได้ทั้งหมด (ปีที่ 1 ลด 30% ประมาณ 115 ล้านบาท ปีที่ 2 ลด 20% ประมาณ 85 ล้านบาท ปีที่ 3 ลด 10% ประมาณ 45 ล้านบาท) จึงจะไม่มีปัญหาต่อผลประกอบการ ทอท.

ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายจะมีสายการบินเข้าใช้บริการ 14 สาย โดยนอกจากไทยแอร์เอเชีย จะมีสายการบินโอเรียนท์ไทยย้ายมาเร็วๆ นี้ และอีก 3-4 สายการบินได้ยืนยันเบื้องต้นมาแล้วเช่นกัน ส่วนสายการบินนกแอร์ที่ให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมืองอยู่แล้วจะไม่ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ เหมือนสายการบินที่จะย้ายเข้ามา

ว่าที่ เรืออากาศโท อนิรุทธิ์ กล่าวว่า ศักยภาพของท่าอากาศยานดอนเมืองอาคาร 1 สามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 16.5 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันนกแอร์มีผู้ใช้บริการเพียง 3.4 ล้านคนต่อปี ขณะที่ขีดความสามารถรวมรองรับได้ถึง 36.5 ล้านคนต่อปี โดยอาคาร 2 รับได้อีก 9 ล้านคนต่อปี ที่เหลือคืออาคารในประเทศ

“ยืนยันว่าท่าอากาศยานดอนเมืองมีความพร้อมทั้งการให้บริการที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ความปลอดภัย และการบริหารจัดการต่างๆ รวมถึงมาตรการป้องกันน้ำท่วมซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างแนวกันน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กสูงจากระดับน้ำทะเล 3.85 เมตรตลอดแนว ด้านเหนือและใต้ ระยะเวลาก่อสร้าง 18 มิ.ย.-17 ส.ค. 2555 วงเงินประมาณ 130 ล้านบาท”

ส่วนการให้บริการร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) นั้น ว่าที่ เรืออากาศโท อนิรุทธิ์ กล่าวว่า ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองจะมีดิวตี้ฟรีด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเจรจากับทางคิงเพาเวอร์ หรือเปิดประมูล แต่ยืนยันว่าตุลาคมนี้ดอนเมืองจะพร้อมให้บริการทุกกิจกรรม
http://www.manager.co.th/Business/ViewN ... 0000077991

ที่ขีดเส้นใต้ไว้ ก็น่าจะส่งผลต่อมูลค่าของ AAV

"As Above, So Below"

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Wed Jun 27, 2012 7:22 pm

AAV เผยย้ายจากสุวรรณภูมิมาดอนเมืองช่วยประหยัดต้นทุนน้ำมัน 1-2%


ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 27 มิถุนายน 2555 18:14:01 น.
บมจ.อเชีย เอวิเอชั่น(AAV) เปิดเผยว่า ตามที่หนังสือพิมพ์หลายฉบับได้ลงข่าวเกี่ยวกับการประหยัดต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของสายการบินไทยแอร์เอเชียเนื่องจากการย้ายศูนย์ปฎิบัติการการบินไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองในจำนวนที่แตกต่างกันไป บริษัทในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินไทยแอร์เอเชียขอแจ้งให้ทราบว่าในปี 2554 บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด มีต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงคิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 6,405.8 ล้านบาท


บริษัทคาดการณ์ว่าจากการย้ายศูนย์ปฎิบัติการการบินดังกล่าว สายการบินไทยแอร์เอเชียจะมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการที่ดียิ่งขึ้นจากปริมาณการจราจรทางอากาศที่ลดลง ณ ท่าอากาศดอนเมือง โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถประหยัดต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ประมาณร้อยละ 1-2

--อินโฟเควสท์ โดย ศศิธร ซิมาภรณ์ โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์: sasithorn@infoquest.co.th--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Thu Jun 28, 2012 4:46 pm

AAV เดินสายโรดโชว์สร้างความมั่นใจนักลงทุนรายย่อย หลังราคาหุ้นต่ำ IPO
Source - IQ Biz (Th)

Thursday, June 28, 2012 15:52
5213 XTHAI XECON XFINSEC ZSTOCK AAV TRANS SERVICE V%WIREL P%IQ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 มิ.ย. 55)--นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น(AAV)ผู้ถือหุ้นใหญ่ในสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมคณะผู้บริหาร บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น และพนักงานสายการบินไทยแอร์เอเชีย อยู่ระหว่างการเดินสายพบนักลงทุนในประเทศ เพื่อให้ข้อมูล สร้างความเข้าใจ และให้ความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากยิ่งขึ้น ภายหลังเมื่อ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา AAV เข้ามาเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ในช่วงที่ผ่านมา ทีมผู้บริหารและพนักงานสายการบินไทยแอร์เอเชียได้เดินทางให้ข้อมูลบริษัทฯ แก่นักลงทุนย่อยจากบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำต่างๆ อาทิ บล. ธนชาต, บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย), บล.บัวหลวง, และ บล.ฟินันเซีย ไซรัส นอกจากการเดินสายพบนักลงทุนรายย่อยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแล้ว มีแผนเดินสายให้ข้อมูลแก่นักลงทุนรายย่อยในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วหัวเมืองใหญ่ อาทิเชียงใหม่, หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, อุดรธานี และขอนแก่น
"ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเดินสายให้ข้อมูลกับนักลงทุนรายย่อยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยผลการตอบรับการให้ข้อมูลแก่นักลงทุนในช่วงที่ผ่านมานับว่าผลตอบรับที่ดีมากมีนักลงทุนให้ความสนใจเข้ารับฟังข้อมูลของบริษัทฯ จำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากนักลงทุนเห็นศักยภาพและทิศทางการเติบโตในธุรกิจสายการบินราคาประหยัดหรือสายการบินต้นทุนต่ำของไทยแอร์เอเชีย โดยในการโรดโชว์ครั้งนี้ทีมผู้บริหารเตรียมนำเสนอข้อมูลต่างๆ รายงานให้กับนักลงทุนได้รับทราบในทุกๆประเด็นที่ข้องใจอีกด้วย"นายทัศพล กล่าว
นายทัศพล กล่าวอีกว่า คณะผู้บริหารรวมทั้งพนักงานบริษัททุกคนพร้อมจะทุ่มเทกำลังกายและความสามารถอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันให้สายการบินไทยแอร์เอเชียก้าวเป็นผู้นำสายการบินราคาประหยัดของเอเชีย และเพื่อให้ผลประกอบการของบริษัทฯ มีอัตราการขยายตัวที่ดีอย่างต่อเนื่องและเข้มแข็ง เพื่อมุ่งมั่นสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่นักลงทุนในระยะยาว โดยการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้จะทำให้สายการบินมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง สามารถบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการจัดหาเครื่องบินในรูปแบบซื้อหรือเช่าในต้นทุนที่ต่ำที่สุด
ไทยแอร์เอเชียจะทยอยรับเครื่องบินแอร์บัส A320 ใหม่ มาประจำการฝูงบินจนครบ 48 ลำ ภายในปี 2559 นี้ (ปัจจุบันมีอยู่ 24 ลำ) ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถเพิ่มความถี่และขยายเส้นทางบินใหม่ๆ ตื่นตาตื่นใจอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าในตลาดนักท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตรวดเร็วและมีศักยภาพพร้อมอย่างจีนและอินเดียที่เป็นตลาดที่มีประชากรมากที่สุดในโลก
และจะเปิดศูนย์ปฏิบัติการการบินภายในประเทศแห่งที่ 3 และ 4 ที่หาดใหญ่และอุดรธานี หลังจากประสบความสำเร็จกับศูนย์ปฏิบัติการการบินกรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ โดยมีอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปี 20-25% สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเป้าหมายและทิศทางที่ชัดเจน ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนทุกคนจึงมั่นใจได้เลยว่า AAV จะเป็นหุ้นที่เติบโตอย่างแน่นอน

--อินโฟเควสท์ โดย เสาวลักษณ์ อวยพร/ศศิธร โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์: sasithorn@infoquest.co.th--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Thu Jun 28, 2012 5:12 pm

บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ตะลุยเดินสายโรดโชว์รายย่อยนักลงทุนตอบรับดีเตรียมเดินสายหัวเมืองใหญ่
Source - Press Release, Local (Th/Eng)

Thursday, June 28, 2012 17:02
12867 XPR XTHAI XECON XCORP XTRAVEL ZPRA V%PRL P%PRG

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด

บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น หรือ AAV ผู้ถือหุ้นใหญ่ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ตะลุยเดินสายโรดโชว์เพื่อสร้างความมั่นใจนักลงทุนรายย่อยทั่วกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเดินสายโบรกเกอร์ชั้นนำ อาทิ บล.ธนชาต, บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย), บล. บัวหลวง และบล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) พร้อมเดินหน้าลุยหัวเมืองใหญ่ อาทิ เชียงใหม่, หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, อุดรธานี และขอนแก่น เผยผลตอบรับนักลงทุนดีมาก ด้านทีมคณะผู้บริหารรวมทั้งพนักงานบริษัททุกคนพร้อมจะทุ่มเทกำลังกายและความสามารถอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันให้ไทยแอร์เอเชียก้าวเป็นผู้นำสายการบินราคาประหยัดของเอเชีย

นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ผู้ถือหุ้นใหญ่ซึ่งลงทุนในสายการบินไทยแอร์เอเชียเพียงธุรกิจเดียวและเป็นผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ภายหลังเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (31 พฤษภาคม 2555) บมจ.อเชีย เอวิเอชั่น สามารถก้าวเข้ามาเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นที่เรียบร้อยแล้วและนั้นนับว่าเป็นเพียงจุดเริ่มที่สดใสในการก้าวต่อไปอย่างแข็งแกร่ง โดยในขณะนี้ทีมคณะผู้บริหาร บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น และพนักงานสายการบินไทยแอร์เอเชีย อยู่ระหว่างการเดินสายพบนักลงทุนในประเทศ เพื่อให้ข้อมูลของบริษัทฯ และเพื่อสร้างความเข้าใจและให้ความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากยิ่งขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมา ทีมผู้บริหารและพนักงานสายการบินไทยแอร์เอเชียได้เดินทางให้ข้อมูลบริษัทฯ แก่นักลงทุนย่อยจากบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำต่างๆ อาทิ บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด, และบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) นอกจากการเดินสายพบนักลงทุนรายย่อยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแล้ว มีแผนเดินสายให้ข้อมูลแก่นักลงทุนรายย่อยในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วหัวเมืองใหญ่ อาทิเชียงใหม่, หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, อุดรธานี และขอนแก่น

“ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเดินสายให้ข้อมูลกับนักลงทุนรายย่อยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยผลการตอบรับการให้ข้อมูลแก่นักลงทุนในช่วงที่ผ่านมานับว่าผลตอบรับที่ดีมากมีนักลงทุนให้ความสนใจเข้ารับฟังข้อมูลของบริษัทฯ จำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากนักลงทุนเห็นศักยภาพและทิศทางการเติบโตในธุรกิจสายการบินราคาประหยัดหรือสายการบินต้นทุนต่ำของไทยแอร์เอเชีย โดยในการโรดโชว์ครั้งนี้ทีมผู้บริหารเตรียมนำเสนอข้อมูลต่างๆ รายงานให้กับนักลงทุนได้รับทราบในทุกๆประเด็นที่ข้องใจอีกด้วย”

นายทัศพล กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า คณะผู้บริหารรวมทั้งพนักงานบริษัททุกคนพร้อมจะทุ่มเทกำลังกายและความสามารถอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันให้สายการบินไทยแอร์เอเชียก้าวเป็นผู้นำสายการบินราคาประหยัดของเอเชีย และเพื่อให้ผลประกอบการของบริษัทฯ มีอัตราการขยายตัวที่ดีอย่างต่อเนื่องและเข้มแข็ง เพื่อมุ่งมั่นสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่นักลงทุนในระยะยาว โดยการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้จะทำให้สายการบินมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง สามารถบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการจัดหาเครื่องบินในรูปแบบซื้อหรือเช่าในต้นทุนที่ต่ำที่สุด

โดยไทยแอร์เอเชียจะทยอยรับเครื่องบินแอร์บัส A320 ใหม่ มาประจำการฝูงบินจนครบ 48 ลำ ภายในปี 2559 นี้ (ปัจจุบันมีอยู่ 24 ลำ) ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถเพิ่มความถี่และขยายเส้นทางบินใหม่ๆ ตื่นตาตื่นใจอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าในตลาดนักท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตรวดเร็วและมีศักยภาพพร้อมอย่างจีนและอินเดียที่เป็นตลาดที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และจะเปิดศูนย์ปฏิบัติการการบินภายในประเทศแห่งที่ 3 และ 4 ที่หาดใหญ่และอุดรธานี หลังจากประสบความสำเร็จกับศูนย์ปฏิบัติการการบินกรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ โดยมีอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปี 20-25% สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเป้าหมายและทิศทางที่ชัดเจน ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนทุกคนจึงมั่นใจได้เลยว่า AAV จะเป็นหุ้นที่เติบโตอย่างแน่นอน-กภ-


frontosa
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 460
Joined: Wed Nov 03, 2004 9:32 pm

Re: AAV

Posts by frontosa » Sun Jul 01, 2012 11:58 am

มีใครทราบมั้ยครับว่าทำไมกำไรถึงลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ทั้งๆที่รายได้เพิ่มขึ้น มันเป็นจากการที่ควบคุมต้นทุนไม่ได้หรือ และทำไมถึงควบคุมต้นทุนที่ว่าไม่ได้


ningku
Verified User
Posts: 31
Joined: Mon May 18, 2009 9:19 pm

Re: AAV

Posts by ningku » Mon Jul 02, 2012 7:37 am

คุณ ทศ บอกว่า นำ้มันแพง และเพิ่มจำนวนคนขึ้นมา 15% เพื่อเตรียมขยายเส้นทาง

ปกติ ต้องจ้างก่อน 6 เดือน เพื่อฝึกงาน


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Tue Jul 03, 2012 6:25 pm

AAV: กรุงศรี แนะนำ "เก็งกำไร" ราคาเป้าหมาย 3.70 บาท/หุ้น
Source - บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี (Th)

Tuesday, July 03, 2012 10:10
59778 XTHAI XECON XCORP XFINSEC XFINMKT AAV V%COMMENT P%AYS

Asia Aviation

Stock Rating TRADING
Previous Rating INITIAL COVERAGE
Fair Value Bt3.70
Current Price Bt3.38
Upside/(Downside) +9%
Consensus (median) Bt3.77
Sector Transportation
Sector Rating NEUTRAL

ราคาหุ้นสะท้อนการเติบโตสูงไปแล้ว
เริ่มต้นบทวิเคราะห์ด้วยคำแนะนำ “เก็งกำไร” แม้ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดยใน 2 ปีข้างหน้าจาการเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวในภูมิภาคและแผนการขยายฝูงบินของบริษัทฯ แต่ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายที่ 14.5xP/E สูงกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมค่อนข้างมาก สะท้อนการเติบโตสูงไปแล้ว ขณะที่ความผันผวนของราคาน้ำมันเครื่องบินเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อประมาณการกำไรในระยะยาว เราประเมินมูลค่าพื้นฐานที่ระดับ 3.7 บาทตามเป้าหมาย 16xP/E สำหรับผลการดำเนินงานปี 55 เทียบกับกับระดับสูงสุดในรอบ 10 ปีของ SET Index

Growth Stock ในธุรกิจสายการบิน
AAV เป็น Holding Company ที่ลงทุนในบริษัทเพียงแห่งเดียวคือ บจ.ไทยแอร์เอเชีย (AAV ถือหุ้น 55%) ประกอบธุรกิจให้บริการสายการบินราคาประหยัดภายใต้เครื่องหมายการค้า AirAsia มีเครือข่ายครอบคลุม 8 ประเทศในทวีปเอเชีย ธุรกิจของบริษัทฯ อยู่ในช่วงของการเติบโต จากฐานตลาด (Segment) ที่มีการเติบโตสูง ภายใต้ตราผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งและเป็นผู้นำตลาดในธุรกิจสายการบินราคาประหยัดด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 64% คาดว่ากำไรก่อนอัตราแลกเปลี่ยนจะเติบโตก้าวกระโดดในปี 55-56 เฉลี่ยกว่า 24% ต่อปี จากนโยบายการดำเนินงานเชิงรุก ทั้งการเพิ่มจำนวนเครื่องบิน Airbus A320 จากสิ้นปี 54 ที่ 22 ลำเป็น 48 ลำภายในปี 59, การเพิ่มจำนวนเที่ยวบินต่อวันในแต่ละเส้นทาง, การเปิดเส้นทางบินใหม่ๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ, การเพิ่มศูนย์ปฏิบัติการการบิน อีก 2 แห่ง (หาดใหญ่ในปี 56 และ อุดรธานีในปี 57) จากปัจจุบันมี 3 แห่ง (กรุงเทพฯ, เชียงใหม่ และ ภูเก็ต) และการเพิ่มรายได้อื่นๆนอกเหนือจากค่าตั๋วเครื่องบิน

ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินเป็นความเสี่ยงหลักของธุรกิจ
แม้ว่าภาพรวมอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นเส้นทางการบินหลักของ ไทยแอร์เอเชียมีอัตราเติบโตเป็นอันดับ 2 ของโลก (รองจากจีน) ในด้าน RPK ดัวยอัตราเติบโต 6.9% ต่อปีตั้งแต่ปี 2528 จนถึง 2553 และในช่วงปี 2553-73 จะยังขยายตัวในอัตราที่สูงต่อไปประมาณ 7.4% ต่อปี แต่ปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน คือต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบิน เนื่องจากคิดเป็นสัดส่วนกว่า 48% ของต้นทุนการดำเนินงาน กอปรกับบริษัทฯใช้นโยบายทำสัญญาซื้อน้ำมันล่วงหน้าตามยอดจองที่มีสัดส่วนเพียง 30% ของความต้องการใช้ส่งผลให้ผลการดำเนินงานจะผันผวนตามทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลก ประกอบกับปัจจัยเสี่ยงเฉพาะตัวของไทยแอร์เอเชีย จากการต้องพึ่งพาบริษัท AirAsia Berhad (AAB) เนื่องจากไทยแอร์เอเชียไม่มีเครื่องบินเป็นของตนเองและไม่สามารถดำเนินกิจการได้ด้วยตนเอง โดยที่เครื่องบินทั้งหมดต้องเช่าจากบริษัทลูกของ AAB รวมถึงระบบบริหารจัดการด้านอื่น ทั้งระบบสำรองที่นั่ง ระบบบัญชี การป้องกันความเสี่ยงน้ำมัน รวมถึงการใช้เครื่องหมายทางการค้า ล้วนต้องพึ่งพาบริฟฟิษัท AAB ที่มาเลเซีย

คาดผลการดำเนินงาน 2Q55 มีโอกาสลดลง QoQ และจะกลับมาเติบโตอีกครั้งใน 4Q55
ปกติผลการดำเนินงานจะเข้าสู่ฤดูกาลต่ำในช่วงไตรมาส 2-3 ของทุกปี แม้ปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (ASK) ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในไตรมาสที่เหลือของปีตามการเพิ่มฝูงบิน เราเชื่อว่าปริมาณขนส่งผู้โดยสารที่เกิดขึ้นจริง (RPK) ยังแปรตามปัจจัยฤดูกาล ขณะที่ไตรมาส 1 และ 4 ของทุกปีจะมีปริมาณผู้โดยสารมากสุด นอกจากตั้งแต่ปี 52 จนถึง 1Q55 บริษัทฯยังไม่ต้องจ่ายภาษีเนื่องจากผลขาดทุนสะสมที่เหลืออยู่นำมาหักลดภาษีได้หมด แต่เราประเมินว่าจะเริ่มกลับมาจ่ายภาษีอีกครั้งตั้งแต่ 2Q55 ตามอัตราภาษี 23% (จึงไม่ได้ประโยชน์จากอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลที่ลดจาก 30% เป็น 23%)

แนะนำ “เก็งกำไร” แม้เติบโตก้าวกระโดด แต่ราคาหุ้นใกล้เต็มมูลค่า
KSS เลือกใช้ P/E multiples สำหรับผลการดำเนินงานปี 55 ในการประเมินมูลค่า เนื่องจากสะท้อนแนวโน้มผลการดำเนินงานของ AAV ที่จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 55-56 โดยเปรียบเทียบกับสายการบินในภูมิภาคจำนวน 17 สายการบิน รวมถึงตลาดหุ้นไทย (SET Index) เราประเมินมูลค่าพื้นฐานที่ 3.7 บาท อิงกับ 16xP/E ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของ SET Index ที่เคยซื้อขายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลการดำเนินงานของ AAV มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม (11.5xP/E) และ SET (13.6xP/E) อย่างไรก็ตามเนื่องจากไม่มีนโยบายจ่ายปันผลใน 3 ปีข้างหน้า กอปรกับมี Upside จากมูลค่าพื้นฐานไม่มาก เราจึงแนะนำแค่ “เก็งกำไร”

Sittidath Prasertrungruang Registration No. 17618
Sittidath.prasertrungruang@krungsrisecurities.com

โดย บมจ. หลักทรัพย์กรุงศรี ประจำวันที่ 3 ก.ค. 2555

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม บมจ. หลักทรัพย์กรุงศรีอยุธยา มิอาจรับรองความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าวได้ บทความดังกล่าวเป็นเพียงแนวคิดของผู้จัดทำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุน บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงความเห็นหรือประมาณการต่างๆ ที่ปรากฏในเอกสารนี้ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ดังนั้น นักลงทุนโปรดใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบในการพิจารณาลงทุน

-จจ-


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Tue Jul 03, 2012 6:26 pm

AAV: CIMBS recommends "OUTPERFORM",target price is 4.25 Bt /share
Source - CIMB Securities (Th/Eng)

Monday, July 02, 2012 09:45
1792 XENGLISH XECON XFINSEC ZSTOCK AAV V%COMMENT P%CIMB

Asia Aviation PCL - OUTPERFORM

Market Cap US$521.3m THB16,490m
Avg Daily Turnover US$15.39m THB487.9m
Free Float 40.0% 4,850 m shares

Current THB3.40
Target THB4.25
Previous Target N/A
Up/downside 25.0%

Passage into adulthood

Asia Aviation (AAV) is the holding company of Thailand’s largest LCC,Thai AirAsia (TAA). After eight years, TAA’s operations are now entering a highly cash-generative stage. It plans to double its fleet over the next five years and, in the process, dominate the Thai LCC space.
We initiate coverage with an Outperform as TAA is the most cost-efficient airline in Thailand. Key
share price catalysts include cost savings from the move to Don Muang and aggressive capacity expansion.
Our target price is based on 2013 P/E of 11x, 20% above the LCC sector average as TAA can capitalise on the
Thai aviation market’s strong growth.

Rapid growth in Thailand
We expect the size of the Thai aviation market to double over 10 years. Our inhouse economists expect Thailand to grow its GDP by at least 5.5-6% over the next two years, one of the highest growth rates in Asia and putting discretionary income in the hands of Thai travellers. Tourist arrivals have risen 13-20% p.a. in the past two years to record numbers and Thailand remains an attractive travel destination sitting in the middle of two giant economies, China and India. If the Myanmar reforms take off, the Bangkok hub will be best-positioned to serve the boom in air traffic.

Competitive advantages
TAA has the youngest fleet in Asia and a competitive cost structure. Links to the AirAsia family provide it with global brand recognition, a strong corporate culture, access to a large A320 orderbook and financing, and other operating advantages such as Internet ticketing systems, training and recruitment, and economies of scale from fuel hedging, maintenance and critical IT systems. TAA’s business has now reached a highly cash-generative phase that will enable it to fund aircraft purchases and expand capacity to gain market share, which could entrench its dominant position in the Thai LCC space.

Key risks
High oil prices are a perennial worry for any airline, although TAA has one of the lowest sensitivities to fuel prices among Asian airlines. The Thai Airways group is not sitting still, with
Thai Smile taking off in mid-2012, and Nok Air looking to renew its aged fleet. Furthermore, Thai Airways is
considering starting a new LCC to compete with TAA. The airport operator AOT is putting forward a proposal to raise passenger service charges. TAA’s future depends on how it manages these risks.

Raymond Yap CFA T (60) 3 20849769 E raymond.yap@cimb.com
Monchai Jaturanpinyo, CFA (66) 2 657 9224 monchai.ja@cimb.com

By CIMB Securities (Thailand) Company Limited on Jul 2 2012

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

This report is issued and distributed by CIMB Securities (Thailand) Company Limited (CIMBS). The views and opinions in this research report are our own as of the date hereof and are subject to change. If the Financial Services and Markets Act of the United Kingdom or the rules of the Financial Services Authority apply to a recipient, our obligations owed to such recipient therein are unaffected. CIMBS has no obligation to update its opinion or the information in this research report.

-PM-


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Wed Jul 04, 2012 9:27 am

AAV: ธนชาต แนะนำ "BUY" ราคาเป้าหมาย 4.40 บาท/หุ้น
Source - บมจ.หลักทรัพย์ ธนชาต (Th)

Wednesday, July 04, 2012 09:22
13664 XTHAI XECON XFINSEC ZSTOCK AAV V%COMMENT P%NSEC

BUY (Unchanged) TP: Bt4.40 (From: Bt4.20 )
Change in Numbers Upside: 30.2%

Asia Aviation Pcl (AAV TB)

พร้อมขึ้นเครื่อง

นอกจาก AAV จะรับรู้ประโยชน์จากการที่สายการบินราคาประหยัดได้รับความนิยม แต่ยังรวมถึงต้นทุนที่ลดลงหลังย้ายกลับสู่สนามบินดอนเมือง รวมถึงราคาน้ำมันอากาศยานที่ลดลง ประมาณการกำไรเติบโต 25% และ 18% ในปี 2012-13 ถึงแม้การรับมอบเครื่องบินใหม่เร็วขึ้น เรายังคงชอบ AAV เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการสายการบินราคาประหยัดที่มีต้นทุนต่ำที่สุดในภูมิภาค แนะนำ "ซื้อ"

ปรับประมาณการกำไรหลังย้ายกลับดอนเมือง
เราปรับประมาณการกำไร AAV ขึ้น 1.5% ในปี 2012 และ 6.1% ในปี 2013-14 เนื่องจากจะได้รับประโยชน์จากการย้ายเที่ยวบินกลับสู่สนามบินดอนเมือง สายการบินไทยแอร์เอเชียจะย้ายการให้บริการจากสนามบินสุวรรณภูมิกลับมายังสนามบินดอนเมืองในวันที่ 1 ต.ค. 2012 เราประมาณการให้รับรุ้ประโยชน์รวมจากค่าธรรมเนียมในการขึ้นลงของอากาศยาน (Landing and parking fees) ลดลง 15-55 ลบ.ในปี 2012-15 ในขณะที่เราคาด AAV จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายน้ำมันอากาศยานได้ราว 32-188 ลบ.ต่อปีเนื่องจาก taxiway ที่สนามบินดอนเมืองมีระยะสั้นและแออัดน้อยกว่า ดังนั้น AAV สามารถลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ระหว่างรอการขึ้นและลงจอดได้ เราปรับราคาเป้าหมายเป็น 4.40 บาท/หุ้น จาก 4.20 บาท/หุ้น คงคำแนะนำ "ซื้อ"

การเติบโตของจำนวนผู้โดยสารไม่น่ากังวล
AOT รายงานการเติบโตของผู้โดยสารสายการบินราคาประหยัดเติบโต 16.2% y-y ในระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ค.2012 เราเชื่อว่าน่าจะเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่งเนื่องจาก 1) ประเทศไทยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม 2) ราคาตั๋วเครื่องบินที่ถูกกว่าของสายการบินราคาประหยัด นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้บ่อยครั้งมากขึ้น และ 3) จำนวนเที่ยวบินและสถานที่ปลายทางที่เพิ่มขึ้น ง่ายต่อการเดินทาง เนื่องจาก cabin factor ของไทยแอร์เอเชียในช่วง 1H12 อยู่ที่ 82% ประมาณการของเราที่ 80.4% ในปี 2012 น่าจะสามารถดำเนินงานได้

กำไรจากการปรับมูลค่าสินทรัพย์
เนื่องจากอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่น เราประมาณการให้ AAV รายงานกำไรจากการดำเนินงานปกติ 182 ลบ.ในไตรมาส 2Q12 ลดลง 42% q-q แต่อย่างไรก็ตาม มีรายการพิเศษสองรายการที่จะบันทึกในไตรมาส 2Q12 รายการแรก เราคาด AAV จะบันทึกค่าธรรมเนียมในการจัดทำ IPO ราว 100 ลบ. รายการที่สอง เราประมาณการให้บริษัทฯ มีกำไรจากการปรับมูลค่าสินทรัพย์ของไทยแอร์เอเชียในไตรมาส 2Q12 การซื้อหุ้นเพิ่มทุนของของไทยแอร์เอเชียในเดือน มิ.ย.ส่งผลให้ AAV ถือหุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 55% จาก 51% ดังนั้น AAV สามารถ consolidate งบการเงินของไทยแอร์เอเชียและปรับมูลค่าสินทรัพย์ เราคาดกำไรจากรายการปรับมูลค่าสินทรัพย์ขนาดค่อนข้างใหญ่ บันทึกเป็นกำไรสุทธิของ AAV ในไตรมาส 2Q12 รายการพิเศษดังกล่าวเป็นรายการ non-cash และเรายังคงไม่ได้รวมในประมาณการของเรา

โอกาสเข้าสะสมหุ้น
ราคาหุ้น AAV ที่ลดลงต่ำกว่าราคา IPO 3.70 บาท/หุ้น ทำให้หุ้นมีความน่าสนใจมากขึ้น ถึงแม้เราเชื่อว่าหุ้นควรซื้อขายที่ระดับ premium เนื่องจากมีความได้ในการแข่งขันด้านราคาและการเติบโตของสายการบินราคาประหยัด แต่ปัจจุบัน AAV ซื้อขายที่ระดับ PE 11.9 เท่า และ 10.1 เท่า ในปี 2012-13F เทียบกับค่าของกลุ่มที่ 11.2 เท่า และ 9.2 เท่า ในขณะที่ EV/EBITDAR 6.6 เท่า ในปี 2012F ใกล้เคียงค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม

นักวิเคราะห์: SAKSID PHADTHANANAR AK
662 - 617 4900
saksid.pha@thanachar tsec.co.th

โดย บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด(มหาชน) ประจำวันที่ 4 ก.ค. 2555

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

รายงานฉบับนี้จัดทำโดยบริษัทหลักทรัพย์ธนชาต จำกัด (มหาชน)โดยจัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดที่ได้รับมาและพิจารณาแล้วว่าน่าเชื่อถือ ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการเผยแพร่ข้อมูลแก่นักลงทุนและใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์ แต่มิได้มีเจตนาชี้นำหรือเชิญชวนให้ซื้อหรือขายหรือประกันราคาหลักทรัพย์แต่อย่างใด ทั้งนี้รายงานและความเห็นในเอกสารฉบับนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ หากข้อมูลที่ได้รับมาเปลี่ยนแปลงไป การนำข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในเอกสารฉบับนี้ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือนำออกเผยแพร่แก่สาธารณชน จะต้องได้รับความยินยอมจากบริษัทก่อน

-นห-


Surfing
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 670
Joined: Thu Feb 21, 2008 9:22 am

Re: AAV

Posts by Surfing » Wed Jul 04, 2012 3:43 pm

AAV บวก 4.14% ​โบรกฯมองรับผลดีขยายฝูงบิน,กำ​ไรพุ่งหลังย้ายกลับดอน​เมือง

สำนักข่าวอิน​โฟ​เควสท์ (IQ) -- พุธที่ 4 กรกฎาคม 2555 12:06:43 น.

AAV บวก 4.14% อยู่ที่ 3.52 บาท ​เพิ่มขึ้น 0.14 บาท ​เมื่อ​เวลา 11.57 น.​โดย​เปิดตลาดที่ 3.42 บาท สูงสุด 3.54 บาท ต่ำสุด 3.38 บาท มูลค่าซื้อขาย 234.77 ล้านบาท

บล.บัวหลวง ​แนะ"ซื้อ"หุ้น บมจ.​เอ​เชีย ​เอวิ​เอชั่น (AAV) ราคา​เป้าหมายปี 2555 ที่ 4.20 บาท ​เชื่อ​การที่ ​ไทย​แอร์​เอ​เชีย (TAA) จะย้ายฐานบินกลับมา​ใช้สนามบินดอน​เมืองนั้นจะช่วย​เพิ่มกำ​ไรสุทธิ ประ​เด็น​แรก บริษัทจะจ่ายค่าลง​และจอด​เครื่องบิน​และค่า​เช่าที่ลดลง ​โดยคาดว่ากำ​ไรสุทธิจะสูงขึ้น 2-9% ​ในระหว่างปี 2555-57 ประ​เด็นที่สอง TAA จะประหยัดค่า​ใช้จ่ายน้ำมัน​เชื้อ​เพลิง​ได้ประมาณ 1-2% ต่อปี

จาก​การวิ​เคราะห์บ่งชี้ว่ากำ​ไรสุทธิของ AAV ปี 2555-57 จะมีอัพ​ไซด์ 1-5% จากประมาณ​การปัจจุบัน นอกจากนี้ บริษัทน่าจะ​ได้รับประ​โยชน์จากราคาของน้ำมัน​เครื่องบินที่อ่อนตัวลง ถ้าหากราคาน้ำมัน​เครื่องบินยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับนี้​ไปจน​ถึงสิ้นปี คาดว่ากำ​ไรสุทธิปี 2555 จะมีอัพ​ไซด์ 25% จากประมาณ​การปัจจุบัน

นอกจากนี้ ​ไทย​แอร์​เอ​เชียวาง​แผนขยายฝูงบิน​เป็น 48 ลำภาย​ในปี 2559 จากปัจจุบันที่ 24 ลำ ​แนว​โน้ม​การ​เติบ​โตของตลาด​และ​แผน​การขยายฝูงบิน​เป็นประ​เด็นหลัก​ใน​การหนุน​การ​เติบ​โตของ TAA

--อิน​โฟ​เควสท์ ​โดย จำ​เนียร พรทวีทรัพย์/ศศิธร ​โทร.02-2535000 ต่อ 345 อี​เมล์: sasithorn@infoquest.co.th--


User avatar
workart
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 312
Joined: Fri Aug 19, 2011 11:21 am

Re: AAV

Posts by workart » Fri Jul 06, 2012 8:53 am


ความรู้เรายังด้อยเร่งศึกษา >-<"

peace2514
Verified User
Posts: 136
Joined: Mon Jan 04, 2010 2:15 pm

Re: AAV

Posts by peace2514 » Mon Jul 09, 2012 12:13 pm

ตอนนี้กำลังตั้งลำอยู่หรือเปล่าครับ....[
quote="workart"]http://www.thairath.co.th/content/eco/273863[/quote]


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Mon Jul 09, 2012 1:16 pm

คอลัมน์: จับข่าวมาเล่า: แก้ว 3 ประการ...หุ้น AAV
Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)

Monday, July 09, 2012 06:49
5494 XTHAI XGEN DAS V%NETNEWS P%WKT

ตะวัน BizWeek

แผนปฏิบัติการ "เทคออฟ" เริ่มต้นแล้ว !! ภายหลัง ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เอื้อประโยชน์ให้ ไทยแอร์เอเชีย กลับมาใช้สนามบิน "ดอนเมือง"ทุกเที่ยวบินในวันที่ 1 ตุลาคม 2555 แม้แต่ พาที สารสิน แห่ง "นกแอร์" กับ อุดม ตันติประสงค์ชัยแห่ง "โอเรียนท์ไทย" ยังอ้าปากเหวอ!!ไทยแอร์เอเชียจะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม การขึ้นลงของเครื่องบิน และส่วนลดค่าเช่าสำนักงาน ค่าเช่าพื้นที่ และค่าบริการเคาน์เตอร์เช็คอิน เงื่อนไขส่วนลด 3 ปี (1 ตุลาคม 2555-30 กันยายน 2558) "มันงามมาก"!!!
"ช่วงที่หนึ่ง" ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555-30 กันยายน 2556 ได้ส่วนลด 30% "ช่วงที่สอง" ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556-30 กันยายน 2557 ได้ส่วนลด 20% และ "ช่วงที่สาม"ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557-30 กันยายน 2558 ได้ส่วนลด 10% เหตุการณ์มัน "ไม่ธรรมดา" นับตั้งแต่การเชิญบิ๊กทอท. พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี และ เรืออากาศโท อนิรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร มานั่งแถลงข่าวร่วมกับ "โจ" ทัศพล แบเลเว็ลด์ ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ ลาดพร้าว สอดรับกับ "ครม.ยิ่งลักษณ์" ประกาศนโยบาย Dual Airport ให้สิทธิประโยชน์มากมายเพื่อดึง "โลว์คอสท์แอร์ไลน์" กลับมาใช้ท่าอากาศยานดอนเมือง แต่กลับ "ต่อรอง" กับไทยแอร์เอเชียเป็นเจ้าแรก โดยไม่ได้พูดถึงสิทธิประโยชน์ที่จะให้กับ "นกแอร์" และ "โอเรียนท์ไทย" ที่ย้ายกลับมาก่อน
มันบ่งบอกอะไร..? นักการตลาด Red Ocean อย่าง "โจ" ทัศพลไม่ได้มีดีแค่ "เกมธุรกิจ" แต่เขามี "มือที่มองไม่เห็น" คอยหนุนหลัง!!! ในวันแถลงข่าวทุกคน "ปิดปากเงียบ" กับเงื่อนไข "พิเศษ" ที่จะให้กับไทยแอร์เอเชีย แต่ "เบี่ยงประเด็น"การกลับมาใช้สนามบินดอนเมืองจะประหยัดค่าน้ำมันได้ 5% เมื่อถูก ตลท.จี้ถาม ทางบริษัทชี้แจงว่าในปี 2554 ไทยแอร์เอเชีย มีต้นทุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิง 6,405 ล้านบาท จากปริมาณการจราจรทางอากาศที่ลดลงบริษัทคาดว่าจะประหยัดค่าน้ำมันได้ประมาณ 1-2% แท้ที่จริง "กำไรเนื้อๆ" อยู่ที่ส่วนลด 30% ที่ไม่ถูกพูดถึง!
"แก้ว 3 ประการ" ของแผนปฏิบัติการ "เทคออฟ"ของหุ้น AAV เริ่มนับหนึ่งที่ "Growth Stroy" ขณะที่ "ไทม์มิ่ง" ซึ่งหมายถึงตัวช่วยจากภาครัฐก็ "มาตามนัด"แล้ว!! ยังขาดแก้วอีกหนึ่งประการคือ "มวลชน" เป็นสิ่งที่ โจ พลาด!!!..มองข้าม "รายย่อย" ไปตั้งแต่ต้น แผนอุดรูรั่วของโจคือ การเดินแผน "โรดโชว์รอบ 2"จับเข่าคุย "เซียนหุ้น" ตามห้องค้า โจเดินสายไปที่ บล.ธนชาต, บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง, บล.บัวหลวง, บล.ฟินันเซีย ไซรัส แล้วมุ่งสู่หัวเมืองเชียงใหม่, หาดใหญ่, อุดรธานี และขอนแก่น และข้ามน้ำข้ามทะเลไปให้ความมั่นใจกับนักลงทุนในต่างประเทศ..เป็นการเดินกลยุทธ์การตลาดที่เรียกว่า "เกมปั่นกระแส" ไทยแอร์เอเชียจะทยอยรับเครื่องบินแอร์บัส A320 ใหม่มาเสริมเขี้ยวเล็บฝูงบินจนครบ 48 ลำ ภายในปี 2559 จากปัจจุบันมีอยู่ 24 ลำ โจตั้งเป้าว่าอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เส้นทางบินภายในประเทศจะอยู่ในระดับ 82-84% ผู้โดยสารระหว่างประเทศอยู่ที่ 78-80% ถ้าเป็นไปตามนี้ภายในปี 2559 ไทยแอร์เอเชียจะมีปริมาณผู้โดยสาร 16 ล้านคน จาก 8 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งใกล้เคียงกับการบินไทยที่มีปริมาณผู้โดยสาร 16.5 ล้านคน ซึ่งเขาประเมินว่าโอกาสการบินไทยเติบโตกว่านี้"ยาก"!!! บทสรุปที่โจการันตีกับ "เซียนหุ้น" ก็คือ ไทยแอร์เอเชียจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ย (2555-2559) ปีละ 20-25% และกำไรสุทธิจะโตไม่ต่ำกว่าปีละ 20% "เกมปั่นกระแส" ของโจ..ราคาหุ้น AAV ที่ "นิ่งเงียบ" มาพักใหญ่ ขณะนี้ "ปลาตัวใหญ่" เริ่ม "งับเหยื่อ" แสดงว่า "แก้ว 3 ประการ" สัมฤทธิ์วัตถุประสงค์แล้ว นักข่าวเครือเนชั่นถามว่า..คุณโจบอกหน่อยทำยังไง!! ที่บอกว่ารายได้และกำไรจะโตปีละ 20% น่ะ!!
"ถ้าผมบอกไปคู่แข่งก็รู้หมดซิ! ระหว่างทางผมทำยังไงไม่ต้องถาม และไม่ได้ตกแต่งบัญชีด้วย" นักข่าวคะยั้นคะยอให้อธิบาย"มันบอกไม่ได้หรอก! คือจริงๆ หลักการเราต้องทำตัวให้ "เล็ก" ตลอดเวลาในแง่ของการซื้อของและการใช้จ่าย การที่เราเปิดเส้นทางบินใหม่ Cost เราต่ำมาก ถ้าบอกไปเดี๋ยวคุณจะตกใจ"
ครั้งหน้าจะมาเล่าต่อว่าโจบริหารต้นทุนให้ "ต่ำ" ได้อย่างไร??? ที่แน่ๆ พาที สารสิน แห่ง "นกแอร์" กำลังจับมือกับ "การบินไทย" เตรียมลงมา "ฉะ" กับไทยแอร์เอเชีย ในสงคราม "โลว์คอสท์แอร์ไลน์" "โจ" เดี๋ยวเราเจอกัน!!!...พาที สารสิน คงคิดอยู่ในใจ??
"แก้ว 3 ประการของแผนปฏิบัติการ "เทคออฟ" นับหนึ่งที่ "Growth Stroy" ขณะที่ "ไทม์มิ่ง" ตัวช่วยจากภาครัฐ "มาตามนัด" แล้ว! ขาดเพียง "มวลชน" เป็นสิ่งที่โจ พลาด!!!ขณะนี้ "ปลาตัวใหญ่"เริ่ม "งับเหยื่อ" แล้ว"
บรรยายใต้ภาพ
ทัศพล แบเลเว็ลด์--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


wiwatwcom
Verified User
Posts: 217
Joined: Sat Aug 18, 2007 8:34 am

Re: AAV

Posts by wiwatwcom » Mon Jul 09, 2012 5:22 pm

วันนี้ ได้อบรมที่บริษัท โดยวิทยาการ ชาวมาเลเซีย ก่อนหน้านี้ คนสิงขโปร์ ครูภาษาอังกฤษของลูกชาย เป็นชาวฟิลิปปินส์ คนที่มาทำงานติดตั้งระบบในบริษัท เป็นชาวจีน กับอินเดีย ข้างๆบ้านมีแรงชาวพม่าอยู่ ส่วนตัวเคยไปดูงานและท่องเที่ยว ที่ ฮ่องกง สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และตั้งเป้าหมายไปเที่ยวต่างประเทศปีละครั้ง ตอนเด็กก็ไม่เคยคิดว่า เราจะเกี่ยวข้องกับชนชาติต่างๆ มากขนาดนี้ ลูกเราอายุไม่ถึง 8 ขวบก็ได้ขึ้นเครื่องบิน แล้วอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อ การเดินทางนอกประเทศของประเทศเรา คงจะมากขึ้นไปเรื่อยๆ


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Tue Jul 10, 2012 3:46 pm

แอร์เอเชียคว้ารางวัลสายการบินที่มีประสิทธิภาพสูงสุด จากการจัดอันดับของนิตยสาร Aviation Week
Source - Press Release, Local (Th/Eng)

Tuesday, July 10, 2012 15:45
62661 XPR XTHAI XECON XCORP XTRAVEL ZPRC V%PRL P%PRG

กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--สายการบินแอร์เอเชีย

แอร์เอเชีย สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก 3 ปีซ้อนจากสกายแทรกซ์ ประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง เมื่อนิตยสาร Aviation Week นิตยสารที่นำเสนอด้านอุตสาหกรรรมการบินซึ่งทรงอิทธิพลอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้แอร์เอเชียเป็นสายการบินที่มีประสิทธิภาพการดำเนินงานสูงสุด (Top Performing Airlines) ของปี 2555 จากการจัดอันดับสายการบินชั้นนำทั่วโลก
ทั้งนี้แอร์เอเชียก้าวขึ้นมาอยู่ในอันดับสูงสุด โดยคว้าชัยชนะเหนือสายการบินที่ก่อตั้งมายาวนานและมีชื่อเสียง อาทิ สิงคโปร์แอร์ไลน์ และไรอันแอร์ สายการบินราคาประหยัดที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป แอร์เอเชียยังอยู่ในกลุ่มสายการบินที่ระดับรายได้ประจำปีสูงที่สุด คืออยู่ในระดับ 250 – 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
รางวัลนี้ถือเป็นรางวัลที่พิเศษมากสำหรับแอร์เอเชีย เนื่องจากวิธีการวัดผลที่แตกต่างจากรางวัลอื่น ซึ่งปกติจะวัดจากระดับความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อการให้บริการ ขณะที่รางวัลนี้วัดผลจากการวิเคราะห์ทางสถิติในด้านประสิทธิภาพทางการเงินและการดำเนินงาน ผลการศึกษาประสิทธิภาพของสายการบินวัดจากข้อมูลและประเมินสายการบินใน 5 หมวดประสิทธิภาพการดำเนินงานที่แตกต่างกัน จากนั้นนำคะแนนที่ได้ในแต่ละหมวดมารวมกัน ทั้งนี้จะมีการนำข้อมูลจากปีงบประมาณล่าสุดมาใช้ประเมินผลด้วย แอร์เอเชียได้คะแนนรวมสูงสุดอยู่ที่ 81 คะแนน ไรอันแอร์ได้ 78 คะแนน และสิงคโปร์ แอร์ไลน์ได้ 70 คะแนน
โทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย กล่าวว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ไม่น่าเชื่อว่าเราสามารถเอาชนะสายการบินอย่างสิงคโปร์แอรไลน์และไรอันแอร์ รวมทั้งสายการบินอื่นในอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกได้ ผมดีใจจนแทบจะไม่สามารถกล่าวออกมาเป็นคำพูดได้ ใครจะคิดว่าด้วยเวลาเพียง 10 ปีก่อน แอร์เอเชียจะบินมาได้ไกลขนาดนี้”
โทนี่ยังกล่าวด้วยว่า “รางวัลนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความอุตสาหะของพนักงานแอร์เอเชียตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนกระทั่งเราก้าวมายืน ณ จุดนี้ การที่เราได้รับการจัดอันดับเป็นสายการบินอันดับหนึ่ง จากการวัดผลด้านประสิทธิภาพการดำเนินงานและการเงินยังเป็นส่งยืนยันถึงความเชื่อมั่นที่ผู้ถือหุ้นและลูกค้าของเรามีต่อแอร์เอเชีย
“รางวัลนี้เป็นชัยชนะสำหรับเราและอาเซียน แอร์เอเชียพร้อมเติบโตบนแผนที่การบินทั่วโลกอย่างมั่นคง และเรายังกำลังแสดงให้โลกรู้ว่าแอร์เอเชียจะประสบความสำเร็จได้เพราะเรามุ่งมั่นเต็มเปี่ยมและร่วมมือฟันฝ่าไปด้วยกัน เรายังคงเดินหน้าต่อไปแม้ว่าจะมีอุปสรรคกีดขวาง ให้ลองเราจินตนาการถึงความสำเร็จที่เราจะได้รับ ถ้าทุกคนในแวดวงอุตสากรรมการบินเข้าร่วมเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกัน จะมีส่วนช่วยภาคธุรกิจการบินของอาเซียนได้อย่างมาก และเรากำลังทำประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภคทั่วอาเซียน

ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นและกิจกรรมของแอร์เอเชียได้ที่ Twitter (twitter.com/AirAsiaThailand) และ Facebook (facebook.com/AirAsiaThailand)

ข้อมูลเกี่ยวกับ Aviation Week
Aviation Week เป็นนิตยสารในเครือบริษัท McGraw-Hill ผู้จัดหาและให้บริการข้อมูลมัลติมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในเรื่องอุตสาหกรรมการบิน โดยมีสื่อในเครือมากมาย อาทิ Aviation Week & Space Technology, AviationWeek.com, Business & Commercial Aviation, ShowNews, Aviation Daily, Aerospace Daily & Defense Report, The Weekly of Business Aviation, Aviation Week Intelligence Network และ MRO Links. กลุ่มบริษัทนี้ยังรับจัดกิจกรรมในทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการบินเชื่อถือการวิเคราะห์ข้อมูลของ Aviation Week ลูกค้าของบริษัท McGraw-Hill มีทั้งรัฐบาล ทหาร สายการบิน โรงงานอุตสาหกรรมชั้นนำทั่วโลก

-กผ-


Gossip
Verified User
Posts: 389
Joined: Wed Aug 04, 2010 12:40 pm

Re: AAV

Posts by Gossip » Tue Jul 10, 2012 4:57 pm

ผมเคยมองหุ้นตัวนี้เป็นหุ้น การเมือง สุดท้ายแล้วก็ไม่พลาด เอิ้กกกกก

อดีตเคยเป็นของ ชินคอร์ป ของ นายกทักษิณ ครับ


เวลานี้ สุดท้ายก็ได้สนามบินดอนเมืองไปใช้แล้ว แถมลดค่าโน่นค่านี้ให้อีกสารพัด

แทบจะประเคนให้เลย หุหุ


Red_Eva
Verified User
Posts: 16
Joined: Thu Oct 08, 2009 5:08 pm

Re: AAV

Posts by Red_Eva » Thu Jul 12, 2012 6:22 pm

รายงานผลการขายหุ้น IPO ที่ส่งให้ กลต

http://capital.sec.or.th/webapp/corp_fi ... 001843.tif

ดูกันจะๆว่าขายใครบ้าง และใครขายบ้าง!!!


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Mon Jul 16, 2012 12:40 pm

AAV จัดแคมเปญราคาประหยัด 5 แสนที่นั่งรับย้ายฐานปฎิบัติการไปดอนเมือง


ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2555 10:40:49 น.
นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น(AAV) สายการบินไทยแอร์เอเชีย  กล่าวว่า บริษัทจัดแคมเปญเพื่อต้อนรับการย้ายบริการทุกเที่ยวบินกลับไปไปที่สนามบินดอนเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2555 เป็นต้นไป ภายใต้แคมเปญ “BIG MOVE, BIG SALE!" ที่นั่งราคาประหยัด 5 แสนที่นั่ง"เพื่อเป็นการยืนยันกับลูกค้าว่าบริษัทจะยังคงมุ่งมั่นนำเสนอค่าโดยสารราคาประหยัดถูกใจให้กับทุกคนเช่นเดิม และเชื่อว่าทุกคนจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นที่สนามบินดอนเมือง เรามั่นใจว่าแอร์เอเชียจะยังคงรักษาและพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น ตามที่เราได้สัญญากับผู้โดยสารว่าเราจะให้บริการที่ดีที่สุดในราคาที่คุ้มค่าที่สุด" นายทัศพล กล่าว

สำหรับ แคมเปญ “BIG MOVE, BIG SALE!" นำเสนอบัตรโดยสารราคาโปรโมชั่นจำนวน 5 แสนที่นั่ง ราคารวมเริ่มต้นเพียง 240 บาทต่อเที่ยว (ราคานี้รวมค่าธรรมเนียมและภาษีสนามบินแล้ว) บินสู่หลากหลายเส้นทางยอดนิยม ปลายทางในประเทศ อาทิ นครพนม อุดรธานี อุบลราชธานี เชียงราย เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ตรัง กระบี่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และนราธิวาส

รวมทั้งปลายทางระหว่างประเทศ เช่น พนมเปญ ย่างกุ้ง ฮานอย โฮจิมินห์ กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง สิงคโปร์ มาเก๊า กวางโจว เซินเจิน ฉงชิ่ง ฮ่องกง โคลัมโบ โกลกาตา เชนไน และบาหลี นอกจากนี้ผู้โดยสารยังสามารถเชื่อมต่อสู่ปลายทางอีกมากมายของแอร์เอเชียได้ ผ่านสายการบินในเครือแอร์เอเชีย ทั้งแอร์เอเชีย มาเลเซีย แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย และแอร์เอเชีย ฟิลิปปินส์

ผู้สนใจ สามารถสำรองที่นั่งได้ทาง www.airasia.com ตั้งแต่ เวลา 23.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ถึง เวลา 23.00 น. วันที่ 22 ก.ค. 2555 (วันและเวลาของประเทศไทย) เพื่อเดินทางตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. ถึง 22 พ.ค. 2556

สำหรับสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ สายการบินราคาประหยัด ให้บริการเส้นทางบินระยะไกลในเครือแอร์เอเชีย ก็ร่วมออกโปรโมชั่นราคาพิเศษ ให้บริการจากมาเลเซีย สู่ ญี่ปุ่น (โอซาก้าและโตเกียว) ราคารวมเริ่มต้น 2,840 บาทต่อเที่ยว บินสู่ไต้หวันและจีน (หางโจว ปักกิ่ง และเฉิงตู) ราคารวมเริ่มต้น 2,940 บาทต่อเที่ยว บินสู่เกาหลี (โซล) เริ่มต้นที่ 3,240 บาทต่อเที่ยว บินสู่ออสเตรเลีย (เพิร์ธ โกลด์โคสต์ เมลเบิร์น และซิดนีย์) เริ่มต้นที่ 3,540 บาทต่อเที่ยว

นอกจากนี้ ผู้โดยสารสามารถเลือกซื้อบริการเสริม เช่น บริการเพิ่มขนาดสัมภาระ บริการสั่งอาหารล่วงหน้า บริการเลือกที่นั่งถูกใจ ประกันภัยการเดินทางแอร์เอเชีย อินชัวร์ ในราคาประหยัดสูงสุดถึง 30% เมื่อสั่งจองออนไลน์

--อินโฟเควสท์ โดย จารุวรรณ ไหมทอง/ศศิธร โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์: sasithorn@infoquest.co.th--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35514
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: AAV

Posts by pakapong_u » Tue Jul 24, 2012 2:39 am

คอลัมน์: จับข่าวมาเล่า: Big Sale! 240 บาท กิน 3 เด้งในหมากเดียว!!
Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)

Monday, July 23, 2012 05:56
9966 XTHAI XGEN DAS V%NETNEWS P%WKT

ตะวัน BizWeek

หลังเดินสายโรดโชว์ตามโบรกเกอร์ต่างๆ เพื่อ "ปั่นกระแส" หุ้น บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV)นับว่าแผนของ "โจ" ทัศพล แบเลเว็ลด์ เริ่มเข้าเป้า! หุ้น AAV มีความเคลื่อนไหวคึกคักผิดหูผิดตา
ล่าสุดไทยแอร์เอเชียงัดกลยุทธ์การตลาด Big Move, Big Sale! คล้ายๆ จะมารับน้อง "การบินไทยสมายล์"สายการบินน้องใหม่ของ "การบินไทย" ที่ถอย A320 ป้ายแดงมาให้บริการ "นกแอร์" ของ พาที สารสิน ก็เพิ่งถอยเครื่องบินลำใหม่เอี่ยม โบอิ้ง 737-800 ขนาด 189 ที่นั่ง ชื่อ "น่านฟ้า" เข้าประจำฝูงบิน สายการบิน "โอเรียนท์ไทย" ของ อุดม ตันติประสงค์ชัย ใช่จะน้อยหน้า เพิ่งจัดพิธี "เจิมเครื่องบิน" โบอิ้ง 747-400 เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา
สมรภูมิโลว์คอสท์แอร์ไลน์ "ร้อนฉ่า" ขึ้นมาทันใด ท่ามกลางแคมเปญการตลาด "Red Ocean" ใหม่ล่าสุดของโจ ที่ถือว่า "เขย่าตลาด" อย่างแรงง..ๆๆ ไทยแอร์เอเชียนำเสนอตั๋วเครื่องบิน 500,000 ที่นั่ง ราคาเริ่มต้น 240 บาทต่อเที่ยว เคลมว่ารวมค่าธรรมเนียมและภาษีสนามบินแล้ว! ราคานี้เลือกบินไปได้ทั่วไทย รวมถึงปลายทางระหว่างประเทศ เช่น พนมเปญ, ย่างกุ้ง, ฮานอย, โฮจิมินห์, กัวลาลัมเปอร์, ปีนัง, สิงคโปร์, มาเก๊า, กวางโจว, เซินเจิน, ฉงชิ่ง, ฮ่องกง, โคลัมโบ, โกลกาตา, เชนไน และบาหลี ก็ราคา 240 บาท เป็นการเปิดราคาถูกกว่า "รถทัวร์หมอชิต" ด้วยกลยุทธ์..สุดระห่ำ!!! ขณะที่การจองตั๋วบีบให้ผู้ซื้อ "รีบตัดสินใจ"ประมาณว่า "รีบจองๆ ไปก่อน เดี๋ยวค่อยหาโปรแกรมเที่ยว ทีหลัง" เปิดให้สำรองที่นั่งได้ทางเว็บไซต์ตั้งแต่ 5 ทุ่มของคืนวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 ถึงเวลา 5 ทุ่มของคืนวันที่ 22 กรกฎาคม 2555 (รวม 7 วัน) เพื่อเดินทางตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม-22 พฤษภาคม 2556 (ปีหน้า) นอกจากนี้ ผู้โดยสาร สามารถเลือกซื้อบริการเสริม เช่น บริการเพิ่มขนาดสัมภาระ บริการสั่งอาหารล่วงหน้า บริการเลือกที่นั่งถูกใจ และประกันภัยการเดินทางในราคาประหยัดสูงสุดถึง 30%
ผู้ที่สนใจสำรองที่นั่งราคาโปรโมชั่น โจได้ซ่อน "เคล็ดลับการจอง" และข่าวสารผ่าน Twitter และ Facebook ของแอร์เอเชียไว้ แคมเปญลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์หนนี้ ไทยแอร์เอเชียมีแต่ "ได้" เลือกจังหวะตอนย้ายกลับ "ดอนเมือง" รัฐบาล (ทอท.) ให้ส่วนลดค่าใช้จ่าย 30% มองอีกมุมเหมือนกับว่า "ครม.ยิ่งลักษณ์" ให้ "ตังค์" ทางอ้อมฟรีๆ ปีละ "หลายร้อยล้าน" นี่คือ "ทุน" ที่ยืมพลังจาก "รัฐ" เอามา "ตีตลบหลัง" สายการบินของ "รัฐ" หากวิเคราะห์ให้ลึก การบินไทยสมายล์, นกแอร์ และโอเรียนท์ไทย ไม่น่าจะใช่เป้าหมายหลักของแผนโจมตีโดยตรง...เกมของโจมีเป้าหมายถึง 3 เด้ง หนึ่ง..กระตุ้นกำลังซื้อ รีบจองๆ ไปก่อน เดี๋ยวเสียโอกาส สอง..ขยายฐานลูกค้าใหม่ ให้เกิดการซื้อซ้ำในอนาคต สาม..กินแชร์ (แบ่งเค้ก) ฝ่ายตรงข้าม ยังไง! ช่วงวันที่ 4 มกราคม-22 พฤษภาคม 2556 ลูกค้าคู่แข่งก็ต้องลดเพราะ 500,000 ที่นั่งจะเทมาที่แอร์เอเชีย
เป็นการเดิน "หมากเดียว" หวังกิน 3 ต่อ!!! มันคือ กลยุทธ์ Big Move ที่ใช้ Big Sale! (ราคาถูก) เป็นตัวขับเคลื่อน!!!
"เป้าหมายของผมคือ "ลูกค้าใหม่" คนที่ไม่เคย ขึ้นเครื่องบิน คนที่ขึ้น (รถทัวร์) 407 พัฒนาอยู่ทุกวันนี้ พวกนี้จะมาเป็นลูกค้าเรา (ไทยแอร์เอเชีย) เหมือนคนไม่มีมือถือ..แล้วมีมือถือ เหมือนคนที่เคยขึ้นรถทัวร์มาขึ้น โลว์คอสท์" โจ บอกกับนักข่าวเครือเนชั่นช่วงก่อนนำหุ้น AAV เข้าตลาด
บนโต๊ะอาหารวันนั้นโจได้เผยความคิด "เอาชนะ...การบินไทย" ที่เจ้าตัวเก็บซ่อนไว้ในใจมาเกือบ 8 ปี เขากล่าวว่า ไทยแอร์เอเชียมีแชร์โลวคอสท์ 63% ของตลาด แต่ถ้านับเครื่องบินออกจากสุวรรณภูมิทั้งหมดจะมีแชร์ 12% ถือว่าเป็น "เบอร์สอง" รองจากการบินไทย "อีก 5 ปี เราก็เท่าการบินไทยแล้ว นี่พูดจริงๆ...(คุณ) อย่าหัวเราะ! จำนวนผู้โดยสารตอนนี้การบินไทยมีอยู่ 16.5 ล้านคน ปีนี้เรามี 8 ล้านคน เรามีเครื่อง 24 ลำ เขามี ประมาณ 40 ลำ อีก 5 ปี เขาอาจจะโตอีกเต็มที่ 2 ล้านคน เป็น 18 ล้านคน เอายังงี้!ดีกว่า 5 ปีเราทันแน่นอน" โจสรุป ดื้อๆ เลย
โจไหลตามน้ำต่อไปว่า ถ้าเรา (ไทยแอร์เอเชีย) ทัน "เขา"(การบินไทย) มาร์เก็ตแคปหุ้นเราต้องใหญ่กว่าการบินไทยแน่นอน!!! คุณเทียบบัญญัติไตรยางศ์ง่ายๆ ไม่ต้องไปคิดหลักคณิตศาสตร์ชั้นสูงอะไรเลย เพราะเครื่องบินที่เราสั่งไป (ภายในปี 2549 จะมีครบ 48 ลำ) เราคอนเฟิร์มแล้วยังไง!ก็ต้องรับ เพราะฉะนั้นยังไงก็ทันแน่นอน
"สมมติถ้าเขาผู้โดยสารอยู่ที่ 16.5 ล้านคน...ไม่โตเลยนะ...ยังงี้!แล้วกันผมให้เขาโตอีก 2 ล้านคนไปเลย แต่ (รับรอง) เขาทำไม่ถึงหรอก! เพราะสายการบินพวกที่เป็น "พรีเมี่ยมแอร์ไลน์" ผู้โดยสารจะเพิ่มได้ไม่เยอะ ถ้าเขาจะเพิ่มเขาจะไปเพิ่ม Yield มากกว่า สมมติผมให้เขาเป็น 18 ล้านคน 5 ปียังไงก็ทัน!..ผมจะไม่รีไทร์ (เกษียณ) ออกจากบริษัทนี้ถ้าผมมีผู้โดรสารน้อยกว่า การบินไทย...จบข่าว!!!" นักข่าวเครือเนชั่นได้ยินกันเต็ม สองหูทุกคน
จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้เล่าว่าโจบริหารสายการบินให้ต้นทุนต่ำได้อย่างไร? ถ้ามีโอกาสจะมาเล่าให้ฟัง! ที่แน่ๆเกมการตลาด Big Move, Big Sale! ครั้งนี้ ดูเหมือนโจ จับ "ปลาซิว" (500,000 ที่นั่ง) แต่ผลลัพธ์ในภาพรวมคือ "จับปลาใหญ่" และผลพลอยได้ก็คือ "ความมั่งคั่ง" ในตลาดหุ้น..."โจ" ทัศพล กำลังเล่นเกมนั้น!!
"เขาคือนักการตลาด 'Red Ocean' ที่ใช้ความ 'ระห่ำ' สร้างโอกาสให้กับธุรกิจสายการบินได้อย่างลงตัวลูกเล่นครั้งใหม่ Big Sale! เริ่มต้น 240 บาท โจตั้งใจ 'เขย่าตลาด' โลว์คอสท์แอร์ไลน์...กิน 3 เด้งในหมากเดียว!!"

บรรยายใต้ภาพ
ทัศพล แบเลเว็ลด์--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


Red_Eva
Verified User
Posts: 16
Joined: Thu Oct 08, 2009 5:08 pm

Re: AAV

Posts by Red_Eva » Wed Jul 25, 2012 10:07 am

“วีเซนเต”ถล่มฮ่องกง 19เที่ยวบินป่วน แอร์เอเชียโดน2 เด้งหลังซ่อมรันเวย์ทำค่าน้ำมันเพิ่ม 40ล.

“สุวรรณภูมิ”เผย 19 เที่ยวบินต้องถูกยกเลิก หลังไต้ฝุ่น”วีเซนเต”ถล่ม เกาะฮ่องกง,มาเก๊า 23 ก.ค. ด้าน”แอร์เอเชีย”ยกเลิก 6 เที่ยวบินเร่งจัดเครื่องบินสำรองรับผู้โดยสารตกค้างทันทีหลังเปิดบินได้ปกติ “ทัศพล”โอดซ่อมรันเวย์ ต้องบินวนเสียค่าน้ำมันเพิ่ม 40 ล้านบาท จ่อเสนอทอท.ชดเชย

รายงานข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท.แจ้งว่า จากที่มีพายุไต้ฝุ่นวีเซนเต ได้พัดถล่มเกาะฮ่องกงและบริเวณใกล้เคียงเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 ส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบิน 19 เที่ยวบิน ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่มีต้นทางและปลายทางจากฮ่องกง และมาเก๊า มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสายการบินที่ได้รับผลกระทบ เช่น สายการบินแอร์เอเชีย,แอร์มาเก๊า,แอร์ฮ่องกง , สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ,ฮ่องกงแอร์ไลน์และเที่ยวบินขนส่งสินค้า ยูพีเอส โดยเป็นเที่ยวบินขาเข้า 9 เที่ยวบิน ขาออกยกเลิก 10 เที่ยวบิน ต้นทางและปลายทางที่ ฮ่องกง มาเก๊า และเซินเจิ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของสายการบินแอร์เอเชียนั้น มีการยกเลิกเที่ยวบินขาเข้า 3 เที่ยวบิน จากมาเก๊า - กรุงเทพ 2 เที่ยวบิน จากเซินเจิ้น- กรุงเทพ 1 เที่ยวบิน ส่วนขาออกยกเลิก 3 เที่ยวบิน กรุงเทพ- มาเก๊า 2 เที่ยวบิน และกรุงเทพ-ฮ่องกง 1 เที่ยวบิน ส่วนช่วงเช้าของวันที่ 24 กรกฎาคม ยังไม่มีสายการบินแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน โดยอยู่ระหว่างรอประสานงานกับท่าอากาศยานที่ฮ่องกง และมาเก๊าอย่างใกล้ชิด เพื่อทำการบริการทันทีที่ท่าอากาศยานทั้ง 2 แห่งแจ้งเปิดให้บริการตามปกติ

นายสมชัย สวัสดีผล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทอท. กล่าวว่า พายุที่พัดถล่มเกาะฮ่องกง และพื้นที่ใกล้เคียง ส่งผลให้เครื่องบินของบางสายการบินต้องยกเลิก และบางเที่ยวบินก็ต้องบินมาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแทนที่จะไปลงที่ฮ่องกง ส่วนการประกาศแจ้งให้ผู้โดยสารทราบถึงเรื่องดังกล่าวถือเป็นอำนาจหน้าที่ของแต่ละสายการบินจะต้องดำเนินการเพื่อให้ผู้โดยสารทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น

ด้านนายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชียกล่าวว่า จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมโดย และมีจัดโรงแรมที่พักให้ผู้โดยสารที่ตกค้าง โดยในช่วงเช้าวันที่ 24 กรกฎาคม มีเที่ยวบินดีเลย์บ้าง แต่สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเวลาต่อมา ทางสนามบินฮ่องกงและมาเก๊าได้แจ้งเปิดทำการบิน ดังนั้น จึงได้นำเครื่องบินรับผู้โดยสารที่ตกค้างซึ่งจะเรียกร้อยภายในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ส่วนกรณีที่ทอท.ได้มีการรปรับปรุงรันเวย์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน 2555 ส่งผลให้เกือบทุกเที่ยวบินของแอร์เอเชียล่าช้าประมาณ 30-45 นาที ทำให้เบื้องต้นมีค่าใช้จ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้นแล้วประมาณ 30-40 ล้านบาท ซึ่งจะพิจารณาค่าน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอีกครั้งเพื่อสรุปว่า สายการบินจะแบกรับต้นทุนเพิ่มได้หรือไม่ หากสูงมากจนรับไม่ไหวจะขอความช่วยเหลือจากทอท.ต่อไป


sorcerer
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 117
Joined: Tue Dec 06, 2005 10:57 am

Re: AAV

Posts by sorcerer » Thu Jul 26, 2012 4:12 pm

กลุ่มสายการบินแอร์เอเชียแจงผลการดำเนินงานQ2/55

กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย เผยผลการดำเนินงานเบื้องต้นไตรมาสที่ 2 ปี งบการเงิน 2555

แอร์เอเชีย เบอร์ฮัดประกาศตัวเลขผลการดำเนินงานประจำไตรมาส2 ปี 2555

แอร์เอเชีย มาเลเซีย(เอ็มเอเอ)ยังรักษาอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสาร(Load Factor) ไว้ที่ร้อยละ 80ในไตรมาส 2 ปี 2555แม้ว่าปริมาณที่นั่ง (Capacity)เพิ่มขึ้นร้อยละ 12แต่ยังมีอัตราค่าโดยสารในระดับที่แข็งแกร่งในช่วงไตรมาสที่2นี้

เอ็มเอเอขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยการเพิ่มเที่ยวบินในเส้น ทางกัวลาลัมเปอร์-เตรังกานู กัวลาลัมเปอร์-ลังกาวี กัวลาลัมเปอร์-เวียงจันทน์ ลังกาวี-สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์-ไซ่ง่อนรวมทั้งได้รับเครื่องบินใหม่มาอีก1 ลำเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม2555


ไทยแอร์เอเชีย (ทีเอเอ) มี LoadFactor ในไตรมาสที่ 2 ปี 2555ที่ร้อยละ 79 เพิ่มขึ้น 1 จุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและมีจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นร้อย ละ20โดยขนส่งผู้โดยสารเป็นจำนวน1.9 ล้านคนในไตรมาสนี้ จาก Capacityซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 19และการเปิดเส้นทางใหม่เชียงใหม่ – มาเก๊าและการเพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางใหม่ยอดนิยมอย่างกรุงเทพฯ – ตรังในไตรมาสนีอี้กด้วยแม้จะอยู่ในช่วงนอกฤดูกาล

แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย(ไอเอเอ) มี Load Factor ร้อยละ 78ในไตรมาส 2 ปี 2555 เพิ่มขึ้น 2จุดเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วเป็นผลจาก Capacityและความต้องการการเดินทางที่เพิ่มขึ้นโดยจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ร้อยละ 15 และ Capacityเพิ่มขึ้นร้อยละ 12เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วในไตรมาสที่ 2 นี้ไอเอเอได้ขยายฐานปฏิบัติการบินโดยเปิดเส้นทางบันดุง-ปีนัง บันดุง-เปกันบารูและเดนปาซาร์-ยอร์กยาการ์ตานอกจากนี้ยังได้เพิ่มความถี่ เที่ยวบินบันดุง-กัวลาลัมเปอร์และเดนปาซาร์-สุราบายา

http://www.thanonline.com/index.php?opt ... Itemid=524


ningku
Verified User
Posts: 31
Joined: Mon May 18, 2009 9:19 pm

Re: AAV

Posts by ningku » Thu Jul 26, 2012 8:25 pm

โดยส่วนตัวคิดว่า หากมีรถไฟความเร็วสูง 4 ภาค

โดนกระทบแน่นอน รถไฟเร็วกว่าแน่นอน


Post Reply