GRAMMY

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นต่างๆ All for one, one for all
(ข้อมูลตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ จนถึง 30 กันยายน 2555 ห้องนี้อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถ post ได้)
porpiangrich
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 366
Joined: Fri Sep 07, 2007 2:20 pm

Re: GRAMMY

Posts by porpiangrich » Mon Jun 11, 2012 2:14 pm

ไปดูที VTC ดาวเทียมเวียดนาม ภาพระดับ HD ด้วย แต่เสียอย่างเดียวเสียงเป็นภาษาเวียดนาม ต้องปิดเสียง TV แล้วเปิดวิทยุ


User avatar
yong21892
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 624
Joined: Sun Oct 11, 2009 6:54 pm

Re: GRAMMY

Posts by yong21892 » Mon Jun 11, 2012 6:10 pm

GRAMMY เตือนทรูวิชั่นส์ยอมรับคำตอบยูฟ่าสัปดาห์นี้-เคารพการบริหารลิขสิทธิ์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2555 17:25:40 น.
บมจ. จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ (GRAMMY) ระบุในแถลงการณ์ว่า ทางทรูวิชั่นส์ ต้องยอมรับสถานการณ์"จอดำ"ไม่มีกำหนด จนกว่าจะได้คำตอบจากยูฟ่าในสัปดาห์นี้ และไม่ว่าผลสรุปจะออกมาเป็นเช่นใด จีเอ็มเอ็มแกรมมี่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทรูจะทำความเข้าใจกับสมาชิกอย่างตรงไปตรงมา และให้ความเคารพในเรื่องการบริหารลิขสิทธิ์ด้วยข้อเท็จจริง

สืบเนื่องจากกรณีเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ในเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป(ยูโร 2012)ที่ยังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ และมีสัญญาณว่ากำลังจะถูกบิดเบือนจากประเด็นทางธุรกิจให้กลายป็นประเด็นทางสังคม จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ในฐานะผู้ได้สิทธิ์เผยแพร่การถ่ายทอดฟุตบอลยูโรแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ตระหนักถึงการทำธุรกิจบนพื้นฐานของคุณธรรมและความถูกต้อง ซึ่งเป็นแนวทางที่จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ยึดถือและปฏิบัติมาตลอด 30 ปี จึงขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจในการบริหารสิทธิ์และการรับชมฟุตบอลยูโรอีกครั้ง

การได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโร 2012 นั้น จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ได้ลิขสิทธิ์เผยแพร่ในทุกช่องทางการรับชม (All rights) ซึ่งต้องใช้เม็ดเงินในการประมูลค่าลิขสิทธิ์จำนวนมหาศาล มีการประมูลแข่งขันกับผู้ประกอบการในประเทศหลายราย เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในการผลิตแล้ว เป็นตัวเลขสูงกว่า 400 ล้านบาท การบริหารลิขสิทธิ์ที่ได้มาครั้งนี้จึงอยู่บนความชอบธรรมที่จะดำเนินภายใต้วิธีการบริหารจัดการที่เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้บริโภคที่พึงได้รับสิทธิในแต่ละช่องทางการรับชม

เงื่อนไขสำคัญในก่อนการประมูลนั้น ผู้เข้าประมูลจะต้องระบุถึงช่องทางการรับชมเสนอต่อ ยูฟ่า ผู้เป็นเจ้าของสิทธิ์ อย่างชัดเจน เพื่อแสดงถึงศักยภาพในการเผยแพร่การแข่งขันระดับโลกครั้งนี้สู่ผู้ชมอย่างกว้างขวางและเพียงพอต่อมาตรฐานที่ยูฟ่ากำหนด และต้องเผยแพร่การถ่ายทอดการแข่งขันครั้งนี้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆจะต้องขออนุญาตและได้รับความเห็นชอบจากยูฟ่าก่อนทุกกรณี หลักการนี้เป็นหลักการสากลที่ผู้เคยเจรจาซื้อลิขสิทธิ์กับยูฟ่าย่อมรู้ดี

ทรูวิชั่น คือพันธมิตรอันดับต้นๆ ที่ จีเอ็มเอ็มหารือความเป็นไปได้ทางธุรกิจในการร่วมบริหารสิทธิ์ช่องทางของทีวีดาวเทียม ตั้งแต่ปลายปี 2554 เพราะเล็งเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายของทรูวิชั่น กับจีเอ็มเอ็ม แซท นั้นเป็นคนละกลุ่ม จึงมีความเป็นไปได้ในแบ่งปันคอนเทนท์อย่างลงตัว จีเอ็มเอ็มแซท ได้เสนอแลกเปลี่ยนสิทธิ์ฟุตบอลยูโร โดยเฉพาะในระบ HD กับ คอนเทนท์อื่นๆที่ทรูวิชั่นถือสิทธิ์อยู่ โดยไม่มีตัวเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง และทุกครั้งในการเจรจา จีเอ็มเอ็มได้แสดงนโยบายชัดเจนในการเข้ารหัสสัญญานผ่านดาวเทียมการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรช่องฟรีทีวีที่มีการทวนสัญญาณ ทั้งซีแบนด์ และ เคยูแบนด์ กล่องหรือแพลทฟอร์มใดที่ไม่ได้รับสิทธิ์จะพบสถานการณ์ “จอดำ"ไม่สามารถรับชมได้แน่นอน จึงไม่มีเหตุผลใดที่ทรูวิชั่นจะปฏิเสธการรับรู้ หรือเข้าใจเองว่าสามารถรับชมได้

และด้วยนโยบาย exclusive (การทำธุรกิจแบบผูดขาดทางด้านรายการ)ของทรูวิชั่นส์ การเจรจาแต่ละครั้งจึงไม่บรรลุข้อตกลง แม้ว่าจะมีความพยายามจาก จีเอ็มเอ็มแซท ในการเสนอรูปแบบธุรกิจอื่นๆ อีกหลายครั้งก็ตาม จึงเป็นความชัดเจนและสรุปได้ในที่สุดจากระยะเวลาที่ผ่านมาว่า ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถดำเนินธุรกิจตามแนวทางใดที่จีเอ็มเอ็มแซทนำเสนออย่างแน่นอน

ในเวลาต่อมา จีเอ็มเอ็มแซท จึงเปิดเจรจากับพันธมิตรรายอื่น ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงตามเงื่อนไขธุรกิจที่พึงพอใจทั้งสองฝ่าย ในการรับชมฟุตบอลยูโรทั้งช่องทางเคเบิลทีวีกับซีทีเอช และผู้ประกอบการเคเบิ้ลท้องถิ่นทั่วประเทศ รวมทั้งแพลทฟอร์ม ดีทีวี ที่ยินดีร่วมมือทางธุรกิจในการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรในระบบเอชดี(HD) รวมทั้งคอนเทนท์กีฬาเอชดีอีก 3 ช่อง ในมูลค่าหลายสิบล้าน โดยร่วมมือผลิตกล่องรับสัญญาณระบบ เอชดี ภายใต้ชื่อ จีเอ็มเอ็มแซท บาย ดีทีวี (GMMZ by DTV) แต่มีเงื่อนไขการร่วมธุรกิจด้วยการขอความเชื่อมั่น สำหรับการรับชมของฟุตบอลยูโร ในรุ่นมาตรฐานจะดูได้เฉพาะ จีเอ็มเอ็มแซท และรุ่นเอชดี เฉพาะ จีเอ็มเอ็มแซท บายดีทีวีเท่านั้น

การร่วมธุรกิจของ ดีทีวี ซึ่งมีแพลทฟอร์มระบบเคยูแบนด์ เหมือนทรูวิชั่น และมีฐานสมาชิกกว่า 1.3 ล้านครัวเรือน ก็เข้าใจในหลักการ“จอดำ"การถ่ายทอด ฟุตบอลยูโร จากฟรีทีวี เพราะตระหนักดีในหลักการ rebroadcast ว่าเป็นคนละสิทธิ์กับฟรีทีวีภาคพื้นดิน ค่าสิทธิ์ที่ตกลงไว้สำหรับผู้ชมระบบเอชดีเท่านั้น ผู้ชมผ่านจานและกล่องดีทีวีรุ่นทั่วไป 1.3 ล้านครัวเรือน ก็ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดได้เช่นกัน

และแม้ว่าได้สิทธิ์ไปแล้ว ปรากฏการณ์“จอดำ"จากช่องฟรีทีวี ช่วงการถ่ายทอดสดบนแพลทฟอร์มพันธมิตรก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ทั้ง จีเอ็มเอ็ม แซท และจีเอ็มเอ็ม แซท บาย ดีทีวี รวมถึงเคเบิลทีวี แพลทฟอร์มเหล่านี้ต้องหาช่องพิเศษรองรับการถ่ายทอดสัญญาณที่แยกออกมาจากสัญญาณช่องฟรีทีวี แม้ต้องมีค่าใช้จ่ายการเช่าช่องสัญญาณใหม่เพิ่มเติม แต่เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับ เพราะเป็นความถูกต้องของกติกาการใช้ลิขสิทธิ์ที่ไม่สามารถทวนสัญญาณ หรือ rebroadcast ได้ซึ่งจะเห็นว่า ใครจะดูถ่ายทอดฟุตบอลยูโร ในกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท ต้องกดไปที่ช่อง 0 , DTV HD ดูที่ช่อง 1 เคเบิลทีวี ก็ต้องหาช่องพิเศษรองรับสัญญาณ เพราะภาพของช่องฟรีทีวี ช่อง 3 , 5 , 9 ที่มีการถ่ายทอดสดในทุกกล่อง จะพบ"จอดำ"โดยไม่มีข้อยกเว้น หรือเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด

จากการปฏิเสธของทรูวิชั่นส์ด้วยการมิได้ตอบรับข้อเสนอของจีเอ็มเอ็มแซท แผนการตลาดของจีเอ็มเอ็มแซทจึงประกาศสู่สาธารณะอย่างชัดเจน ถึงช่องทางการรับชมฟุตบอลยูโร 2012 และระบุการรับชมผ่านทีวีดาวเทียมต้องผ่านกล่องรับสัญญาณของ จีเอ็มเอ็ม แซท และจีเอ็มเอ็ม แซท บาย ดีทีวีเท่านั้น สองสัปดาห์ก่อนการการแข่งขัน ทรูวิชั่นส์ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อเจรจาขอสิทธิ์เผยแพร่สำหรับสมาชิก แลกกับคอนเทนท์ตามเงื่อนไขที่เคยเจรจากันไว้

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยน จีเอ็มเอ็มไม่อยู่ในสถานะที่สามารถตอบตกลงกับทรูได้ เพราะจีเอ็มเอ็ม ได้มีข้อตกลงกับ DTV ที่จะร่วมเป็นพันธมิตรและได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ อีกทั้งการเจรจากับยูฟ่าที่ต้องใช้เวลา สิ่งสำคัญที่สุดคือคำมั่นสัญญาที่ประกาศไปในตลาด ทั้งลูกค้า ดีลเลอร์ และสังคม ที่ได้ประกาศไปแล้วว่าสามารถดูได้ผ่านกล่องจีเอ็มเอ็มแซทแล้วเท่านั้น นี่ต่างหากที่จะทำให้จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ถูกตั้งคำถามว่าทำธุรกิจด้วยการหลอกลวงผู้บริโภคและพาร์ทเนอร์หรือไม่

จีเอ็มเอ็ม แซท เสนอทางออกให้ทรู ด้วยรูปแบบการให้เช่ากล่อง แม้จะรู้ว่าทรูทำใจรับยาก แต่ในสถานการณ์ที่ไม่มีทางเลือก จึงเป็นข้อเสนอเดียวที่จะทำให้จีเอ็มเอ็มแซทไม่ทำผิดสัญญากับพาร์ทเนอร์ และสามารถเดินธุรกิจกับทรูได้โดยไม่ต้องขอคำตอบจากยูฟ่า และสถานการณ์ก็บานปลายเมื่อทรูต้องตอบคำถามกับสมาชิก ที่ไม่สามารถรับชมฟุตบอลยูโรผ่านแพลทฟอร์มของ ทรูได้จริงๆ ตามข่าวความขัดแย้งที่เกิดขึ้นตลอดสัปดาห์สุดท้ายก่อนการแข่งขัน จนถึงขั้นมีแถลงการณ์ขออภัยผู้ชมและแสดงความผิดหวังต่อการจำกัดสิทธิ์ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ผ่านทุกช่องทางของทุกสื่อที่ทรูมี เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อสังคมที่ทำให้จีเอ็มเอ็ม จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในปัญหา

นายเดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการ สายงาน Platform Strategy บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด โดย GRAMMY ถือหุ้น 100% กล่าวว่า การร้องขอไปยังยูฟ่าครั้งนี้เพื่อให้ทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดฟุตบอลยูโรได้ ถือเป็นกรณีพิเศษเพื่อสร้างความสมดุลให้เกิดกับผู้บริโภคคนไทย โดยบริษัทได้เสนอเงื่อนไขหลายรูปแบบ เช่น ทรูวิชั่นส์ต้องเช่ากล่อง GMM Z เพื่อให้ลูกค้าทรูฯได้ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล เป็นต้น คาดจะได้รับคำตอบจากยูฟ่าภายในสัปดาห์นี้

"ยูฟ่าถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม ซึ่งตามกฎจะต้องถ่ายทอดผ่านภาคพื้นดิน หรือฟรีทีวี แต่ทรูวิชั่นส์ไปเข้าแพลทฟอร์มของ Pay TV ซึ่งเก็บเงินจากสมาชิกซึ่งไม่เข้าเงื่อนไขฟรีทีวี" นายเดียว กล่าว

--อินโฟเควสท์ โดย จำเนียร พรทวีทรัพย์/รัชดา/ศศิธร โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์: sasithorn@infoquest.co.th--

http://www.ryt9.com/s/iq05/1421723

-:- ชนะอย่างเต่า -:-

comrade
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 735
Joined: Wed Apr 21, 2010 12:27 pm

Re: GRAMMY

Posts by comrade » Mon Jun 11, 2012 8:31 pm

Segasus_Seiya wrote:
Segasus_Seiya wrote:
comrade wrote:พอมีใครทราบยอดขายกล่องของ GMMZ ไหมครับ
http://www.youtube.com/watch?v=eEkfzoOU ... re=g-all-u
แบไต๋ไฮเทค Daily 5 Live Sat 9 June 2012 ตอนที่ 492

นาที 29.10 พิธีกรบอกว่าขายได้แล้ว แปดแสนกล่องครับ
แก้คำผิดครับ
ขอบคุณครับ
:D :D :D

SURE I AM OF THIS
THAT YOU HAVE ONLY TO ENDURE
TO CONQUER

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Tue Jun 12, 2012 12:11 am

ศึกการตลาดถล่มบอลยูโร ประลองกำลัง..ขย่มสิทธิลูกค้า
Source - มติชนออนไลน์ (Th)

Monday, June 11, 2012 10:05
1631 XTHAI XECON V%WIREL P%MTCO

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--มติชนออนไลน์

(ทีมข่าวเศรษฐกิจ/มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 11 มิถุนายน 2555)
ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2012 หรือยูโร 2012 รอบแรก รู้ผลแพ้ชนะไปแล้วหลายคู่ในการเดินหน้าเก็บคะแนนสะสม เพื่อเป็นใบเบิกทางเข้าสู่รอบสอง นับจากวันเปิดสนาม 8 มิถุนายน แต่จนถึงวันนี้ ลูกค้าสมาชิกทรูวิชั่นส์ราว 2 ล้านครัวเรือน ก็ยังต้องรับชมทีวีแบบที่มีแต่ตัวหนังสือขออภัยของทรูหรือที่เรียกกันว่า จอดำ ในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขัน
หลังจากเกิดข้อพิพาทกันระหว่าง บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทลูกในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท จีเอ็มเอ็มแซท จำกัด ในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
จุดเริ่มต้นของเรื่องราว ที่ลูกค้าผู้จ่ายเงินต้องเป็นผู้รับกรรมครั้งนี้ เกิดจากการที่บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) สามารถประมูลซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร มูลค่า 400 ล้านบาท มาจากสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ซึ่งเป็นธรรมดาที่ผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ไว้ในมือจะสามารถสร้างมูลค่าเม็ดเงินของลิขสิทธิ์ที่มีไว้ในมือจากการขายโฆษณาผ่านการฉายทางฟรีทีวี อันเป็นในเงื่อนไขที่ยูฟ่าเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ต้องการให้ผู้ชมทั้งโลกได้รับชมโดยเท่าเทียมกัน
แต่กฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่กำหนดให้กฎเกณฑ์ของการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรและฟุตบอลโลก ต้องไม่มีการตัดโฆษณาในระหว่างที่อยู่ในเกมการแข่งขัน โดยสื่อโฆษณาเดียวที่สามารถปรากฏบนจอภาพในระหว่างการแข่งขันได้ก็คือ ป้ายโฆษณาที่มีอยู่ในสนามแข่งเท่านั้น
ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว ประกอบกับช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ทำให้การแข่งขันฟุตบอลยูโร จะเป็นช่วงเวลากลางคืนคือ 23.00 น. และ 01.45 น.
จึงเป็นเรื่องยากที่จะขายโฆษณาให้ได้จำนวนมาก แกรมมี่จึงปิ๊งไอเดียในการผันตัวเองมาจับธุรกิจเซ็นทรัลบล็อก หารายได้เพิ่มจากการขายขาดกล่องรับสัญญาณที่สามารถติดตั้งได้กับดาวเทียมหลากสีทุกชนิด ของสถานีทีวีดาวเทียมมากมายที่มีอยู่ในท้องตลาด ในนามของ "จีเอ็มเอ็มแซท"
พร้อมทั้งก่อตั้งบริษัทลูก เพื่อมาบริหารจัดการธุรกิจนี้ในนามบริษัท จีเอ็มเอ็มแซท จำกัด ที่มี นายธนา เธียรอัจฉริยะ เป็นหัวเรือใหญ่คนใหม่แต่หน้าเดิม ที่คุ้นหน้ากันมาตั้งแต่สมัยเป็นผู้บริหารอยู่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค
จุดขายหลักของกล่องรับสัญญาณ จีเอ็มเอ็มแซท คือ ถ่ายทอดสดบอลยูโร 2012 ในระบบภาพคมชัดทุกคู่ทุกแมตช์
โดยตั้งเป้าก่อนเริ่มการแข่งขันไว้ที่ 1 ล้านกล่อง พร้อมกับปล่อยลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้กับฟรีทีวี โดยมีช่อง 3 เป็นผู้ขอซื้อเวลาถ่ายทอดสดจากแกรมมี่ ภายใต้เงื่อนไขการแบ่งรายได้จากค่าโฆษณาคนละครึ่ง และมีช่อง 5 และช่อง 9 ร่วมเป็นพันธมิตรในการถ่ายทอดสดด้วยอีกแรง
พร้อมเปิดช่องให้ผู้ที่สนใจรายอื่นสามารถเข้ามาร่วมตกลงลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลยูโรได้
แต่เมื่อมาถึงโค้งสุดท้ายของการเปิดทัวร์นาเมนต์ยูโร 2012 ยอดขายกล่องจีเอ็มเอ็มแซทกลับไม่กระเตื้องเท่าที่ควร ถึงขั้นต้องนำไปร่วมรายการลดแลกแจกแถมกับสินค้าต่างๆ มากมาย ทำให้แกรมมี่อยู่เฉยไม่ได้ จึงต้องยกระดับกระตุ้นยอดขาย ด้วยการเดินตามทางคู่แข่งหลักในธุรกิจเพลงอย่าง บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ที่เคยได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2010 ด้วยการสั่งระงับการแพร่ภาพการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของฟรีทีวีที่รับชมผ่านระบบดาวเทียม หากผู้ชมที่ต้องการชมการแข่งขัน ทำได้เพียงระบบอนาล็อกผ่านเสารับสัญญาณ ที่รู้จักกันในชื่อเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งเท่านั้น
เหตุผลที่ทางแกรมมี่ชี้แจงคือ เพื่อปกป้องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดไม่ให้หลุดรอดไปยังประเทศอื่นที่สามารถรับชมทีวีดาวเทียมของไทยได้ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน แต่ก็ยกเว้นให้กับทีวีดาวเทียมสถานีดีทีวีที่เป็นพันธมิตรร่วมกับแกรมมี่เท่านั้น ดูผ่านจานอื่นไม่มีสิทธิจอดำสถานเดียว
งานนี้ร้อนถึงทรูวิชั่นส์ ที่เป็นเจ้าตลาดของอุตสาหกรรมเคเบิลทีวี-ทีวีดาวเทียม ที่วางตัวนิ่งเฉยกับเรื่องลิขสิทธิ์มานานถึงกับน้ำตาตกใน แม้จะมีการเปิดเจรจากันเบื้องต้นของทั้ง 2 ฝ่าย แต่ก็ไม่ได้ข้อสรุปจนเป็นที่น่าพอใจ เหตุเพราะแกรมมี่แสดงจุดยืนที่แน่ชัดแล้วว่าต้องการขายกล่องจีเอ็มเอ็มแซทเท่านั้น และที่ผ่านมาได้มีการเปิดทางให้เข้ามามีส่วนร่วมในค่าลิขสิทธิ์แล้ว
ทรูวิชั่นส์ จึงได้เข้าร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ กสทช. ช่วยกดดันกับทางช่องฟรีทีวี 3 5 และ 9 ไปกดดันแกรมมี่ต่ออีกทอดหนึ่ง เพื่อให้สามารถแพร่ภาพฟรีทีวีที่ถ่ายทอดสดบอลยูโรผ่านทางกล่องของทรูวิชั่นส์ได้ หรือในทางเลวร้ายที่สุดทรูจะหารายการกีฬาอื่นมาแพร่ภาพแทนเพื่อแก้ปัญหาจอดำ
หากแต่ มติบอร์ดคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน มีข้อสรุปภายหลังตีความสัญญาที่มีต่อผู้บริโภคของทรูวิชั่นส์แล้วว่า
1.ในหลักการแล้ว ฟรีทีวีจะต้องดำเนินการต่อผู้รับใบอนุญาตในกิจการแบบบอกรับสมาชิกในลักษณะเดียวกันต้องไม่มีลักษณะของการเลือกปฏิบัติ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิทธิประชาชน 2.บริษัท ทรูวิชั่นส์ฯ จะต้องดูแลให้ผู้รับบริการได้รับบริการตามสัญญาการให้บริการอย่างต่อเนื่อง (แม้ไม่มีระบุในข้อสัญญาแต่การโฆษณาว่าจะแพร่ภาพในช่องฟรีทีวี ถือเป็นคำมั่นสัญญาที่มีต่อประชาชน)
3.เห็นควรให้ฟรีทีวีทุกรายที่เกี่ยวข้องและบริษัท ทรูวิชั่นส์ ชี้แจงข้อเท็จจริง และเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่อสำนักงาน กสทช. และ 4.ให้ฟรีทีวีทุกรายที่เกี่ยวข้องกับทรูวิชั่นส์ดำเนินการตามข้อ 1 และ 2 พร้อมรายงานผลการดำเนินการให้ กสท.ทราบภายในวันที่ 8 มิถุนายน 2555
จากมติบอร์ด กสท.สรุปได้ว่า ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถงดการแพร่ภาพการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโรในช่องฟรีทีวี รวมทั้งการนำรายการอื่นมาแทรกผังรายการเดิมของฟรีทีวีได้ มิเช่นนั้น ทรูวิชั่นส์จะมีความผิดตามปกครองในมาตรา 58 ที่มีใจความหลักว่าด้วยการไม่ปฏิบัติตามปกครอง ของพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุ โทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ต้องโทษค่าปรับในเบื้องต้น ไม่เกินวันละ 20,000 บาท ไม่นับรวมค่าปรับเพิ่มเติมที่มาจากความเสียหายจริงที่ถูกร้องเรียนโดยผู้บริโภค
สถานการณ์ของทรูวิชั่นส์จึงอยู่ในข่ายที่เรียกว่า กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หากแพร่ภาพก็จะต้องถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ หรือจะปล่อยให้จอดำก็จะถูก กสทช. และผู้บริโภคลงดาบ
ซึ่งในมุมของผู้บริโภคเอง ไม่ต้องการเสียเงินเพิ่มเติมจากบริการรายเดือนของทรูวิชั่นส์อยู่แล้ว ฉะนั้น สิ่งเดียวที่ทรูวิชั่นส์จะทำได้เพื่อปกป้องฐานลูกค้าราว 2 ล้านครัวเรือนของตนเอาไว้ ก็คือการเร่งเครื่องเจรจากับทางแกรมมี่ เพื่อให้ยอมปล่อยลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโร 2012 เพื่อปกป้องกลุ่มลูกค้าให้ทรูวิชั่นส์สามารถแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลยูโรได้
ส่วนสถานการณ์ของแกรมมี่ในวันนี้ ถือว่ามีแต้มต่ออยู่มาก ไม่เพียงเป็นผู้ถือครองลิขสิทธิ์ ยูโร 2012 ซึ่งถึงวันนี้แกรมมี่น่าจะสามารถคืนทุนจากค่าลิขสิทธิ์ที่จ่ายไปได้หมดแล้ว จากการจำหน่ายกล่องจีเอ็มเอ็มแซท ตามที่แกรมมี่ประกาศไปล่าสุด 6 แสนกล่อง จากราคาขายขาดกล่องละ 1,500 บาท
ฉะนั้น วันนี้แกรมมี่สามารถฟันรายได้แล้ว 900 ล้านบาท ไม่นับรวมค่าโฆษณาทางฟรีทีวี แกรมมี่เองจึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องขายค่าลิขสิทธิ์เพิ่มเติม เพื่อหาเงินมาชดเชยค่าลิขสิทธิ์ที่เสียไปอีกแล้ว แต่ก็ต้องขึ้นกับข้อเสนอของทรูว่า มีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด
หากมองดูกันแล้ว ผลน่าจะออกมาได้ 2 ทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ทรูยอมปล่อยให้จอดำระหว่างถ่ายทอดสดไปตลอดการแข่งขัน และมองไปถึงการยอมเสียค่าปรับให้กับทาง กสทช. และชดเชยความเสียหายของผู้บริโภค หรือทรู สามารถตกลงรายละเอียดค่าลิขสิทธิ์และยอมจ่าย ซึ่งต้องจับตาว่าแกรมมี่จะได้กำไรจากผลการต่อรองนี้เป็นมูลค่าเท่าไร
แม้ภายหลังจะมีกระแสข่าวอย่างไม่เป็นทางการ ว่าทรูวิชั่นส์สามารถบรรลุข้อตกลงกับทางแกรมมี่ได้แล้ว เหลือเพียงแค่รออนุญาตจากทางฟีฟ่าเท่านั้น
ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ผู้ที่เสียประโยชน์ที่สุดก็คือประชาชน คือกลุ่มลูกค้าของทรูวิชั่นส์เอง
ส่วนกลุ่มที่ได้ประโยชน์ช่วงชุลมุน คงหนีไม่พ้นผู้ประกอบการที่ผลิตเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งออกมาขาย ถึงขนาดที่บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด ให้ข่าวล่าสุดว่าการผลิตขายเสาอากาศรับสัญญาณโทรทัศน์ภายในบ้าน ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาของบริษัท ทำยอดขายได้กว่า 2 แสนชุด มากกว่าปกติ 2-3 เท่า
เหตุการณ์ในครั้งนี้จึงถือเป็นอุทาหรณ์ที่ดีที่สุดและเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับ กสทช.ในฐานะผู้กำกับดูแล ในการแก้ปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเช่นนี้อีก ไม่ใช่ปล่อยให้วัวหายแล้วค่อยล้อมคอก ปล่อยให้ประชาชนรับกรรมกันไป
แต่ในศึกลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอล เมื่อมองข้ามถึงยกต่อไป "อากู๋" นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ของ แกรมมี่ประกาศชัดแล้ว ว่าจะรักษาฐานลูกค้าเกิดใหม่ของจีเอ็มเอ็มแซท ด้วยการโดดเข้าร่วมประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกอย่างพรีเมียร์ลีกอังกฤษในช่วงปลายปีนี้
ซึ่งลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกนี้ ว่ากันว่าในครั้งต่อไปราคาจะดีดตัวขึ้นไปสูงถึง 4,000 ล้านบาท สูงกว่าในครั้งที่ผ่านมาถึง 2,000 ล้านบาท ภายใต้กำหนดระยะเวลา 3 ปี ซึ่งปัจจุบันลิขสิทธิ์ที่ทรูวิชั่นส์ถือครองอยู่จะหมดลงในปี 2556
เมื่อดูรายได้รวมของทางแกรมมี่ช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา อยู่ที่ 2,837 ล้านบาท ทำให้มีความเป็นไปได้ที่แกรมมี่จะมองหาพันธมิตรร่วมรายอื่นๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง โดยมีคู่กรณีอย่างทรูวิชั่นส์ที่เป็นเจ้าประจำของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเป็นก้างชิ้นโต
อีกทั้งคู่แข่งตัวฉกาจอย่างอาร์เอสเองที่ "เฮียฮ้อ" นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประกาศแล้วว่าราคาลิขสิทธิ์ต่อให้สูงถึง 5,000 ล้านบาท ก็จะสู้
งานนี้ พูดได้คำเดียวว่าศึกแย่งลิขสิทธิ์การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์อังกฤษยกหน้า สนุกไม่แพ้ศึกความขัดแย้งเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลยูโรครั้งนี้แน่--จบ--


User avatar
xavi
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 118
Joined: Wed Jul 06, 2011 11:13 pm

Re: GRAMMY

Posts by xavi » Tue Jun 12, 2012 7:18 am

ส่วนตัวถ้ามองในเรื่องธุรกิจ ผมว่า Grammy ทำอย่างนี้ก็ชัดเจนดีครับ
เพราะในช่วงแรกก็บอกในโฆษณาอยู่แล้วว่า "ต้องซื้อกล่อง" หรือ "ต้องจ่ายเงิน" เท่านั้นถึงดู Euro ได้
แล้วก็มีการ Categorize เพิ่มว่าถ้าดูธรรมดาก็ GMMZ ถ้าเอาชัดก็ DTV HD

ส่วนเรื่อง Free TV และ Internet ผมมองว่าเป็น Sample ให้กับลูกค้าครับ เพราะมันไม่ชัด และกระตุกมาก :wall:
ตัวผมเองดูผ่าน Mthai (ผมยังไม่มีกล่องอากู๋) ถ้านัดไหน Login ช้า ก็จะอดดูไปทั้ง Match เข้าใจว่าน่าจะเป็นเพราะ Bandwidth เต็ม ดู Free TV ก็คงไม่ต่างกัน
ถึงจุดนึงถ้าทนไม่ไหว ก็คงต้องซื้อกล่อง GMMZ มาติด (แต่ผมทนได้ครับอากู๋ รอไปก่อนนะครับ)

พอแนวคิดเป็นแบบนี้ก็เลยทำให้ปล่อยสัญญาณออกทรูไม่ได้ในช่วงแรกเด็ดขาด เพราะถ้าปล่อยแล้วจะกระทบยอดขายโดยตรง

ซึ่งในแง่ Sponsor ผมว่าในข้อนี้ต้องมีการตกลงกันไว้อยู่แล้ว เราไม่น่าไปเดือดเนื้อร้อนใจแทน ว่าเขาจะเสียเปรียบที่จำนวนผู้ชมน้อย แต่ละรายเขี้ยวๆไม่แพ้อากู๋ทั้งนั้นครับ

ในแง่ Grammy มันเป็นการ Screen กลุ่มลูกค้าไปเลย ว่า "ถ้าไม่พร้อมจ่าย" ไม่ต้องดู
อย่างน้อยมองในแง่ดี ว่ากลุ่มลูกค้าที่ดู Euro ตอนนี้ น่าจะเป็นลูกค้าในอนาคตได้จริงๆ

ในแง่ลูกค้าที่ซื้อกล่อง GMMZ อย่างน้อยผมว่ารู้สึกดี ที่ไม่เหมือนโดนหลอกให้ซื้อกล่อง ซึ่งในข้อนี้ผมว่าสำคัญมากๆ กว่าคนที่ไม่ได้ซื้อแล้วอดดู เพราะถือว่าพวกเขาเป็นลูกค้าที่ดีอันดับต้นๆ ผมมองว่าสำคัญมากกว่าลูกค้า True ที่พอมีเงินแต่ไม่พร้อมจ่ายเสียอีก (คนกลุ่มนี้รวมถึงผมด้วย :oops: )
และมันทำให้ Business Model ชัดเจนมาก อย่างน้อยก็พอจะสบายใจได้ว่า จะเกิดเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น โหลดเพลงฟรี เทปผี CD เถื่อน ได้น้อยลง

ในแง่กลุ่มลูกค้าที่ไม่ซื้อกล่อง GMMZ ผมว่าเป็นกลุ่มเดียวที่ "เสียความรู้สึก" แต่ ผมเชื่อว่าถ้าอยากดูและไม่พร้อมจ่าย ก็มีช่องทางที่คุณภาพต่ำลงแล้วได้ลองดูก่อน ถ้าใจอ่อนก็กลับมาซื้อกล่อง GMMZ ถ้าใจแข็งก็เป็นลูกค้า Cable เจ้าอื่นๆต่อไป และน่าจะไม่ซื้อกล่อง GMMZ ไปอีกนาน สร้างความชัดเจนให้กับจำนวนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดี

ส่วนเรื่อง CSR ผมมองว่าไม่เป็นไรครับ เพราะคนที่พูดๆกันจริงๆก็รู้ว่า "ต้องจ่ายถึงจะได้ดู" แค่ว่าเอาคำว่า "ฟรีทีวี" มาเล่นเท่านั้นเอง

ปล. ผมไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายของ TV ดาวเทียมเท่าไร อาจมีข้อผิดพลาดเรื่องการวิเคราะห์ได้
และ ผมมีหุ้น Grammy ครับ อาจมีความลำเอียงเล็กน้อย :roll: แต่ก็พยายามคิดอย่างมีเหตุผลที่สุดแล้ว


torpongpak
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2595
Joined: Mon May 11, 2009 11:02 am

Re: GRAMMY

Posts by torpongpak » Tue Jun 12, 2012 8:05 am

ผมชอบความเห็นคุณxaviครับเป็นกลางมาก...
ถึงเเม้ผมไม่มีหุ้นgrammyเเต่ผมชอบอ่านห้องนี้ ช่วงนี้ครับ เพราะห้องนี้เป็นครูสอนผมเรื่อง"การเเยกเเยะ"ความจริง(Fact)กับความเห็นหรือความรู้สึก...
ในการลงทุน"Fact"น่าเชื่อถือสุดครับ :D
ปล.ว่าเเต่คุณxaviเตะอีกทีวันไหนครับ ช่วงนี้ฟิตพอรึเปล่า :mrgreen:

คนเราจะมีความสุข มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่ามีเท่าไร เเต่ขึ้นกับว่า เราพอเมื่อไร
~หลวงพ่อชา สุภัทโท~
o

User avatar
ROGER
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 605
Joined: Sun Dec 12, 2004 3:04 pm

Re: GRAMMY

Posts by ROGER » Tue Jun 12, 2012 9:55 am

คุณXAVI การดูทางเน็ตช่องทางเยอะครับ ชัดระดับ HD ด้วย ขอเพียงมีสัก 6 Mb ก้เพียงพอแล้ว ลองดูในเวบพันทิพสิครับ มีลิงค์แจ้งไว้เพียบ

เนื่องจากรายการนี้ในยุโรปน่าจะออกฟรีทีวีของประเทศสมาชิก ทำให้การ streamming มีผู้ส่งให้มหาศาลเลยครับ ผมดูช่วง 5 ทุ่ม เปิดมัน 2 สตีม ทั้งภาษารัสเซีย และอังกฤษ ยังดูพร้อมกันได้เลย

ส่วนเรื่องการค้าขาย ก็กรรมใดกรรมมัน ผู้บริโภคสมัยนี้ฉลาดมีทางเลือก และจำครับ


User avatar
Ii'8N
Verified User
Posts: 3682
Joined: Wed Jun 23, 2010 7:01 pm

Re: GRAMMY

Posts by Ii'8N » Tue Jun 12, 2012 2:30 pm

RSS Feed จากกรุงเทพธุรกิจ


Feed: The Krungthepturakij - Radio
Posted on: Friday, June 08, 2012 5:15 PM
Author: The Krungthepturakij - Radio
Subject: ธุรกิจทีวีดาวเทียม ของ GMMZ และการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร

วิทยากร คุณธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี เอ็มเอ็ม แซด จำกัด
Enclosures:
radio_audio_2408.mp3
http://www.bangkokbiznews.com/home/medi ... o_2408.mp3


ล่า่สุด

Feed: The Krungthepturakij - Radio
Posted on: Tuesday, June 12, 2012 1:50 PM
Author: The Krungthepturakij - Radio
Subject: กรณี กสทช.สั่งปรับ ทรู วิชั่นส์ และการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร

วิทยากร พ.อ. ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการ กสทช., ประธานกรรมการกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ กทช.
Enclosures:
radio_audio_2411.mp3
http://www.bangkokbiznews.com/home/medi ... o_2411.mp3


User avatar
yong21892
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 624
Joined: Sun Oct 11, 2009 6:54 pm

Re: GRAMMY

Posts by yong21892 » Tue Jun 12, 2012 8:26 pm

ลุ้น GMM ยอมแลก UCL สคบ.จี้เยียวยาผู้บริโภค

ASTVผู้จัดการรายวัน - สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกตัวแทนจาก บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด รับทราบถึงการร้องเรียนของผู้บริโภคกรณีไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2012 ที่ โปแลนด์ และ ยูเครน ซึ่งเปิดฉากตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้านเจ้าของลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย เปรยถ้า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ไฟเขียวยกเลิก “จอดำ” อาจจะต้องนำสิทธิ์ ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาลหน้ามาแลกเปลี่ยน

เมื่อวันอังคารที่ 12 มิถุนายน 2555 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 อาคาร บี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เวลา 14.00 น.สคบ.นำโดย นิโรธ เจริญประกอบ ประธานเลขาธิการ พร้อม เดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสายงาน แพลตฟอร์ม สเตทติจี บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด และ วิชัย เสริญวงศ์สัตย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารการออกอากาศและวิศวกรอากาศบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ปิดห้องหารือกันกรณีมีผู้บริโภคร้องเรียนไม่สามารถดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ยูโร 2012 ทางฟรีทีวีผ่านจาน ทรู วิชั่นส์

นิโรธ ประธาน สคบ.กล่าวหลังหารือกันราว 1 ชั่วโมง ว่า “ตอนนี้มีสมาชิกของ ทรูฯ ประมาณ 20 คน ร้องเรียนเข้ามา เราเหมือนเป็นคนกลางอยากให้ทั้งสองฝ่ายหาทางออกกัน ถ้าเคลียร์กันไม่ลงตัว บริษัทสองแห่งจะมีวิธีเยียวยาผู้บริโภคอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้ออุปกรณ์มาติดตั้ง ทั้งหนวดกุ้ง หรือก้างปลา รวมถึงค่าเดินทางต้องออกไปดูการถ่ายทอดนอกบ้าน เวลานี้เรื่องยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมายแพ่ง ยังไม่ถึงอาญา ทางเราก็จะตรวจสอบด้วยว่าที่ผู้บริโภคอ้างนั้น มีหลักฐานและเป็นจริงตามนั้นหรือไม่”

ภายหลังจากประชุมเสร็จสิ้น เดียว ตัวแทนจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ยังย้ำคำเดิมต้องรอการไฟเขียวจาก ยูฟา เจ้าของสิทธิ์ที่ไปซื้อมาเผยแพร่ในประเทศไทย ว่า จะให้ ทรูฯ สามารถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันทางฟรีทีวีผ่านเครื่องรับตนเองได้หรือไม่ โดยยังไม่ทราบวันและเวลาที่จะได้รับคำตอบแน่นอน ทว่า เปรยหากสามารถทำได้ ทางด้าน ทรูฯ จะต้องนำลิขสิทธิ์ถ่ายทอดกีฬาของตนเองที่ออกทางช่องฟรีทีวีฤดูกาลหน้ามาเป็นข้อแลกเปลี่ยนนำโดยศึก ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก

ขณะเดียวกัน ช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายนนี้ ยังไม่ทราบเวลาที่แน่นอน เดียว จะจัดเวทีสาธารณะเสวนาเรื่องนี้ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

http://www.manager.co.th/Sport/ViewNews ... 0000072165

-:- ชนะอย่างเต่า -:-

User avatar
nong_pub
Verified User
Posts: 25
Joined: Fri Jan 25, 2008 9:45 am

Re: GRAMMY

Posts by nong_pub » Tue Jun 12, 2012 9:22 pm

เรื่องบอลยูโร เป็นเพียง Hilight แรกของ Grammy เท่านั้นครับ เพราะการที่บริษัทฯเป็นผู้ผลิต Content จำนวนมากและตั้งเป้าจะรุกธุรกิจดาวเทียมต่อไป เรื่องนี้คงต้องดูต่อไปอีกครับ แต่การจุดพลุเปิดตัวด้วยบอลยูโรน่าจะทำให้ติดตลาด ประชาชนรู้จักในวงกว้าง ตอนนี้ที่ผมรอดูไม่ใช่บอลยูโรแน่นอนครับ แฟนบอลตัวจริงคงทราบว่าการดูบอลยูโรไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กล่อง GMMZ ก็ดูได้แต่ถ้าอยากดูแบบชิวก็ไปซื้อกล่องมาติดแค่นั้นเอง สิ่งที่รอดูต่อไปคือ Content ที่Grammy จะจัดมาลงช่องสัญญาณต่างๆต่อไป ตลอดจนพันธมิตรทางธุรกิจที่จะเสนอ Content ต่างหากที่น่าติดตาม อีกประเด็นที่อยากพูดถึงคือปริมาณยอดขายกล่องคงไม่ใช่สิ่งสำคัญมากนัก ยิ่งยอดที่ขายได้ในขณะนี้ยิ่งทำให้เรื่องการขายกล่องไม่น่านำมาประกอบการพิจารณาอีก สิ่งที่ควรคาดหวังถึง growth น่าจะเป็น Contentหลักและค่าโฆษณาตลอดจนการมีที่ยืนของตัวเองในระบบทีวีดาวเทียมและทีวีดิจิตอลในอนาคต อากู๋ สุโค่ยจริง ๆ ขอคารวะ 1 จอก

Still water runs deep!!!

PlusPlus
Verified User
Posts: 41
Joined: Mon Aug 09, 2010 3:51 pm

Re: GRAMMY

Posts by PlusPlus » Tue Jun 12, 2012 10:27 pm

ผมขี้เกียจรอผู้ใหญ่ตีกัน เลยไปซื้อกล่อง GMM Z มาดู
ผมว่าช่องในกล่อง GMM ดีกว่า แพคเกจ True Knowledge ซะอีก
มีทั้ง ฟรีทีวี, Money Channel, Nation Channel, RS, TNN News, Voice TV, ช่องการ์ตูน, ธรรมะ เป็นต้น


User avatar
xavi
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 118
Joined: Wed Jul 06, 2011 11:13 pm

Re: GRAMMY

Posts by xavi » Tue Jun 12, 2012 11:11 pm

@ คุณ Torpongpak ผมก็ได้ ThaiVI นี่ล่ะครับ กระตุ้นให้คิดมากๆเรื่องการลงทุน ก่อนหน้านี้ก็ซื้อตามคนอื่นเขา เหมือน Peter Lynch ว่าคนซื้อหุ้นใช้เวลาน้อยกว่าเลือก Microwave ซะอีก อ่านแล้วนึกถึงตัวเองในอดีตเลยครับ :oops:

@ คุณ Roger วันนี้รู้สึกว่า Mthai ชัดขึ้นและเร็วขึ้นมาก ไม่รู้เพราะเป็นคู่ไม่ดังหรือเปล่า? แต่จะลองหา Web ตามที่แนะนำดูครับ


torpongpak
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2595
Joined: Mon May 11, 2009 11:02 am

Re: GRAMMY

Posts by torpongpak » Tue Jun 12, 2012 11:38 pm

ลองทดลองดูบอลทาง Web site ไม่เลวครับ...ลองถามเพื่อนเวียดนาม เค้าบอกว่าไม่เคยติดจานดาวเทียมเพราะเค้าดูบอลผ่านNetตลอดทั้งEuro2012, EplเเละLaliga...ที่เวียดนามLaliGa Most favourite ครับ :D

คนเราจะมีความสุข มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่ามีเท่าไร เเต่ขึ้นกับว่า เราพอเมื่อไร
~หลวงพ่อชา สุภัทโท~
o

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:15 am

คอลัมน์ขี่พายุ : โลกแห่งลิขสิทธิ์
Source - ข่าวหุ้น (Th)

Tuesday, June 12, 2012 04:06
42566 XTHAI XECON XFINSEC ZSTOCK V%PAPERL P%KHD

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--ข่าวหุ้น

คอลัมน์ขี่พายุ : โลกแห่งลิขสิทธิ์
ทรูวิชั่นส์ พลาดลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโร 2012 ไม่ใช่แค่สมาชิก 1.5 ล้านรายจะอดดูฟุตบอลเท่านั้น ช่อง 3, 5, 7, 9 ที่เคยดูได้ ช่วงระหว่างการถ่ายทอดสด ต้องกลายเป็น “จอดำ” คือดูไม่ได้ไปด้วย
มันไม่ควรจะเกิดขึ้นเลยกับช่องเคเบิลทีวีใหญ่ที่สุด ซึ่งมีสมาชิกมากถึง 1.5 ล้านราย
ลิขสิทธิ์ที่พลาดไป เป็นเรื่องพอยอมรับกันได้ เพราะโลกนี้ไม่ได้ผูกขาดเป็นของใครแต่เพียงผู้เดียว
วันหนึ่งมีทรูวิชั่นส์ เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเมืองไทยได้ แต่อีกวันหนึ่งก็ย่อมจะมีแกรมมี่ โผล่แทรกเข้ามาได้ และใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ก็ต้องเรียกเก็บผลประโยชน์ให้คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งนั้น
ปัญหาน่าจะอยู่ที่ว่า ทรูวิชั่นส์จะชดเชยผลประโยชน์ให้สมาชิกอย่างไร และทำอย่างไรไม่ให้ช่องฟรีทีวีที่จ่ายเงินให้แกรมมี่ ต้องกลายเป็นช่องจอดำระหว่างการถ่ายทอด
แกรมมี่จะเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดจากทรูวิชั่นส์เท่าไหร่ไม่รู้
แต่เท่าที่สอบเทียบเคียงกับบริษัท CTH ผู้ให้บริการขายส่งเคเบิลทีวีทั่วประเทศ ซึ่งร่วมทุนระหว่างคุณวิชัย ทองแตงกับน.ส.พ.ไทยรัฐ จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แกรมมี่ไป 10 ล้านบาท
กรณีของทรูวิชั่นส์ ถ้าจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แกรมมี่ ตัวเลขก็ไม่น่าจะหนีไปจากตัวเลขที่ CTH จ่ายคือ 10 ล้านบาท
เงิน 10 ล้านบาทนี้ มันไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรงอะไรเลยกับบริษัททรูวิชั่นส์ และฝ่ายแกรมมี่ก็ไม่ได้ปิดประตูตายสำหรับการเจรจากับทรูวิชั่นส์แต่อย่างใด
แต่การเจรจาก็ไม่เกิดมรรคผล ไม่รู้ว่าทรูวิชั่นส์คิดอะไรอยู่
ทางทรูวิชั่นส์ก็ยืนยันว่า ในเมื่อทรูฯเปิดช่องสัญญาณให้ช่องฟรีทีวีทั้งหลาย กรณีแกรมมี่ให้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดช่องฟรีทีวีไป ทรูวิชั่นส์ก็น่าจะได้รับสิทธิถ่ายทอดนั้นไปด้วย
ผมว่า ออกจะเป็นกำปั้นทุบดินไปหน่อยนะ
ประการหนึ่งก็คือ การที่สมาชิกเคเบิล ทรูฯสามารถเปิดช่องฟรีทีวีในระบบดาวเทียมได้ มันก็เป็นเงื่อนไขในสัญญาอยู่แล้ว และก็เป็นโปรโมชั่นที่จะทำให้ทรูฯได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วย
ถ้าเป็นสมาชิกทรูฯแล้วรับช่องฟรีทีวีไม่ได้ ใครจะมาเป็นสมาชิกทรูฯ
ในประการที่ 2 รายการ “เอ็กซ์คลูซีฟ”ของทรูฯเอง เช่น กอล์ฟ เทนนิส มวย ฟุตบอล ฯลฯ ทางทรูฯก็ไม่ได้ปล่อยสัญญาณไปช่องฟรีทีวีเช่นกัน
ถ้าจะปล่อยก็ต้องซื้อลิขสิทธิ์จากทรูฯ แล้วในกรณีแกรมมี่ เหตุใดทรูฯถึงจะไม่จ่ายเล่า
เงินค่าลิขสิทธิ์ก็คงจะไม่เท่าไหร่ แต่ที่เจ็บช้ำหนักคือสมาชิกทรูวิชั่นส์ 1 ล้านกว่ารายที่ตามดูกันมาตั้งแต่ค่าบริการเดือนละ 500 บาท, 700 บาท ยันเดี๋ยวนี้เป็น 1,400 บาท, 1,700 บาทแล้ว
เงินแค่นี้จะเสียน้อยเสียยากให้เกิดวิฤตศรัทธาในสมาชิกทรูฯไปทำไม
เรื่องเล็กดันทำเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องที่ควรจะจบง่ายก็ดันทำเป็นเรื่องจบยาก
ผมมีความสงสัยมานานแล้วว่า การบริหารงานในทรู คอร์ปอเรชั่น ดูจะอยู่ภายใต้อิทธิพลนักกฎหมายมากเกินไป
ทุกปัญหา มักจะงัดเหลี่ยมคูทางกฎหมายออกมาสู้ เลยทำให้ดูค่อนข้างจะก้าวร้าว และก็อย่างว่า ชอบทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องที่ควรจะจบง่ายกลายเป็นจบยาก
ก็ดูกรณีที่ค้างเติ่งในเรื่องซื้อโครงข่ายฮัทช์มาทำ 3 จี นั่นปะไร
ถ้าหาทางออกโดยการถอยกลับมาใหม่ โดยทำเรื่องให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขพ.ร.บ.ร่วมทุนเสีย ป่านนี้เรื่องก็คงจะจบไปนานและได้ทำ 3 จี ก่อนใครเพื่อนไปแล้ว
เชื่อนักกฎหมายมากไป ก็มักปั่นป่วนเช่นนี้แหละ--จบ--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:18 am

"ทรู"จอดำจบไม่ลง
Source - ข่าวหุ้น (Th)

Tuesday, June 12, 2012 04:06
64344 XTHAI XECON XFINSEC ZSTOCK TRUE V%PAPERL P%KHD

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--ข่าวหุ้น

ปรับจิ๊บๆวันละ2หมื่น
GRAMMY ให้ "ทรู" รับสภาพจอดำไปก่อน ยันส่งเรื่องให้ยูฟ่าแล้ว คาดรู้ผลสัปดาห์นี้ ลุ้นจะได้ถ่ายทอดหรือไม่ ฟากบอร์ดกสทฯสั่งปรับทรูวิชั่นส์วันละ 2 หมื่นบาท ด้าน "ทรูวิชั่นส์" ขออภัยสมาชิกพร้อมมอบสิทธิพิเศษ11 มิ.ย.–10 ก.ค.นี้
พ.อ. ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดกระจายเสียงเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.55 ว่าตามที่ บอร์ด กสท. ได้มีมติเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 55 ที่ผ่านมา โดยให้โทรทัศน์ภาคปกติ (FREE TV) ยึดหลักการแพร่สัญญาณรายการโทรทัศน์ให้เป็นการทั่วไปโดยไม่เลือกปฏิบัติ และให้ บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด รับผิดชอบต่อผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ กสท.ได้ยืนยันการพิจารณาออกคำสั่งดังกล่าวได้พิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว โดยสั่งปรับทรูวิชั่นส์วันละ 20,000 บาท ที่ยังไม่รวมกับค่าชดเชยที่ทางทรูวิชั่นส์ ต้องจ่ายให้กับลูกค้า ที่ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนแล้วกว่า 10 ราย
อย่างไรก็ตาม ในการประชุมบอร์ด กสท.วาระพิเศษวันที่ 11 มิ.ย. 55 ได้พิจารณา เรื่อง คำสั่งทางปกครองต่อกรณีที่ ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถแพร่ภาพออกอากาศการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 ได้ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งทางปกครอง โดยที่ก่อนหน้านี้ กสท. ได้มีมติสั่งให้ทรูวิชั่นส์ ต้องดำเนินการเพื่อให้ผู้ชมได้รับชมรายการจากโทรทัศน์ภาคปกติ รวมถึงการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนด เงื่อนไขการให้บริการ การเผยแพร่โฆษณาของบริษัทที่แสดงไว้ต่อสาธารณะ นอกจากนี้ยังได้มีการพิจารณาในเรื่องของการคุ้มครองผู้บริโภคอีกด้วย
นอกจากนี้ จากการร้องเรียนจากผู้บริโภคกว่า 10 รายนั้น ทางคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์จะพิจารณาข้อเท็จจริงและความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนกรณีผู้บริโภคอื่นๆ ที่ไม่สามารถรับชมรายการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 ผ่านจานดาวเทียมพีเอสไอ จานดำ ได้นั้น ทาง กสทช.จะไม่สามารถเข้าไปดูแลได้เพราะไม่มีอำนาจ เนื่องจากผู้ให้บริการโทรทัศน์ดาวเทียมอื่นๆ ที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจาก กสทช. ทั้งนี้ กสทช.ได้แจ้งให้ ทรูวิชั่นส์ และแกรมมี่เจรจาหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับชมรายการฟรีทีวีอย่างเท่าเทียม
สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กสท.จะใช้เป็นกรณีศึกษาเพื่อประกอบในการร่างเงื่อนไขหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตให้บริการ หรือ ไลเซนส์ทีวีในอนาคต ซึ่งเบื้องต้น การกระทำเช่นนี้จะมีผลต่อการพิจารณาให้ไลเซนส์ และครั้งต่อไป ผู้ที่ไปเจรจาลิขสิทธิ์จะต้องเจรจาการออกอากาศมาให้ครบทุกช่องทาง เพราะฟรีทีวีถือเป็นบริการสาธารณะที่ทุกคนต้องมีสิทธิ์ได้ดูไม่ว่าจะผ่านช่องทางใดก็ตาม
“กสท.ไม่ได้อยู่ข้างใดข้างหนึ่ง แต่กรณีที่เกิดขึ้นเรียกว่าผู้ประกอบการอาศัยช่องโหว่ทางกฎหมายแล้วเอาผู้บริโภคเป็นตัวประกัน ดังนั้น ครั้งต่อไปห้ามยุติการออกอากาศแบบนี้อีก โดยมาตรการเยียวยาลูกค้าทรูวิชั่นส์ คือ ต้องชดเชยเงินให้ลูกค้าในลักษณะเดียวกับกรณีที่เกิดปัญหาเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ล่ม โดยให้อิงจากราคาเสาก้างปลาที่ขายในตลาดเฉลี่ย 300-500 บาท เนื่องจากลูกค้าต้องไปหาซื้อมาเพื่อรับชมฟุตบอลยูโรแทน ทั้งที่ทรูเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนจากลูกค้าไปแล้ว” พ.อ.ดร.นที กล่าว
ทั้งนี้ บอร์ดได้มีมติใน 3 ข้อ ได้แก่ 1.เห็นควร มอบอำนาจให้สำนักงาน กสทช.พิจารณาใช้มาตรการปรับทางปกครองต่อบริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด ในฐานะผู้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการตาม พระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยให้มีการตักเตือนก่อน 2.กำหนดแนวทางการพิจารณาออกใบอนุญาตให้ประกอบกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ในอนาคตว่าต้องมีปัจจัยที่คำนึงถึงพฤติการณ์ หรือพฤติกรรมที่ผ่านมาของผู้ขอรับใบอนุญาตที่มีผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาดและผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์เป็นสำคัญ โดยให้สำนักงาน กสทช.เร่งรัดดำเนินการจัดทำหลักเกณฑ์ หรือเงื่อนไขการอนุญาตดังกล่าวโดยเร็ว
และ 3.มอบหมายให้คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พิจารณากรณีข้อเท็จจริงที่เกิดจากการที่ผู้บริโภคไม่สามารถรับชมรายการถ่ายทอดสดบอลยูโร 2012 ภายใต้กรอบขอบเขต หน้าที่ ตามกฎหมายที่ กสทช.มีอำนาจ
ด้านนายเดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสายงาน Platform Strategy บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAMMY เปิดเผยถึงกรณีที่ บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด ( มหาชน) ในเครือของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ไม่สามารถออกอากาศฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2012 หรือ EURO 2012 ของทรูวิชั่นส์ ว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาขออนุญาตในการออกอากาศในแพลตฟอร์มของทรูวิชั่นส์ ซึ่งได้ส่งเรื่องไปให้ทางสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ UEFA ได้พิจารณาแล้ว ซึ่งอย่างเร็วจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้ และหลังจากนี้จึงจะต้องมาดูอีกว่าจะมีเงื่อนไขในการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง และจะต้องนำเสนอให้กับ UEFA ต่อไป
“ทั้งนี้ต้องลุ้นก่อนว่า UEFA จะอนุญาตให้ทรูวิชั่นส์ได้ฉายหรือไม่ ซึ่งถ้าได้ฉาย ถึงจะมาคุยกันว่า รูปแบบของการทำตลาดจะเป็นรูปแบบไหน ซึ่งถ้ารูปแบบธุรกิจสามารถที่จะตกลงได้อย่างลงตัวและทาง UEFA อนุมัติแล้ว ทรูวิชั่นส์ถึงจะสามารถออกอากาศได้ แต่ถ้ารูปแบบธุรกิจไม่ลงตัว ทรูวิชั่นส์ก็จะไม่สามารถออกอากาศได้ และก็จะต้องจอดำต่อไป” นายเดียว กล่าว
ด้านนายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ กรรมการผู้จัดการสายธุรกิจกีฬา บริษัทจีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด กล่าวว่า เป็นความต้องการของผู้บริหารสูงสุดที่จะให้ทาง GRAMMY ได้เจรจากับทาง UEFA ที่จะประคับประคองไว้ ซึ่งเดิมทาง UEFA ได้กำหนดเดดไลน์ในการเจรจาทางธุรกิจในการเผยแพร่ฟุตบอลยูโรไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2555 แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นทาง GRAMMY ได้ส่งเรื่องไปให้ UEFA พิจารณาเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งทาง UEFA ก็รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว
“การขอครั้งนี้เป็นการขอแบบ CAES BY CASE ซึ่งเดิมทาง UEFA ได้กำหนดว่า UEFA ได้กำหนดว่าฟรีทีวี คือทีวีที่ออกอากาศระบบภาคพื้นดิน ส่วนทีวีดาวเทียมถือว่าเป็น PAY Bussines ซึ่งการขอครั้งนี้เป็นการขอแบบกรณีพิเศษ ซึ่งการเจรจาก็จะต้องทำให้ดีที่สุด” นายกอบเกียรติ กล่าว
นายกอบเกียรติ ยังกล่าวถึงการที่กล่อง GMM Z สามารถรับสัญญาณกับจานทุกประเภท จนอาจทำให้เกิดปัญหาทางกฎหมายในอนาคตได้ว่า จะไม่มีปัญหาทางกฎหมายเกิดขึ้น เพราะถ้าสังเกตเวลาบอกเลิกสมาชิก ทางบริษัทจะขอคืนแค่กล่อง แต่ไม่ได้คืนดาวเทียม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสัญญาผูกมัดกับกล่องรับสัญญาณเท่านั้น ไม่ได้ผูกมันกับจานดาวเทียม
ทั้งนี้แกรมมี่ได้ออกแถลงการณ์ถึงลิขสิทธิ์ฟุตบอลยูโร 2012 ที่ทาง GRAMMY ถืออยู่ว่า GRAMMY ได้ลิขสิทธิ์เพื่อเผยแพร่ในทุกช่องทางในการรับชม ซึ่งต้องใช้เม็ดเงินในการประมูลค่าลิขสิทธิ์จำนวนมหาศาล มีการประมูลแข่งกับผู้ประกอบการในประเทศหลายราย เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในการผลิตแล้ว เป็นจำนวนเงินสูงกว่า 400 ล้านบาท การบริหารสิทธิ์ที่ดีได้มา จึงอยู่บนความชอบธรรมของผู้ที่ได้รับสิทธิ์จะดำเนินการภายใต้วิธีการบริหารจัดการที่จะเกิดประโยชน์สูงสุดของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้บริโภคที่พึงได้รับสิทธิ์ในแต่ละช่องทางในการรับชม
โดยการเจรจาเพื่อหาพันธมิตรหลังจากได้ลิขสิทธิ์นั้น ได้เริ่มดำเนินการเมื่อช่วงกลางปี 2554 โดยเฉพาะช่องทางหลักทั้ง 3 ช่องทางที่สอดรับกับพฤติกรรมการรับชม โทรทัศน์ของคนไทยในปัจจุบัน คือฟรีทีวี ระบบภาคพื้นดิน เคเบิลทีวีทางสาย และโทรทัศน์ดาวเทียม โดยทรูวิชั่นส์ ถือว่าเป็นกลุ่มแรกในกลุ่มของทีวีดาวเทียมที่ GRAMMY ให้ความสำคัญ และมีการเข้าเจรจาไปเมื่อปลายปี 2554 เพราะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายของ GRAMMY กับทรูวิชั่นส์ เป็นคนละกลุ่ม จึงมีความเป็นไปได้ในการที่จะแบ่งปันเนื้อหาอย่างลงตัว GRAMMY จึงได้เสนอข้อแลกเปลี่ยนสิทธิ์ฟุตบอลยูโร โดยเฉพาะในระบบ HD กับเนื้อหาอื่นที่ทรูถืออยู่ โดยไม่มีตัวเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง
ซึ่งการเจรจาแต่ละครั้ง GRAMMY ได้แสดงนโยบายที่ชัดเจนถึงกรณีที่ถ้ากล่องใดไม่ได้ได้รับสิทธิ์ ก็จะพบกับสถานการณ์จอดำ และไม่สามารถรับชมได้แน่นอน และด้วยนโยบาย exclusive ของทรูวิชั่นส์ การเจรจาแต่ละครั้งจึงไม่บรรลุข้อตกลง แม้จะมีความพยายามจาก GRAMMY ในการเสอนรูปแบบธุรกิจอื่นๆ อีกหลายครั้ง จึงมีความชัดเจน และสรุปได้ว่า ทรูวิชั่นส์ไม่สามารถดำเนินธุรกิจตามแนวทางที่ GMM Z นำเสนอได้อย่างแน่นอน
ทำให้ต่อมา GMMZ จึงต้องเจรจากับพันธมิตรรายอื่น ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงตามเงื่อนไขธุรกิจที่พึงพอใจทั้งสองฝ่าย ในการรับชมฟุตบอลยูโร ทั้งช่องทางการรับชมผ่าน CTH และผู้ประกอบการเคเบิลท้องถิ่นทั่วประเทศ รวมทั้ง DTV ที่ยินดีร่วมมือทางธุรกิจในการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรผ่านระบบ HD รวมทั้งคอนเทนต์กีฬาอีก 3 ช่องในมูลค่าหลายสิบล้าน ด้วยการร่วมมือผลิตกล่องรับสัญญาณ GMMZ BY DTV โดยมีเงื่อนไขคือการขอความเชื่อมั่นสำหรับการรับชมของฟุตบอลยูโรในรุ่นมาตรฐานที่จะดูได้เฉพาะ GMMZ และ HD โดย GMMZ BY DTV และถึงแม้ว่าผู้ให้บริการจะได้รับสิทธิ์ไปแล้ว แต่การปรากฏของจอดำจากช่องฟรีทีวีก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ทั้ง GMMZ GMMZ BY DTV รวมถึงเคเบิลทีวี ซึ่งต้องหาช่องพิเศษเพื่อรองรับการถ่ายทอดสัญญาณที่แยกออกมาจากสัญญาณช่องฟรีทีวี
จากการปฏิเสธของทรูวิชั่นส์ ด้วยการมิได้ตอบรับข้อเสนอของ GMMZ แผนการตลาดของ GMMZ จึงประกาศสู่สาธารณชนอย่างชัดเจนถึงช่องทางการรับชม และระบุการรับชมผ่านทีวีดาวเทียม ที่ต้องรับชมผ่านกล่อง GMMZ และ GMMZ BY DTV และสองสัปดาห์ก่อนการแข่งขัน ทรูวิชั่นส์ ได้เข้ามาเจรจาเพื่อขอสิทธิ์เผยแพร่สำหรับสมาชิก แลกกับคอนเทนต์ตามเงื่อนไขที่เคยเจรจากันไว้ เมื่อเวลาเปลี่ยน สถานการณ์ย่อมเปลี่ยน แม้ใจมีไมตรี แต่จีเอ็มเอ็มไม่อยู่ใน
สถานะที่สามารถตอบตกลงกับทรูได้ เพราะจีเอ็มเอ็ม ได้มีข้อตกลงกับ DTV ที่จะร่วมเป็นพันธมิตรและได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ อีกทั้งการเจรจากับ UEFA ที่ต้องใช้เวลา แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือคำมั่นสัญญาที่ประกาศไปในตลาด ทั้งลูกค้า ดีลเลอร์ และสังคม ที่ได้ประกาศไปแล้วว่าสามารถดูได้ผ่านกล่องจีเอ็มเอ็มแซทแล้วเท่านั้น นี่ต่างหากที่จะทำให้จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ถูกตั้งคำถามว่าทำธุรกิจด้วยการหลอกลวงผู้บริโภคและพาร์ตเนอร์หรือไม่
GMMZ ได้เสนอทางออกให้ทรูด้วยรูปแบบการให้เช่ากล่อง แม้จะรู้ว่าทรูทำใจรับยาก แต่ในสถานการณ์ที่ไม่มีทางเลือก จึงเป็นข้อเสนอเดียวที่จะทำให้ GMMZ ไม่ผิดสัญญากับพาร์ตเนอร์ และสามารถเดินธุรกิจกับทรูได้โดยไม่ต้องขอคำตอบจากยูฟ่า และสถานการณ์ก็บานปลายเมื่อทรูต้องตอบคำถามกับสมาชิก ที่ไม่สามารถรับชมฟุตบอลยูโรผ่านแพลทฟอร์มของ ทรูได้จริงๆ ตามข่าวความขัดแย้งที่เกิดขึ้นตลอดสัปดาห์สุดท้ายก่อนการแข่งขันจนถึงขั้นมีแถลงการณ์ขออภัยผู้ชมและแสดงความผิดหวังต่อการจำกัดสิทธิ์ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ผ่านทุกช่องทางของทุกสื่อที่ทรูมี เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อสังคมที่ทำให้จีเอ็มเอ็ม จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในปัญหา
ทั้งที่ก่อนหน้านั้นในวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน มีการเจรจาของผู้บริหารระดับสูงสุดของทั้งสองฝ่าย เพื่อพยายามหาทางออกให้กับความขัดแย้งครั้งนี้ ซึ่งผู้บริหารของ GRAMMY ได้ตอบรับในการที่จะพยายามเจรจากับ UEFA อีกครั้ง แม้ว่าจะสามารถปฏิเสธด้วยความชอบธรรมก็ตามที โดยไม่มีเรื่องเงินหรือการแลกเปลี่ยนใดๆ เป็นเงื่อนไขในการเจรจา แต่เพื่อเป็นการยืนยันในไมตรีที่มีให้ทรูในฐานะคู่ค้า ทั้งๆ ที่รู้ว่าจะมีกระแสสังคมกดดันกลับมาที่จีเอ็มเอ็มแกรมมี่อย่างแน่นอน
ทั้งนี้ GRAMMY จะใช้ความพยายามอย่างถึงที่สุด บนพื้นฐานที่ไม่กระทบต่อสิทธิประโยชน์ที่เหนือกว่าของพันธมิตร คู่ค้า และผู้บริโภคกล่องจีเอ็มเอ็มแซท เพื่อลดความขัดแย้งครั้งนี้ โดยได้ส่งเรื่องให้ยูฟ่าแล้วตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้ทรูต้องยอมรับสถานการณ์'จอดำ'ไม่มีกำหนด ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทรูได้เลือกเองตั้งแต่ต้น จนกว่าจะได้คำตอบจากยูฟ่าในสัปดาห์นี้ และไม่ว่าผลสรุปจะออกมาเป็นเช่นใด จีเอ็มเอ็มแกรมมี่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทรูจะทำความเข้าใจกับสมาชิกอย่างตรงไปตรงมา และให้ความเคารพในเรื่องการบริหารลิขสิทธิ์ด้วยข้อเท็จจริง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ทรูวิชั่นส์ได้ออกประกาศขออภัยที่สมาชิกที่ไม่สามารถรับชม ฟุตบอล Euro 2012 ผ่านฟรีทีวี ในระบบของทรูวิชั่นส์ ซึ่งเป็นข้อจำกัดจากผู้ถือลิขสิทธิ์ Euro2012 เพื่อเป็นการขอบคุณที่ท่านได้ให้ความอุปการะต่อทรูวิชั่นส์เสมอมา ทรูวิชั่นส์ขอมอบสิทธิพิเศษดังต่อไปนี้ให้กับท่าน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ในระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน–10 กรกฎาคม 2555
โดยสมาชิกแพลทินัมแพ็กเกจ จะได้รับชมช่องรายการในอลาคาร์ตแพ็กเกจ รวม 9 ช่อง ได้แก่ ช่อง HBO Signature (ทรูวิชั่นส์ช่อง 155), HBO Family (ทรูวิชั่นส์ช่อง 156),HBO Hits (ทรูวิชั่นส์ช่อง 157), Discovery Science (ทรูวิชั่นส์ช่อง 151), TLC(ทรูวิชั่นส์ช่อง 153), Discovery Turbo (ทรูวิชั่นส์ช่อง 152), Discovery Home&Health (ทรูวิชั่นส์ช่อง 154), Disney Chanel (ทรูวิชั่นส์ช่อง 35), และ Disney Junior (ทรูวิชั่นส์ช่อง 34) สมาชิกโกลด์แพ็กเกจ ได้รับชมช่องรายการในแพลทินัมแพ็กเกจ และสมาชิกในแพ็กเกจอื่นๆ ได้รับชมช่องกีฬา ทรู สปอร์ต 1, 2, 3, 4, 5 และ 6
สำหรับการเจรจากับเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอล Euro 2012 นั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป หากมีความคืบหน้า ทรูวิชั่นส์จะแจ้งให้ท่าน สมาชิกทราบต่อไป--จบ--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:46 am

302องค์กรผู้บริโภคจี้ฟัน'แกรมมี่'ด้วย ต้นเหตุจอดำยูโร
Source - เว็บไซต์ไทยรัฐ (Th)

Tuesday, June 12, 2012 19:30
42716 XTHAI XSPORT V%NETNEWS P%WTR

สคบ.เรียกจีเอ็มเอ็ม ทรูวิชั่นส์ เคลียร์จอดำ ย้ำคู่กรณีต้องรับผิดชอบต่อสังคม สคบ.เรียกจีเอ็มเอ็ม ทรูวิชั่นส์ เคลียร์ปัญหาจอดำย้ำคู่กรณีต้องรับผิดชอบต่อสังคม ด้าน 302 องค์กรผู้บริโภคเรียกร้อง กสทช.เอาผิดแกรมมี่ด้วยอีกราย...
เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้เรียก บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) มาชี้แจงถึงกรณีการถ่ายทอดสัญญาณฟุตบอลยูโร 2012 โดยมีนายนิโรจน์ เจริญประกอบ เลขาธิการ สคบ.เป็นประธานการประชุม พร้อมกันนี้มีผู้แทนจากบริษัททรู คือ น.ส.สหัฎชญาณ์ เลิศรัชตะประภัสร์ ที่ปรึกษาทั่วไปทรูวิชั่นส์ และนายเดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด
ทั้งนี้ ทรูวิชั่นส์ได้ชี้แจงถึงประเด็นการเยียวยาเบื้องต้นให้กับผู้บริโภคโดยการเพิ่มแพ็กเกจขึ้นไปแล้ว และยืนยันถึงประเด็นการโฆษณาเชิญชวนการรับชมฟรีทีวี ว่า บริษัทยืนยันว่าไม่มีการโฆษณาถึงการเชิญชวนการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 ผ่านช่องฟรีทีวีโดยในข้อความการเชิญชวนเป็นการเชิญชวนการรับชมฟรีทีวี จำนวน 27 ช่องเท่านั้น แต่ไม่ได้ระบุว่าสามารถดูบอลยูโร 2012 ได้ นอกจากนี้ ทรูวิชั่นส์ยังยืนยันถึงสาเหตุการเกิดปัญหาดังกล่าวว่าบริษัทเป็นเพียงองค์กรปลายน้ำในการถ่ายทอดสัญญาณเท่านั้น หากองค์กรต้นน้ำอย่างจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ไม่ถ่ายทอดสัญญาณมาก็ไม่สามารถดูได้ ส่วนทางด้านจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ชี้แจงว่า ตนเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์และตามสัญญากับยูฟ่าจะต้องป้องกันสัญญาณการละเมิดการถ่ายทอดสัญญาณไปยังประเทศอื่น ซึ่งขณะนี้ได้มีการยืนหนังสือไปยังยูฟ่าเพื่อ ขอให้พิจารณาว่าจะสามารถถ่ายทอดได้ขนาดไหน
นายจิรชัย กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าว สคบ.จะต้องแก้ไขปัญหาในส่วนของผู้บริโภคที่ได้มีการร้องเรียนมายัง สคบ. จนถึงขณะนี้ 23 ราย โดยสาระสำคัญที่ได้มีการร้องเรียนของผู้บริโภคอยากรู้ถึงเหตุผล และการเรียกร้องความเสียหายและการเสียโอกาสซึ่งปกติจะดูฟรีทีวีได้ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของทั้ง 2 บริษัทที่จะต้องมีหน้าที่รับผิดชอบต่อสังคม ขณะที่ สคบ.ก็ต้องรับเรื่องดังกล่าวมาว่าจะพิจารณาว่าหากเกิดความเสียหายจะเอามาพิจารณาได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม สคบ.ได้ให้ความเห็นว่า หลังจากนี้การถ่ายทอดอะไรก็ตาม ไม่ควรจะมีการปิดกั้นควรเปิดกว้างให้เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคสูงสุด
"การเจรจากับยูฟ่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นไปในทิศทางบวก ซึ่งในที่ประชุม เลขาธิการ สคบ.ได้ตั้งคำถามว่าถ้ายูฟ่าอนุญาตให้เป็นการตัดสินใจของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่จะทำอย่างไร โดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ได้ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ก็ต้องหาทางออกให้ผู้บริโภคได้รับชมภาพเหล่านั้น"
ด้านนายนิโรธ เจริญประกอบ เลขาฯ สคบ. กล่าวว่า ภายในสัปดาห์ สคบ.จะเชิญผู้บริโภคที่ร้องเรียนถึงกรณีดังกล่าวมาสอบถามข้อมูลความเป็นจริงว่าเป็นอย่างไร หากได้รับการยืนยันว่า ได้รับการโฆษณาจากทรูวิชั่นส์จริง ทั้งจากการโฆษณาผ่านสื่อ หรือเป็นการยืนยันจากคอลเซ็นเตอร์ ว่าผู้ที่เป็นสมาชิกจะสามารถรับชมฟุตบอลยูโรได้ จะถือว่า ทรูวิชั่นส์ มีความผิดและต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายของ สคบ. ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของ สคบ.จะตรวจสอบการโฆษณาของทรูวิชั่นส์ อีกครั้งว่าได้ทำการโฆษณาในลักษณะเชิญชวนหรือไม่ด้วย
วันเดียวกัน เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคจำนวน 302 องค์กร ร่วมสัมมนาองค์กรผู้บริโภคเพื่อคัดเลือกคณะกรรมการองค์กรอิสระ เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน ณ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยชี้ว่าแกรมมี่ ดำเนินการผูกขาดในการให้บริการ และไม่ให้ความสำคัญกับลูกค้าของคู่แข่ง ซึ่งกระทบต่อผลประโยชน์สาธารณะ ที่ไม่ได้ดูฟุตบอลยูโรครั้งนี้ ขณะเดียวกันยังต้องการให้ กสทช. มีคำสั่งทางปกครองกับ ช่อง 3, 5 และ 9 ซึ่งถือเป็นบริการสาธารณะ แต่ไม่ปฏิบัติตามถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร ทางระบบฟรีทีวี โดยต้องดำเนินการเช่นเดียวกับ ทรูฯ หรือ ยึดใบอนุญาตให้บริการสาธารณะ เพราะปฏิบัติขัดกับแผ่นแม่บทในการเข้าถึงการกระจายเสียงและการแพร่ภาพสาธารณะ
นอกจากนี้ ยังอยากให้ กสทช. ช่วยสนับสนุนการดำเนินการฟ้องคดีกับ ทรูวิชั่นส์ เพราะค่าปรับทางปกครองตามกฎหมายที่ต่ำมากเกินไปในปัจจุบัน และควรต้องสนับสนุนให้เกิดการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากทรูฯ ไม่สามารถให้บริการลูกค้าหรือผู้บริโภคทางฟรีทีวี หรือดูบอลยูโรได้ตามที่ระบุไว้ในสัญญา พร้อมกันนี้ เครือข่ายฯ ต้องการให้รัฐบาลเร่งผ่านร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ... ที่รอการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่ 3 โดยเร็วเพื่อเป็นหลักประกันแก่ผู้บริโภคไทยในการเข้าถึงการแพร่ภาพและการกระจายเสียงอีกด้วย.

ที่มา: http://www.thairath.co.th


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:48 am

ทรูฯ ปรับข้อความขอโทษสมาชิก จอดำ หลังเจอแกรมมี่ อัดกลับ
Source - มติชนออนไลน์ (Th)

Tuesday, June 12, 2012 18:55
27258 XTHAI XECON V%WIREL P%MTCO

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--มติชนออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีปัญหาการแพร่ภาพ ศึกฟุตบอลยูโร 2012 ความเคลื่อนไหวล่าสุดภายหลังแกรมมี่ออกมาแถลงถึงเบื้องหลังของการเจรจากับทรูวิชั่นส์โดยเรียกร้องให้ทรูวิชั่นส์ทำความเข้าใจกับสมาชิกอย่างตรงไปตรงมา อย่าให้จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เป็นผู้รับผิดชอบในปัญหา ซึ่งการเรียกร้องดังกล่าว ส่งผลให้ทรูวิชั่น ปรับข้อความแถลงการณ์ต่อสมาชิกในช่วงจอดำ โดยใช้คำแถลงการณ์ของสถานีเข้ามาแทน
โดยในช่วงจอดำ ช่วงแรก ทรูวิชั่นส์ แถลงการณ์ต่อสมาชิกว่า เนื่องจากการระงับการเผยแพร่จากช่องฟรีทีวี 3, 5, 9 ตามข้อตกลงกับผู้ถือลิขสิทธิ์ (บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่) โดยจำกัดสิทธิ์การถ่ายทอดต่อ ฟุตบอลยูโร ไม่ให้เผยแพร่ในทุกระบบทั่วประเทศ ทำให้ทรูวิชั่นส์มีความรู้สึกผิดหวังต่อการจำกัดสิทธิ์ของฟรีทีวีในครั้งนี้ เพราะตลอดมานั้นไม่เคยมีการจำกัดสิทธิ์สาธารณชนในการเผยแพร่ในกรณีช่องฟรีทีวีมาก่อน
ต่อมาเมื่อแกรมมี่ออกมาแถลงข่าว เรียกร้องให้ ทรูวิชั่นส์แถลงการณ์อย่างตรงไปตรงมา ทางทรูวิชั่นส์ได้เปลี่ยนข้อความแถลงการณ์ที่เป็นของสถานีฯ โดยอ้างถึงข้อกำหนดของสหพันธ์แห่งชาติยุโรป แทน
ทั้งนี้ นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริหารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดเผยว่าได้เจรจากับนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ทรูวิชั่นส์ แต่ยังหาทางออกเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะหากแกรมมี่ปล่อยสัญญาณให้ทรูวิชั่นส์ แล้วจะร่วมกันรับผิดชอบลูกค้าทรูที่ซื้อกล่องจีเอ็มเอ็มแซทไปอย่างไร และจะช่วยแกรมมี่อย่างไร เพื่อไม่ให้ประชาชนมองว่าหลอกขายกล่อง
ในขณะที่ พันเอก นที ศุกลรัตน์ ประธานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์หรือ กสท. มองว่า เกมธุรกิจ ระหว่างจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และทรูวิชั่นส์ มีลักษณะใช้ผู้บริโภคเป็นตัวประกัน ซึ่งยังไม่เห็นทางว่าจะลงเอยในลักษณะใด--จบ--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:50 am

ลุ้น GMM ยอมแลกลิขสิทธิ์ UCL
Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)

Tuesday, June 12, 2012 18:04
19504 XTHAI XSPORT V%WIREL P%ASMO

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์

ASTVผู้จัดการรายวัน-สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกตัวแทนจาก บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด รับทราบถึงการร้องเรียนของผู้บริโภคกรณีไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2012 ที่ โปแลนด์ และ ยูเครน ซึ่งเปิดฉากตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ด้านเจ้าของลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทยเปรยถ้า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ไฟเขียวยกเลิก "จอดำ" อาจจะต้องนำสิทธิ์ ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาลหน้ามาแลกเปลี่ยน
เมื่อวันอังคารที่ 12 มิถุนายน 2555 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 อาคาร บี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เวลา 14:00น. สคบ.นำโดย นิโรธ เจริญประกอบ ประธานเลขาธิการ พร้อม เดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสายงาน แพลตฟอร์ม สเตทติจี บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด และ วิชัย เสริญวงศ์สัตย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารการออกอากาศและวิศวกรอากาศบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ปิดห้องหารือกันกรณีมีผู้บริโภคร้องเรียนไม่สามารถดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ยูโร 2012 ทางฟรีทีวีผ่านจาน ทรู วิชันส์
นิโรธ ประธาน สคบ.กล่าวหลังหารือกันราว 1 ชั่วโมงว่า "ตอนนี้มีสมาชิกของ ทรูฯ ประมาณ 20 คนร้องเรียนเข้ามา เราเหมือนเป็นคนกลางอยากให้ทั้งสองฝ่ายหาทางออกกัน ถ้าเคลียร์กันไม่ลงตัวบริษัทสองแห่งจะมีวิธีเยียวยาผู้บริโภคอย่างไรไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งทั้งหนวดกุ้งหรือก้างปลารวมถึงค่าเดินทางต้องออกไปดูการถ่ายทอดนอกบ้าน เวลานี้เรื่องยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมายแพ่งยังไม่ถึงอาญา ทางเราก็จะตรวจสอบด้วยว่าที่ผู้บริโภคอ้างนั้นมีหลักฐานและเป็นจริงตามนั้นหรือไม่"
ภายหลังจากประชุมเสร็จสิ้น เดียว ตัวแทนจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ยังย้ำคำเดิมต้องรอการไฟเขียวจาก ยูฟา เจ้าของสิทธิ์ที่ไปซื้อมาเผยแพร่ในประเทศไทยว่าจะให้ ทรูฯ สามารถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันทางฟรีทีวีผ่านเครื่องรับตนเองได้หรือไม่ โดยยังไม่ทราบวันและเวลาที่จะได้รับคำตอบแน่นอน ทว่าเปรยหากสามารถทำได้ทางด้าน ทรูฯ จะต้องนำลิขสิทธิ์ถ่ายทอดกีฬาของตนเองที่ออกทางช่องฟรีทีวีฤดูกาลหน้ามาเป็นข้อแลกเปลี่ยนนำโดยศึก ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก
ขณะเดียวกันช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายนนี้ยังไม่ทราบเวลาที่แน่นอน เดียว จะจัดเวทีสาธารณะเสวนาเรื่องนี้ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)--จบ--


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:52 am

บอลยูโร4วันจับแล้ว360นักพนัน 'ชูวิทย์'แฉ'หัวหมาก'โต๊ะอันดับ1
Source - เว็บไซต์ไทยรัฐ (Th)

Tuesday, June 12, 2012 16:21
22744 XTHAI XGEN V%NETNEWS P%WTR

หัวหน้าพรรครักประเทศไทย "ชูวิทย์" จวก "ทูร-จีเอ็มเอ็ม" ผลประโยชน์ไม่ลงตัวทำชาวบ้าน อดดูยูโร 2012 ตอกหน้า บชน.แฉ สน.หัวหมาก โต๊ะบอล อันดับ 1 จี้ ปิดเว็บพนันบอลออนไลน์ “สโบเบท”
วันที่ 12 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย กล่าวว่า จากปัญหาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลแห่งชาติยุโรป (ยูโร 2012 ) ระหว่าง บริษัท ทรู คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท จีเอ็มเอ็ม จำกัด (มหาชน) ซึ่งทั้ง 2 บริษัทมหาชนยิ่งใหญ่ทั้งคู่ อ้างว่าทำเพื่อสังคม แต่แท้จริงเป็นนักบุญจอมปลอมทั้งคู่ โดยบริษัทหนึ่งอ้างว่าซื้อลิขสิทธิ์มาราคา 400 ล้านบาท ก็ต้องทำกำไร โดยให้ซื้อกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท ราคา 1,500 บาท ขณะนี้ขายกว่า 100,000 กล่อง ทำกำไรได้มหาศาลคุ้มค่าลิขสิทธิ์แล้ว รวมทั้งเก็บค่าโฆษณาไปเท่าไร ในขณะที่อีกบริษัทหนึ่งเก็บค่าสมาชิกไปเท่าไร
"ถือว่าใจจืด ใจดำ ใจมด ถึงขนาดยอมปล่อยให้จอดำแล้วขึ้นตัววิ่งว่ากำลังเจรากับบริษัทที่ถือ ลิขสิทธิ์อยู่ ทำให้เยาวชนไม่ได้ดูบอลจึงส่งผลให้เยาวชนไปเล่นการพนันแทน ตนเห็นว่าทั้ง 2 บริษัทไม่มีจริยธรรม เรื่องนี้เป็นเรื่องผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัวหรือไม่" นายชูวิทย์ กล่าวส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬาหายไปไหน ทำตัวไม่รู้ไม่ชี้สนใจแต่การแก้รัฐธรรมนูญ เรื่องปรับ ครม. ทั้งที่ควรเป็นคนกลางให้ทั้งคู่มาคุยกัน
นายชูวิทย์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการปราบปรามการเล่นการพนันฟุตบอล เห็นว่าการเปิดทายผลบอลทางเอสเอ็มเอส (sms) หรือการส่งทายผลถือเป็นสารตั้งต้นการพนันบอล ส่งกันไปมาเยาวชนก็ติดใจก็เล่นพนันบอลเองดีกว่า วันนี้มันเกินกำลังที่ กองบัญชาการตำรวจนคนบาล (บชน.) จะปราบปรามแล้ว เพราะโต๊ะบอลมีทั่วประเทศ มีรอบสถานศึกษา ไม่ว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ และอีกหลายแห่ง ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่ต้องไปหาที่ไหน สน.ที่มาอันดับหนึ่งที่มีโต๊ะบอลอยู่ทั่วคือ สน.หัวหมาก ไปดูได้ในซอยมหาดไทย หลับตาเข้าไปในซอย ก็มีทุกซอกซอย ทุกอพาร์ตเมนต์ ทุกหอพัก นอกจากนี้ยังมีการเปิดบ่อนออนไลน์ในเว็บไซต์ www.sbobet.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ต่างประเทศ แต่มีเอเย่นต์ในไทยเปิดแทงแล้วส่งยอดเงินไปให้ จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบและปราบปรามอย่างเข้มงวด
วันเดียวกัน พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ( ศปพ.น.) แถลงผลการปราบปรามจับกุมผู้ลักลอบเล่นพนันบอลของวันที่ 11 มิ.ย. โดยสามารถจับกุมการเล่นพนันบอลได้ทั้งหมด 117 ราย เจ้ามือ 3 ราย ผู้เล่น 114 ราย รวมผู้ต้องหา 123 คน ของกลางเงินสดจำนวน 24,950 บาท มูลค่าในโพย 45,000 บาท รวมการปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 8-11 มิ.ย. สามารจับกุมได้ 352 ราย ผู้ต้องหา 360 คน เจ้ามือ 16 ราย ผู้เล่น 344 ราย ของกลางเงินสดจำนวน 77,700 บาท มูลค่าในโพยรวม 2,711,000 บาท
สถิติการจับกุมพบผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นช่วงอายุ 25-35 ปี โดยผู้เล่นที่อายุระหว่าง 18-25 ปี มี 70 คน อายุ 25-30 ปี มี 85 คน อายุ 31-35 ปี มี 70 คน และอายุ 41 ปีขึ้นไปมี 89 คน สถิติการเล่นพนันบอลของเยาวชนถือว่าไม่สูงนัก พร้อมประสานงานและประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับสถานศึกษาแล้ว แต่การจับกุมกลุ่มผู้เล่นพนันผ่านเว็บไซต์ค่อนข้างดำเนินการยาก เนื่องจากต้องสืบหาหลักฐานให้ชัดเจนก่อน เพราะเจ้ามือส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ สำหรับผลงานการจับกุมการเล่นการพนันบอลของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต่างๆ พบว่า พื้นที่ของ บก.น.9 มีผลงานการจับกุมมากที่สุด ส่วนพื้นที่ที่มีการจับกุมน้อยที่สุดคือ บก.น.1, 3 และ 7 โดยจะมีการเรียกมาเร่งรัดการปฏิบัติงานต่อไป.

ที่มา: http://www.thairath.co.th


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:53 am

จี้กสท.บีบฟรีทีวีแพร่ภาพ ปรับ'แกรมมี่-ทรู'
Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ (Th)

Tuesday, June 12, 2012 14:01
60086 XTHAI XFRONT XGEN V%NETNEWS P%WNO

เครือข่ายองค์กรเพื่อผู้บริโภค จี้ กสท. บังคับทางปกครองช่อง 3,5,9 ให้แพร่ภาพโดยไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมเปรียบเทียบปรับแกรมมี่ เพิ่มโทษปรับทรู
--> นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า จากการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี ที่จะผลักดันให้ประชาคมอาเซียน(AEC)เป็นวาระแห่งชาติโดยมีการตั้งเป้าหมาย 4 ด้าน คือ 1. ประเทศไทยจะเป็นตลาดอาเซียนบนฐานการผลิตเดียวกันของประเทศสมาชิก 2. การให้มีการพัฒนาเศรษฐกิจแบบเสมอภาคเช่นเรื่องภาษีจะต้องมีการปรับตัวและศึกษาเพื่อให้เกิดความเสมอภาคในการดำเนินธุรกิจ 3. ความร่วมมือเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันเพื่อเพิ่มผลผลิตของอาเซียน 4.การใช้ฐานของอาเซียนทำงานร่วมกับเวทีเศรษฐกิจโลก
เครือข่ายองค์กรผู้จำนวน 302 องค์กรที่มาร่วมสัมมนาองค์กรผู้บริโภคเพื่อคัดเลือกคณะกรรมการองค์กรอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชนในวันนี้(12 มิ.ย.) ณ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเป็นผู้นำระดับอาเซียนในการคุ้มครองผู้บริโภค โดยเร่งรัดและสนับสนุนในฐานะรัฐบาลเสียงข้างมากให้มีการพิจารณา เพื่อเร่งผ่าน (ร่าง) พระราชบัญญัติองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ที่รอการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่ 3 หลังจากผ่านวุฒิสภาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นหลักประกันแก่ผู้บริโภคไทย และเป็นแบบอย่างเชิงสัญลักษณ์ของความเป็นผู้นำในประเทศต่างๆ ในประชาคมอาเซียนและในระดับนานาชาติต่อไป เพราะที่ผ่านมาอาเซียนได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในระดับอาเซียน ซึ่งประเทศไทยสามารถเป็นผู้นำในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี
การคุ้มครองผู้บริโภคมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่เห็นได้ชัดอย่างชัดเจนในปัจจุบัน กรณีรูปธรรมปัญหาการเข้าไม่ถึงการแพร่ภาพและการกระจายเสียงกรณีการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร พร้อมเรียกร้องรูปธรรมให้รัฐบาล และคณะกรรมการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) สนับสนุนการดำเนินการดังนี้
1. ต้องเร่งผลักดันให้มีองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค เพราะรัฐบาลได้เดินหน้าสนับสนุนให้มีการพิจารณาต่อเนื่องแล้ว และผ่านการพิจารณาของวุฒิสภาเมื่อวันที่ 31 มกราคมไปแล้ว เหลือเพียงการพิจารณาวาระที่ 3 ในขั้นสุดท้ายของกฎหมายเท่านั้น เพราะหากมีองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคในปัจจุบัน ผู้บริโภคคนเล็กคนน้อยที่จอทีวีมีป้ายขอโทษคงทำได้ลำบาก เพราะอย่างน้อยน่าจะขอให้อัยการช่วยฟ้องคดีบริษัทและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทนผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่ สามารถปกป้องผู้บริโภคคนเล็กคนน้อยที่ต้องจ่าย 200 บาทซื้อหนวดกุ้งโดยไม่มีเหตุผลในปัจจุบัน
2.พร้อมเรียกร้องกสท. ให้มีคำสั่งทางปกครองกับช่อง 3,5 และ 9 เนื่องจากการให้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลยูโรมีเงื่อนไขของยูฟ่า ว่า ต้องถ่ายทอดผ่านระบบฟรีทีวี ดังนั้นถือเป็นบริการสาธารณะปกติ แต่เมื่อให้ถ่ายทอดทางช่อง 3,5 และ 9 สถานีโทรทัศน์เหล่านี้ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตให้บริการสาธารณะ กลับพบว่า มีการออกอากาศสองรูปแบบในปัจจุบัน คือ มีรายการฟุตบอลและมีการขึ้นคำขออภัยซึ่งเท่ากับว่าสถานีเหล่านี้หยุดให้บริการสาธารณะ ดังนั้น กสท. ต้องมีคำสั่งบังคับทางปกครองในฐานะผู้รับใบอนุญาตบริการสาธารณะที่หยุดให้บริการในปัจจุบันเช่นเดียวกับบริษัท TRUE หรือหากจะเข้มงวดจริงก็ต้องยกเลิกให้ใบอนุญาตบริการสาธารณะ เพราะปฏิบัติขัดต่อแผนแม่บทการเข้าถึงการกระจายเสียงและการแพร่ภาพสาธารณะ เนื่องจากแผนแม่บทเรื่องการเข้าถึงของกสทช.ไม่ได้จำกัดเฉพาะวิธีหนวดกุ้งหรือภาคพื้นดินแต่จะเป็นวิธีการเป็นแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเคเบิ้ล หรือดาวเทียม โดยพบว่าในปัจจุบันผู้บริโภคจำนวน 20 ล้านครัวเรือน มีเพียงร้อยละ 25 เท่านั้นที่ใช้ระบบหนวดกุ้ง เสาอากาศหรือภาคพื้นดิน และมีสูงถึงร้อยละ 75 เป็นผู้บริโภคที่ใช้เคเบิ้ลและดาวเทียมเป็นเครื่องมือในการเข้าถึง FREE TV อาจจะเนื่องจากหลายเหตุผล เช่น ไม่สามารถรับสัญญาณจากหนวดกุ้งหรือเสาอากาศได้ อาศัยในอาคารสูงหรือคอนโดมิเนียม หรือบ้านเรือนปกติแต่ถูกอาคารสูงแวดล้อมจนรับสัญญาณไม่ได้ หรือมีความชอบทางการเมืองที่แตกต่างกัน ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ช่วยสถานีโทรทัศน์ 3,5,9 ให้บริการสาธารณะและส่งสัญญาณออกอากาศมาเป็นเวลานาน โดยโทรทัศน์ประเภทบริการสาธารณะหรือ FREE TVแทบจะไม่มีแผนในการขยายพื้นที่ในการส่งสัญญาณภาคพื้นดินในปัจจุบัน
3. ดำเนินการลงโทษ และเปรียบเทียบปรับบริษัทแกรมมี่ในฐานะผู้ได้ลิขสิทธิ์ในปัจจุบันที่ได้ประโยชน์มากมาย ทั้งการประชาสัมพันธ์ช่องของตนเอง การขายกล่อง การขายโฆษณา การมีพันธมิตรธุรกิจด้านนี้ แต่ดำเนินการผูกขาดในการให้บริการ และที่สำคัญบริษัทแกรมมี่ไม่สนใจผู้บริโภคที่เผอิญไปเป็นลูกค้าของคู่แข่งทางการค้าของตนเอง และต้องบอกว่าเรื่องค่าตอบแทนลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญน้อยในทางธุรกิจครั้งนี้ แต่สิ่งที่สำคัญคือการรับรู้ถึงความมีตัวตนของช่องแกรมมี่ เป้าหมายการขายโฆษณา ซึ่งแกรมมี่ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ใช่เอาทุกอย่าง ไม่ใช่บอกว่าขณะนี้กฎหมายไม่ได้ห้าม
แต่ถึงอย่างไรก็ตามองค์กรผู้บริโภคก็มีจุดยืนว่า การคุ้มครองผลประโยชน์ลิขสิทธิ์เอกชนต้องไม่เกินเลยผลประโยชน์สาธารณะที่ไม่ได้ดูฟุตบอลในครั้งนี้ จะมาอ้างเพียงว่าใครอยากดูก็ให้ไปซื้อจานของตนเอง(แกรมมี่) หรือไม่ก็สามารถซื้อหนวดกุ้งมาติดชั่วคราว อันละประมาณ 200 บาท(เอง) แต่ 200 บาทเมื่อเทียบกับจำนวนครัวเรือนที่ไม่น้อยกว่า 10 ล้านครัวเรือนก็สูงถึง 2,000 ล้านบาทเชียว นอกจากนี้แกรมมี่ยังออกอากาศของตนเองด้วยช่องทางผ่านดาวเทียม เพราะลูกค้าต้องใช้กล่องรับสัญญาณเช่นเดียวกันกับเจ้าอื่น(ดังนั้นในทางเทคนิคไม่ควรเถียงกันว่า จะจัดการให้จานดาวเทียมต่างๆจำกัดการแพร่ภาพและกระจายเสียงอยู่เฉพาะในเมืองไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ในทางเทคนิคเกือบ 100%) แต่แกรมมี่เลือกที่จะให้ใครเข้ามาใช้บริการหรือเป็นพันธมิตรได้บ้าง การผูกขาดในการให้บริการการของแกรมมี่ กสท.จะอ้างว่าไม่ใช่ผู้รับใบอนุญาต เลยจัดการไม่ได้คงไม่ถูกต้อง หรือคงไม่เพียงพอหากดำเนินการเพียงการขึ้นบัญชีดำ หากมาขอใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ในอนาคต แต่ต้องจัดการปัญหาการผูกขาดในการให้บริการ(เถื่อน)ครั้งนี้ด้วยเพราะให้บริการเถื่อนโดยไม่ต้องขออนุญาตแล้วยังใช้โอกาสผูกขาดอีก ขัดต่อกฎหมาย และที่สำคัญจะเยี่ยงอย่างให้กับผู้ประกอบธุรกิจอื่นๆ หากอีกสองปีใครได้รับอนุญาตเป็นผู้แพร่ภาพและกระจายเสียงฟุตบอลโลกเราคงต้องซื้อกล่องใหม่กันอีก โดยไม่สนใจผู้บริโภค แล้วผู้บริโภคไทยต้องมีกล่องกี่ประเภทถึงจะเข้าถึงการแพร่ภาพและการกระจายเสียง
4. พร้อมขอให้กสท.ช่วยสนับสนุนการดำเนินการฟ้องคดีกับ TRUE เพราะค่าปรับทางปกครองตามกฎหมายที่ต่ำมากเกินไปในปัจจุบัน ควรต้องสนับสนุนให้เกิดการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากการให้บริการของ TRUE มีการให้สัญญากับลูกค้าหรือผู้บริโภคว่าสามารถดู FREE TV หรือดูฟุตบอลยูโรได้ และสมาชิก TRUE บางส่วนมีการเก็บค่าสมาชิกรายเดือนกับลูกค้า ก็ควรรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดจากการให้สัญญากับลูกค้าหรือผู้บริโภคแล้วไม่ทำตามคำสัญญา

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:53 am

จี้กสท.บีบฟรีทีวีแพร่ภาพ ปรับ'แกรมมี่-ทรู'
Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ (Th)

Tuesday, June 12, 2012 14:01
60086 XTHAI XFRONT XGEN V%NETNEWS P%WNO

เครือข่ายองค์กรเพื่อผู้บริโภค จี้ กสท. บังคับทางปกครองช่อง 3,5,9 ให้แพร่ภาพโดยไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมเปรียบเทียบปรับแกรมมี่ เพิ่มโทษปรับทรู
--> นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า จากการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี ที่จะผลักดันให้ประชาคมอาเซียน(AEC)เป็นวาระแห่งชาติโดยมีการตั้งเป้าหมาย 4 ด้าน คือ 1. ประเทศไทยจะเป็นตลาดอาเซียนบนฐานการผลิตเดียวกันของประเทศสมาชิก 2. การให้มีการพัฒนาเศรษฐกิจแบบเสมอภาคเช่นเรื่องภาษีจะต้องมีการปรับตัวและศึกษาเพื่อให้เกิดความเสมอภาคในการดำเนินธุรกิจ 3. ความร่วมมือเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันเพื่อเพิ่มผลผลิตของอาเซียน 4.การใช้ฐานของอาเซียนทำงานร่วมกับเวทีเศรษฐกิจโลก
เครือข่ายองค์กรผู้จำนวน 302 องค์กรที่มาร่วมสัมมนาองค์กรผู้บริโภคเพื่อคัดเลือกคณะกรรมการองค์กรอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชนในวันนี้(12 มิ.ย.) ณ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเป็นผู้นำระดับอาเซียนในการคุ้มครองผู้บริโภค โดยเร่งรัดและสนับสนุนในฐานะรัฐบาลเสียงข้างมากให้มีการพิจารณา เพื่อเร่งผ่าน (ร่าง) พระราชบัญญัติองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ที่รอการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่ 3 หลังจากผ่านวุฒิสภาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นหลักประกันแก่ผู้บริโภคไทย และเป็นแบบอย่างเชิงสัญลักษณ์ของความเป็นผู้นำในประเทศต่างๆ ในประชาคมอาเซียนและในระดับนานาชาติต่อไป เพราะที่ผ่านมาอาเซียนได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในระดับอาเซียน ซึ่งประเทศไทยสามารถเป็นผู้นำในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี
การคุ้มครองผู้บริโภคมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่เห็นได้ชัดอย่างชัดเจนในปัจจุบัน กรณีรูปธรรมปัญหาการเข้าไม่ถึงการแพร่ภาพและการกระจายเสียงกรณีการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร พร้อมเรียกร้องรูปธรรมให้รัฐบาล และคณะกรรมการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) สนับสนุนการดำเนินการดังนี้
1. ต้องเร่งผลักดันให้มีองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค เพราะรัฐบาลได้เดินหน้าสนับสนุนให้มีการพิจารณาต่อเนื่องแล้ว และผ่านการพิจารณาของวุฒิสภาเมื่อวันที่ 31 มกราคมไปแล้ว เหลือเพียงการพิจารณาวาระที่ 3 ในขั้นสุดท้ายของกฎหมายเท่านั้น เพราะหากมีองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคในปัจจุบัน ผู้บริโภคคนเล็กคนน้อยที่จอทีวีมีป้ายขอโทษคงทำได้ลำบาก เพราะอย่างน้อยน่าจะขอให้อัยการช่วยฟ้องคดีบริษัทและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแทนผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่ สามารถปกป้องผู้บริโภคคนเล็กคนน้อยที่ต้องจ่าย 200 บาทซื้อหนวดกุ้งโดยไม่มีเหตุผลในปัจจุบัน
2.พร้อมเรียกร้องกสท. ให้มีคำสั่งทางปกครองกับช่อง 3,5 และ 9 เนื่องจากการให้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลยูโรมีเงื่อนไขของยูฟ่า ว่า ต้องถ่ายทอดผ่านระบบฟรีทีวี ดังนั้นถือเป็นบริการสาธารณะปกติ แต่เมื่อให้ถ่ายทอดทางช่อง 3,5 และ 9 สถานีโทรทัศน์เหล่านี้ซึ่งเป็นผู้รับใบอนุญาตให้บริการสาธารณะ กลับพบว่า มีการออกอากาศสองรูปแบบในปัจจุบัน คือ มีรายการฟุตบอลและมีการขึ้นคำขออภัยซึ่งเท่ากับว่าสถานีเหล่านี้หยุดให้บริการสาธารณะ ดังนั้น กสท. ต้องมีคำสั่งบังคับทางปกครองในฐานะผู้รับใบอนุญาตบริการสาธารณะที่หยุดให้บริการในปัจจุบันเช่นเดียวกับบริษัท TRUE หรือหากจะเข้มงวดจริงก็ต้องยกเลิกให้ใบอนุญาตบริการสาธารณะ เพราะปฏิบัติขัดต่อแผนแม่บทการเข้าถึงการกระจายเสียงและการแพร่ภาพสาธารณะ เนื่องจากแผนแม่บทเรื่องการเข้าถึงของกสทช.ไม่ได้จำกัดเฉพาะวิธีหนวดกุ้งหรือภาคพื้นดินแต่จะเป็นวิธีการเป็นแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเคเบิ้ล หรือดาวเทียม โดยพบว่าในปัจจุบันผู้บริโภคจำนวน 20 ล้านครัวเรือน มีเพียงร้อยละ 25 เท่านั้นที่ใช้ระบบหนวดกุ้ง เสาอากาศหรือภาคพื้นดิน และมีสูงถึงร้อยละ 75 เป็นผู้บริโภคที่ใช้เคเบิ้ลและดาวเทียมเป็นเครื่องมือในการเข้าถึง FREE TV อาจจะเนื่องจากหลายเหตุผล เช่น ไม่สามารถรับสัญญาณจากหนวดกุ้งหรือเสาอากาศได้ อาศัยในอาคารสูงหรือคอนโดมิเนียม หรือบ้านเรือนปกติแต่ถูกอาคารสูงแวดล้อมจนรับสัญญาณไม่ได้ หรือมีความชอบทางการเมืองที่แตกต่างกัน ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ช่วยสถานีโทรทัศน์ 3,5,9 ให้บริการสาธารณะและส่งสัญญาณออกอากาศมาเป็นเวลานาน โดยโทรทัศน์ประเภทบริการสาธารณะหรือ FREE TVแทบจะไม่มีแผนในการขยายพื้นที่ในการส่งสัญญาณภาคพื้นดินในปัจจุบัน
3. ดำเนินการลงโทษ และเปรียบเทียบปรับบริษัทแกรมมี่ในฐานะผู้ได้ลิขสิทธิ์ในปัจจุบันที่ได้ประโยชน์มากมาย ทั้งการประชาสัมพันธ์ช่องของตนเอง การขายกล่อง การขายโฆษณา การมีพันธมิตรธุรกิจด้านนี้ แต่ดำเนินการผูกขาดในการให้บริการ และที่สำคัญบริษัทแกรมมี่ไม่สนใจผู้บริโภคที่เผอิญไปเป็นลูกค้าของคู่แข่งทางการค้าของตนเอง และต้องบอกว่าเรื่องค่าตอบแทนลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญน้อยในทางธุรกิจครั้งนี้ แต่สิ่งที่สำคัญคือการรับรู้ถึงความมีตัวตนของช่องแกรมมี่ เป้าหมายการขายโฆษณา ซึ่งแกรมมี่ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ใช่เอาทุกอย่าง ไม่ใช่บอกว่าขณะนี้กฎหมายไม่ได้ห้าม
แต่ถึงอย่างไรก็ตามองค์กรผู้บริโภคก็มีจุดยืนว่า การคุ้มครองผลประโยชน์ลิขสิทธิ์เอกชนต้องไม่เกินเลยผลประโยชน์สาธารณะที่ไม่ได้ดูฟุตบอลในครั้งนี้ จะมาอ้างเพียงว่าใครอยากดูก็ให้ไปซื้อจานของตนเอง(แกรมมี่) หรือไม่ก็สามารถซื้อหนวดกุ้งมาติดชั่วคราว อันละประมาณ 200 บาท(เอง) แต่ 200 บาทเมื่อเทียบกับจำนวนครัวเรือนที่ไม่น้อยกว่า 10 ล้านครัวเรือนก็สูงถึง 2,000 ล้านบาทเชียว นอกจากนี้แกรมมี่ยังออกอากาศของตนเองด้วยช่องทางผ่านดาวเทียม เพราะลูกค้าต้องใช้กล่องรับสัญญาณเช่นเดียวกันกับเจ้าอื่น(ดังนั้นในทางเทคนิคไม่ควรเถียงกันว่า จะจัดการให้จานดาวเทียมต่างๆจำกัดการแพร่ภาพและกระจายเสียงอยู่เฉพาะในเมืองไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ในทางเทคนิคเกือบ 100%) แต่แกรมมี่เลือกที่จะให้ใครเข้ามาใช้บริการหรือเป็นพันธมิตรได้บ้าง การผูกขาดในการให้บริการการของแกรมมี่ กสท.จะอ้างว่าไม่ใช่ผู้รับใบอนุญาต เลยจัดการไม่ได้คงไม่ถูกต้อง หรือคงไม่เพียงพอหากดำเนินการเพียงการขึ้นบัญชีดำ หากมาขอใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ในอนาคต แต่ต้องจัดการปัญหาการผูกขาดในการให้บริการ(เถื่อน)ครั้งนี้ด้วยเพราะให้บริการเถื่อนโดยไม่ต้องขออนุญาตแล้วยังใช้โอกาสผูกขาดอีก ขัดต่อกฎหมาย และที่สำคัญจะเยี่ยงอย่างให้กับผู้ประกอบธุรกิจอื่นๆ หากอีกสองปีใครได้รับอนุญาตเป็นผู้แพร่ภาพและกระจายเสียงฟุตบอลโลกเราคงต้องซื้อกล่องใหม่กันอีก โดยไม่สนใจผู้บริโภค แล้วผู้บริโภคไทยต้องมีกล่องกี่ประเภทถึงจะเข้าถึงการแพร่ภาพและการกระจายเสียง
4. พร้อมขอให้กสท.ช่วยสนับสนุนการดำเนินการฟ้องคดีกับ TRUE เพราะค่าปรับทางปกครองตามกฎหมายที่ต่ำมากเกินไปในปัจจุบัน ควรต้องสนับสนุนให้เกิดการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากการให้บริการของ TRUE มีการให้สัญญากับลูกค้าหรือผู้บริโภคว่าสามารถดู FREE TV หรือดูฟุตบอลยูโรได้ และสมาชิก TRUE บางส่วนมีการเก็บค่าสมาชิกรายเดือนกับลูกค้า ก็ควรรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดจากการให้สัญญากับลูกค้าหรือผู้บริโภคแล้วไม่ทำตามคำสัญญา

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: GRAMMY

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 1:04 am

“เฮียฮ้อ” เกทับ “อากู๋” ลาลีกาฟรีทีวีจอไม่ดำ
12 มิถุนายน 2555 19:58 น.


ดิจิตอล ยุคทองธุรกิจเพลง “อาร์เอส” ผุดค่ายเพลง “CHO MUSIC” ผ่านโมเดลจับคู่พาร์ตเนอร์หารายได้ก่อนศิลปินสร้างชื่อ เน้นจับฐาน TEEN MASS ทั่วประเทศ เบื้องต้นคว้ารายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาท แย้ม “ลาลีกา” ฟรีทีวีดูฟรี ไม่มีปัญหาจอดำ

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจเพลงได้เข้าสู่ยุคดิจิตอล ซึ่งภายหลังจากที่ปรับตัวรับกระแสดังกล่าวนี้แล้ว มองว่าดิจิตอลถือเป็นยุคทองของธุรกิจเพลงอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะเป็นยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแบบมาเร็วไปเร็วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางบริษัทพบว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจเพลงที่มาจากยอดการดาวน์โหลดค่อนข้างทรงตัว แต่ยังทำได้ดี ส่วนโชว์บิซมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น ส่งผลให้ทางบริษัทได้มีการศึกษาและมองเห็นโอกาสที่จะบุกเพิ่มค่ายเพลงที่จะตอบโจทย์วัยรุ่นได้มากขึ้น พร้อมปลดล็อกการสร้างรายได้ให้สปอนเซอร์ ผู้สนับสนุนได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ล่าสุดทางบริษัทจึงได้เปิดตัวค่ายเพลงน้องใหม่ คือ CHO MUSIC (โชว์มิวสิก) ภายใต้กลยุทธ์ Fully Digital Music ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท ย๊าค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาร์เอส ดูแลในส่วนของรายการทางฟรีทีวี และช่องย๊าค

ด้านนางสาวภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ย๊าค จำกัด กล่าวต่อว่า CHO MUSIC จะเป็นค่ายเพลงแนว POP MASS ตอบโจทย์ความบันเทิงครบวงจร ภายใต้คอนเซ็ปต์ Big Group Big Gen ผ่านการวางแผนสร้างศิลปินออกมาเพียง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มศิลปินชาย ในชื่อ Vamp และกลุ่มศิลปินหญิงในชื่อ Shuuu ที่แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 7-8 คน พร้อมความสามารถที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ภายใต้โมเดลธุรกิจเพลงในรูปแบบที่เน้นการต่อยอดความสามารถของศิลปินแบบ 360 องศา เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจเพลงไปพร้อมกับสื่อบันเทิงแบบครบวงจร

โดยในขณะนี้ทางค่าย CHO MUSIC พร้อมเปิดออดิชันค้นหา 16 ศิลปินหน้าใหม่แล้วทั่วประเทศ อายุระหว่าง 15-23 ปี ผ่านทางเว็บไซต์ WWW.CHOMUSIC.COM คาดเดือนสิงหาคมนี้ได้เห็นโฉมหน้าศิลปินทั้งหมด ซึ่งในแง่ของสปอนเซอร์ มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานด้วยแล้วกว่า 5 ราย ส่งผลให้ค่ายเพลงดังกล่าวทำรายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาทจากงบการลงทุนราว 20 ล้านบาท เชื่อว่าถึงสิ้นปีจะส่งผลให้ภาพรวมรายได้ของย๊าคทำได้ถึง 260 ล้านบาท

***ลาลีกาไม่มีจอดำ***
นายสุรชัยกล่าวต่อถึงความคืบหน้าของการได้สิทธิ์ ผู้บริหารจัดการสิทธิ์ การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลลาลีกา สเปน (La Liga Spain) 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ตั้งแต่ฤดูกาล 2012-15 ว่า สำหรับลาลีกาที่ทางอาร์เอสได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดนั้น มั่นใจได้ว่าฟรีทีวีสามารถรับชมได้ปกติ เช่นเดียวกับครั้งที่ทางอาร์เอสเคยได้สิทธิ์ฟุตบอลโลกที่ถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ชมกันทั่วประเทศแน่นอน ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้จะมีการจัดงานแถลงข่าวอีกครั้ง ขณะนี้กระแสฟุตบอลยูโรที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ ไม่ขอแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด


tech
Verified User
Posts: 331
Joined: Thu Feb 05, 2004 11:21 am

Re: GRAMMY

Posts by tech » Wed Jun 13, 2012 9:50 am

PlusPlus wrote:ผมว่าช่องในกล่อง GMM ดีกว่า แพคเกจ True Knowledge ซะอีก
มีทั้ง ฟรีทีวี, Money Channel,
ขอรบกวนคุณPlusPlus ช่วยยืนยันอีกทีว่า
GMM มีช่อง Money Channel ด้วยหรือครับ??
เพราะผมชอบดูช่องนี้ แต่พยายามหาผังรายการของ GMM Z เท่าไหร่ก็หาไม่เจอ

ขอบคุณครับ


BigB
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 65
Joined: Tue Feb 12, 2008 6:04 pm

Re: GRAMMY

Posts by BigB » Wed Jun 13, 2012 10:39 am

ช่วยยืนยันครับ มีแน่นอน เพราะ GMM ถือหุ้น Money Channel ครับ
tech wrote:
PlusPlus wrote:ผมว่าช่องในกล่อง GMM ดีกว่า แพคเกจ True Knowledge ซะอีก
มีทั้ง ฟรีทีวี, Money Channel,
ขอรบกวนคุณPlusPlus ช่วยยืนยันอีกทีว่า
GMM มีช่อง Money Channel ด้วยหรือครับ??
เพราะผมชอบดูช่องนี้ แต่พยายามหาผังรายการของ GMM Z เท่าไหร่ก็หาไม่เจอ

ขอบคุณครับ


wanchai_jjj
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 65
Joined: Tue Jul 13, 2010 12:46 pm

Re: GRAMMY

Posts by wanchai_jjj » Wed Jun 13, 2012 2:07 pm

BigB wrote:ช่วยยืนยันครับ มีแน่นอน เพราะ GMM ถือหุ้น Money Channel ครับ
tech wrote:
PlusPlus wrote:ผมว่าช่องในกล่อง GMM ดีกว่า แพคเกจ True Knowledge ซะอีก
มีทั้ง ฟรีทีวี, Money Channel,
ขอรบกวนคุณPlusPlus ช่วยยืนยันอีกทีว่า
GMM มีช่อง Money Channel ด้วยหรือครับ??
เพราะผมชอบดูช่องนี้ แต่พยายามหาผังรายการของ GMM Z เท่าไหร่ก็หาไม่เจอ

ขอบคุณครับ
ช่วยยืนยันอีกคนครับ
กล่อง GMMZ มีช่อง Money Channel
อยู่ช่อง 101 ครับ


PlusPlus
Verified User
Posts: 41
Joined: Mon Aug 09, 2010 3:51 pm

Re: GRAMMY

Posts by PlusPlus » Wed Jun 13, 2012 3:12 pm

wanchai_jjj wrote:
BigB wrote:ช่วยยืนยันครับ มีแน่นอน เพราะ GMM ถือหุ้น Money Channel ครับ
tech wrote:
PlusPlus wrote:ผมว่าช่องในกล่อง GMM ดีกว่า แพคเกจ True Knowledge ซะอีก
มีทั้ง ฟรีทีวี, Money Channel,
ขอรบกวนคุณPlusPlus ช่วยยืนยันอีกทีว่า
GMM มีช่อง Money Channel ด้วยหรือครับ??
เพราะผมชอบดูช่องนี้ แต่พยายามหาผังรายการของ GMM Z เท่าไหร่ก็หาไม่เจอ

ขอบคุณครับ
ช่วยยืนยันอีกคนครับ
กล่อง GMMZ มีช่อง Money Channel
อยู่ช่อง 101 ครับ
ช่วยนอนยัน มี Money Channel ครับ มี Nation Channel ด้วย
หลังบอลยูโรจบ ก็ยังมีประโยชน์ (ราคาที่เดอะมอลล์แค่ 1250 เอง ใช้แต้มแลกซื้อ)


PlusPlus
Verified User
Posts: 41
Joined: Mon Aug 09, 2010 3:51 pm

Re: GRAMMY

Posts by PlusPlus » Wed Jun 13, 2012 3:16 pm

pakapong_u wrote:“เฮียฮ้อ” เกทับ “อากู๋” ลาลีกาฟรีทีวีจอไม่ดำ
12 มิถุนายน 2555 19:58 น.


ดิจิตอล ยุคทองธุรกิจเพลง “อาร์เอส” ผุดค่ายเพลง “CHO MUSIC” ผ่านโมเดลจับคู่พาร์ตเนอร์หารายได้ก่อนศิลปินสร้างชื่อ เน้นจับฐาน TEEN MASS ทั่วประเทศ เบื้องต้นคว้ารายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาท แย้ม “ลาลีกา” ฟรีทีวีดูฟรี ไม่มีปัญหาจอดำ

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจเพลงได้เข้าสู่ยุคดิจิตอล ซึ่งภายหลังจากที่ปรับตัวรับกระแสดังกล่าวนี้แล้ว มองว่าดิจิตอลถือเป็นยุคทองของธุรกิจเพลงอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะเป็นยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแบบมาเร็วไปเร็วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางบริษัทพบว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจเพลงที่มาจากยอดการดาวน์โหลดค่อนข้างทรงตัว แต่ยังทำได้ดี ส่วนโชว์บิซมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น ส่งผลให้ทางบริษัทได้มีการศึกษาและมองเห็นโอกาสที่จะบุกเพิ่มค่ายเพลงที่จะตอบโจทย์วัยรุ่นได้มากขึ้น พร้อมปลดล็อกการสร้างรายได้ให้สปอนเซอร์ ผู้สนับสนุนได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ล่าสุดทางบริษัทจึงได้เปิดตัวค่ายเพลงน้องใหม่ คือ CHO MUSIC (โชว์มิวสิก) ภายใต้กลยุทธ์ Fully Digital Music ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท ย๊าค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาร์เอส ดูแลในส่วนของรายการทางฟรีทีวี และช่องย๊าค

ด้านนางสาวภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ย๊าค จำกัด กล่าวต่อว่า CHO MUSIC จะเป็นค่ายเพลงแนว POP MASS ตอบโจทย์ความบันเทิงครบวงจร ภายใต้คอนเซ็ปต์ Big Group Big Gen ผ่านการวางแผนสร้างศิลปินออกมาเพียง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มศิลปินชาย ในชื่อ Vamp และกลุ่มศิลปินหญิงในชื่อ Shuuu ที่แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 7-8 คน พร้อมความสามารถที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ภายใต้โมเดลธุรกิจเพลงในรูปแบบที่เน้นการต่อยอดความสามารถของศิลปินแบบ 360 องศา เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจเพลงไปพร้อมกับสื่อบันเทิงแบบครบวงจร

โดยในขณะนี้ทางค่าย CHO MUSIC พร้อมเปิดออดิชันค้นหา 16 ศิลปินหน้าใหม่แล้วทั่วประเทศ อายุระหว่าง 15-23 ปี ผ่านทางเว็บไซต์ http://WWW.CHOMUSIC.COM คาดเดือนสิงหาคมนี้ได้เห็นโฉมหน้าศิลปินทั้งหมด ซึ่งในแง่ของสปอนเซอร์ มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานด้วยแล้วกว่า 5 ราย ส่งผลให้ค่ายเพลงดังกล่าวทำรายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาทจากงบการลงทุนราว 20 ล้านบาท เชื่อว่าถึงสิ้นปีจะส่งผลให้ภาพรวมรายได้ของย๊าคทำได้ถึง 260 ล้านบาท

***ลาลีกาไม่มีจอดำ***
นายสุรชัยกล่าวต่อถึงความคืบหน้าของการได้สิทธิ์ ผู้บริหารจัดการสิทธิ์ การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลลาลีกา สเปน (La Liga Spain) 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ตั้งแต่ฤดูกาล 2012-15 ว่า สำหรับลาลีกาที่ทางอาร์เอสได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดนั้น มั่นใจได้ว่าฟรีทีวีสามารถรับชมได้ปกติ เช่นเดียวกับครั้งที่ทางอาร์เอสเคยได้สิทธิ์ฟุตบอลโลกที่ถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ชมกันทั่วประเทศแน่นอน ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้จะมีการจัดงานแถลงข่าวอีกครั้ง ขณะนี้กระแสฟุตบอลยูโรที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ ไม่ขอแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด
บอลสเปน จะจอดำไม่ดำ คนส่วนใหญ่ไม่สนใจดูหรอกครับ เริ่มเตะตี 1- ตี 2 ใครจอรอไหวอะครับ
แมทช์ใหญ่มีแค่บาร์เซโลน่า เจอ รีล มาดริดเท่านั้น


Babe_Babe
Verified User
Posts: 52
Joined: Mon Jul 12, 2010 9:40 pm

Re: GRAMMY

Posts by Babe_Babe » Wed Jun 13, 2012 4:20 pm

[quote="PlusPlus"][quote="pakapong_u"]“เฮียฮ้อ” เกทับ “อากู๋” ลาลีกาฟรีทีวีจอไม่ดำ
12 มิถุนายน 2555 19:58 น.


ดิจิตอล ยุคทองธุรกิจเพลง “อาร์เอส” ผุดค่ายเพลง “CHO MUSIC” ผ่านโมเดลจับคู่พาร์ตเนอร์หารายได้ก่อนศิลปินสร้างชื่อ เน้นจับฐาน TEEN MASS ทั่วประเทศ เบื้องต้นคว้ารายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาท แย้ม “ลาลีกา” ฟรีทีวีดูฟรี ไม่มีปัญหาจอดำ

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจเพลงได้เข้าสู่ยุคดิจิตอล ซึ่งภายหลังจากที่ปรับตัวรับกระแสดังกล่าวนี้แล้ว มองว่าดิจิตอลถือเป็นยุคทองของธุรกิจเพลงอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะเป็นยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแบบมาเร็วไปเร็วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางบริษัทพบว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจเพลงที่มาจากยอดการดาวน์โหลดค่อนข้างทรงตัว แต่ยังทำได้ดี ส่วนโชว์บิซมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น ส่งผลให้ทางบริษัทได้มีการศึกษาและมองเห็นโอกาสที่จะบุกเพิ่มค่ายเพลงที่จะตอบโจทย์วัยรุ่นได้มากขึ้น พร้อมปลดล็อกการสร้างรายได้ให้สปอนเซอร์ ผู้สนับสนุนได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ล่าสุดทางบริษัทจึงได้เปิดตัวค่ายเพลงน้องใหม่ คือ CHO MUSIC (โชว์มิวสิก) ภายใต้กลยุทธ์ Fully Digital Music ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท ย๊าค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาร์เอส ดูแลในส่วนของรายการทางฟรีทีวี และช่องย๊าค

ด้านนางสาวภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ย๊าค จำกัด กล่าวต่อว่า CHO MUSIC จะเป็นค่ายเพลงแนว POP MASS ตอบโจทย์ความบันเทิงครบวงจร ภายใต้คอนเซ็ปต์ Big Group Big Gen ผ่านการวางแผนสร้างศิลปินออกมาเพียง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มศิลปินชาย ในชื่อ Vamp และกลุ่มศิลปินหญิงในชื่อ Shuuu ที่แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 7-8 คน พร้อมความสามารถที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ภายใต้โมเดลธุรกิจเพลงในรูปแบบที่เน้นการต่อยอดความสามารถของศิลปินแบบ 360 องศา เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจเพลงไปพร้อมกับสื่อบันเทิงแบบครบวงจร

โดยในขณะนี้ทางค่าย CHO MUSIC พร้อมเปิดออดิชันค้นหา 16 ศิลปินหน้าใหม่แล้วทั่วประเทศ อายุระหว่าง 15-23 ปี ผ่านทางเว็บไซต์ http://WWW.CHOMUSIC.COM คาดเดือนสิงหาคมนี้ได้เห็นโฉมหน้าศิลปินทั้งหมด ซึ่งในแง่ของสปอนเซอร์ มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานด้วยแล้วกว่า 5 ราย ส่งผลให้ค่ายเพลงดังกล่าวทำรายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาทจากงบการลงทุนราว 20 ล้านบาท เชื่อว่าถึงสิ้นปีจะส่งผลให้ภาพรวมรายได้ของย๊าคทำได้ถึง 260 ล้านบาท

[color=#FF0000]***ลาลีกาไม่มีจอดำ***
นายสุรชัยกล่าวต่อถึงความคืบหน้าของการได้สิทธิ์ ผู้บริหารจัดการสิทธิ์ การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลลาลีกา สเปน (La Liga Spain) 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ตั้งแต่ฤดูกาล 2012-15 ว่า สำหรับลาลีกาที่ทางอาร์เอสได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดนั้น มั่นใจได้ว่าฟรีทีวีสามารถรับชมได้ปกติ เช่นเดียวกับครั้งที่ทางอาร์เอสเคยได้สิทธิ์ฟุตบอลโลกที่ถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ชมกันทั่วประเทศแน่นอน ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้จะมีการจัดงานแถลงข่าวอีกครั้ง ขณะนี้กระแสฟุตบอลยูโรที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ ไม่ขอแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด[/color][/quote]

บอลสเปน จะจอดำไม่ดำ คนส่วนใหญ่ไม่สนใจดูหรอกครับ เริ่มเตะตี 1- ตี 2 ใครจอรอไหวอะครับ
แมทช์ใหญ่มีแค่บาร์เซโลน่า เจอ รีล มาดริดเท่านั้น[/quote]


ลาลีกา ปรับเวลาเป็นหัวค่ำไม่ใช้เหรอครับ


User avatar
satantuey
Verified User
Posts: 744
Joined: Tue Jul 29, 2008 11:14 pm

Re: GRAMMY

Posts by satantuey » Wed Jun 13, 2012 5:55 pm

จอดำยาว! GMM เผย ยูฟ่า ไม่เปิดสัญญาณให้ ทรูฯ
 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก GMM Z

            แกรมมี่ ออกแถลงการณ์ ยูฟ่าฯ ไม่อนุมัติเปิดสัญญาณการถ่ายทอดสดยูโร 2012 ให้ ทรู วิชั่นส์ ชี้ไม่ใช่ฟรีทีวี แถมส่งหนังสือสอบถามช้ากว่ากำหนด ด้าน ทรู แถลงผิดหวัง ไม่ปล่อยสัญญาณฟรีทีวีผ่านกล่องทรู

            วันนี้ (13 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) (GRAMMY) ได้ออกแถลงการณ์แจ้งผลการพิจารณาของยูฟ่ากรณี ทรู วิชั่นส์ โดยระบุว่า ทางแกรมมี่ได้ประสานงานไปยังสหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติยุโรป (ยูฟ่า) หลังจากที่ทาง คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม และคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ได้ปรึกษาหารือร่วมกันเกี่ยวกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร 2012 เมื่อวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา และวันนี้ทางแกรมมี่ได้รับจดหมายแจ้งกลับจากยูฟ่าอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งทางยูฟ่าปฏิเสธที่จะให้ ทรู วิชั่นส์ ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012

            ทั้งนี้ ทางยูฟ่า ระบุสาเหตุว่า ขณะนี้การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ดังนั้น จึงเลยระยะเวลาในการขอสิทธิการถ่ายทอดสด อีกทั้ง ทรู วิชั่นส์ ยังอยู่ในสถานะเพย์ทีวี ต่างจากช่องฟรีทีวี 3, 5 และ 9 ซึ่งเป็นการถ่ายทอดโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบอนาล็อก

            นอกจากนี้ ทางแกรมมี่ ยังระบุด้วยว่า ทางบริษัทได้พยายามดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่แล้ว แต่จำเป็นต้องเคารพสิทธิ์ในการตัดสินใจของยูฟ่า ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ และจะต้องทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ หวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคงจะเข้าใจถึงสิทธิ์ของยูฟ่านี้ร่วมกัน

            ทั้งนี้ หลังจาก บริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) (GRAMMY) ได้ออกแถลงการณ์ดังกล่าว ทาง นายสมพันธุ์ จารุมีสินท ประธานกรรมการบริหาร ทรูวิชั่นส์ ก็ได้แถลงข่าวทันที โดยกล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับเรื่องดังกล่าว และขอแสดงความเสียใจต่อสมาชิกทรูวิชั่นส์ด้วย โดยทางทรูวิชั่นส์ ได้พยายามเจรจากับผู้ถือสิทธิ์ในประเทศแล้ว แต่เจ้าของลิขสิทธิ์ในต่างประเทศ ได้พิจารณาเรื่องนี้ไปในเรื่องของการช่วงสิทธิ์ต่อ จึงไม่อนุญาตให้ทรูวิชั่นส์ได้ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้ว เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของการช่วงสิทธิ์ต่อ แต่เป็นเพียงการส่งสัญญาณฟรีทีวีผ่านกล่องทรูวิชั่นส์เท่านั้น


pawattt
Verified User
Posts: 413
Joined: Tue Oct 12, 2010 10:17 pm

Re: GRAMMY

Posts by pawattt » Wed Jun 13, 2012 6:36 pm

PlusPlus wrote:
pakapong_u wrote:“เฮียฮ้อ” เกทับ “อากู๋” ลาลีกาฟรีทีวีจอไม่ดำ
12 มิถุนายน 2555 19:58 น.


ดิจิตอล ยุคทองธุรกิจเพลง “อาร์เอส” ผุดค่ายเพลง “CHO MUSIC” ผ่านโมเดลจับคู่พาร์ตเนอร์หารายได้ก่อนศิลปินสร้างชื่อ เน้นจับฐาน TEEN MASS ทั่วประเทศ เบื้องต้นคว้ารายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาท แย้ม “ลาลีกา” ฟรีทีวีดูฟรี ไม่มีปัญหาจอดำ

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจเพลงได้เข้าสู่ยุคดิจิตอล ซึ่งภายหลังจากที่ปรับตัวรับกระแสดังกล่าวนี้แล้ว มองว่าดิจิตอลถือเป็นยุคทองของธุรกิจเพลงอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะเป็นยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแบบมาเร็วไปเร็วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางบริษัทพบว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจเพลงที่มาจากยอดการดาวน์โหลดค่อนข้างทรงตัว แต่ยังทำได้ดี ส่วนโชว์บิซมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น ส่งผลให้ทางบริษัทได้มีการศึกษาและมองเห็นโอกาสที่จะบุกเพิ่มค่ายเพลงที่จะตอบโจทย์วัยรุ่นได้มากขึ้น พร้อมปลดล็อกการสร้างรายได้ให้สปอนเซอร์ ผู้สนับสนุนได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ล่าสุดทางบริษัทจึงได้เปิดตัวค่ายเพลงน้องใหม่ คือ CHO MUSIC (โชว์มิวสิก) ภายใต้กลยุทธ์ Fully Digital Music ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท ย๊าค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาร์เอส ดูแลในส่วนของรายการทางฟรีทีวี และช่องย๊าค

ด้านนางสาวภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ย๊าค จำกัด กล่าวต่อว่า CHO MUSIC จะเป็นค่ายเพลงแนว POP MASS ตอบโจทย์ความบันเทิงครบวงจร ภายใต้คอนเซ็ปต์ Big Group Big Gen ผ่านการวางแผนสร้างศิลปินออกมาเพียง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มศิลปินชาย ในชื่อ Vamp และกลุ่มศิลปินหญิงในชื่อ Shuuu ที่แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 7-8 คน พร้อมความสามารถที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ภายใต้โมเดลธุรกิจเพลงในรูปแบบที่เน้นการต่อยอดความสามารถของศิลปินแบบ 360 องศา เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจเพลงไปพร้อมกับสื่อบันเทิงแบบครบวงจร

โดยในขณะนี้ทางค่าย CHO MUSIC พร้อมเปิดออดิชันค้นหา 16 ศิลปินหน้าใหม่แล้วทั่วประเทศ อายุระหว่าง 15-23 ปี ผ่านทางเว็บไซต์ http://WWW.CHOMUSIC.COM คาดเดือนสิงหาคมนี้ได้เห็นโฉมหน้าศิลปินทั้งหมด ซึ่งในแง่ของสปอนเซอร์ มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานด้วยแล้วกว่า 5 ราย ส่งผลให้ค่ายเพลงดังกล่าวทำรายได้ไปแล้ว 50 ล้านบาทจากงบการลงทุนราว 20 ล้านบาท เชื่อว่าถึงสิ้นปีจะส่งผลให้ภาพรวมรายได้ของย๊าคทำได้ถึง 260 ล้านบาท

***ลาลีกาไม่มีจอดำ***
นายสุรชัยกล่าวต่อถึงความคืบหน้าของการได้สิทธิ์ ผู้บริหารจัดการสิทธิ์ การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลลาลีกา สเปน (La Liga Spain) 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ตั้งแต่ฤดูกาล 2012-15 ว่า สำหรับลาลีกาที่ทางอาร์เอสได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดนั้น มั่นใจได้ว่าฟรีทีวีสามารถรับชมได้ปกติ เช่นเดียวกับครั้งที่ทางอาร์เอสเคยได้สิทธิ์ฟุตบอลโลกที่ถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ชมกันทั่วประเทศแน่นอน ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้จะมีการจัดงานแถลงข่าวอีกครั้ง ขณะนี้กระแสฟุตบอลยูโรที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ ไม่ขอแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด
บอลสเปน จะจอดำไม่ดำ คนส่วนใหญ่ไม่สนใจดูหรอกครับ เริ่มเตะตี 1- ตี 2 ใครจอรอไหวอะครับ
แมทช์ใหญ่มีแค่บาร์เซโลน่า เจอ รีล มาดริดเท่านั้น
update ให้ครับ
Laliga ต่อจากนี้จะปรับเวลาให้เช้าขึ้นครับ เนื่องจาก อย่างที่เรารู้ๆ กันว่ากลุ่มคนมีเงิน อยู่ Asia กันทั้งนั้น US EU มีปัญหาหมด เค้าจึงต้องการมาทำการตลาดเพิ่มเติม ที่ Asia หลายๆ ค่ายใน Europe จึงแตะเร็วขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับเวลาที่คน Asia สามารถดูได้ครับ และ Laliga เริ่มฤดูกาลหน้าทันทีครับ (นอกจากนั้นยังมีการจะซื้อนักแตะ Asia เพิ่ม เพื่อให้คนชาตินั้นสนใจบอลเค้ามากขึ้น (ศักยภาพต้องถึงด้วย) (ตรงนี้เป็น marketing อย่างหนึ่งของเค้า))
ซึ่งรองจาก EPS ก็จะเป็น Laliga ที่คนไทย และ Asia สนใจรองลงมาก ครับ จากที่เค้าให้ข้อมูลนะครับ


Post Reply