RS

แหล่งรวบรวมข้อมูลของหุ้นต่างๆ All for one, one for all
(ข้อมูลตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ จนถึง 30 กันยายน 2555 ห้องนี้อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถ post ได้)
pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: RS

Posts by pakapong_u » Wed Jun 13, 2012 12:06 am

“เฮียฮ้อ” ประกาศศักดาเปิดค่ายเพลงน้องใหม่ กร้าวนับเป็นมิติใหม่ของวงการเพลง
12 มิถุนายน 2555 01:49 น.


“เฮียฮ้อ” โต้ “อาร์เอส” ซบเซา เกทับเป็นยุคทองของค่ายด้วยซ้ำ พร้อมประกาศศักดาเปิดค่ายเพลงน้องใหม่ กร้าวนับเป็นมิติใหม่ของวงการเพลง ปัดตอบกรณี “แอนนี่” ไม่ถอนชื่อ “ฟิล์ม” จากการเป็นพ่อ “น้องทีฆายุ” บอกฟิล์มยังไม่ได้ให้ช่วยอะไร หากมีปัญหาทนายของบริษัทจะเคลียร์ให้เอง

ถูกมองว่า พักหลังมานี้ค่ายเพลง “อาร์เอส” กำลังอยู่ในช่วงซบเซา จึงหันเอาดีในด้านการจัดคอนเสิร์ตศิลปินเก่าๆ อย่างที่เพิ่งผ่านไปก็ “แร็พเตอร์” เร็วๆ นี้ ก็ “ลิฟท์-ออย” และยังมีนักร้องลูกหม้อเก่าๆ อีกเพียบที่จ่อคิวขึ้นคอนเสิร์ตในปีนี้ นอกจากนี้แล้ว อาร์เอสยังเบี่ยงไลน์ไปลุยธุรกิจเคเบิล อีกทั้งทำละคร ซึ่งดูแล้วน้ำหนักจะเทมาทางเพลงน้อยลงเรื่อยๆ

ทว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา “เฮียฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์” ได้สร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการจัดงานเปิดตัวค่ายเพลงใหม่ ชื่อ “โชว์ มิวสิค แอนด์ เอนเตอร์เทนเม้นต์” โดยงานนี้ผู้บริการใหญ่อย่างเฮียฮ้อได้ออกมายืนยันด้วยตนเอง ว่า ค่ายเพลงอาร์เอสไม่ได้ซบเซาอย่างที่ใครๆ เข้าใจ แถมโวเวลานี้ยังถือเป็นยุคทองของธุรกิจเพลงในโลกดิจิตัลอีกด้วย

“ต้องบอกว่า วงการเพลงไม่ได้เงียบนะ ถ้าเราสังเกตจะเห็นว่า ค่ายเพลงได้สร้างโมเดลเพื่อให้อยู่ในระบบของโลกดิจิตอลได้ ทางอาร์เอสเองใช้กลยุทธ์ดิจิตอลมิวสิก ก็ประสบความสำเร็จมาโดยตลอด ในเวลานี้ถือว่าเป็นยุคทองของธุรกิจเลยก็ว่าได้นะครับ ต้องเรียนว่า เรื่องของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีมันมาพร้อมกับอากาศ แต่เรายังไม่มีค่ายเพลงที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุม จึงเป็นที่มาที่ทางอาร์เอสเราเปิดค่ายเพลงนี้ขึ้น”


“ค่ายนี้จะเป็นค่ายเพลงที่มากกว่าค่ายเพลง ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน เพลง ทุกอย่างจะเป็นมากกว่าที่เราเคยเห็น เรียกว่า เป็นมิติใหม่ของวงการเพลง ตั้งแต่การคัดสรรศิลปินเข้าค่ายเพลง ก็จะเป็นการออดิชัน และต้องมีความสามารถทำงานได้หลากหลาย เป็นทั้งศิลปิน พรีเซ็นเตอร์ พิธีกร นักแสดง เราจะนำทุกอย่างมาผนวกกัน”

“ผมเชื่อว่า จะเป็นค่ายเดียวที่จะได้เห็นทุกขั้นตอน ทั้งทางเบื้องหน้าและเบื้องหลังของการทำเพลงจริงๆ ในแง่ของการทำเพลงเราจะแบ่งออกเป็นกรุ๊ปใหญ่ๆ 2 กรุ๊ป ชาย-หญิง ซึ่งเราไม่จำกัด ว่า จะมีศิลปินสักกี่คน ขึ้นอยู่กับแต่ละโอกาส ความหลากหลายที่ผสมผสานกันก็จะทำให้วงบอยแบรนด์ หรือวงเกิร์ลกรุ๊ปที่จะเกิดขึ้นในค่ายนี้จะมีศักยภาพ และความหลากหลายที่จะตอบโจทย์ในแง่ของการตลาด และการทำเพลงได้หลากหลายมากขึ้น”

ช่วงนี้อาร์เอสมีข่าวยุบวงศิลปินในสังกัดออกมาเป็นระยะ รวมถึงวง “แบล็ควนิลา” ด้วย ทั้งนี้ บิ๊กบอสอาร์เอส ลั่นการยุบวงของศิลปินเป็นเรื่องธรรมดาของวงการ เผยกำลังแพลนงานให้กับศิลปินวง “เคโอติค” คนอื่นๆ หลังต้องยุบวงด้วยเหตุหนุ่ม “จองเบ” หนึ่งในสมาชิกวงต้องกลับไปเกณฑ์ทหารที่ประเทศเกาหลีบ้านเกิด

“จริงๆ วงแบล็ควนิลาเอง ก็ยังทำงานอยู่ งานเพลงเองก็ยังอยู่ในแพลนที่ยังทำงานอยู่นะ จริงๆ แล้วเรื่องของการเกิดใหม่ หรือเรื่องของการยุบวงของศิลปินมันเป็นเรื่องปกติ อย่างอาร์เอสเอง ล่าสุด เราก็แถลงข่าวยุบวงเคโอติคไป ซึ่งเราเองได้ชี้แจงเรื่องของเหตุและผล ทางจองเบซึ่งเป็นชาวเกาหลี เขาถึงเวลาที่ต้องไปเกณฑ์ทหาร เขาเองต้องกลับไปโดยไม่มีข้อยกเว้น ก็เป็นการยุบวงด้วยเหตุและผล แต่กระนั้นศิลปินในวงเคโอติคของเราทุกคนก็ยังเป็นศิลปินในสังกัดเราอยู่ ทางทีมงานเองก็ยังวางแผนกันอยู่ ว่าจะให้แต่ละคนมีแนวทางการทำงานในอนาคตต่อไปยังไง”

พร้อมเผยยังไม่มีโอกาสคุยกับ “ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” กรณีสาว “แอนนี่ บรู๊ค” ยังไม่ถอนชื่อออกจากการเป็นพ่อของน้อง “ทีฆายุ” จนเป็นเรื่องให้ได้ซัดกันอีกรอบ

“เรื่องนี้ไม่ทราบครับ คดีมันก็จบไปแล้ว ผมกับฟิล์มเราไม่ได้เจอ ไม่ได้คุยเรื่องนี้กันเลย ก็คิดว่า ไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะตอนนี้ฟิล์มเองถือว่าเคลียร์อะไรเรียบร้อยไปหมดแล้ว ก็จบไปหมดแล้ว ส่วนเรื่องงานของเขาก็กำลังถ่ายทำเอ็มวีเพลงใหม่อยู่ ตอนนี้เขาเองก็จะมีทั้งงานละคร เพลง ภาพยนตร์ ก็ถือว่าทุกอย่างเรียบร้อยหมดแล้ว เขาไม่ต้องการความช่วยเหลืออะไรอีกนะ เราเองดูแลฟิล์มอย่างดีตลอดเวลา ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ถ้ามีอะไรฝ่ายกฎหมายของทางอาร์เอสเขาก็ดูแลอยู่”

ส่วนปัญหากรณี บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ถือครองลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร 2012 ได้ทำการล็อกสัญญาณถ่ายทอดสดบอลยูโร 2012 ที่ออกอากาศผ่านทางฟรีทีวี ช่อง 3 ช่อง 5 และ ช่อง 9 โดยไม่ให้ผู้ชมที่ติดตั้งกล่องรับสัญญาณดาวเทียม และสมาชิกทรูวิชั่นส์ที่เสียค่าบริการรายเดือนรับชม โดยบังคับให้ซื้อเสาอากาศแบบก้างปลา หรือต้องซื้อกล่องรับสัญญาณดาวเทียมจีเอ็มเอ็ม แซท เพื่อรับชมการถ่ายทอดสด ทำให้แกรมมี่ และ ทรูฯ พิพาทกันอยู่นั้น เมื่อถามความคิดเห็น “เฮียฮ้อ” ในฐานะที่อาร์เอสเองก็เคยได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ เมื่อ 2 ปีก่อน เจ้าตัวก็ได้แต่หัวเราะ และบอกว่า “ไม่มีอะไร ไว้คุยกันวันที่มีเรื่องเกี่ยวกับบอลแล้วกันนะ...” ก่อนจะขอตัวเดินออกจากวงสัมภาษณ์โดยที่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ


User avatar
โอ@
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4244
Joined: Sun Mar 21, 2004 4:25 pm

Re: RS

Posts by โอ@ » Wed Jun 13, 2012 11:40 pm

ผมว่า RS ควรจะมาช่วยเหลือแกรมมี่ในเรื่องดาวเทียมครับ
ทำไมหรอครับ เพราะถ้าปล่อยให้ PSI ครองคนเดียว มันจะเป็นปัญหากับ RS ในภายหลัง

ช่อง 8 RS ได้มาจาก PSI เพราะจ่ายตังค์เอานะครับ วันดีคืนดี PSI อยากได้เงินเพิ่มก็บอกว่าขอตังค์ไม่งั้นเชิญย้ายไปช่อง 154 (ตัวอย่าง)
RS ทำอะไรได้ละครับนอกจากต้องยอมจ่ายตังค์เพิ่ม

แต่ถ้า GMMZ เติบโตขึ้นมา PSI ก็ไม่สามารถเรียงช่องมั่วๆตามใจชอบได้

หลายคนบอกว่า PSI จะไม่ทำ ... ใครจะรู้ครับ ตอนนี้ GMM ก็เจอ PSI ย้ายช่องทั้งหมดไปช่องท้ายๆแล้วนะครับ

_________

User avatar
โอ@
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4244
Joined: Sun Mar 21, 2004 4:25 pm

Re: RS

Posts by โอ@ » Wed Jun 13, 2012 11:44 pm

ต่อมาในเรื่อง ลาลีกา ครับ
ผมไม่แน่ใจว่าตอนนี้ขายโฆษณาไปได้ขนาดไหนแล้ว
แต่ผมค่อนข้างมั่นใจนะคับว่า RS ต้องขายโฆษณาให้ได้เยอะครับ
เพราะว่าไม่ได้ทำตลาดกล่องของตัวเอง ถ้าไปยืมจมูกคนอื่นก็ต้องจ่ายส่วนแบ่งครับ
อาจจะโดนไป 50/50 ... ช่องทาง 50% RS 50%

เรื่องขายโฆษณา มีคนแย้งว่า ลาลีกา ดึกเกินใครจะดู
ฝั่งคนที่ตามมาดีดี ก็บอกว่า เขาย้ายเวลาแล้ว

แต่อาจให้มองอย่างนี้ด้วยนะครับ ย้ายเวลาแล้วเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่ ย้ายปุ๊บคราวนี้ชนกับ EPL เต็มๆเลยครับ
ถ้ามี EPL กับ La Liga แข่งพร้อมกัน ผมไม่ค่อยแน่ใจนะครับว่า La Liga จะแย่งผู้ชมจาก EPL ได้
ถ้าเป็นคู่ใหญ่จริงๆก็ไม่แน่ แต่จะมีซักกี่คู่ละครับ La Liga ตอนนี้ มาตราฐานของบาร์ซ่า + เรียล มาดริด เทียบกับทีมอื่นมันต่างกันเหลือเกินครับ

_________

User avatar
โอ@
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4244
Joined: Sun Mar 21, 2004 4:25 pm

Re: RS

Posts by โอ@ » Wed Jun 13, 2012 11:44 pm

แต่ยังไงก็ตามผมก็ยังเชื่อว่า การที่ทีวีดาวเทียม และทีวีดิจิตอลเกิดขึ้นมาจะเป็นผลดีกับ content provider อย่าง RS GRAMMY WORK NBC อย่างมากครับ

_________

User avatar
charnengi
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2337
Joined: Mon May 22, 2006 10:09 pm

Re: RS

Posts by charnengi » Thu Jun 14, 2012 1:17 am

ผมว่ายากที่ rs และ grammy จะจับมือกัน อย่างที่รู้กันว่าเป็นคู่แข่งกันมาตลอด ฝ่ายไหนทำอะไรได้ดี อีกฝ่ายก็จะเข้ามาทำตาม ใครตามจะรู้ว่าเฮียฮ้อเคยบอกว่า ยากที่จะจับมือกัน เหมือน ปชป กับ พท เลยทีเดียว

ทั้งสองบริษัทต่างเป็น content provider มาก่อน แต่ gmmต้องการเป็นเจ้าของ platformด้วยเกิดวันไหนอยากฆ่าขึ้นมา ไม่มีอะไรมารับประกันว่า gmmz จะไม่ย้ายช่อง rs ไปอยู่ท้ายๆ และจากแกรมมี่ทำก้อแสดงให้เห็นแล้วว่าตั้งใจบล็อคสัญญานยูโร psi โดนคืนก็สมควรแล้ว

ผมว่า rs ถ้าเป็นพันธมิตรกับทุกเจ้าได้ก็ดี แต่ถ้าต้องเลือกคงไม่ใช่ grammy ครับ ลุ้นให้จับมือกับทรูจะง่ายกว่า

low PROFILE but HIGH PROFITS

BLSH
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1096
Joined: Sun Jan 17, 2010 2:07 pm

Re: RS

Posts by BLSH » Thu Jun 14, 2012 9:35 am

กล่อง Sunbox รับชม ช่องบอล ลาลีก้า ฟรี 12 เดือน
ใช้ได้ทั้ง จาน c และ ku แบนด์
RS_Sunbox.jpg
RS_Sunbox.jpg (136.98 KiB) Viewed 3992 times
เข้าใจว่าเฮียจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการต้นเดือนหน้านะครับ

สำหรับ Biz model จะต่างกับ Grammy กล่าวคือ

1. สำหรับคนที่มีกล่อง set-top-box ที่สามารถตั้ง CA (conditional access) อยู่แล้วที่บ้านเช่นกล่องของ PSI O2 หรือ DTV "ไม่จำเป็น"ต้องซื้อกล่องใหม่ เพราะกล่องที่มีอยู่รองรับระบบ pay-per-view อยู่แล้วสามารถ subscribe ได้เลย ในตลาดมีกล่องประเภทนี้ 3-5 ล้านกล่อง

2. สำหรับคนที่ยังไม่มีกล่อง"หรือ"มีกล่องรุ่นเก่าที่ไม่สามารถรองรับระบบ pay-per-view ได้ อันนี้เป็นที่มาที่ RS ออก co-promotion ร่วมกับ partner big 4 ในธุรกิจ sat tv ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดคือ RS ขายสิทธิ์ la liga ให้จำนวน 300,000 subscribers เป็น bulk ใหญ่ในราคาพิเศษ และ partner ก็มาขายกล่องที่ราคา 1,590 บาท พร้อมดู la liga ฟรี

กลับกัน Biz model ของ Grammy คือ "ไม่ร่วมมือกับใคร"เพราะอากู๋มีปัญหากับ sat tv operator หมายความว่าใครจะดู content ที่ต้องจ่ายเงินของ grammy เช่น j-league หรือ บุนเดสฯ จะต้องดูผ่านกล่อง GMM Z เท่านั้น นั่นเป็นที่มาที่ grammy ต้องทำทุกอย่างเพื่อที่จะผลักดันกล่อง GMM Z ออกไปในตลาด

มาถึงตรงนี้ผมคิดว่ามีหลายคนยังตี biz model ของ grammy ไม่แตก เพราะแค่เห็นกล่องขายได้เยอะก็มองว่าน่าจะดีนั้นอาจจะไม่ถูกทั้งหมด เพราะนั่นอาจเป็นเพียงแค่ one-time-gain จริงๆแล้ว key ของเรื่องคือ grammy หวังที่จะมี revenue stream ที่ต่อเนื่องจาก subscriber มากกว่าเพื่อที่มา cover กับ fixed cost จำนวนมหาศาลต่างหาก

ดังนั้นต้องถามว่าด้วย content ของ grammy ที่มีอยู่ในขณะนี้ จะสามารถสร้าง incentive ให้คนมาจ่ายเงินรายเดือนได้รึเปล่า

กลับกันสำหรับRS กับ la liga

แน่นอนว่าเป็น content ที่ไม่ได้ดีมากเมื่อเทียบกับ EPL แต่ประเด็นคือ ณ ราคาแค่เดือนละ 100 บาท ต้องถามว่าแพงไปไหม และมีคนที่จะมา subscribe รึเปล่า

ซึ่งประเด็นนี้ต้องบอกว่าสบายใจได้สำหรับนักลงทุน เพราะก่อนที่ RS จะคลอดราคาออกมา ได้มีการทำ quantitative research เพื่อตรวจสอบ price acceptance แล้ว ผมทราบเพราะ RS เข้าข้อมูลมา present ตอนขาย Ad ที่บริษัทครับ ผมเลยค่อนข้างสบายใจกับที่มาที่ไปของ Biz model ของ RS

ความเห็นส่วนตัวล้วนๆครับ ผมอาจจะคิดผิดหมดก็ได้ แต่ยังไงก็แค่อยากแชร์ไอเดีบให้กับเพื่อนๆนักลงทุนทุกคน คิดว่าคงมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

ผิดพลาดยังไงขออภัยล่วงหน้าครับ

You get recessions, you have stock market declines. If you don't understand that's going to happen, then you're not ready, you won't do well in the markets. - Peter Lynch

villa
Verified User
Posts: 404
Joined: Mon Jun 01, 2009 10:23 pm

Re: RS

Posts by villa » Thu Jun 14, 2012 10:50 am

โอ@ wrote: แต่อาจให้มองอย่างนี้ด้วยนะครับ ย้ายเวลาแล้วเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่ ย้ายปุ๊บคราวนี้ชนกับ EPL เต็มๆเลยครับ
ถ้ามี EPL กับ La Liga แข่งพร้อมกัน ผมไม่ค่อยแน่ใจนะครับว่า La Liga จะแย่งผู้ชมจาก EPL ได้
ถ้าเป็นคู่ใหญ่จริงๆก็ไม่แน่ แต่จะมีซักกี่คู่ละครับ La Liga ตอนนี้ มาตราฐานของบาร์ซ่า + เรียล มาดริด เทียบกับทีมอื่นมันต่างกันเหลือเกินครับ
100/ เดือน กับ 1500 / เดือน (อ้างอิงแพคเกจของทรูที่ยังมีลิขสิทธิ์ฤดูกาลหน้าอยู่นะครับ) ผมว่ากลุ่มลูกค้าก็ต้องมีบ้างที่ไม่ทับกันนะครับ ส่วนคนมีเงิน ติดเพิมอีกเดือนละร้อย ขนหน้าแข้งไม่ร่วงหรอกครับ ติดไว้ก่อนเผื่อคู่ใหญ่แข่งค่อยดูก็ไม่เสียหาย :B ...... ส่วนคนบ้าบอลอย่างผม ถ้าทีมที่เชียร์ หรือคู่สนุก ๆ มันแข่งชนกันจริง ๆ ดูลาลีกาผ่านดาวเทียม (100/เดือน ไม่ต้องคิดมาก) พรีเมียร์ผ่านอินเตอร์เน็ต พร้อม ๆ กันไปเลยครับ แบบว่าโลภมากครับ

ปล.ถ้าคนดูบอลจริง ๆ จะรู้ว่าถึงแม้ทีมอื่นมาตรฐานจะสู้มาดริด บาร์ซ่าไม่ได้ แต่ทีมอื่น ๆ อย่าง บิลเบา แอต.มาดริด บาเลนเซีย (3 ทีมนี้เข้ารอบรองบอลยูโรป้าคัพ) เซบีญ่า ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าหลาย ๆ ทีมในพรีเมียร์เลยครับ :8)

ซื้อหุ้นไม่มี MOS ก็เหมือนขึ้นเรือไม่มีเสื้อชูชีพ

pawattt
Verified User
Posts: 413
Joined: Tue Oct 12, 2010 10:17 pm

Re: RS

Posts by pawattt » Thu Jun 14, 2012 11:19 am

ขอโทษด้วยคับพี่ กดใน i-phone จะกด + ดันโดน - ซะนี่ :|


FefeBig
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 91
Joined: Tue Jul 13, 2010 9:58 am

Re: RS

Posts by FefeBig » Thu Jun 14, 2012 11:44 am

ที่ว่ามาตรฐานบอลสเปนสู้ EPLไมได้เนี่ย ไม่น่าใช่นะ ผมว่าถ้าเอาสิบอันดับแรกบอลสเปนแข่งกับสิบอันดับแรกของEPL แบบเหย้าเยือน ผมว่าสเปนชนะ อีกอย่างทั้งยูไนเต็ดกะซิตี้ ก้อโดนทีมจากสเปนอย่าง แอต บิลเบา กับ แอต มาดริด น็อคตกบอลยูโรป้าทั้งคู่

ผมว่าคนไทยนิยมEPLมากกว่า เพราะความผูกพัน และเตะกันสนุก เล่นกันเร็ว ไม่น่าใช่เพราะเรื่องมาตรฐานสูงกว่าหรอกครับ

I love Fefe

always24
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 794
Joined: Mon Nov 29, 2010 2:28 pm

Re: RS

Posts by always24 » Fri Jun 15, 2012 10:25 pm

http://www.prachachat.net/news_detail.p ... catid=0000


"อาร์เอส"แจ้งขายหุ้น60%ใน บริษัท อาร์.เอส. เทเลวิชั่นฯให้บุคคลภายนอก
updated: 15 มิ.ย. 2555 เวลา 20:37:46 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อวันที่ 15 มิ..ย. บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้ขายหุ้นใน บริษัท อาร์.เอส. เทเลวิชั่น จำกัด ในสัดส่วน ร้อยละ 60 ให้แก่ บุคคลภายนอกที่ไม่เข้าข่ายเป็นบุคคลที่เกี่ยวโยงกัน โดยบริษัท อาร์.เอส. เทเลวิชั่น จำกัด ดำเนินธุรกิจ ผลิตและรับจ้างผลิตรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และ ภาพยนตร์โฆษณา (ปัจจุบัน หยุดดำเนินธุรกิจ) ทุนจดทะเบียน 4,000,000 บาท แบ่งออกเป็น 40,000 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท ทุนชำระแล้ว 4,000,000 บาท แบ่งออกเป็น 40,000 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท คิดเป็นมูลค่าของสินทรัพย์ที่จำหน่ายไป 2,610,000 บาท และหลังการจำหน่ายหุ้นออกไปแล้ว บริษัทยังคงถือหุ้นอยู่ในบริษัท อาร์.เอส. เทเลวิชั่นฯใน สัดส่วน 40.00%


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: RS

Posts by pakapong_u » Sat Jun 16, 2012 11:56 am

'ปัจจัยที่ 6 ...' เจาะอนาคต 'กล่องรับสัญญาณ' ของสามัญประจำบ้าน ของ 'คนบ้า' ฟุตบอล!
Source - เว็บไซต์ไทยรัฐ (Th)

Saturday, June 16, 2012 11:31
15510 XTHAI XGEN XETHIC V%NETNEWS P%WTR

ไปไกลกว่าทะเลาะกันในเชิงธุรกิจ ...!
เพราะเรื่องนี้มันคือ 'สงครามฟุตบอล' ที่บานปลายเป็น 'ไฟลามทุ่ง' มากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่าง 'จีเอ็มเอ็ม แซท' กับ 'ทรู วิชั่นส์' จวกกันไปมาในเรื่องสิทธิ์ (และแจมสิทธิ์) ในการถ่ายทอดสดยูโร 2012 และก็คงอีกนานกว่าจะจบ
แต่ใน 'แง่มุม' การรับชมของผู้บริโภค มีการพยากรณ์ให้หนาวๆ ร้อนๆ ว่าอนาคตถ้าแต่ละค่าย แต่ละบริษัทเอกชนผูกขาดประมูลลิขสิทธิ์กีฬาดังๆ และคอนเทนต์ดีๆ ไปเก็บไว้ สมมติถ้าเราอยากให้คนรุ่นลูก-หลาน ได้รับชมเพื่อเปิดโลกทัศน์กว้าง วันนี้แค่เสากางปลาดูเหมือนว่าจะไม่พอ
ไทยรัฐออนไลน์ลองวาดภาพอนาคต เจาะราคา สแกนคุณสมบัติกล่องรับสัญญาณยี่ห้อต่างๆ มาให้ดูว่า อนาคตถ้าลูกหลาน เหลน อยากจะฉลาดเท่าทันโลก โดยเฉพาะคนที่อยากชมฟุตบอล (และกีฬาระดับโลก) คุณจะต้องมีกล่องรับสัญญาณสักกี่กล่อง แล้วเวลาเปลี่ยนกล่องมันจะชุลมุนแค่ไหน ที่สำคัญถ้าจะดูฟุตบอลให้ครบต้องใช้เงินเท่าไหร่ ฟังแล้วรับประกันว่า 'ตกใจ' แน่นอน...!!
1. กล่อง และจาน PSI ทีวีร้อยช่อง ดูฟรีตลอดชาติ
พีเอสไอเป็นของ บริษัท โพลี เทเลคอม จำกัด (Poly Telecom Co.,LTD.) ที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 20 ปี "PSI" (Poly Satellite Industry) เป็น บริษัทผู้นำทางด้านการผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในระบบการสื่อสาร ผ่านดาวเทียมของประเทศ เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม
PSI 200 ช่อง
นอกจากช่องฟรี 3 5 7 9 NBT ทีวีไทยจะดูได้ตามปกติแล้ว ยังชมรายการได้อีกมากมายกว่า 200 ช่องรายการ ไม่ว่าจะเป็น ช่องของ Work point TV ช่อง 8 ของบริษัทอาร์เอส ช่องทีวีพลู ช่องกีฬาของสยามกีฬา ช่องของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (ดูฟุตบอลยูโร 2012 ไม่ได้) ช่องจากมีเดียออฟมีเดีย ช่อง zaa network เป็นต้น
ราคา รูปแบบ
จาน PSI มีทั้งหมด 2 แบบ 3 รุ่น แบบแรก 1. ระบบ K–U Band จานทึบ เหมือนกับจานแดง จานส้ม จานเหลือง ทั่วไป ฝนตกดูไม่ได้ แบบที่ 2 จานตะแกรงโปร่งสีดำ ถือว่าได้รับความนิยมมหาศาล ฝนตกดูได้
สำหรับกล่องรับสัญญาณ – PSI มีด้วยกัน 2 รุ่น กล่องรุ่น S 9 และจานตะแกรงราคา 4,900 บาท กับ กล่องรุ่นโอทูและจานตะแกรง ราคา 5,900 บาท
ทั้งนี้ ความแตกต่างกล่องรุ่นโอทูจะชัดกว่า S9 เนื่องจากตัวกล่องถูกออกแบบให้รองรับกับทีวีทุกรุ่น ทุกแบบ ทุกขนาด ส่วนกล่อง S9 แม้จะเป็นกล่องรุ่นใหม่ แต่มีข้อจำกัดอยู่ที่การรับชมกับทีวีไม่เกิน 42 นิ้ว ซึ่งถ้าหากทีวีขนาดใหญ่กว่านี้ผลการส่งภาพ คือภาพจะแตก
จุดเด่น ไม่เสียค่าชมติดตั้งครั้งเดียวจบ ที่สำคัญเวลาฝนตกก็ยังดูได้ด้วยสโลแกนชัดล้านเปอร์เซ็นต์ แถมยังไม่เสียรายเดือนอีก นอกจากนี้ ในเรื่องของคอนเทนต์กีฬาก็สามารถเข้ารหัสจากช่องมีเดียบูมก็รับชมได้เช่นกัน
ชมรายละเอียดได้ที่ http://www.psisat.com/index.php
2. กล่องและจาน ดีทีวี HD คม ชัด ลึก
จานดาวเทียมดีทีวี หรือจานเหลืองดีทีวี เป็นอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมผ่านดาวเทียมไทย 5 ในระบบเคยูแบนด์ จัดจำหน่ายโดย บริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด (บริษัทหนึ่งในเครือของ บมจ.ไทยคม)
ทั้งนี้ จานเหลืองดีทีวี ประกอบด้วยทีมงานที่มีศักยภาพและประสบการ์ณด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมมามากว่า 18 ปี ดังนั้น ผู้ชมจานเหลืองดีทีวีจึงมั่นใจได้ว่า จะได้รับชมช่องรายการที่คัดสรรแล้วอย่างมีคุณภาพ เงื่อนไขในการรับชมสามารถ ตอบโจทย์ได้ในทุกๆ กลุ่ม คุณภาพของภาพมีความคมชัด รวมทั้งมีร้านตัวแทนจำหน่ายที่คอยอำนวยความสะดวกอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,000 ร้านค้า
DTV 79 ช่อง
ปัจจุบันดีทีวีสามารชมช่องฟรีได้ทั้งหมด 79 ช่องรายการ แต่ที่ฮือฮาก็คือในช่วงฟุตบอลยูโร ดีทีวีจับมือกับจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่พร้อมกับได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 มาอีกด้วย ซึ่งช่องทางในการรับชมนั้น ดีทีวีก็ออกกล่องรับสัญญาณยูโร HD มา โดยมีช่องพิเศษเพิ่มขึ้นมา 5 ช่อง1. ช่อง HD 1 เป็นช่องวาไรตี้บันเทิง ถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 2. ช่อง HD 2 เป็นช่องภาพยนตร์ในกรณีที่ยูโร 2012 เตะพร้อมกัน 2 คู่ช่องนี้ก็จะทำการถ่ายทอดด้วย 2 ช่องนี้ รับชมฟรีได้ตลอดไม่มีค่าบริการ 3. ช่อง HD 3 ช่องกีฬาฝั่งยุโรป 4. ช่อง HD 4 ช่องกีฬาฝั่ง US และ 5. ช่อง HD 5 ช่องสารคดีระดับโลก
ราคา รูปแบบ
สำหรับราคาวันนี้ กล่องยูโร HD และ จานเหลือง สนนราคารวมค่าติดตั้ง ราคา 6,440 บาท กล่องแบบ KE 10 และจานเหลือง รวมค่าติดตั้งราคา 3,150 บาท และกล่องรับสัญญาณ D คุ้มและจานเหลือง รวมราคาติดตั้งราคา 2,250 บาท เหมือนจานสีทั่วไป
ชมรายละเอียดได้ที่ http://www.dtvthai.com/dtv_product.php#pro3
3. ทรู วิชั่นส์ ทีวีไฮโซ แต่จอดำไร้ยูโร 2012
สถานีโทรทัศน์เคเบิลทรู วิชั่นส์ หรือเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อเดิมว่า ยูบีซี เป็นสถานีโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใต้การบริหารของบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ในเครือของ ทรู คอร์ปอเรชั่น
ราคา รูปแบบ
ทรู วิชั่นส์ถือว่าเป็นทีวีบอกรับสมาชิกหนึ่งเดียวในประเทศไทย โดยมีโปรโมชั่นออกมากมายเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนไทย1. โดยราคาแพงที่สุดคือ 2,155 บาท กับ แพลตตินั่ม แพ็กเกจ ประกอบด้วยช่องมาตรฐาน 112 ช่อง 2. แพงรองลงมาราคา 1,568.12 บาท กับ โกลด์ แพ็กเกจ ประกอบด้วยช่องมาตรฐาน 100 ช่อง 3. โกลด์ไลท์ แพ็กเกจ ประกอบด้วยช่องมาตรฐาน 93 ช่อง รวมทั้งช่องฟรีทีวีปกติ ช่องโทรทัศน์การศึกษา ทำให้ได้รับประสบการณ์ความบันเทิงไร้ขีดจำกัด เพิ่มช่องใหม่ TVN / True Thai Film / True Sport 6 และ True Reality ราคา 590 บาท บวกกับซิมทรูมูฟ H 2 ซิมขึ้นไป 4. ทรู โนวเลจ แพ็กเกจ ราคา 495.15 บาท สามารถรับชมได้ทั้งหมด 74 ช่องคุณภาพ สาระความรู้และความบันเทิง ทั้งนี้ แม้จะมีรูปแบบให้เลือกมากมาย แต่ก็ต้องมาตายตรงที่เวลาฝนตกก็ไม่สามารถรับชมรายการดีๆ เหล่านี้ได้เหมือนกับจานระบบ KU-BAND ทั่วไปจุดเด่น นอกจากความบันเทิง สารคดี วาไรตี้เจ๋งๆแล้ว อนคตยังสามารถดูกีฬาดีๆ ที่ทรูวิชั่นส์ได้ตุนเอาไว้อีกมากมาย อาทิเช่น พรีเมียร์ลีก ที่ยังถือสิทธิ
ถึงฤดูกาล 2013 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2012-2015 ยูโรปาลีก โปรตุเกส ซูเปอร์ลีก 2012/2013 กัลโช ซีรีย์ เอ อิตาลี 2012-2015 เฟรนช์ คัพ 2012-2015 ไทยพรีเมียร์ลีก 2012-2014 บาสเอ็นบีเอ 2013/2014 กอล์ฟ พีจีเอ ทัวร์ ยูโรเปียนทัวร์ เอเชียนทัวร์ แอลพีจีเอทัวร์ เทนนิสแกรนด์
สแลม 4 รายการ การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูล่าวัน มวยปล้ำ WWE เป็นต้น ข้อเสียก็เหมือนกับจานสีทั่วไป คือ ฝนตกก็ดูไม่ได้
ชมรายละเอียดได้ที่ http://www3.truecorp.co.th/truevisions
4. IPM หรือ จานส้ม
ไอพีเอ็ม ประกอบด้วย 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท บีแซท จำกัด ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นบริษัท ไอพีเอ็ม เซลล์แอนด์เซอร์วิส จำกัด รับผลิตจานรับสัญญาณ และดูแลเรื่องสัญญาณ ส่วนบริษัทไอพีเอ็มทีวีจะดูแลเรื่องช่องรายการที่มีอยู่ในไอพีเอ็ม หรือ จานส้ม
รูปแบบ ราคา
ไอพีเอ็ม มีจานทั้ง 2 ระบบจำหน่าย คือ KU- Band และ C-Band โดยกล่องของไอบีเอ็มยังรองรับได้ทั้ง 2 ระบบ (KU- Band และ C-Band) KU Band สามารถรับชมรายการ 120 ช่อง C-Band ดูได้ 200 ช่อง ดูฟรีไม่มีรายเดือน รองรับการต่อพ่วงได้หลายดาวเทียม ขนาดกะทัดรัด
จานส้ม คู่กล่องรับสัญญาณเคลียร์ (รับช่องรายการได้ครบ) ราคา 3,200 บาท รวมค่าติดตั้ง และกล่องรับสัญญาณ Lite รับชมได้ 80 ช่อง ราคาประหยัด 2,500 บาท หรือจะติดตั้งจานไอพีเอ็ม Lite แบบรับชม 2 ระบบคือ CKu-Band (จานเดียวแต่รับสัญญาณดาวเทียม 2 ดวง คือ ดวง Thaicom5c และ ดวง Nss-6k) ราคาก็เริ่มตั้งแต่ 4,900 บาท
ชมรายละเอียดได้ที่ http://www.bsat.co.th/bsat/column.aspcolumnid=7
5. จีเอ็มเอ็ม แซท ยักษ์อโศก
ผู้ผลิตก็คือ บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เกิดจากไอเดียอยากจะมีบ้านสักหลังเพื่อบรรจุคอนเทนต์ของบริษัทตัวเองที่มีมากมาย หลังจากทำข้อมูลมานานต้นปีที่ผ่านมายักษ์อโศกก็เริ่มเดินเครื่อง ด้วยการเปิดตัวกล่องรับสัญญาณที่ชื่อว่าวันสกาย แต่ภายหลังเมื่อเจอปัญญา จนต้องเปลี่ยนมาเป็นจีเอ็มเอ็ม แซท
คุณสมบัติหลักก็คือ กล่องจีเอ็มเอ็ม แซทนี้สามารถนำไปติดได้กับจานดาวเทียมทุกสี ทุกรุ่น โดยมีให้ชม 220 ช่องในระบบ C-BAND และกว่า 80 ช่อง ในระบบ KU-BAND ไม่จะเป็นฟรีทีวี 3 5 7 9 NBT ทีวีไทยแล้ว ยังมีการสร้างช่องต่างๆ มารองรับคอนเทนต์ที่แกรมมี่ผลิตรายการขึ้นมาเอง เช่นกรีนแชนแนล แบงแชนแนล Maxxi Tv เป็นต้น
ที่สำคัญปีนี้กล่อง จีเอ็มเอ็ม แซทยังได้ลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 อีกด้วย นอกจากนี้อนาคตยังฝันไปไกลว่าจะประมูลพรีเมียร์ลีกเข้ามาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด โดยในปี 2012-2015 แกรมมี่ยังได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลบุนเดสลีกามาครอบครอง และยังได้ อเมริกัน NFL ฟุตบอลลีกฝรั่งเศส และเจลีกของญี่ปุ่น มวยปล้ำจากญี่ปุ่น อเมริกันฟุตบอลหญิง อีกด้วย สนนราคากล่องรับสัญญาณชนิดต่อรองได้ 1,590 บาท
ชมรายละเอียดได้ที่ http://www.gmmz.tv/
6. ซันบ็อกซ์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
แม้จะยังไม่สำเร็จเสร็จสิ้นออกมาวางจำหน่าย แต่ในเรื่องกระแสก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกล่องที่น่าติดตาม โดยสามารถชมช่องบันเทิงดาวเทียมได้ 3-4 ช่อง ผลิต โดยบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
นอกจากนี้ในปี 2013-2015 และฟุตบอลโลก 2014 อาร์เอสก็ได้ลิขสิทธิ์พร้อมจะมีการถ่ายทอดสดอีกด้วย ส่วนราคาก็ออกมากระแทกหน้าจีเอ็มเอ็ม
แกรมมี่เช่นเดิม คือ 1,590 บาท แต่ที่น่าสนใจก็คือค่าแพ็กเกจค่าบริการรับชมเพียงเดือนละ 100 บาท
โดยสามารถรับชมได้ผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่มีอยู่ในตลาด ทั้งระบบ C-Band K-Band มีการเข้ารหัสที่มีอยู่ในตลาดราว 3.5 ล้านกล่อง คือกล้องดีทีวี 1 ล้านกล่อง และพีเอสไอ 2.5ล้านกล่อง
นอกจากนี้อาร์เอสร่วมกับผู้ค้าจานดาวเทียมบิ๊กโฟร์ (อินโฟแซท ไอเดียแซท ไทยแซท และลีโอเทค) เปิดตัวกล่องรับสัญญาณดาวเทียมกล่องซันบ็อกซ์ สำหรับการชมการแข่งขัน ลาลีกา สเปน 2012-2015 และฟุตบอลโลก 2014 ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนเป็นข้อเสนอที่สาวกแฟนฟุตบอลต้องยิ้มเพราะไม่แพงเท่าที่คิด...!
และทั้งหมดนี้ก็คือเหล่ายาสามัญประจำบ้าน ปัจจัยที่ 6 ที่อนาคตคนไทยทุกๆ บ้านจะต้องมี ฟังแล้วไม่รู้ว่าในฐานะผู้บริโภคตาดำๆ อย่างเราๆ ท่านๆ จะมีความสุขที่ได้ชมสิ่งดีๆ หรือว่ามีความทุกข์เพราะต้องหาเงินมาซื้อสิ่งดีๆ ให้ลูกหลานและตัวเองเสพ มากกว่ากัน!!
Twitter : raydo_thairath

ที่มา: http://www.thairath.co.th


User avatar
charnengi
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2337
Joined: Mon May 22, 2006 10:09 pm

Re: RS

Posts by charnengi » Sun Jun 17, 2012 8:02 pm

credit: KELIVE เม็ดเงินโฆษณา พ.ค. 55
Attachments
ScreenHunter_03 Jun. 17 20.01.jpg
ScreenHunter_03 Jun. 17 20.01.jpg (48.7 KiB) Viewed 3408 times

low PROFILE but HIGH PROFITS

User avatar
charnengi
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2337
Joined: Mon May 22, 2006 10:09 pm

Re: RS

Posts by charnengi » Mon Jun 18, 2012 10:43 pm

อาร์เอส จำกัด (มหาชน) บมจ.(RS) สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 18/06/2555 15/06/2555 1,193,000 3.84 ซื้อ
อาร์เอส จำกัด (มหาชน) บมจ.(RS) สุวัฒน์ เชษฐโชติศักดิ์ ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 18/06/2555 13/06/2555 200,000 3.90 ขาย

low PROFILE but HIGH PROFITS

User avatar
Chicken and Egg
Verified User
Posts: 230
Joined: Sun Jan 31, 2010 8:38 pm

Re: RS

Posts by Chicken and Egg » Mon Jun 18, 2012 10:52 pm

ทีมรายงานบัตรCONCERT LIFT&OILจำนวนหมื่นที่นั่งขณะนี้เหลือประมาณ5% คาดSOLD OUTวันนี้ แล้วไปสนุกกัน ส.1 กค. อิมแพ็ค ขอบคุณแฟนๆที่สนับสนุน

Twitter เฮียฮ้อ (16 มิย)


pawattt
Verified User
Posts: 413
Joined: Tue Oct 12, 2010 10:17 pm

Re: RS

Posts by pawattt » Mon Jun 18, 2012 10:53 pm

charnengi wrote:credit: KELIVE เม็ดเงินโฆษณา พ.ค. 55
ข้อมูลแบบนี้ ติดตามได้จากไหนหรอคับพี่ :D


User avatar
charnengi
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 2337
Joined: Mon May 22, 2006 10:09 pm

Re: RS

Posts by charnengi » Mon Jun 18, 2012 10:58 pm

pawattt wrote:
charnengi wrote:credit: KELIVE เม็ดเงินโฆษณา พ.ค. 55
ข้อมูลแบบนี้ ติดตามได้จากไหนหรอคับพี่ :D
ตามนี้ครับ
http://kelive.kimeng.co.th/kelive/userv ... SCL&page=1

low PROFILE but HIGH PROFITS

present105
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 277
Joined: Wed Feb 10, 2010 11:30 pm

Re: RS

Posts by present105 » Tue Jun 19, 2012 8:23 am

อดีต กทช.คาดทีวีดาวเทียมจะล้มหายตายจากใน 1 ปีอดีต กทช.คาดทีวีดาวเทียมจะล้มหายตายจากใน 1 ปี

ทิศทางการขยายตัวของทีวี ในอนาคต อดีต กทช.คาดว่าทีวีดาวเทียมไทยจะล้มหายจากไปจากสื่อทีวีไทยภายใน 1 ปี เหตุ กสทช.ไม่เร่งกำหนดระยะเวลาคืนคลื่นความถี่เดิมให้ผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาประมูล และความไม่ชัดเจนในการออกใบอนุญาตทีวีดาวเทียม ขณะที่ทีวีดิจิตอล จะเข้ามาเเทนที่ภายใน 5 ปีข้างหน้า


มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ บริษัท ไทยคม (จำกัด)มหาชน จัดสัมมนาในหัวข้อ"มุมมองใหม่ ทีวีดาวเทียมและโมบายทีวี" เพื่อเตรียมความพร้อมให้ไทยเข้าสู่การเปลี่ยนระบบสื่อสารและโทรคมนาคมของประเทศเป็นระบบดิจิตอล หลังเริ่มวางกรอบการดำเนินการภายใต้แผนแม่บทฯ ของคณะกรรมการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


รองศาตราจารย์สุธรรม อยู่ในธรรม อดีตคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. เสนอแนะให้ กสทช.เร่งจัดสรรคลื่นความถี่แบบ Reframing หรือการกำหนดกรอบการจัดสรรใหม่ทั้งระบบ เพื่อให้ผู้เข้าประมูลระบบดิจิตอลรายใหม่ สามารถแข่งขันกับผู้รับสัมปทานในสัญญาณอนาล็อกรายเดิมได้ เพราะจากการติดตามงานของ กสทช. ที่ผ่านมาพบว่า มีหลายประเด็นที่จะทำให้ดิจิตอลทีวีในไทยไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ จากแผนการกำหนดกรอบเวลาคืนคลื่นความถี่ให้ผู้รับสัมปทานรายเดิม โดยไม่เรียกคืนพร้อมกันทั้งหมด อาจทำให้ผู้ประกอบการรายใหม่ไม่สามารถเข้ามาประมูลคลื่นความถี่ได้ และอาจทำให้ทีวีดาวเทียมในไทยจะล้มหายจากสื่อไทยภายใน1ปีอย่างแน่นอน


นอกจากนี้ยังมีประเด็นการออกใบอนุญาตของทีวีดาวเทียมไทยและโมบายทีวี ที่ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน อาจส่งผลต่อการเติบโตของทีวีดาวเทียมและโมบายทีวีโดยตรง เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการได้ลงทุนล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก เพื่อรอเวลาได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง


นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ มุมมองของทีวีดาวเทียมเมื่อมีดิจิตอลทีวี ว่า ทิศทางดิจิตอลทีวีในไทย ภายใน 5 ปีข้างหน้า จะมีช่องทีวีดิจิตอลประมาณ 60 - 100ช่อง หาก กสทช.จัดประมูลคลื่นความถี่ใหม่ทั้งหมด และคาดว่าอุปกรณ์รับสัญญาณจะติด มากับเครื่องโทรทัศน์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคเลือกรับชมสัญญาณภาพที่มีความคมชัดและมีช่องรายการที่มากกว่าได้ ซึ่งจะส่งผลให้อุตสาหกรรมทีวีขยายตัวเพิ่มขึ้น ,ราคา TV-HD จะถูกลงและเป็นการสร้าง มาตรฐานใหม่ให้การรับชมทีวีในไทย ,มีช่องรายการ HD มากขึ้น,จำนวนผู้รับชมทีวีดาวเทียมเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่ 10 ล้านครัวเรือน ,ดิจิตอลทีวีจะเข้ามาทดแทนอนาล็อกทีวี รวมทั้งทีวีดาวเทียมและดิจิตอลทีวีจะส่งเสริมซึ่งกันและกัน ทำให้เชื่อว่าในอนาคตทีวีดาวเทียมจะยังไม่หายไปจากระบบทีวีของไทย เนื่องจากมีการเติบโตของอุตสาหกรรมทีวีของไทยอย่างต่อเนื่อง


นางศุภจี กล่าวอีกว่า ระหว่างรอความชัดเจนจาก กสทช. ผู้ประกอบการอยู่ระหว่างการคัดเลือกมาตรฐานระบบดิจิตอลทีวีให้เหมาะสมกับระบบทีวีในไทย โดยมีทั้งระบบ DVB-T ของสหภาพยุโรป ,ATSC ของสหรัฐ, ISDB-T ของญี่ปุ่น และ DTMB ที่จีนใช้อยู่


Produced by Voice TV
by VoiceNews
21 พฤษภาคม 2555 เวลา 11:56 น.


ลูกเต่า
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 498
Joined: Thu Jan 11, 2007 8:54 am

Re: RS

Posts by ลูกเต่า » Tue Jun 19, 2012 8:44 am

อาร์เอส จำกัด (มหาชน) บมจ.(RS) สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 18/06/2555 15/06/2555 1,193,000 3.84 ซื้อ
อาร์เอส จำกัด (มหาชน) บมจ.(RS) สุวัฒน์ เชษฐโชติศักดิ์ ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 18/06/2555 13/06/2555 200,000 3.90 ขาย

ปัจจุบันขณะ

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: RS

Posts by pakapong_u » Tue Jun 19, 2012 10:36 am

RS คาดรายได้ธุรกิจทีวีปี 55 โต 74%,เตรียมปรับขึ้นค่าโฆษณาอีก 50%


ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มิถุนายน 2555 10:30:41 น.
นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการการ บมจ.อาร์เอส (RS) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ธุรกิจทีวี ในปีนี้จะเติบโต 74% หรือมีรายได้ประมาณ 750 ล้านบาท และมีสัดส่วนรายได้เป็น 23% ของรายได้รวมปัจจุบัน ธุรกิจทีวีของ RS ประกอบด้วยช่องทีวีดาวเทียม 4 ช่อง ช่องสบายดีทีวี , ช่องยู ชาแนล, ช่องย๊าค ทีวี และ ช่อง 8 อินฟินิตี้ โดยในเดือน ก.ค.นี้จะเปิดทีวีดาวเทียมช่องใหม่เป็นช่องกีฬา RS SPORT LALIGA เพื่อถ่ายทอดสดฟุตบอลลาลีกา สเปน ตั้งเป้าสมาชิกในฤดูกาลแรก(ส.ค. 55- ส.ค.56)จะมียอดสมาชิกถึง 2.0-3.5 แสนราย และมั่นใจว่าจะทำกำไรได้ตั้งแต่ปีแรก

ส่วนในอนาคตจะมีแผนเปิดทีวีดาวเทียมเพิ่มอีกหรือไม่ ก็มีความเป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย แต่ที่สำคัญต้องมีเป้าหมายผู้ชมที่ชัดเจนเสียก่อน

นางพรพรรณ กล่าวว่า บริษัทมีแผนปรับขึ้นค่าโฆษณาในทีวีดาวเทียมทุกช่องของ RS ในครึ่งปีหลังอีกประมาณ 50% เพราะมั่นใจศักยภาพและคอนเท้นท์เท่าเทียมฟรีทีวี โดยจะนำร่องที่ช่อง 8 และช่องสบายดีทีวี

--อินโฟเควสท์ โดย อาชวินท์ สุกสี/เสาวลักษณ์/ศศิธร โทร.02-2535000 ต่อ 345 อีเมล์: sasithorn@infoquest.co.th--


User avatar
Zhou_Enlai
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 108
Joined: Fri Jul 30, 2010 2:03 am

Re: RS

Posts by Zhou_Enlai » Tue Jun 19, 2012 6:30 pm

รายละเอียดเพิ่มเติมครับ :)

HOI> อาร์เอส ตอกย้ำเบอร์ 1 แซทเทลไลท์ ทีวี มั่นใจปรับราคาโฆษณากล้าการันตีเรตติ้ง ปูพรมช่อง 8 และสบายดี ทีวีนำร่อง

"อาร์เอส" ตอกย้ำภาพความสำเร็จ แซทเทลไลท์ ทีวี เบอร์ 1 ประสบความสำเร็จเรตติ้งทิ้งห่างคู่แข่ง เสริมทัพธุรกิจฝั่งมีเดียให้แข็งแกร่ง พร้อมปรับอัตราค่าโฆษณา กล้าการันตีเรตติ้งมั่นใจศักยภาพเทียบเท่าฟรีทีวี พร้อมตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นความเป็นผู้นำเครือข่ายความบันเทิงครบวงจร
นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "หลังจากที่อาร์เอสได้ตัดสินใจเปิดแผนปั้นอาวุธทางธุรกิจชิ้นใหม่ในปี 53 ด้วยการประกาศรุกปลุกกระแสธุรกิจทีวีดาวเทียมและเคเบิ้ลทีวี ก็เดินหน้าขยายงานเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับ แซทเทลไลท์ ทีวี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจทีวี ของ อาร์เอส มาอย่างต่อเนื่อง
ปัจจุบัน อาร์เอส มีช่องโทรทัศน์ทั้งหมด 4 ช่อง ได้แก่ ช่องสบายดีทีวี , You Channel , ช่อง 8 และ ย๊าค ทีวี ทำรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดดจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 240% อีกทั้งยังการันตีค่าความนิยมของผู้ชมได้จากผลการสำรวจของ เอจีบี นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ที่พบว่าทั้ง 4 ช่องแซทเทลไลท์ของอาร์เอสติดอันดับช่องทีวีดาวเทียมที่มีจำนวนผู้ชมสูงที่สุด โดยช่องสบายดีทีวี (Sabaidee TV) ครองแชมป์อันดับ 1 , ช่องยู ชาแนล (YOU Channel) ตามมาติดๆ ด้วยอันดับ 2 และช่องย๊าค ทีวี (YAAK TV) ติดอันดับที่ 5 ในกลุ่มมิวสิค ขณะที่ช่อง 8 (Channel 8) ก็ขึ้นแท่นมาเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ วาไรตี้ สามารถตีตลาดผู้ชมไปได้ด้วยละครเด็ดแห่งปีอย่าง ทองประกายแสด ซึ่งนับได้ว่าทั้ง 4 ช่อง ประสบความสำเร็จและครองใจผู้ชมแซทเทลไลท์ ทีวี ได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียงไม่นานพร้อมปรับค่าโฆษณาให้สอดคล้องกับคอนเทนต์ต่างๆในแซลเทลไลท์ ทีวี ทุกช่องของอาร์เอส โดยปรับอัตราค่าโฆษณาประมาณ 50% โดยปรับกลยุทธ์การันตีเรตติ้งให้ลูกค้า ไม่ถึงเป้า ยินดีคืนเงิน เพราะมั่นใจในศักยภาพเทียมเท่าฟรีทีวี ซึ่งการปรับกลยุทธ์ในครั้งนี้ คาดว่าช่องอื่นๆในแซลเทลไลท์ จะได้อานิสสงค์ตามไปด้วย โดยแบ่งช่วงเวลาของอัตราค่าโฆษณาเป็น 4 ช่วง เหมือนฟรีทีวี ซึ่งได้แก่ 1) Super Prime Time อัตรา 20,000-11,000 (6.30-21.00 น.) 2) Prime Time 3) Normal Time 4) Non Prime Time อัตรา 2,500-6,000 โดยเฉลี่ยทั้งช่องประมาณ 6,000 ทั้งนี้ได้ใช้ช่อง 8 และสบายดี ทีวี นำร่องในการปรับอัตราค่าโฆษณาและรูปแบบผังรายการให้มีความเหมาะสมและเข้าถึงต่อกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและคุ้มค่าอย่างที่สุด โดยอัตราใหม่นี้จะเริ่ม สิงหาคม สำหรับลูกค้าใหม่ และสำหรับลูกค้าเดิมจะเริ่มต้นปีหน้า ซึ่งรายได้จากการปรับอัตราค่าโฆษณาดังกล่าวนี้จะส่งผลถึงรายได้ของช่องประมาณไตรมาส 3
ไม่เพียงเท่านั้น อาร์เอส ยังขยายงานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรุกเปิดช่องกีฬาเพิ่มเติมอีก 1 ช่อง RS SPORT LALIGA เพื่อมารองรับความต้องการของแฟนบอลสเปนในบ้านเรา โดยจะเริ่มออกอากาศครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมนี้ ในรูปแบบ New Definition of Pay TV ด้วยแนวคิด ง่ายกว่า สะดวกกว่า ราคาเป็นมิตร กับค่าบริการแสนถูกเพียง 100 บาทต่อเดือนสำหรับการสมัครแบบรายปี มาเป็นอีกหัวหอกสำคัญที่คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับอาร์เอสอย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยตั้งเป้าสมาชิกในฤดูกาลแรกของ ลาลีกา สเปน ( ระหว่าง ส.ค.55 - ส.ค.56) จะมียอดสมาชิกอยู่ที่ 2 - 3.5 แสนรายเลยทีเดียว และคาดว่าจะกำไรตั้งแต่ปีแรก ได้อย่างแน่นอน ในอนาคต อาร์เอส มีแผนจะเพิ่มช่องแซทเทลไลท์ ทีวี อีกหรือไม่นั้น ก็มีความเป็นไปได้ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย แต่ที่สำคัญต้องมีเป้าหมายผู้ชมที่ชัดเจนเสียก่อน"
"สำหรับธุรกิจทีวีของอาร์เอส ซึ่งประกอบไปด้วย ช่องแซทเทลไลท์ ทีวี ทั้ง 4 ช่อง รวมถึงการผลิตรายการป้อนให้กับช่องฟรี ทีวี คาดว่าจบปี 55 น่าจะทำรายได้อยู่ที่ประมาณ 750 ล้าน จากเดิม550 ล้านหรือเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 74% ซึ่งจะส่งผลให้สัดส่วนรายได้ของธุรกิจทีวีมีสัดส่วนเป็น 23% ของกลุ่ม อาร์เอส เลยทีเดียว" นางพรพรรณ กล่าวทิ้งท้าย
ด้านนายองอาจ สิงห์ลำพอง ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 กล่าวเพิ่มเติมว่า "สำหรับผลงานของช่อง 8 ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นละครทองประกายแสด, แก้วกลางดง หรือรายการบันเทิง 108 ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เป็นการก้าวข้ามความเป็นช่องน้องใหม่มาแล้ว ตอนนี้เหมือนเราโตขึ้นมาอีกสเต็ปหนึ่ง เราได้รับการตอบรับจากทั้งสื่อ เอเจนซี่ และผู้ชมอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้ เราจะกลับมาครองแชมป์อันดับหนึ่งในกลุ่มเอนเตอร์เทนเมนท์วาไรตี้อีกครั้ง หลังจากที่ช่วงชิงเป็นที่หนึ่งกับแชมป์เก่ามาเป็นปี วันนี้เราสามารถขึ้นมาเป็นที่หนึ่งแล้ว ผลจากการตอบรับที่ดีทั้งจากสื่อ เอเจนซี่และผู้ชม ทำให้เราต้องพัฒนาช่องและผลงานออกมาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป โดยตอนนี้ช่อง 8 ได้มีปรับผังเพิ่มรายการและละครใหม่มาให้แฟนๆ ได้ชมกัน ซึ่งผู้ชมจะได้ชมรายการใหม่ๆ ที่ให้ทั้งสาระ ความบันเทิง อย่าง 'บ่วงจิต' รายการเกี่ยวกับความเชื่อ ความลี้ลับ ที่ได้ บิ๊ก-ศรุต และลูกตาล เอเอฟ มาทำหน้าที่พิธีกร นอกจากนี้เรายังได้ คุณหนุ่ม-กรรชัย และคุณโอ๋-ภัคจีรา มาเป็นพิธีกรเล่าข่าวประเด็นร้อนในรายการ 'เปิดปากโป้ง' เพื่อให้ไม่ตกข่าว ซึ่งจะเป็นทั้งข่าวในและนอกวงการบันเทิง นอกจากนี้คอละครยังจะได้ชมละครเรื่อง'ราชินีลูกทุ่ง' โดยได้นางเอกฮอต พิงค์กี้-สาวิกา มาประชันลูกคอกับนักร้องลูกทุ่งระดับแถวหน้าของวงการ เชื่อว่าแฟนๆ ต้องถูกใจละครเรื่องนี้แน่ๆ นอกจากจะมีการปรับผังช่องแล้ว เรายังจะขยับค่าโฆษณาขึ้นอีกด้วย แต่เราไม่ได้เอาเม็ดเงินมาเก็บ เรานำมาพัฒนาให้คอนเทนต์แข็งแรงขึ้น ลงทุนในเรื่อง
การจ้างดารา ลงทุนด้านโปรดักชั่น เมื่อคอนเทนต์แข็งแรงขึ้นก็จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเอเจนซี่ พร้อมกับเป็นการคืนกำไรให้กับแฟนๆ ที่จะได้ชมรายการและละครดีๆ ครับ"
"ช่อง 8" ฟรีทีวี วาไรตี้ 24 ชั่วโมง สามารถรับชมได้ทางระบบ C และทางระบบ KU Band ที่ช่องหมายเลข 8 รวมถึงรับชมผ่านเคเบิลทีวีทั่วประเทศ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ใช้ไอโฟนและไอแพด สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นช่อง 8 เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวและความบันเทิงครบทุกรสชาติจากช่อง 8 ได้อีกด้วย
( ธนัสสรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์ เรียบเรียง ;โทร 02-664-4451-2 อีเมล์: reporter@hooninside.com )
ที่มา: หุ้นอินไซด์
ที่มา: http://www.hooninside.com

"ใช้ชีวิตจนแก่เฒ่า ศึกษาจนแก่เฒ่า ดัดแปลงจนแก่เฒ่า" (活到老、学到老、改造到老)

tangtang
Verified User
Posts: 45
Joined: Tue Oct 30, 2007 11:13 am

Re: RS

Posts by tangtang » Wed Jun 20, 2012 12:57 pm

ไม่ทราบว่า ตัวเลขอัตราการใช้เวลาในการโฆษณาของทีวีดาวเทียมทั้ง 4 ช่องของ rs อยู่ที่เท่าไหร่ครับ โฆษณาเต็มหมดหรือเปล่าครับ


13055
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 300
Joined: Tue Sep 13, 2011 3:17 pm

Re: RS

Posts by 13055 » Wed Jun 20, 2012 5:17 pm

ศึกษาเรื่อง sat TV แล้วสนใจเลยขอมาติดตามด้วยครับ


(เพิ่งมาสนใจตอนราคา +30% แล้ว) :wall: :wall:

วันนี้แอบอู้งานไปคุยกับ IR มา เป็นกันเองดีมากครับ เป็น IR ผู้หญิงไม่ได้ถามชื่ออีกตามฟอร์ม

sat TV
1. ค่า bandwidth ของ sat TV ช่องละ 7-8m ผมรู้สึกว่าต่อปีนะถ้าไม่ผิด(หรือต่อเดือนหว่า) ค่า content แพงจากช่อง 8 (แหงล่ะ) แต่ไม่ได้ถามรายละเอียดเรื่องค่า content(ตอนถามค่า bandwitch IR เล่นถามชื่อถามอะไรซะละเอียดเลย ค่า content ผมเลยไม่กล้าถาม ไว้สนิทอีกนิดจะตะล่อมๆดูครับ)

2. ยังไม่มีนโยบายจะ launch ช่องอื่น นอกจากช่อง LLGA ในปีนี้

3. ช่อง 8 และ yaak TV ยังไม่ break even คาดว่าจะ break ในปีนี้ ดังนั้น sat TV จะแสดงอิทธิ์ฤทธิ์ปีหน้า

4. ค่าโฆษณาโดยเฉลี่ยตอนนี้ยังต่ำกว่า 5,000บาท/นาทีอยู่ ส่วนการขึ้นราคาคงต้องรอดู rating จากค่า CPI อีกที(มันชื่อนี้หรือเปล่าหว่า) จะได้ถึงตามที่เฮียฮ้อโม้ เอ๊ย พูดไว้หรือเปล่าคงต้องตามดูกันครับ

5. LLGA ไม่ได้ทำเป็น HD สาเหตุหลักไม่ใช่จาก bandwidth ที่เพิ่มขึ้น(รู้สึกในห้อง THCOM จะบอกว่าช่อง HD จะใช้ bandwidth มากกว่าปกติถึง 3 เท่า) แต่ตัวรับของหลายๆครัวเรือนยังไม่รองรับ HD มากเท่าที่ควร(ตรงนี้ผมก็งงๆแฮะ)

6. จบ 3 ปี คาดการณ์ subscribers ของ LLGA 850,000 ล้านราย

7. ปีนี้ conservative รายได้ sat TV 550m

8. ระยะยาวยังไม่ได่ตั้งเป้าว่าจะให้ sat TV เป็นกี่ % ของรายได้ คงต้องตามดูเรื่อยๆ แต่คิดว่าโตแน่นอน(ผมก็คิดอย่างนั้นนะ ถึงสนใจ RS อ่ะ :B :B )


แนะนำ IR ว่า app sat TV ช่องต่างๆบน Apple devices อยากให้ rotate และ full screen ได้ธุรกิจภาพยนตร์

1. คงไม่มีนโยบายทำภาพยนตร์ออกมาอีกแล้ว แม้จะ 1 เรื่องก็ตามที(ดีแล้วครับ อย่าให้เห็นนะ)ธุรกิจเพลง

1. สินค้าคงเหลือใน Q1 เพิ่มจาก 50->70m ไม่น่าจะเกี่ยวกับน้ำท่วม น่าจะเป็นสินค้ากำลังทำมากกว่า อย่างไรจะเช็คให้อีกทีค่ะ

2. สินค้า physical แบบเหมาๆอารมณ์ 50 เพลงรวมๆกันขายดีกว่าที่คิดไว้มาก(ไม่ได้ถามต่อว่าเท่าไหร่นะครับ เพราะคิดว่าไม่น่าจะมีนัยยะสำคัญ)

แอบถาม IR ว่าจะลงตลาด mass แบบ grammy มั่งไหม IR ตอบว่า ตลาด mass มีอยู่แล้วในนาม RS(ใครมั่งเนี่ย) กับอาร์สยาม(เอ่อ ผมไม่ได้หมายถึง mass ในกลุ่มนั้นนะ)show biz ผมไม่ได้ถามมานะครับ :) :)


IR RS เป็นกันเอง ให้ข้อมูลดีมากครับ :D :D


BLSH
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1096
Joined: Sun Jan 17, 2010 2:07 pm

Re: RS

Posts by BLSH » Wed Jun 20, 2012 9:09 pm

โอ@ wrote:ผมว่า RS ควรจะมาช่วยเหลือแกรมมี่ในเรื่องดาวเทียมครับ
ทำไมหรอครับ เพราะถ้าปล่อยให้ PSI ครองคนเดียว มันจะเป็นปัญหากับ RS ในภายหลัง

ช่อง 8 RS ได้มาจาก PSI เพราะจ่ายตังค์เอานะครับ วันดีคืนดี PSI อยากได้เงินเพิ่มก็บอกว่าขอตังค์ไม่งั้นเชิญย้ายไปช่อง 154 (ตัวอย่าง)
RS ทำอะไรได้ละครับนอกจากต้องยอมจ่ายตังค์เพิ่ม

แต่ถ้า GMMZ เติบโตขึ้นมา PSI ก็ไม่สามารถเรียงช่องมั่วๆตามใจชอบได้

หลายคนบอกว่า PSI จะไม่ทำ ... ใครจะรู้ครับ ตอนนี้ GMM ก็เจอ PSI ย้ายช่องทั้งหมดไปช่องท้ายๆแล้วนะครับ
ช่อง 8 ของ RS อยู่บน PSI ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะ RS จ่ายตังค์ซื้อมา (อันนี้พูดกันตามตรง)

แต่ที่ทำให้ผมประหลาดใจก็คือ ช่อง 8 ของ RS ก็อยู่ที่กล่อง GMM Z หมายเลข 8 ด้วย!! ซึ่งอันนี้ผมค่อนข้างแน่ใจว่า RS ไม่ได้จ่ายเงินให้ Grammy ในการล็อกตำแหน่งช่อง แต่สงสัยเหลือเกินว่าทำไม Grammy ถึงได้ใจดีขนาดนี้

ดังนั้นการที่กล่อง GMM Z ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็น่าจะเป็นตัวเร่งให้ rating ช่อง 8 ดีวันดีคืนนะครับ

เชื่อผมเถอะว่าการที่ Grammy โหมโปรโมท Sat tv นั้น RS เองก็พลอยได้รับผลดีไปด้วยโดยไม่ต้องลงทุนเองแม้แต่บาทเดียว

การลงทุนมีความเสี่ยง ระมัดระวังและโชคดีครับผม

You get recessions, you have stock market declines. If you don't understand that's going to happen, then you're not ready, you won't do well in the markets. - Peter Lynch

pawattt
Verified User
Posts: 413
Joined: Tue Oct 12, 2010 10:17 pm

Re: RS

Posts by pawattt » Thu Jun 21, 2012 6:40 am

หากเป้นอย่างว่าก็ดีเหมือนกันครับ GMM ช่วย RS, RS ช่วย GMM หรือ แม้กระทั่งช่วยเหลือ พันธมิตรอื่นๆ ก็ตาม ผมว่าโลกยุคปัจจุบันและอนาคต ควรมุ่งเน้นการทำธุรกิจ ที่ยั่งยืนมากขึ้น โดยการสนับสนุนทุกฝ่าย (ต่างชาติเค้านำไปใช้กันมากครับ สำหรับปรัญญาของในหลวงเรา เศรษฐกิจแบบพอเพียง และยั่งยืน) ผมว่าหมดยุคแล้วครับท่จะทำธุรกิจแบบรบราฆ่าฟัน แข่งกันเอาเป็นเอาตาย

แต่แน่นอนธุรกิจยอ่มมีการแข่งขัน ไม่งั้นก้อยู่ไม่ได้ ผมก็เข้าใจดี

ผมว่า ในมุมผู้ชมแล้ว เค้าไม่เลือกค่ายเลือกเพลงหรอกครับว่ามาจากค่ายไหน ถ้าถูกใจเพลงไหน จะเป็น ค่าย GMM หรือ RS หรือ no name ก็ฟังทั้งนั้นครับ เผลอ ๆ จับมือกัน ดี ๆ ในการ promote บางครั้ง กลายเป็น Win- Win- Win ได้เลย หมายถึง RS ก็ Win GMM ก็ Win ประชาชนก็ Win เพราะได้รับสิ่งดี ๆ เต็มที ทั้งเพลง concert และ กีฬา :mrgreen: :mrgreen:


porzilla
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 289
Joined: Fri Feb 27, 2009 3:02 pm

Re: RS

Posts by porzilla » Thu Jun 21, 2012 9:31 am

[/quote]

ช่อง 8 ของ RS อยู่บน PSI ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะ RS จ่ายตังค์ซื้อมา (อันนี้พูดกันตามตรง)

แต่ที่ทำให้ผมประหลาดใจก็คือ ช่อง 8 ของ RS ก็อยู่ที่กล่อง GMM Z หมายเลข 8 ด้วย!! ซึ่งอันนี้ผมค่อนข้างแน่ใจว่า RS ไม่ได้จ่ายเงินให้ Grammy ในการล็อกตำแหน่งช่อง แต่สงสัยเหลือเกินว่าทำไม Grammy ถึงได้ใจดีขนาดนี้

[/quote]

ผมคิดว่าที่ช่อง8ได้หมายเลข8ในGMM Z เพราะอีก2ปีจะถึงบอลโลก และสิทธิก็อยู่ในมือRS

อย่า...วัดความลึกของแม่น้ำด้วยขาทั้ง2ข้าง

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: RS

Posts by pakapong_u » Thu Jun 21, 2012 9:39 am

“เฮียฮ้อ” คุยฟุ้ง “ช่อง8” เขี่ยคู่แข่งเคเบิ้ลผงาดขึ้นอันดับ1 ในเวลาแค่ปีกว่า
20 มิถุนายน 2555 18:36 น.

       “เฮียฮ้อ” คุยฟุ้ง “ช่อง8” ชนะคู่แข่งเคเบิ้ลผงาดขึ้นอันดับ1 ลั่นปัจจุบันไม่มีเส้นแบ่งระหว่างฟรีทีวีและช่องเคเบิ้ลแล้ว เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับรีโมทคอนโทรลของผู้บริโภค โวทำช่อง8 มาแค่ปีกว่าแต่ประสบความสำเร็จเร็วกว่าที่คิด แย้มเตรียมดึงดาราแม่เหล็กจากช่องใหญ่ร่วมงาน บอกทุกไตรมาสมีเซอร์ไพร์สแน่
                 
       เปิดเคเบิ้ลช่อง8 มาได้ปีกว่าๆ มาวันนี้บอสใหญ่อาร์เอส “เฮียฮ้อ สรุชัย เชษฐ์โชติศักดิ์” ได้จัดงานแถลงข่าว “ช่อง 8 รับแขก” ขึ้นที่บริษัทอาร์เอส เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมประกาศศักดิ์ดาถึงความสำเร็จที่ได้รับ งานนี้เฮียฮ้อคุยฟุ้งว่าสามารถเขี่ยเคเบิ้ลคู่แข่งไต่ขึ้นอันดับหนึ่ง โดยต่อไปตั้งเป้าต้องเป็นผู้นำตลาดกลุ่มเอ็นเตอร์เทนเมนท์วาไรตี้ ในอนาคต
                 
       นอกจากนี้ในงานยังได้มีการแถลงผังรายการของเดือนกรกฏาคมนี้ ซึ่งมีรายการวาไรตี้ใหม่ๆ อาทิ รายการบ่วงจิต ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับความเชื่อและความลี้ลับ โดยมีหนุ่ม “บิ๊ก ศรุต วิจิตรานนท์” และ “ลูกตาล เอเอฟ” เป็นพิธีกร รายการ “ปากโป้ง” รับหน้าที่ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” และสาว “โอ๋ ภัคจิรา” อีกทั้งยังได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายถอดสดฟุตบอลลาลีก้าลีก จากประเทศสเปนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีละครฟอร์มยักษ์จ่อคิวอีกเพียบ และที่จะได้รับชมเร็วๆ นี้คือ ละครเรื่อง “ราชินีลูกทุ่ง” นำแสดงโดย “พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช” และ หนุ่ม “ฟลุ๊ค วงซีควิ้นท์ “ ซึ่งงานนี้เฮียฮ้อการันตีมีผู้จัดหน้าใหม่เรียงคิวสร้างสรรค์ละครอีกเพียบ
                 
        “วันนี้ถือเป็นการปรับผังช่อง8 เราเปิดผังใหม่ เพราะทางช่อง8 เราได้กระแสตอบรับดีมาก ตอนนี้เป็นอันดับ1เราจึงมีรายการวาไรตี้ใหม่ๆ และละครฟอร์มใหญ่ ที่เราตั้งใจผลิตละครเกรดเอ ซึ่งมันเป็นไปตามแผน การปรับผังใหม่ครั้งนี้มีรายการดีๆ ให้ผู้ชมได้ชมกัน เป็นทางเลือกนึงให้ผู้ชมเราตั้งใจอย่างมาก วันนี้เรามีรายการใหม่เพิ่มให้เป็นสีสันอย่างรายการวาไรตี้ 4 รายการ แล้วก็รายการปากโป้งก็น่าจะเป็นไฮไลท์ให้ได้ ซึ่งมีคุณหนุ่ม กรรชัย กับ โอ๋ ภัคจิรา แล้วก็เราได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลลาลีก้า แล้วก็มีรายการเกี่ยวกับฟุตบอลอีก และก็ช่อง8ได้สิทธิ์ร่วมถ่ายทอดลีกลาลีก้าสเปนอาทิตย์ละครั้งให้ได้ชมฟรี”
                 
       “แล้วยังมีละครเรื่องใหม่ราชินีลูกทุ่ง เป็นนักแสดงที่เคยร่วมงานกันแล้ว อย่างพิ้งกี้ที่โด่งดังจากทองประกายแสด เราก็อยากจะฝากไว้ด้วย จะออนแอร์วันที่ 4 กรกฏาคม นี้ครับ ถามว่าตอนนี้เทียบเท่าฟรีทีวีได้เลยไหม ผมเรียนอย่างนี้ครับ ในมุมของผู้บริโภคถ้าผู้บริโภครับชมผ่านจานเทียม ผมว่าความต่างมันไม่มีแล้ว อยู่ที่เราต้องตั้งใจทำรายการดีๆ ทำละครลงทุนมากๆ เพื่อทำให้มีทางเลือกของผู้บริโภคเพราะฉะนั้นมุมมองของผู้บริโภคไม่มีเส้นแบ่งแล้ว ทุกอย่างอยู่ที่รีโมทคอลโทรล”
                 
       โวช่อง8 เพิ่งเริ่มได้เพียงปีกว่า แต่ประสบความสำเร็จรวดเร็วกว่าที่คิด การันตีทุกไตรมาสมีการเปลี่ยนแปลงแน่
                 
       “เข้าใจว่าเคเบิ้ลแข่งขันกันสูง ช่อง8มีจุดแข็งอย่างไร คือเรามีความตั้งใจจริงมาก เรามีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และงบประมาณการลงทุนของทีมงานเอง ก็ต้องเรียนว่าช่อง8เกิดมาปีกว่าๆ ถือว่ามาได้เร็วกว่าที่เราคิด และคิดว่างานของเรายังไม่เสร็จ เหลืออีกเยอะ ระหว่างทางต้องดูผลตอบรับ ก็อยากให้เป็นกำลังใจให้กับทีมงานให้พัฒนาให้ดีขึ้น”
                 
       “ถามว่าอีกหน่อยจะเพิ่มเติมในส่วนของข่าวด้วยไหม คือมันก็ต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงเราก็จะมีการเชิญสื่อมวลชนมารับรู้และเผยแพร่ คิดว่าต่อไปทุกๆ ไตรมาสเราจะมีการเคลื่อนไหวให้กับผู้ชมตลอดเวลา”
                 
       ด้าน “โด่ง องอาจ สิงห์ลำพอง” ผู้อำนวยการสถานีช่อง8 แย้มอนาคตอาจมีผู้จัดหน้าใหม่ รวมถึงดาราแม่เหล็กจากช่องใหญ่มาร่วมงานด้วย
                 
       “เรื่องผลตอบรับดีครับ ทั้งผู้ชมและลูกค้าเอเจนซี่ ทุกคนให้ความสนใจรวมถึงสื่อด้วย ถามว่ามีผู้จัดละครเข้ามาคุยเยอะไหม ก็มีแล้วครับ ค่อนข้างเยอะ เราก็คัดเลือกและทำการพูดคุยกันอยู่ ในอนาคตอาจมีผู้จัดหน้าใหม่มาแน่นอน เราจะมีดาราแม่เหล็กใหม่ๆ ด้วย แต่ขออุบไว้ก่อน ส่วนพิ้งกี้จะมีเรื่องที่3ไหม ผมว่าเขาเป็นคนที่มีคุณภาพ เราก็อยากทำงานกับคนที่มีคุณภาพจริงๆ และก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะได้ร่วมงานกันอีก”
                 
        เฮียฮ้อ : “ก็อาจมีดาราจากช่องใหญ่ๆ มาร่วมงานด้วยอย่างที่คุณโด่งบอก แต่อยากให้ติดตามยังไงต้องมีผู้ร่วมงานดีๆ มาแน่นอนครับ”
                 
        “ส่วนเรื่องคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ตอนนี้มีลิฟท์-ออย ตอนนี้บัตรหมดแล้ว ถือว่าได้รับเสียงตอบรับดีมาก ค่อนข้างดี หลังจากนี้ก็น่าจะมีอีกคอนเสิร์ตอีก แต่สำหรับลิฟท์-ออยเราตั้งใจแค่รอบเดียว เพราะติดขัดความพร้อมหลายๆ ด้าน อาจมีศิลปินเก่าๆ มารวมตัวกันทำงานด้วย ก็ให้ติดตามกันต่อไปดีกว่า”


pdGrff
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 453
Joined: Sun Apr 25, 2010 5:38 pm

Re: RS

Posts by pdGrff » Fri Jun 22, 2012 10:45 am

https://rn.settrade.com/brokerpage/016/ ... 120622.pdf
บทวิเคราห์ค่ะ

HOPE FAITH LOVE

User avatar
โอ@
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4244
Joined: Sun Mar 21, 2004 4:25 pm

Re: RS

Posts by โอ@ » Fri Jun 22, 2012 5:31 pm

GRAMMY เขาเชื่อครับว่า ช่อง 8 ของ RS มีศักยภาพ พอ RS ขออยู่เลข 8 เขาก็ให้เลยครับ
ส่วนทาง Workpoint เขาขอช่อง 7 มาเหมือนกันครับ แต่ GRAMMY อยากให้ GMM Hitz อยู่ช่อง 7 มากกว่า
ทาง Work เลยต้องเสนอช่องอื่นมาแทน
โมเดลธุรกิจต่างกันครับ PSI กับ GMM Z คนนึงขายเลขช่อง อีกคนเน้นฐานลูกค้าเพื่อทำ Pay per view

_________

BLSH
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1096
Joined: Sun Jan 17, 2010 2:07 pm

Re: RS

Posts by BLSH » Sat Jun 23, 2012 12:20 pm

โฆษณาเคเบิลทีวี.ทะลุ700ล.
จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
ปีที่ 13 ฉบับที่ 3313 ประจำวัน พฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2012

กรุงเทพฯ : นีลเส็นเผยมูลค่าโฆษณาบนเคเบิลทีวี.และจานดาวเทียมโตเพิ่มขึ้นเป็น 715 ล้านบาท หลังผู้ชมเริ่มขยายฐานเป็น 50% ภายใน 5 ปี เชื่อสื่อเคเบิลและจานดาวเทียมจะเป็นสนามรบในการลงโฆษณา

นายสุเรช รามาลินกัม กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากผลสำรวจของนีลเส็นพบว่ามูลค่าการลงสื่อโฆษณาผ่านเคเบิลทีวี.และจานดาวเทียมในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอีก 21 ล้านบาท จากยอดลงโฆษณาเดือนเมษายน เป็น 715 ล้านบาท (ไม่รวมมูลค่าโฆษณาบนทรูวิชั่นส์) ส่งผลให้สื่อโทรทัศน์ผ่านเคเบิลและดาวเทียมมีมูลค่าการลงโฆษณามากที่สุดเป็นอันดับสี่ที่ 4% รองจากวิทยุที่ 6% โดยสื่อโทรทัศน์ฟรีทีวี.ยังคงเป็นแชมป์ มีมูลค่าการลงโฆษณาอยู่ที่ 11,400 ล้านบาท หรือ 70% ตามมาด้วยสื่อสิ่งพิมพ์ที่ 3,200 ล้านบาท หรือ 19%

ทั้งนี้ มูลค่าการโฆษณาผ่านเคเบิลโทรทัศน์และจานดาวเทียมมีความสัมพันธ์สอดคล้องกับจำนวนครัวเรือนที่เป็นสมาชิกที่เพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้บริโภค 21.8 ล้านครัวเรือน ซึ่งมีโทรทัศน์ 10.9 ล้านครัวเรือน รับชมผ่านระบบเสาอากาศ ขณะที่ 6.8 ล้านครัวเรือน เลือกรับชมผ่านจานดาวเทียม และอีก 2.3 ล้านครัวเรือน รับชมผ่านเคเบิลท้องถิ่น และ 1.8 ล้านครัวเรือน เป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์

“การขยายฐานสมาชิกผู้ชมของเคเบิลโทรทัศน์และจานดาวเทียมเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากเพียงไม่ถึง 10% ของผู้บริโภคที่มีโทรทัศน์ เพิ่มเป็น 50% ภายในระยะเวลา 5 ปี และด้วยจำนวนสมาชิกจานดาวเทียมและเคเบิลทีวี.ที่มีมากกว่า 11 ล้านครัวเรือน ตรงสู่สายตาผู้บริโภคกว่า 44% สื่อเคเบิลและจานดาวเทียมจึงเป็นหนึ่งในสนามรบที่ร้อนแรง ให้ผู้ลงโฆษณาทั้งหลายเห็นถึงความสำคัญของการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีทางเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ”

ที่มา: http://www.dailyworldtoday.com/columbla ... m_id=70049

You get recessions, you have stock market declines. If you don't understand that's going to happen, then you're not ready, you won't do well in the markets. - Peter Lynch

pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35892
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: RS

Posts by pakapong_u » Sun Jun 24, 2012 2:42 pm

จีเอ็มเอ็มแซทขวางอาร์เอสแจ้งเกิดเฮียฮ้อสั่งลุยกล่อง'ซันบ็อกซ์'ดูฟรีไม่มีรายเดือน
Source - ประชาชาติธุรกิจ (Th)

Saturday, June 23, 2012 10:41
34079 XTHAI XECON XCORP XSALES XCONSUME DAS V%PAPERL P%PTK

แกรมมี่-อาร์เอสชนสนั่นสงครามกล่องรับสัญญาณดาวเทียม "อาร์เอส" ได้ "พีเอสไอ" เป็นพันธมิตรสำคัญ สั่งลุยกล่อง "ซันบ็อกซ์" ต้นเดือนกรกฎาคม จ่าย 1,590 ดูลาลีกา สเปน ฟรี ด้านแกรมมี่เดินหน้าดันยอด "จีเอ็มเอ็ม แซท" ต่อเนื่อง ส่งกล่องราคาประหยัดปูพรม หวังเข้าเป้า 2 ล้านกล่องในสิ้นปี พร้อมเดินหน้าสู่ "เพย์ทีวี" เต็มรูปแบบ ขณะที่ผู้ผลิตจานดาวเทียมระบุภาพรวมทีวีดาวเทียมยังโตต่อเนื่อง
หลังแกรมมี่ส่งจีเอ็มเอ็ม แซท ออกมาชิงตลาดกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ โดยใช้ฟุตบอลยูโร 2012 เป็นตัวนำทัพ สร้างยอดขายให้จีเอ็มเอ็ม แซท ได้ถึง 8 แสนกล่อง ไล่หลังทรูวิชั่นส์มาติด ๆ ทำให้ตลาดทีวีดาวเทียมคึกคักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
เฉพาะอย่างยิ่งความเคลื่อนไหวล่าสุด อาร์เอสเตรียมปล่อยกล่อง "ซันบ็อกซ์" ในโมเดลการตลาดคล้าย ๆ กัน มีฟุตบอล ลาลีกา สเปน เป็นแม่เหล็กดึงผู้ซื้อกล่อง รับสัญญาณ โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการต้นเดือนกรกฎาคมนี้
เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่แกรมมี่ต้องพยายามสร้างความต่อเนื่องให้กับกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท ขณะที่เจ้าตลาดรายเดิม กล่องทรูไลฟ์ของทรูวิชั่นส์ และพีเอสไอ (จานดำ) ที่ต้องรักษาตลาดของตัวเองไว้
อาร์เอสดันซันบ็อกซ์ชิงเค้ก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาร์เอสเดินหน้าส่งกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม ภายใต้ชื่อซันบ็อกซ์ (SunBox) ออกสู่ท้องตลาดแล้ว เบื้องต้นได้ร่วมกับชมรมผู้ผลิตและค้าจานดาวเทียม ประกอบด้วยกลุ่ม "บิ๊ก 4" อินโฟแซท ลีโอแทคไอเดียแซท ไทยแซท ในการสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ช่องทาง การจำหน่าย และช่องรายการในการรับชม
ผู้สื่อข่าวสอบถามไปหมายเลข 1781 คอลเซ็นเตอร์ของ "ซันบ็อกซ์" ได้รายละเอียดว่า จะวางจำหน่ายกล่องตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผ่าน 2 ช่องทางหลัก คือสั่งซื้อผ่านคอลเซ็นเตอร์ โดยลูกค้าสั่งซื้อผ่านช่องทางนี้จะได้รับของ
พรีเมี่ยมเป็นการตอบแทน อีกช่องทางหนึ่ง คือซื้อผ่านโมเดิร์นเทรด เช่น เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์
เจ้าหน้าที่แจ้งว่า กล่องซันบ็อกซ์ รับชมได้กับทุกจาน ทั้งระบบเคยูแบนด์และซีแบนด์ รับสัญญาณได้ 210
ช่อง มีช่องพิเศษ 1 ช่อง คือ อาร์เอส สปอร์ต ลาลีกา ส่วน ผู้มีกล่องพีเอสไอ รุ่นโอทู เพียงซื้อแพ็กเกจเติมเงิน สามารถรับชมผ่านช่อง 007 ได้ทันที
กล่องซันบ็อกซ์ตั้งราคาที่ 1,590 บาท ไม่มีค่าบริการรายเดือน ทั้งยังระบุได้ว่าผู้ติดตั้งกล่องดังกล่าวจะรับชมฟุตบอลลาลีกา สเปน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และฟุตบอลโลกที่บราซิล 2014 ในอีก 2 ปีข้างหน้า
ก่อนหน้านี้ นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เตรียมงบฯลงทุน 1,000 ล้านบาท เปิดช่องทีวีดาวเทียมใหม่ "อาร์เอส สปอร์ต ลาลีกา" ในระบบเอชดี เพื่อเข้าสู่ธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิก (เพย์ทีวี) หลังจากได้ลิขสิทธิ์ลาลีกา สเปน 3 ฤดูกาล
พร้อมกับเปิดตัวแพ็กเกจค่าบริการรับชม 100 บาทต่อเดือน โดยลูกค้าโทร.เข้าไปที่คอลเซ็นเตอร์ เพื่อแจ้งรหัสกล่อง ชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส และธนาคาร 4 แห่ง ตั้งเป้าหมายสมาชิก 3.5 แสนราย ในฤดูกาลแรก และ 5.5 แสนราย ในฤดูกาลที่ 2 และ 8 แสนราย ในฤดูกาลที่ 3 อาร์เอสมี เป้าหมายรายได้ 3 ปีนับจากนี้ อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้ค่าสมาชิก 70% สปอนเซอร์ 20% และบริหารลิขสิทธิ์ รูปแบบต่าง ๆ 10%
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากจบการถ่ายทอดลาลีกา สเปน ฤดูกาลแรก กีฬารายการต่อไปที่อาร์เอสจะเข็นออกมาดึงความสนใจผู้บริโภค คือฟุตบอลโลก 2014
จีเอ็มเอ็ม แซท รุกต่อเนื่อง
นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์ครึ่งปีหลังจะโฟกัสไปที่ฟรีคอนเทนต์ 3 ช่อง เป็นช่องพิเศษที่ผู้บริโภคได้รับหลังจากการซื้อกล่อง ได้แก่ จีเอ็มเอ็ม แซท ฮิตส์, เธียเตอร์และจีเนียส ด้วยการเพิ่มคอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น ถ่ายทอดสดคอนเสิร์ต ภาพยนตร์ สารคดี และจัดโปรแกรมออกอากาศอย่างชัดเจนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค
นอกจากนี้เตรียมวางจำหน่ายกล่องรับสัญญาณราคาประหยัด "แซทมินิ" ที่วางไว้เป็นไฟติ้งแบรนด์ เพื่อขยายฐานลูกค้าในวงกว้าง จากปัจจุบันมียอดขาย 8-9 แสนกล่อง และตั้งเป้าสิ้นปีนี้ 2 ล้านกล่อง หรือประมาณ 2,000 ล้านบาท
"ถ้าขายกล่องได้ 2 ล้านกล่อง แกรมมี่ถือว่าสร้างบ้านได้หนึ่งหลัง ที่มีฐานลูกค้ามากพอ จะทำให้เป้าหมายการเป็นเพย์ทีวีในอนาคตประสบความสำเร็จ"
เดินหน้าสู่ "เพย์ทีวี" เต็มตัว
นายธนากล่าวด้วยว่า หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกใบอนุญาตทีวีดาวเทียมในเดือนกันยายน จะยื่นขอใบอนุญาตเพื่อก้าวไปสู่การเป็นเพย์ทีวีอย่างเต็มรูปแบบ
ดังนั้นจึงมีการซื้อคอนเทนต์เพื่อรองรับ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลบุนเดสลีกา เยอรมัน ฟุตบอลคาร์ลิ่งคัพ พรีเมียร์ลีก และดิวิชั่น 1 ของอังกฤษ รวม 3 ฤดูกาล บวกกับ เจลีกของญีปุ่น รวมทั้งภาพยนตร์จาก วอร์เนอร์บราเธอร์ส ฟ็อกซ์
เบื้องต้นกำหนดแพ็กเกจเติมเงินไว้ 2 แพ็กเกจ ได้แก่ กีฬา 5 ช่อง 300 บาท และบันเทิง 4 ช่อง 200 บาท โดยก่อนหน้านี้แกรมมี่ตั้งเป้าหมาย 5 ปีนับจากนี้จะมีรายได้จากจีเอ็มเอ็ม แซท ถึง 10,000 ล้านบาท และถึงตอนนั้นคาดว่าแพ็กเกจแบบเติมเงินคอนเทนต์จะเป็นรายได้หลัก จากปัจจุบันที่มาจากการขายกล่องรับสัญญาณ
มีแพลตฟอร์มมีอำนาจ
นายธนาอธิบายว่า การสร้างแพลตฟอร์ม "จีเอ็มเอ็ม แซท" ออกอากาศทีวีดาวเทียม เป็นการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีรับชมโทรทัศน์ เสมือนการสร้างบ้านหลังหนึ่ง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผู้ผลิตรายการ (คอนเทนต์) ที่ลงทุนเข้ามาสร้างแพลตฟอร์มการออกอากาศเป็นของตัวเอง
"การลงมาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม และควบคุมการออกอากาศได้ เป็นการบริหารความเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะอย่างน้อย คอนเทนต์ที่ผลิตออกมาจะมีช่องทางออกอากาศรองรับ เช่นเดียวกับเมื่อมีฐานสมาชิก จะเป็นอำนาจการต่อรองสำหรับการขยายธุรกิจต่อไป" นายธนากล่าว
นายสมพร ธีระโรจน์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า เมื่อตัวผู้ผลิตคอนเทนต์มีแพลตฟอร์มเป็นของตัวเอง จะทำให้มีช่องทางออกอากาศอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับการให้ใบอนุญาตของ กสทช.ในเดือนกันยายนนี้ ทำให้ผู้ประกอบการลงมาแข่งขันตลาดทีวีดาวเทียมมากขึ้น
นายนิรันดร์ ตั้งพิรุฬห์ธรรม ประธานชมรมผู้ผลิตและค้าจานดาวเทียม และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินโฟแซท จำกัด กล่าวว่า ตลาดยังขยายตัวได้อีกมาก เนื่องจากยังมีผู้บริโภครับชมทีวีผ่านเสา ก้างปลาอีกกว่า 10 ล้านครัวเรือน
ทั้งนี้หลังจากผู้ผลิตคอนเทนต์เข้ามาแข่งขันตลาดทีวีดาวเทียม ทำให้ตลาดเปลี่ยนไป โดยเฉพาะผู้บริโภค ที่เข้าใจและรับรู้เรื่องของลิขสิทธิ์ได้อย่างชัดเจน
"สิ่งที่เปลี่ยนไป คือผู้บริโภคเข้าใจมากขึ้น ว่ากล่องรับสัญญาณแต่ละกล่องมีลิขสิทธิ์การรับชมคอนเทนต์ที่แตกต่างกัน แต่ในส่วนการยอมรับและซื้อกล่องหรือไม่ ก็เป็นสิทธิ์ของผู้บริโภค" นายนิรันดร์กล่าว--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 - 27 มิ.ย. 2555--


Post Reply