พรินซิเพิลชี้ระบบคลาวด์มาแรง เปิดกองใหม่ลุยหุ้นผ่าน ETF นอก

การลงทุนอื่นๆนอกจากหุ้น กองทุนรวมชนิดต่างๆ RMF LTFตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ อนุพันธ์ และเกษตรล่วงหน้า
Post Reply
User avatar
noonnsn
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 435
Joined: Mon Apr 26, 2010 4:27 pm

พรินซิเพิลชี้ระบบคลาวด์มาแรง เปิดกองใหม่ลุยหุ้นผ่าน ETF นอก

Posts by noonnsn » Fri Oct 02, 2020 12:43 pm

https://mgronline.com/mutualfund/detail/9630000100239

พรินซิเพิลชี้ระบบคลาวด์มาแรง เปิดกองใหม่ลุยหุ้นผ่าน ETF นอก
เผยแพร่: 1 ต.ค. 2563 07:03 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นายวิน พรหมแพทย์, CFA ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนพรินซิเพิล จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจคลาวด์ เซอร์วิสในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมามีอัตราเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยนับจากปี 2551-2563 มูลค่าตลาดรวมทั่วโลกมีอัตราเติบโตถึง 44 เท่า และประเมินว่าธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ทั่วโลกในปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกในอนาคต โดย Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านไอทีชั้นนำของโลก ประเมินว่าภาพรวมธุรกิจให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งในปี 2562-2568 จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 21% เนื่องจากความต้องการพื้นที่เพื่อจัดเก็บและจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่มีอัตราเติบโตอย่างมาก และยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคตจากการขยายตัวของสังคมออนไลน์ ส่งผลให้การใช้งานคลาวด์คอมพิวติ้งกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและการทำงานในยุคดิจิทัลที่เป็นเมกะเทรนด์ของโลก โดยมีโรค COVID-19 เป็นปัจจัยเร่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เช่น ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ, การเรียนและทำงานผ่านระบบออนไลน์

“จากปัจจัยดังกล่าว จึงเป็นโอกาสดีที่จะเข้าลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีรายได้หลักจากการให้บริการคลาวด์เซอร์วิส ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อให้บริการที่มากกว่าการจัดเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์ (Serverless) แต่ยังครอบคลุมถึงระบบประมวลผลข้อมูล ระบบเครือข่าย เซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชัน เพื่อให้บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ตตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินธุรกิจและกำหนดกลยุทธ์องค์กร ทำให้คลาวด์เซอร์วิสเข้ามาแทนที่การลงทุนติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เองของบริษัทต่างๆ เนื่องจากไม่มีข้อจำกัดด้านเครือข่ายและพื้นที่จัดวางเซิร์ฟเวอร์ และค่าใช้จ่ายในการดูแลรวมถึงอัปเดตถูกรวมอยู่กับค่าใช้บริการอยู่แล้ว จุดเด่นอีกสิ่งคือผู้ให้บริการมีรายได้ที่สม่ำเสมอจากค่าบริการสมาชิกแบบรายเดือน หรือ Subscription ทำให้สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง หรือ Recurring Income และเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตได้อีกในอนาคต เนื่องจากในปัจจุบันธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้งมีส่วนแบ่งในตลาดซอฟต์แวร์โดยรวมเพียง 30% เท่านั้น และเป็นธุรกิจที่ได้รับผลเชิงบวกจาก COVID-19 และมีความโดดเด่นท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจและยุค New Normal” นายวินกล่าว

นายวินกล่าวต่อว่า บลจ.พรินซิเพิลจึงเตรียมเปิดตัวกองทุนเปิด ‘พรินซิเพิล โกลบอล คลาวด์ คอมพิวติ้ง’ หรือ Principal Global Cloud Computing Fund (PRINCIPAL GCLOUD) ชนิดสะสมมูลค่า : PRINCIPAL GCLOUD-A มีทุนจดทะเบียน 3,000 ล้านบาท กำหนดสั่งซื้อขั้นต่ำครั้งละ 1,000 บาท กำหนดเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (IPO) วันที่ 1-8 ตุลาคม 2563 โดยเป็นกองทุนรวมประเภท Feeder Fund ที่เข้าลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ โดยจะเข้าลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศ WisdomTree Cloud Computing UCITs ETF ชนิดหน่วยลงทุน (Share Class) USD Acc (กองทุนหลัก) เพียงกองทุนเดียว ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน และบริหารโดย Wisdom Tree Management Ltd ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำการจัดทำ ETF เน้นกลยุทธ์บริหารจัดการแบบ Passive Management (เชิงรับ) เพื่อมุ่งสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงกับดัชนีที่ใช้อ้างอิง คือ BVP NASDAQ Emerging Cloud NTR Index

จุดเด่น เน้นการลงทุนในหุ้นของธุรกิจที่มีรายได้หลักจาก Cloud Service ภายใต้เกณฑ์การคัดเลือกหุ้นที่แข็งแกร่ง และ BVP NASDAQ Emerging Cloud NTR Index ใช้วิธีจัดสัดส่วนการลงทุนแบบ Equal-weighted Allocation ช่วยเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในภาวะที่ภาพรวมธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง และเป็นดัชนีที่มีประวัติผลการดำเนินงานย้อนหลังที่โดดเด่นเหนือกว่าดัชนีหุ้นเทคโนโลยีอื่นๆ นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาและตั้งแต่จัดตั้งกองทุน นอกจากนี้ คาดว่ากองทุนฯ จะได้รับประโยชน์จากการรีบาลานซ์ดัชนีเพื่อปรับสมดุลของพอร์ตการลงทุนเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านPost Reply