เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”

การลงทุนอื่นๆนอกจากหุ้น กองทุนรวมชนิดต่างๆ RMF LTFตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ อนุพันธ์ และเกษตรล่วงหน้า
Post Reply
doctorwe
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 152
Joined: Wed Oct 20, 2004 8:12 pm

เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”

Posts by doctorwe » Mon Jan 08, 2018 6:03 am

คอลัมน์: คุยให้... “คิด”
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่
เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”
ดร.วีรพงษ์ ชุติภัทร์
วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต
http://www.CsiSociety.com
Add Line: @CsiSociety

ในวันที่ผมเขียนบทความอยู่นี้ “บิทคอยน์” กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญทีเดียว เพราะตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ตราสารล่วงหน้าที่มีชื่อว่า Chicago Board Options Exchange (CBOE) ได้เปิดเทรดตราสารล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาของบิทคอยน์ ซึ่งจะเป็นการเปิดตลาดให้นักลงทุนสถาบันสามารถเข้ามาลงทุนในบิทคอยน์ได้เป็นครั้งแรกในตลาดสหรัฐอเมริกา และจะนำมาซึ่งเม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่จะเข้ามาซื้อขายบิทคอยน์
คุณผู้อ่านหลายท่านคงจะรู้ดีว่า ปีนี้ราคาของบิทคอยน์ถีบตัวขึ้นไปสูงมากจนทะลุ 600,000 บาทต่อหนึ่งบิทคอยน์ ผมเองมองว่า การลงทุนในบิทคอยน์เป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่มีความเสี่ยงสูงมาก แต่การลงทุนในบิทคอยน์นี้ไม่ได้เป็นการหลอกลวงใดๆ ผมเองเคยลงทุนในบิทคอยน์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2559 หรือประมาณปีหนึ่งที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นซื้อบิทคอยน์ด้วยเงิน 1,000 บาท และได้บิทคอยน์มาจำนวน 0.03600956 บิทคอยน์ หรือคิดเป็นราคาประมาณ 27,770 บาทต่อหนึ่งบิทคอยน์ เปรียบเทียบกับราคาในตอนนี้แล้ว ราคามันก็สูงขึ้นไปประมาณ 20 เท่าของราคาที่ผมเริ่มซื้อ คิดไปแล้ว...น่าเสียดายที่ซื้อน้อยไป สำหรับคุณผู้อ่านที่ยังไม่เคยซื้อบิทคอยน์มาก่อน และเป็นคนที่ชอบลงทุนและรับความเสี่ยงสูงได้ ผมก็อยากให้เริ่มลงทุนในบิทคอยน์ด้วยเงิน 1,000 บาทเช่นเดียวกับผม โดยผมมีข้อแนะนำมาฝากบางประการ ดังนี้ครับ

หนึ่ง ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ “เงินสกุลดิจิตอล”
เงินสกุลดิจิตอล (Digital Currency) หรือ Cryptocurrency สำหรับคุณผู้อ่านที่อ่านและฟังภาษาอังกฤษได้ ผมขอแนะนำให้อ่านบทความภาษาอังกฤษจำนวนมากมายมหาศาล เพื่อปูความพื้นฐานในเรื่องนี้เสียก่อน หรือหาวีดีโอดีๆได้ในยูทูบ หรือฟังพ็อดคาสท์ (Podcast) ซึ่งดาวน์โหลดได้จากแอ็ปในโทรศัพท์มือถือ ค้นหาคำว่า Bitcoin, Cryptocurrency หรือ Digital Currency จากนั้นคุณผู้อ่านก็เริ่มศึกษาโดยการอ่านและฟังอย่างจริงจัง อนึ่ง การศึกษาในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้ง่ายนัก เพราะจะมีศัพท์เทคนิคมากมายเช่น Blockchain, Hard Fork, Soft Fork, Smart Contract และอื่นๆอีกมากมาย ก็ขอให้คุณผู้อ่านอย่าเพิ่งท้อถอยนะครับ อ่านและฟังไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆเอง
สำหรับคุณผู้อ่านที่ไม่สันทัดภาษาอังกฤษมากนัก ก็ใช้คำค้นหาข้างต้นและตามด้วยพิมพ์คำว่า “ไทย” ต่อหลังคำค้นนั้นๆไปด้วย เช่น “Bitcoin ไทย” หรือ “Cryptocurrency ไทย” เท่านี้เอง บทความภาษาไทย วีดีโอ หรือคลิปเสียงก็จะแสดงผลออกมาให้คุณผู้อ่านได้อ่านอย่างมากมายให้คุณผู้อ่านได้ศึกษาได้มากมายเช่นกัน

สอง ซื้อบิทคอยน์ที่ไหนดี?
เท่าที่ผมทราบ ตอนนี้ในประเทศไทยมีศูนย์ซื้อขายบิทคอยน์อยู่ด้วยกัน 3 แห่งคือ
-http://bx.in.th
-http://coins.co.th
-http://tdax.com

การสมัครเพื่อจะเข้าไปซื้อบิทคอยน์นั้นไม่ค่อยง่ายนัก เพราะจะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบตัวตน หรือที่เราเรียกกันว่า KYC (Know Your Customer) เสียก่อน ซึ่งจะมีความยุ่งยากในการสมัครในระดับหนึ่ง แต่พอสมัครเข้าไปแล้ว จากนั้นจะซื้อจะขายอย่างไร? ก็จะยุ่งยากไม่มากนัก
คุณผู้อ่านที่คิดว่า อยากลงทุนในบิทคอยน์จริงๆ ผมขอแนะนำให้สมัครทั้งสามเว็บไซต์เลย ซึ่งผมเองก็สมัครไปทั้งสามที่ และเคยซื้อขายไปแล้วทั้งสามที่ ซึ่งทั้งสามที่ก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งจะไม่ขอพูดถึง ณ ที่นี้ ข้อดีของการสมัครทั้งสามที่ก็คือ คุณผู้อ่านจะสามารถได้รับข้อมูลราคาทั้งราคาซื้อราคาขาย และข้อมูลอื่นๆ เช่น คิดค่าธรรมเนียมเท่าไร? มีโปรโมชั่นอะไรบ้าง? เป็นต้น

สาม ดูแนวโน้มราคาของบิทคอยน์อย่างไร?
วิธีง่ายๆที่ผมอยากแนะนำให้คุณผู้อ่านดูแนวโน้มราคาของบิทคอยน์ก็คือ การดูจากเว็บไซต์ซื้อขายบิทคอยน์ใหญ่ๆในต่างประเทศ ผมเคยค้นมาแล้วหลายแห่ง แต่คิดว่า 3 แห่งนี้ดีที่สุด
- http://www.bitfinex.com
- http://www.bithumb.com เว็บซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้
- http://www.bitflyer.com เว็บซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

สามเว็บไซต์ซื้อขายบิทคอยน์ด้านบนนี้อยู่ในกลุ่มของเว็บไซต์ที่ซื้อขายบิทคอยน์มากที่สุดในโลก ดังนั้นก่อนที่คุณผู้อ่านจะซื้อบิทคอยน์ ก็แวะเข้าไปดูระดับราคาในเว็บไซต์ทั้งสามแห่งข้างต้นนี้เสียก่อน เพื่อจะได้วางแผนในการซื้อขายบิทคอยน์ได้ ดังนั้นหากเริ่มต้นจะซื้อบิทคอยน์กันจริงๆ ก็ขอให้เริ่มต้นซื้อบิทคอยน์ด้วยเงิน 1,000 บาทเช่นเดียวกับผมไปก่อน ซึ่งการเริ่มต้นซื้อก็จะส่งผลให้ตัวเราเอง ต้องทุ่มเทความสนใจและศึกษา จากนั้นเมื่อมั่นใจแล้ว...ก็ค่อยลงทุนเพิ่มขึ้น หรือถ้าไม่ชอบ...ก็อาจจะเลิกลงทุนไปเลย ซึ่งจะทำให้สูญเสียเงินลงทุนไปไม่มากนัก

ท้ายนี้ หลังจากที่ผมได้ลงทุนในบิทคอยน์ไประยะหนึ่งแล้ว ผมมีความรู้สึกว่า “องค์ความรู้ ...สามารถนำมาใช้ทำมาหากินได้” ผมจึงอยากสนับสนุนให้คุณผู้อ่านลองต้องความหวังศึกษาเรื่องบิทคอยน์และเงินสกุลดิจิตอลอย่างจริงจัง เผื่อจะได้นำไปลงทุนและแสวงหาผลตอบแทนออกมาได้อย่างจริงจัง
ทำให้นึกถึงคำพูดของ Benjamin Franklin นักวิทยาศาสตร์และนักการเมืองผู้โด่งดังชาวสหรัฐอเมริกาที่เคยพูดไว้ว่า “An investment in knowledge pays the best interest.” แปลตามความได้ว่า “การลงทุนในความรู้นั้น จะให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด”
ขอให้คุณผู้อ่าน...โชคดีในการลงทุน นะครับ
หาอ่านบทความ และความรู้ด้านการลงทุนของผู้เขียนได้เพิ่มเติมได้ที่ http://www.doctorwe.comEakchai56
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 99
Joined: Fri Oct 18, 2013 10:37 am

Re: เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”

Posts by Eakchai56 » Mon Jan 08, 2018 10:47 pm

ผมติดตามบิทคอยน์มาห่างๆ อ่านเท่าที่ความรู้อันน้อยนิดจะพอทำความเข้าใจได้ ยังไงๆก็ยังคงคิดเสมอว่าไม่ใช่การลงทุน เป็นการเก็งกำไรล้วนๆ เพราะตัวบิทคอยน์ไม่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ(economic value)เลย ผมเข้าใจถูกมั้ยครับnut776
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 3350
Joined: Thu Feb 05, 2004 9:46 pm

Re: เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”

Posts by nut776 » Tue Jan 09, 2018 1:53 am

ตีความมั่วๆ

ถ้า value ของดอลล่า คือ ความเชื่อมั่น

ส่วนตัว value ของ bitcoin คือ จำนวน transaction ยิ่งมีการเปลี่ยนมือมาก transactionมาก มันจะไป support value ของตัวมันเอง


แต่สิ่งที่เกิดขึ้น เชิง relative
(ดอลล่า vs bitcoin) vs transaction
มันล้ำ ไปมากเกิน
ถ้าพลอตเปนกราฟ อะไรทำนองเนี้นอะคับ


ปล มั่วนะ

show me money.


yoko
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4318
Joined: Sat Jan 27, 2007 4:49 pm

Re: เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”

Posts by yoko » Tue Jan 09, 2018 9:22 am

กลต. ชี้บิตคอยน์ฟิวเจอร์ส เทรดได้-รับความเสี่ยงเอง
ก.ล.ต.เผยกรณีโบรกฯ เปิดเทรด "บิตคอยน์ฟิวเจอร์ส" ทำได้ เพราะเป็นสินค้าซื้อขายในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสหรัฐฯ แต่ต้องรับความเสี่ยงกันเอง ด้านคลังยันไทยไม่อนุญาตให้เงินสกุลดิจิทัลชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ขณะที่ บล.ฟิลลิป เผยมีกลุ่มลูกค้าต้องการสินค้าประเภทนี้ในไทย
ตามข่าวหุ้น ผมคิดว่ากลตน่าจะทำไม่ถูกเพราะคลังยังยืนยันไม่อนุญาตใช้เงินดิจิตอลในไทยCR[t]
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 225
Joined: Fri Apr 23, 2010 7:43 pm

Re: เงิน 1,000 บาท กับการลงทุนใน “บิทคอยน์”

Posts by CR[t] » Wed Jan 10, 2018 10:13 am

Value ของ Bitcoin ตามความคิดผมคือ ทำให้เห็นว่าเราเริ่มที่จะ Digitized อะไรก็ได้ไปทำงานบน Blockchain และ ทำให้ Blockchain เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จริงๆแล้ว Bitcoin ถือว่าเป็น Blockchain ที่ค่อนข้างล้าหลังแล้ว ถ้าเทียบกับ Ethereum, Neo, Omise GO หลายๆ คนมัวแต่คิดว่า Bitcoin จะหลอกลวงหรือเกิดมาแล้วก็ไป แต่ผมอยากจะให้ศึกษาที่ตัว Technology Blockchain มากกว่าการไปเก็งกำไร Bitcoin เพราะถ้าจะเก็งกำไรตอนนี้จริงๆ Bitcoin คงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก แต่ต้องยอมรับว่า liquidity ค่อนข้างสูงมาก

Someone’s sitting in the shade today because someone planted a tree a long time ago - Warren Buffett


Post Reply