รีวิวและสรุปหนังสือ: เหนือกว่าวอลสตรีท

ขุมทรัพย์ทางปัญญา แนะนำหนังสือน่าอ่านสำหรับนักลงทุน ทั้งเรื่องหุ้น การลงทุน และอื่นๆ (ท่านที่ยังโพสต์แนะนำไม่ได้ ให้โพสต์แนะนำใน ห้องนั่งเล่น (Miscellaneous เดิม) หรือ ห้อง Value Investing ผู้ดูแลจะย้ายกระทู้และมอบสิทธิ์ให้ท่านครับ)
Post Reply
armchakorn
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 74
Joined: Wed Apr 18, 2018 4:37 pm

รีวิวและสรุปหนังสือ: เหนือกว่าวอลสตรีท

Posts by armchakorn » Tue Jan 19, 2021 7:52 pm

หนังสือ “เหนือกว่าวอลสตรีท” คือหนังสือแนะนำการลงทุนในหุ้นขึ้นหิ้ง แปลจาก “One up on wall street” โดย Peter Lynch ผู้จัดการกองทุนระดับตำนาน แห่ง Magellan Fund ของ Fidelity Investment

สิ่งที่หนังสือเล่มนี้แตกต่างและโดดเด่นจากหนังสือการลงทุนอื่นๆ คงเป็นเนื้อหาที่มีความ Original ซึ่งถอดแบบมาจาก Style การลงทุนของ Peter Lynch เองที่เน้นการไล่ตามหา”หุ้นเด้ง” หุ้นศักยภาพสูงอย่างไม่ลดละ เน้นหุ้นที่มืออาชีพของ Wall Street ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนท้องที่

อีกข้อโดดเด่นคือ เนื้อหาในเล่มนั้นครอบคลุมการลงทุนในหุ้นแบบครบทุกเกือบทุกด้าน ตั้งแต่
- เหตุผลว่าทำไมมือสมัครเล่นจึงควรลงทุนหุ้นด้วยตัวเอง
- ทำไมการเป็นมือสมัครเล่นนั้นจึงมีข้อได้เปรียบบางอย่างที่ทำให้เขาสามารถเอาชนะเหล่ามืออาชีพได้
- จะเริ่มเลือกหุ้นยังไง
- หุ้นแบบไหนที่น่าสนใจ แบบไหนที่ควรหนีไปไกลๆ
- การแบ่งประเภทหุ้น จะซื้อหุ้นเมื่อไหร่ จะขายหุ้นเมื่อไหร่
- และอื่นๆมากมาย
โดยเนื้อหานั้นมาจาก ภูมิปัญญาและประสบการณ์ของ Peter Lynch ที่สั่งสมมาตลอด เป็น Practical Point และเปิดโลกการลงทุนได้ดีมากๆ

เนื้อหาในเล่มเรียบเรียงได้ดี ไม่วกไปวนมา ไม่น่าเบื่อ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางการเงินมามาก มือสมัครเล่นก็อ่านเข้าใจได้ง่าย และสนุกมาก อ่านแล้วจะรู้สึกว่าโลกการลงทุนมันช่างสดใส????

และยิ่งถ้าเราได้ลองใช้ชีวิตในสมรภูมิตลาดหุ้นสักระยะหนึ่ง ผ่านร้อนผ่านหนาวมาสักช่วง แล้วกลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ เราจะพบประเด็นน่าสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พบว่าประเด็นที่ตอนแรกอ่านผ่านเหมือนไม่มีอะไร พอได้ลองเจอกับตัวแล้ว มันลึกซึ่งมากๆ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก

นี่คือหนังสือการลงทุนในตำนาน ที่ควรค่าแก่การกลับมาอ่านซ้ำๆ แม้โลกการลงทุนจะเปลี่ยนไปไกลมาก ก็ไม่ทำให้แก่นสำคัญ - อันเป็นเรื่องของจิตใจมนุษย์และการลงทุนนั้น - เสื่อมค่าแต่อย่างใด

>>>>>สรุปย่อ<<<<<

1.Peter Lynch เชื่อว่ามือสมัครเล่นนั้นประสบความสำเร็จในการลงทุนในหุ้นได้ จากการใช้ข้อได้เปรียบหลายๆข้อ ที่มือสมัครเล่นมีเหนือกว่าเหล่านักลงทุนมืออาชีพ

2.แต่ก็ต้องเลือกหุ้นเอง คิดเองทำเอง วิเคราะห์เอง เลิกฟังข่าวลือ เลิกส่องหาหุ้นเด็ดตามคำแนะนำของโบรกเกอร์ เลิกเล่นเก็งกำไร จงสนใจพื้นฐานให้มาก

3.เริ่มหาหุ้นเพื่อการลงทุน โดยการมองหาสิ่งรอบๆตัวเรา ว่ามีสินค้าหรือการบริการอะไรใหม่ๆที่มันดูน่าสนใจ มีคนชอบ มีศักยภาพในการเติบโต ขยายกิจการ เมื่อได้หุ้นที่น่าสนใจมาแล้วก็นำมาวิเคราะห์พื้นฐาน วิเคราะห์ความถูก/แพง

4.หุ้นที่เขาชอบนั้นมักเป็นหุ้นที่ยังไม่ดัง ดูน่าเบื่อ ไม่มีเหล่ามืออาชีพมาให้ความสนใจ ส่วนหุ้นที่เขามักจะหลีกเลี่ยงคือหุ้นร้อน หุ้นที่มีแต่คนพูดถึง

5.เขาชอบแบ่งหุ้นออกเป็น 6 ประเภท ตามลักษณะกิจการ การเติบโต งบการเงิน หุ้นแต่ละตัวก็สามารถสลับปรับเปลี่ยนวงจรชีวิตไปมาระหว่าง 6 ประเภทนี้ได้

6.ก่อนจะซื้อต้องตอบตัวเองก่อนว่าจะซื้อเพราะอะไร อธิบายเหตุผลได้ด้วยตัวเองหรือไม่

7.เมื่อซื้อแล้วก็จงเชื่อในเหตุผลตนซื้อแต่แรก อย่าสนใจราคาหุ้นมากเกินไป อย่าสนใจกับทิศทางตลาด เพราะไม่มีใครรู้มันได้

8. คอยตรวจสอบแนวโน้มกิจการเป็นช่วงๆ

9. ขายหุ้น เมื่อมันมีพื้นฐานเปลี่ยนไป หรือเมื่อมันไม่ได้เป็นหุ้นแบบที่เราตัดสินใจซื้อ เช่น เดิมเป็นหุ้นกลุ่มรอฟื้นตัว แต่ตอนนี้ฟื้นเต็มที่แล้ว

10. จะประสบความสำเร็จได้ คุณไม่ต้องเลือกหุ้นได้ถูกตลอดเวลา แค่ชนะบ่อย หรือชนะมากๆไม่กี่ครั้ง ก็ถือว่าเยี่ยมยอดแล้ว

มีทำสรุปแบบยาวขึ้นไว้ด้วยนะครับ เผื่อท่านใดจะสนใจ

https://www.theobservingmind.co/book/on ... ry-part-1/Post Reply