ประสบการณ์การออมเงินจาก 5 พันสู่ 2 แสนของเด็กอายุ 20 ปี

เชิญมาพักผ่อน คลายร้อนนั่งเล่น คุยกันเย็นๆ พร้อมเรื่องกีฬา สัพเพเหระ ทัศนะนานา ชีวิตชีวา สุขภาพทั่วไป บันเทิงขำขัน รอบเรื่องเมืองไทย ชวนเที่ยวที่ไหน อยากไปก็นัดมา ...โย่วๆ
Post Reply
A68013

ประสบการณ์การออมเงินจาก 5 พันสู่ 2 แสนของเด็กอายุ 20 ปี

Posts by A68013 » Mon Feb 15, 2021 10:16 pm

สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆ ทุกๆท่าน
.
วันนี้ผมมีเรื่องราวที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังครับ เป็นเรื่องราวของการเก็บออมเงินจาก 5 พันบาท สู่ 2 แสนกว่าบาท ได้ในวัยเพียง 20 ปีของผม ซึ่งผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเก็บออมเงินได้ขนาดนี้ รู้ตัวอีกทีก็มีเงินเก็บนับ 2 แสนแล้ว ผมก็ยัง งงๆ ตัวเองอยู่ว่าเก็บออมเงินจนมาถึงจุดนี้ได้ไงครับ 555+
.
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา จะเป็นอย่างไร อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยครับ
.
ต้องย้อนกลับไปช่วงสมัยที่ผมกำลังจะขึ้น ม.ปลายนั้น ผมมีเป้าหมายว่าผมอยากที่จะเกษียณตัวเองให้เร็วที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ แล้วจากนั้นผมก็ใช้ชีวิตตามที่ผมต้องการได้ โดยที่ผมไม่อยากที่จะต้องตื่นเช้าไปทำงานที่ผมไม่ชอบจันทร์-ศุกร์ ไปเช้าเย็นกลับ ทำงานเพื่อแลกเงินที่มีเพดานรายได้จำกัด ซึ่งการทำงานแบบนี้มันไม่ตรงกับจริตของผม ผมอยากที่จะมีกระแสเงินสดไหลเข้าหาผมเรื่อยๆทุกเดือน (ต้องไม่ใช่จากธุรกิจ MLM) โดยที่ผมไม่ต้องไปทำงานที่ผมไม่ชอบหรือถ้าผมต้องไปทำงานจริงๆ ผมก็จะพยายามรีบเก็บเงินปั้นเงินให้โต และรีบออกมาจากการทำงานให้เร็วที่สุด ผมจึงเริ่มหันมาสนใจเรื่องการเก็บออมเงินและการลงทุนอย่างจริงๆจังๆในช่วงม.ต้น ขึ้นม.ปลาย ตัวผมเองยังนับว่าเป็นนักออมเงินอย่างบ้าคลั่งคนนึงเลยทีเดียวช่วงสมัยก่อน ออมเป็นสัดส่วนที่เยอะแต่ใช้น้อยนิดพอประมาณ และผมยอมรับว่าผมเคยสนใจเรื่องการหาเงินแบบ Part-time ด้วย แต่ด้วยความที่เวลามีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ผมไม่มีเวลาที่จะไปทำงาน part-time ผมมองว่าการที่ผมใช้เวลาเรียนหนังสือ ,เก็บออมเงินและศึกษาการลงทุน น่าจะคุ้มค่ากว่าการที่ผมต้องไปทำงาน Part-time ในช่วงวัยเรียน เพราะผมพอจะมีเงินออมได้จากการที่ได้ค่าขนมรายเดือนแม้จะไม่มากก็ตาม
.
ช่วงที่ผมเก็บเงินแรกๆ ผมไม่เคยคิดเลยว่าเงินผมจาก 5 พันบาทในวันนั้น จะขึ้นมาถึง 2 แสนกว่าบาทได้ในวันนี้ ผมไม่เคยคิดว่าจะเก็บได้ขนาดนี้ มันเหมือนฝันเลยสำหรับเด็กคนนึงที่ยังไม่ได้เริ่มทำงาน ช่วงแรกนั้นผมคิดเพียงอย่างเดียวว่าผมต้องออมเงินให้มากที่สุดและหาที่ๆวางมันแล้วสามารถสร้างกำไรได้ ช่วงนั้นผมไม่มีความรู้เรื่องหุ้นเลย ผมเลยสนใจกองทุนรวมในช่วงแรกแทน เพราะผมพอเข้าใจว่าเราไม่ต้องดูอะไรมากมาย ศึกษาแปปเดียวก็พอเข้าใจได้ มีมืออาชีพคอยบริหารเงินของผมให้ ผมก็เลยลงทุนในกองทุนรวมช่วงแรก ประมาณว่าเมื่อไร ราคาต่อหน่วย กองทุนรวมตก ผมก็จะใช้เงินออมของผมทั้งหมดใส่ทันที ผมเลือกมากองทุนหุ้นไม่ปันผลมากองทุนเดียว ผมไม่ได้ลงหลายกอง เพราะเงินผมช่วงนั้นยังน้อยมากๆ การกระจายแบบนั้นผลตอบแทนจะได้น้อยมากๆ หลังจากนั้นผมก็เก็บมาเรื่อยๆ จนมีเงินหมื่นแรก ผมจำได้ว่าผมตื่นเต้นมากกับหมื่นแรก สำหรับเด็กคนนึงที่ไม่เคยมีเงินขนาดนี้ ทำให้ผมเริ่มมี Passion มากขึ้นในการบรรลุเป้าหมายระยะยาวที่กล่าวไปข้างต้นของผม ผมเลยมีพลังในการออมเงินไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเลย ขณะที่เพื่อนๆของผมซื้อกางเกงยีนต์ตัวเป็นหมื่น (บ้านเพื่อนรวย) รองเท้ามั้ง ติดแบรนด์เนม ไอโฟน แฟชั่นต่างๆ ผมไม่มีความอยากได้ของพวกนี้เลยแม้แต่น้อย ผมกลับรู้สึกเสียดายเงินมากกว่า แทนที่จะนำเงินเหล่านั้นไปลงทุนสร้างเงินก้อนในอนาคต
.
มาต่อกันครับเข้าเรื่อง พอผมเก็บได้ 1 หมื่นแรกเสร็จ หมื่นต่อๆมาก็เพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จนผม งง ว่า เอะ! ทำไมหมื่นต่อมาผมเก็บได้เร็วขนาดนี้ จนเงินผมครบ 4 หมื่นอย่างรวดเร็ว แต่ตอนนั้นมันไม่ได้ดีใจเหมือนตอนหมื่นแรก ผมคิดแต่ว่าผมจะเก็บออมต่อไปเรื่อยๆและนำไปลงทุนให้เยอะที่สุด
.
ไม่นานนักใช้เวลาสักพักนึง แสนแรกของผมก็มาแล้ว ผมดีใจมากๆรอบ 2 ผมไม่อยากเชื่อเลยว่าจากเงินหลักพันวันนั้น จะนำมาสู่หลักแสนในวันนี้ ผมเคยได้ยินมาว่าเงินต่อเงินตอนวัยเด็ก มาวันนี้ผมเข้าใจละครับ และผมก็เก็บเงินมาเรื่อยๆต่อไป
.
จนช่วงโควิดปีที่แล้วเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากกองทุนรวมสู่การลงทุนในหุ้นเต็มตัว ผมถอนเงินจากกองทุนรวมทั้งหมดได้กำไรมาหลักหมื่น แล้วนำไปเติมพอร์ตหุ้น ผมศึกษาหุ้นอย่างหนักพอสมควร แต่ผมก็ยังเป็นเม่า มือใหม่อยู่ ผมอ่านหนังสือหลายเล่มมากๆ แต่มันก็แค่หลักการอย่างนึง ถ้าขาดประสบการณ์ก็ไม่อาจจะลงทุนได้ประสบความสำเร็จ ของผมจะเป็นการลงทุนแนว VI เต็มตัว ผมไม่ถูกจริตกับการเก็งกำไร เทรดสั้นหรือจะเล่นรอบอะไรก็แล้วแต่ เพราะผมเคยลองเทรดแบบเก็งกำไรมาแล้ว ผมเลยเลือกเป็นนักลงทุนปัจจัยพื้นฐานเต็มตัว ช่วงโควิดที่ผ่านมาผมก็เลือกหุ้นเข้าพอร์ตไปบ้าง ผมยัง Valuation ไม่เป็น แต่พออ่านแนวโน้มกราฟเป็น ไม่ได้ซื้อขายจากกราฟน่ะครับ แค่เอามาดูภาพรวมราคาที่ผ่านมาเฉยๆ (ผมจะเข้าตอนมันตกหนักๆเท่านั้น ) ผมเลือกหุ้นมาแค่ไม่กี่ตัวเพื่ออัดหนักๆ โดยผมต้องประเมินแล้วว่าหุ้นพื้นฐานต้องดีจริงๆ แต่หุ้นที่ผมเลือกจะไม่ใช่หุ้น Blue Chip แต่เป็นหุ้นขนาดใหญ่ไม่มาก ที่มีขนาดฐานกำไรยังเล็ก มีโอกาสเติบโตสูง อยู่ใน Mega-trend ผมถือยาวเลย 10 ปีขึ้นครับ ตอนนี้ผมได้กำไรไม่เยอะนัก แต่ก็มีเงินออมถึง 2 แสนแล้ว ตอนนี้ผมเริ่มสร้างเป้าระยะสั้นในใจแล้วครับ เป้าต่อไปคือเก็บให้ได้ 5 แสนให้เร็วที่สุด ต่อมาก็ 1 ล้านครับ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าจะถึงเมื่อไร

ขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลาเข้ามาอ่านน่ะครับ ^^
แม้เงินจะยังน้อยนิดแต่ผมก็พยายามเก็บนำมาลงทุนพร้อมทั้งศึกษาปัจจัยพื้นฐานเรื่อยๆครับ
ขอฝากตัวด้วยน่ะครับUser avatar
romee
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1820
Joined: Thu Jun 07, 2007 10:08 pm

Re: ประสบการณ์การออมเงินจาก 5 พันสู่ 2 แสนของเด็กอายุ 20 ปี

Posts by romee » Mon Feb 15, 2021 10:36 pm

ยินดีด้วยครับ

ยังไงก็อย่าประมาทกับตลาดนะครับ

You only live once, but if you do it right, once is enough.


nopadol
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 14
Joined: Fri Apr 05, 2013 9:38 am

Re: ประสบการณ์การออมเงินจาก 5 พันสู่ 2 แสนของเด็กอายุ 20 ปี

Posts by nopadol » Tue Feb 16, 2021 10:48 am

ถ้าเราลองหางานที่เรารัก ถึงรายได้จะไม่สูง แต่เราก็มีผลตอบแทนจากทางอื่นเช่นการลงทุนด้วยอยุ่แล้ว อาจจะตอบโจทย์กับชีวิตมากยิ่งขึ้นก็ได้นะครับPost Reply