ดัชนีต่ำกว่า1,500จุด เราควรทำ อย่างไร

เชิญมาพักผ่อน คลายร้อนนั่งเล่น คุยกันเย็นๆ พร้อมเรื่องกีฬา สัพเพเหระ ทัศนะนานา ชีวิตชีวา สุขภาพทั่วไป บันเทิงขำขัน รอบเรื่องเมืองไทย ชวนเที่ยวที่ไหน อยากไปก็นัดมา ...โย่วๆ
amornkowa
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1643
Joined: Fri Jun 24, 2011 10:46 pm

Re: ดัชนีต่ำกว่า1,500จุด เราควรทำ อย่างไร

Posts by amornkowa » Tue Nov 05, 2019 5:20 am

ในตอนที่แล้ว ค้างเรื่อง ถ้าช่วงนี้ถือหุ้นเต็มพอร์ตแล้ว
ตลาดลงจะทำอย่างไร เรามาคุยกันต่อว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง
1. หุ้นขึ้นเมื่อวานกว่า30จุด แต่หุ้นของเราในพอร์ตทำไมไม่ขึ้นเลย มาเช็คดูปรากฏว่าหุ้นที่ขึ้น ส่วนใหญ่เป็นหุ้นโรงไฟฟ้า หรือ หุ้นที่โดนทุบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางเลือก คือ เราจะเข้าไปถือหุ้นโรงไฟฟ้าดีไหม ก่อนอื่นเราต้องวิเคราะห์ก่อนว่า หุ้นที่จะเข้าไปซื้อนั้น ราคาสมเหตุผลหรือไม่ ซึ่งหุ้นโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ตอนนี้ค่อนข้างแพง ถามว่าจะไปต่อได้ไหม ก็ต้องตอบว่า upside อาจยังไม่มี แต่ downsideมีเยอะกว่า หมายความว่า ความน่าจะเป็นที่จะลงมีมากกว่า ดังนั้น ถ้าตัดสินใจจะไปซื้อ ถามว่าเเล้วเราจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อ ก็มีทางเลือก คือ การขายหุ้นในพอร์ตบางตัวออกไป แล้วมาซื้อหุ้นที่ต้องการ หรือ กู้เงินจากโบรกมา โดยเอาหุ้นที่มีอยู่ค้ำไว้. แต่ ณ ขณะนี้ดูจะไม่เหมาะสม เพราะดูเสี่ยงเกินไป ดังนั้น การเปลี่ยนตัว น่าจะเป็นทางเลือกดีที่สุด โดยขายหุ้นที่ดูแล้ว ยังไงก็ไม่ฟื้น เพราะให้โอกาสมาหลายไตรมาสหรือหลายปีแล้ว ดังนั้นการเปลี่ยนตัวอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่หุ้นที่เลือกต้องมีโอกาสขึ้นแรงๆด้วย เหมือนกับที่. อ โจ บอกไว้ว่า หุ้นที่เราขายลงแรงมาก จะมาเข้าหุ้นที่ขึ้นช้าๆ โอกาสจะคืนทุนก็ยาก ก็ต้องหาหุ้นที่ลงแรงๆ แต่ดูแล้วปัจจัยพื้นฐานยังดีอยู่ เข้าไปถือแทน
2. อีกกรณีคือ หุ้นที่ถือขึ้นมาจนเกินเป้าหมายที่เรากำหนดแล้ว ก็อาจเป็นโอกาสในการเปลี่ยนตัวโดย ขายตัวที่เกินเป้าหมายไป และ ไปเข้าตัวที่ปัจจัยพื้นฐานดี แต่ตกหนักในช่วงนี้ ซึ่งมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงขึ้น
3. ส่วนใครที่ลงทุนแบบจัดพอร์ตอยู่ สมมติว่า จัดพอร์ตหุ้น 70% ตราสารหนี้ 30% ตอนนี้สัดส่วนก็คงเปลี่ยนไป เพราะหุ้นลงไปต่ำกว่า70%ของพอร์ต เราก็สามารถเพิ่มหุ้นได้ โดยโยกตราสารหนี้ไปซื้อหุ้นแทน จนครบ70%ตามที่เรากำหนด ขอย้ำนะครับว่า สัดส่วนการถือหุ้นแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน ตามความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ต้องการ
4. ขอเสริมว่า ช่วงตลาดผันผวนอย่าอยู่บ้านคนเดียว พยายามพูดคุยกับเพื่อน หาหนังสืออ่านหรือเข้าคอร์ตสัมมนา หาความรู้เพิ่มเติมตลอดเวลาด้วยนะครับ
ใครมีกลยุทธ์อะไร สามารถแชร์กันได้นะครับ ในยามที่ตลาดไม่เป็นใจ เราต้องหมั่นศึกษาการลงทุนเพิ่มเติม และ ปรับให้เหมาะสมกับเรา เพื่อพอร์ตจะได้โตในยามที่ตลาดเป็นขาขึ้น
แต่อย่างไรก็ตาม ต้องระวังวิกฤตซึ่งกูรูหลายท่านก็บอกว่า ปีนี้มีโอกาสเจอด้วยนะครับ


Post Reply