มาสอนลูกหลาน…ให้ใช้เงินอั่งเปา อย่างรู้คุณค่ากัน / Pocket investor

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
Post Reply
User avatar
Pocket investor
Thai VI Partner
Posts: 26
Joined: Mon Nov 09, 2020 10:48 am

มาสอนลูกหลาน…ให้ใช้เงินอั่งเปา อย่างรู้คุณค่ากัน / Pocket investor

Posts by Pocket investor » Thu Feb 11, 2021 5:49 pm

Investor's practice: สวัสดีทุกท่านครับ วันตรุษจีนแบบนี้เรามาพักสมองเรื่องการลงทุนกันดีกว่า แต่วันนี้เรามาคุยเรื่อง Mindset แบบ VI ในการใช้ชีวิตแบบเน้นคุณค่า ที่น่าจะมาสอนลูกหลานได้ครับ ลองมาดูกันเลย : )
.
ในเทศกาลตรุษจีน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็ คือ "อั่งเปา" นั่นเองครับ เป็นธรรมเนียมของชาวจีนที่จะให้ อั่งเปา มอบให้กับลูกหลาน ในวันตรุษจีนหรือโอกาสสำคัญต่างๆ โดย เป็นเงินใส่ในซองสีแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมงคล เป็นการอวยพรให้ลูกหลานมีความเจริญรุ่งเรือง มีโชค มีลาภ
.
นึกย้อนไปสมัยผมยังเด็ก ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ที่เราจะได้เงินจากญาตผู้ใหญ่มา ซึ่งเป็นจำนวนเงินเยอะมากๆในความรู้สึกตอนนั้น ^^ แต่พอโตขึ้นมาแล้ว (โดยเฉพาะตอนเริ่มลงทุน) ก็มีความคิดว่าธรรมเนียมนี้เป็นสิ่งที่ดีมากๆ ที่ใช้สอนให้ลูกหลานรู้จักคุณค่าของการใช้เงินตั้งแต่เด็กๆเลยครับ
.
ส่วนตัวผมยังเป็น "วัยรุ่น" ยังไม่มีลูกครับ (มีหลานๆบ้างนิดหน่อย อิอิ) แต่ถ้าในอนาคตมีลูกแล้วหรือมีหลานๆเยอะขึ้น เราคงอยากจะสอนให้เค้าใช้เงินอั่งเปา โดยแบ่งเป็นหลายๆส่วนครับ เช่น
.
1. เก็บออม
"รายได้ - เงินออม = รายจ่าย" สมการที่เหล่านักลงทุนอย่างเราๆคุ้นเคยกัน แต่หลายๆคน (รวมถึงผม) กว่าจะมี Mindset แบบนี้ก็โตแล้ว แต่การให้อั่งเปาตรุษจีน เป็นสิ่งดี ที่่เราสามารถสอนเด็กๆให้รู้จักออมเงินบางส่วนก่อนนำมาใช้ ได้ตั้งแต่เด็กๆเลย ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการลงทุนและใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทในอนาคต
.
2. เก็บเงินไว้ใช้ซื้อของที่อยากได้
สอนให้เค้ารู้จักใช้เงินซื้อของที่อยากได้เอง เช่น กินอาหารอร่อยๆ ของเล่น เครื่องเกมที่อยากได้ โดย ให้เค้าลองคิดดูเองว่า เงินอังเปาที่เหลือจากการออมแล้ว เค้าจะเอาไปใช้ซื้ออะไรบ้าง โดย ไม่ต้องขอเงินเพิ่ม หรือถ้าสิ่งนั้นมีมูลค่าสูงเค้าต้องเก็บออมเงินเพิ่มเอง เป็นการสอนให้รู้จักบริหารการเงินตั้งแต่เด็กๆ และรู้คุณค่าของสิ่งต่างๆมากขึ้น
.
3. ลงทุนกับการศึกษา
ส่วนตัวผมคิดว่า เราคงยังไม่ต้องสอนเค้าลงทุนในหุ้นตั้งแต่ เด็กๆ มั้งครับ ไว้โตหน่อยก็ไม่สาย แต่สิ่งที่น่าจะสอนเค้ามากๆที่สุด คือ การลงทุนกับการศึกษา เช่น การซื้อหนังสือที่เค้าชอบ ซื้ออุปกรณ์การเรียนที่อยากได้ หรือคอร์สเรียนที่เค้าสนใจ เป็นต้น เพราะ การมี Mindsets ในด้านการเรียนรู้นั้น เป็นอีกสิ่งสำคัญที่น่าจะช่วยให้เค้าประสบความสำเร็จในอนาคตครับ
.
4. สอนให้รู้จักแบ่งปัน
แต่คงจะไม่ได้หมายถึง "ลูกได้อั่งเปามาเท่าไร เปย์ฺเพื่อนให้หมดเลยนะ" 555+ แต่เราคงจะต้องสอนว่าให้แบ่งปันกับผู้อื่น ยกตัวอย่างเช่น
.
- การซื้อขนมมาแล้วแบ่งๆกันกิน เวลาลูกซื้อขนมมา 1 ห่อ แล้วเพื่อนซื้อมาอีก 1 ห่อ คนละรสชาติกัน ถ้าไม่แบ่งกันก็ได้กินคนละรสเดียว ถ้าแบ่งกันก็จะได้กินกันทั้ง 2 รสเลย
- หรือพาเค้าไปเที่ยวสวนไปให้อาหารปลา โดยให้เค้าซื้อขนมปังให้ปลาเอง แล้วสอนว่าเห็นมั้ยว่าเงินอั่งเปาของลูกช่วยให้ปลากินอิ่มได้นะ เป็นต้น
.
น่าจะเป็นการสอนให้เค้ารู้จักการให้อย่างมีคุณค่า ซึ่งน่าจะเป็นอีกสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขครับ : )
.
ย้ำอีกครั้งว่าผมยังไม่มีลูกนะครับ 555 คงต้องเรียนรู้เรื่องสอนเด็กอีกมาก เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่าน น่าจะมีวิธีสอนลูกที่น่าสนใจอีกมากเลย ใครมีวิธีแบบไหน Comment มาแบ่งปันกันได้นะครับ
.
และสำหรับคำว่า VI ในมุมมองส่วนตัว ผมไม่ได้คิดว่า มันหมายถึงแค่เฉพาะวิธีการลงทุนเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงมุมมองแนวคิดและการใช้ชีวิตแบบมีคุณค่าและมีความสุข เหมือนที่อาจารย์ VI ที่เป็นต้นแบบให้เหล่านักลงทุนรุ่นหลัง เช่น Warren Buffett อาจารย์นิเวศน์ อาจารย์ไพบูลย์ เป็นต้น ซึ่งคงเป็นเรื่องดี ถ้าเรามีโอกาสที่ได้ถ่ายทอดให้กับเด็กๆครับ
.
และในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ขอให้ทุกท่านมีความสุขวันใหม่ ร่ำรวยเงินทอง
คิดสิ่งใดสมปรารถนา สุขภาพแข็งแรงตลอดปีครับ
"ซินเหนียนไคว่เล่อ กงสี่ฟาไฉ ว่านซื่อหรูอี้ เซินถีเจี้ยนคัง"
Writer: Pocket investorPost Reply