08/07/2020. EPISODE1. สัมมนาพิเศษ เคล็ดลับเลือกการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ท่านอาจารย์ชาย มโนภาส ท่านรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
Post Reply
DonaldduckVI
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 52
Joined: Mon Jul 16, 2012 3:34 pm

08/07/2020. EPISODE1. สัมมนาพิเศษ เคล็ดลับเลือกการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ท่านอาจารย์ชาย มโนภาส ท่านรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ

Posts by DonaldduckVI » Sun Jul 12, 2020 1:55 pm

EPISODE1. สัมมนาพิเศษ เคล็ดลับเลือกการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ท่านอาจารย์ชาย มโนภาส ท่านรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ (จัดโดยหลักทรัพย์บัวหลวง).
ทำไมเราควรที่จะสนใจลงทุนต่างประเทศข้อมูลจาก WEBSITE INVESTOPEDIA ได้บอกไว้ว่า LISTED COMPANIES ทั้งโลก มีอยู่ประมาณ 630,000 ตลาดหุ้นไทยประมาณ 700 ตัว หลักๆก็จะเป็นกลุ่ม SECTOR แบงก์ พลังงาน สื่อสาร โรงพยาบาลแต่อย่างไรก็ตามถ้าเรามาดูที่ตลาดสหรัฐอเมริกานั้น ตลาดหุ้น NASDAQ กับ ตลาดหุ้น NYSE โดยทั้งสองตลาดนั้นมีหุ้นอยู่จำนวนทั้งหมด 6,000 ตัว ซึ่งหุ้นที่อยู่ในตลาดทั้งสองตลาดนั้น จะเป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่ แต่ว่าถ้าตลาดหลักทรัพย์โตเกียวประเทศ ญี่ปุ่นประมาณ 3,000 กว่าตัว ถ้าเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ฮ่องกง ประมาณ 2,000 กว่าตัว อย่างไรก็ดี เราได้เดินออกไปลงทุนต่างประเทศนั้น เราจะเห็นว่าเรามีสินค้ามากมายให้ศึกษา จะมีอุตสาหกรรมแปลกๆ ที่เราไม่เคยได้ยิน หรือเราไม่เคยได้ทำความรู้จัก ซึ่งกิจการพวกนี้เราสามารถเรียนรู้ ได้นำมาใช้และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในตลาดหุ้นไทยได้เนื่องด้วยจากทำไมถึงควรลงทุนหุ้นต่างประเทศด้วยบ้าง ประเด็นที่หนึ่งคือ


1. เมื่อ PORTFOLIO มีการลงทุนการกระจายการลงทุนไปต่างประเทศ ความเสี่ยง ตามหลักวิชาการคือซึ่งเมื่อเราได้ทำการลงทุนในหุ้นต่างประเทศความเสี่ยงของ PORTFOLIO ของเราจะลดลง PORTFOLIO เราจะทำการลดลงการพึ่งพิงในส่วนของเรื่องการเมืองใดการเมืองหนึ่ง อย่างเช่นในส่วนของเรื่องภัยธรรมชาติ ยกตัวอย่างTSUNAMI มีแผ่นดินไหว ถ้าคนญี่ปุ่นได้ไปลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือไม่ก็ประเทศญี่ปุ่น ก็จะลดผลกระทบด้านนี้ลดลง อีกตัวอย่างอย่างเช่น คนประเทศ VENEZUELA นั้นได้ลงทุนหุ้นต่างประเทศ ได้มีการกระจายการลงทุนในประเทศอื่นๆก็ทำให้ PORTFOLIO หุ้นนั้นมีการลดความเสี่ยงด้านนี้ลดลง


2. อุตสาหกรรมใหม่ๆที่น่าสนใจ หุ้นบริษัท VIRGIN GALACTIC HOLDINGS INC (NYSE: SPCE) ของผู้ก่อตั้งชื่อSIR RICHARD CHARLES NICHOLAS BRANSON โดยหุ้นนี้ทำธุรกิจหุ้นท่องเที่ยวอวกาศ ทำยานอวกาศให้ไปเที่ยวรอบโลก ไปวนรอบโลก ในช่วง COVID-19 กระทบนั้น บริษัทนี้แทบไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลย ราคาหุ้นจากต้นปี พอเกิดวิกฤติจากมกราคมต้นปีอยู่ที่ 12.00 USD. ราคา ณ ตอนนี้อยู่ที่ 16.00 USD. บริษัท ณ ตอนนี้ยังไม่มีรายได้ อนึ่งดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีบริษัทที่หลากหลาย มีอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ซึ่งบริษัทตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทยนั้นยังไม่มีลักษณะแบบนี้ ณ ตอนนี้
Bvb6dMZzeWk6PFVzMV32x.jpg
Bvb6dMZzeWk6PFVzMV32x.jpg (252.47 KiB) Viewed 1855 times3. หุ้นส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นต่างประเทศนั้นขนาด SIZE ใหญ่มากๆ ยกตัวอย่างเช่น AMAZON, MICROSOFT MARKET CAPITALIZATION เกินหนึ่งล้านล้านเหรียญ USD. MARKET CAPITALIZATION FACEBOOK 600,000 ล้านเหรียญ USD. ทำให้การซื้อขายนั้นเข้าหรือออกนั้นได้ง่าย ซึ่งสรุปการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยนั้นอยู่ที่ 60,000-70,000 ล้านบาท ที่สหรัฐอเมริกานั้นอยู่ที่ 5 ล้านล้านบาท ถึง 6 ล้านล้านบาท


4. เราสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นเจ้าของ ของบริษัทชั้นนำระดับโลกได้ อย่างเช่น หลายๆบริษัท อาทิเช่น NETFLIX, GOOGLE, AMAZON, FACEBOOK, PFIZER, JOHNSON&JOHNSON ซึ่งหลายๆบริษัทนั้นเราได้เคยใช้บริการอยู่ อย่างเช่นหุ้น TESLA
ถ้าคุณจะออกไปลงทุนต่างประเทศ คำถามคือเราควรที่จะไปลงทุนประเทศไหนดี ซึ่งบางคนคิดว่าเริ่มจากลงทุนประเทศเพื่อนบ้านก่อนดีไหมท่านอาจารย์ชายจากการที่ได้ไปเรียนมา ซึ่งทางอาจารย์ต่างประเทศได้ทำการแนะนำมาว่า ถ้าคุณจะไปทำการลงทุนต่างประเทศนั้น คุณควรที่จะลงทุนประเทศที่รู้สึกที่ใกล้ชิดดีกว่า ศัพท์ทางภาษาอังกฤษเรียกว่า PSYCHIC DISTANCE เป็นความใกล้ชิดทางจิตใจอนึ่งประเทศเพื่อนบ้านเป็นความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์แต่อย่างไรก็ตามในบางที PSYCHIC DISTANCE ซึ่งยกตัวอย่างอย่างเช่น ถ้าเราจบการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ ประเทศอังกฤษนั้น จะทำให้เราได้รู้ว่าตลาดหุ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและตลาดหุ้นประเทศอังกฤษได้ดี ว่าสินค้าอะไรนั้นดี มีสินค้าอะไรที่น่าสนใจ ก่อนคนอื่นๆแต่อย่างไรก็ตามถ้าเราไปลงทุนประเทศอินโดนิเชีย ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศที่อยู่ใกล้ๆประเทศเรานั้น แต่เราจะรู้เกี่ยวกับประเทศนี้นั้นน้อยมากๆ หรืออาจจะไปลงทุนประเทศมาเลย์เชียซึ่งเป็นประเทศที่ชายแดนติดกัน ซึ่งเรารู้น้อยมากๆซึ่งเราอาจจะไม่รู้เหมือนในตลาดหุ้นประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศฮ่องกง ที่เราได้เดินทาง ไป BUSINESS TRIP ต่างๆดังนั้นถ้าเราจะไปลงทุนประเทศที่เราจะมีความคุ้นเคย ทั้งในเรื่องรสนิยม ในส่วนของผลิตภัณฑ์ และในส่วนของการบริการมาในส่วนตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์ที่มา LISTED มาในอยู่ตลาดสหรัฐอเมริกานั้นเป็นสินค้าที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันทุกวันอย่างเช่นเราตื่นเช้ามาได้ทำการหยิบโทรศัพท์มือถือเช็คมือถือของบริษัท APPLEเปิด APPLICATION ของ FACEBOOK


ตอนเช้าขับ FERRARI ไปทำงาน


แวะซื้อกาแฟที่ STARBUCKS


เติมเงินเข้าบัตร STARBUCK ด้วย MASTER CARD


ตอนเที่ยงๆไปกินเนื้อ BEYOND MEAT
เพราะฉะนั้นบริษัทนี้อยู่ใกล้เคียงชีวิตประจำวันเรามากๆเลย เราจะมีความคุ้นเคย ผลิตภัณฑ์และการบริการเป็นอย่างดี เช่นเรารู้ว่า FACEBOOK มี MARKETPLACE STARBUCKS มีโปรโมชั่นใหม่ๆมาซึ่งเราก็รู้ เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าบริษัทที่ได้ทำการยกตัวอย่างมา LISTED อยู่ที่ตลาดสหรัฐอเมริกาเรามีความคุ้นเคยอย่างมาก เพราะฉะนั้นถ้าเราจะทำการลงทุนในบริษัทแบบนี้เราจะมีความเข้าใจและผลิตภัณฑ์และการบริการได้เป็นอย่างดีในทางขณะเดียวกันประเทศเพื่อนบ้าน เราแทบจะไม่ทราบ อย่างเช่นรายงานประจำปี เป็นภาษาประจำชาติของประเทศนั้น มาตรฐานบัญชี ซึ่งเราอาจจะจำเป็นต้องไปเรียนเพิ่มอีก แต่ถ้าเป็นบัญชีมาตรฐาน อย่างเช่นประเทศสหรัฐอเมริกาเราค่อนข้างมั่นใจได้ ซึ่ง ANNUAL REPORT เป็นภาษาอังกฤษ PRESENTATION ก็เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งจะมี RESEARCH เป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นหุ้นต่างประเทศที่เราจะทำการลงทุนนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากๆ
ในส่วนของคำถามว่า หุ้น TESLA ในมุมมองของอาจารย์ชาย ณ ตอนนี้อาจจะเริ่มเสี่ยง แต่ถ้าซื้อตอนนี้ ควรที่จะมองระยะยาวจริงๆ ถ้าพูดในส่วนของในแง่คุณภาพของบริษัท ถ้า ELON MUSK เอา SPACE X กับ TESLA มาผนวกเข้าด้วยกัน เครือข่ายดาวเทียม มาใช้ UPLOAD DOWNLOAD PROGRAM มาเก็บข้อมูลให้กับ TESLA ซึ่งจะTESLA นั้นมีความสามารถในการแข่งขันเหนือกว่าบริษัทรถยนต์ธรรมดาได้โดยไปไปได้ไกล ณ ตอนนี้ MARKET CAPITALIZATION TESLA นั้น ราคาหุ้นนั้นได้ขึ้นมามาก กำไร อาจจะยังไม่ชัดเจน ณ ปัจจุบัน TESLA ขายรถยนต์ได้ 300,000-400,000 คัน ซึ่งในอนาคตอาจจะขายได้ 1,000,000-1,200,000 คัน
6213148_052620-cc-ap-spacex-dragon-img.jpg
6213148_052620-cc-ap-spacex-dragon-img.jpg (135.17 KiB) Viewed 1855 timesมา ณ ตอนปัจจุบัน MARKET CAPITALIZATION หุ้น TOYOTA โดน TESLA แซงไปเรียบร้อยแล้วBUSINESS MODELหุ้น TESLA น่าสนใจมากๆ ในส่วนของผลิตภัณฑ์น่าสนใจมากๆแต่ทว่า ราคา ในลักษณะราคาแบบเราอาจจะทำการเฝ้าดู ถ้าอดทนไม่ไหวก็ทยอยทำการซื้อบางส่วนคำถามวิทยากร MODERATOR ในส่วนของความเสี่ยงในการลงทุนลงทุนหุ้นต่างประเทศมีความเสี่ยงในด้านไหนบ้างเราจะทำการยกตัวอย่างได้สองเรื่องใหญ่อย่างเรื่องแรกคือเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนสำคัญมากถ้าเราตัดสินใจไปลงทุนตลาดหุ้นอังกฤษ FTSE เมื่อ 10 ปีที่แล้วถือมาถึงปัจจุบัน ดัชนี FTSE ให้ผลตอบแทนดีกว่า SET INDEX แต่ถ้าเราจับตัวเลขค่าเงิน POUND STERING กับเงินบาท SET INDEX จะชนะเลยเราชนะศึกแต่แพ้สงคราม เปรียบเปรยว่าเราเลือกหุ้นได้ถูกแล้ว ขึ้นมาได้เยอะ แต่พอกลับมา CONVERT เป็น THAI BAHT กลับสู้อยู่ที่หุ้นเมืองไทยไม่ได้ เราอาจจะต้องทำการพิจารณาอยู่เหมือนกันด้วยยกตัวอย่างเช่น อย่างประเทศเวียดนามเทียบกับประเทศไทยในส่วนของ EXCHANGE RATE 4-5 ปีที่ผ่านมาอ่อนลงค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นถ้าได้ทุนหุ้นไปลงทุนต่างประเทศนั้น ในส่วนของเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนมีส่วนสำคัญมากๆนอกจากนี้ในสวนของเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนนั้นได้เชื่อมโยงในส่วนของ MACRO ECONOMIC ประเทศที่เราไปลงทุนด้วยนักลงทุนจำเป็นต้องรู้ด้วยในส่วนของ MICRO ECONOMIC บริษัทที่เราไปลงทุนด้วย เพราะฉะนั้นความยากในส่วนของเรื่องที่สองเรื่อง FRAUD บริษัท WIRECARD หรือบริษัท LUCKIN COFFEE ถ้าเราไม่ได้อยู่ในประเทศนั้นๆ เราไม่ได้ติดตามลายละเอียดไม่ได้ใช้สินค้าเป็นประจำประจำ หรือได้ติดตามลายละเอียด เราอาจจะไม่ได้ทันสังเกตกว่าเราจะรู้อีกที อย่างเช่นบริษัท LUCKIN COFFEE ขึ้นไปอยู่ที่ 50.00 USD. แล้วลงมาอยู่ที่ 2.00 USD. เป็นหุ้นที่กล่าวขานไว้ว่าเป็นหุ้นที่เป็น THE NEXT STARBUCKS คนต่อไป เปิดสาขาในจีนอย่างรวดเร็ว ราคาหุ้นขึ้นอย่างถล่มทลาย ตัวเลขผลประกอบการปีที่แล้วน่าประทับใจ สุดท้ายบริษัททำตัวเลขหลอกโกงทางบัญชี แม้แต่กระทั้งผู้ตรวจสอบบัญชียังมองไม่ออกเลย อย่างไรก็ตามดังนั้น เราเป็นนักลงทุนเราต้องมีความระมัดระวัง พอสมควรแม้กระทั่ง AUDITOR ก็มองไม่ออก แม้แต่นักลงทุนสถาบันในประเทศสหรัฐอเมริกาก็ไปลงทุน บางทีมันอาจจะดูไม่ได้ง่ายมากนักในส่วนของจุดข้อสังเกต ดังนั้นเราเองจำเป็นต้องรู้จักการกระจายความเสี่ยง อย่างไรก็ตามการลงทุนต่างประเทศนั้นโอกาสนั้นก็มีมาก แต่มีความเสี่ยงมากเช่นกัน


User avatar
Juninho
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1048
Joined: Tue Jun 26, 2007 8:02 pm

Re: 08/07/2020. EPISODE1. สัมมนาพิเศษ เคล็ดลับเลือกการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ท่านอาจารย์ชาย มโนภาส ท่านรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ

Posts by Juninho » Mon Jul 13, 2020 2:21 pm


You Can Get It If You Really Want
But you must try, try and try

PK-TYW
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1317
Joined: Thu Feb 21, 2013 4:00 pm

Re: 08/07/2020. EPISODE1. สัมมนาพิเศษ เคล็ดลับเลือกการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ท่านอาจารย์ชาย มโนภาส ท่านรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ

Posts by PK-TYW » Wed Jul 15, 2020 12:59 pm

ขอบคุณครับ


DonaldduckVI
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 52
Joined: Mon Jul 16, 2012 3:34 pm

Re: 08/07/2020. EPISODE1. สัมมนาพิเศษ เคล็ดลับเลือกการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ท่านอาจารย์ชาย มโนภาส ท่านรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ

Posts by DonaldduckVI » Wed Jul 15, 2020 5:28 pm

กราบ ขอบพระคุณคุณ pk-tyw มากๆเลยนะครับ

ต้องขอบพระคุณท่านอาจารย์ ที่แชร์ ความรู้ ด้วยครับผม


Post Reply