BGREIT

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
Post Reply
pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35891
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

BGREIT

Posts by pakapong_u » Mon Jun 29, 2020 2:57 pm

กองทรัสต์ BGREIT ระดมทุน 8 พันลบ.ลงทุนออฟฟิศให้เช่า “อินเตอร์เชนจ 21”

29/06/2020 12:56BGREIT

‘บี แอนด์ จี พาร์ค’ ผู้พัฒนาอาคารสำนักงานระดับพรีเมียม โชว์ศักยภาพสินทรัพย์ โครงการอินเตอร์เชนจ 21 อาคารสำนักงานเกรดพรีเมียมใจกลางย่านธุรกิจ ตั้งกองทรัสต์ BGREIT เข้าลงทุน ระดมทุนมูลค่าไม่เกิน 8,043 ล้านบาท ไตรมาส 3/63 หลังก.ล.ต.อนุมัติแบบไฟลิ่ง มั่นใจดีมานด์เช่าพื้นที่สำนักงานยังโตหลัง COVID-19 เริ่มคลี่คลาย


นายเทพฤทธิ์ ศรีชวาลา กรรมการ บริษัท บี แอนด์ จี พาร์ค จำกัด หรือ B&G ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้จัดตั้งกองทรัสต์เพื่อเข้าระดมทุนในโครงการอินเตอร์เชนจ 21 โดยปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือสำนักงาน (ก.ล.ต.) ได้นับหนึ่งแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) และแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหน่วยทรัสต์ (ไฟลิ่ง) ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ บี แอนด์ จี (B&G Leasehold Real Estate Investment Trust: BGREIT) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีบริษัท บี แอนด์ จี รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ B&G เป็นผู้จัดการกองทรัสต์ โดยมีธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

ทั้งนี้ ทรัสต์ BGREIT จะเข้าลงทุนครั้งแรกในโครงการอินเตอร์เชนจ 21 เป็นระยะเวลาประมาณ 25 ปี รวมมูลค่าเงินระดมทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 8,043 ล้านบาท โดยมาจากการระดมทุนจำนวนไม่เกิน 6,543 ล้านบาท และเงินกู้ยืมระยะยาวจำนวนไม่เกิน 1,500 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้ในไตรมาส 3 ปี 2563 นี้

“เรามีนโยบายการลงทุนทรัพย์สินประเภทอาคารสำนักงานเกรด A พื้นที่สำนักงานให้เช่าและพื้นที่ค้าปลีก ในทำเลที่มีศักยภาพเติบโตสูง หรือลงทุนเพิ่มเติมในทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ พร้อมสร้างแบรนด์ บี แอนด์ จี พาร์ค ให้เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์กลุ่มอาคารสำนักงานรวมถึงโรงแรมชั้นนำ” นายเทพฤทธิ์ กล่าวนายเทพฤทธิ์ กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมทั้งในและต่างประเทศ อาทิ โรงแรมอวานี หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ วิลล่าส์ และธุรกิจอาคารสำนักงาน ได้แก่ โครงการอินเตอร์เชนจ 21 โดยบริษัทฯ เป็นผู้พัฒนาและบริหารในส่วนอาคารสำนักงานและร้านค้าปลีกให้เช่าระดับเกรด A สุดยอดทำเล Super Prime Area ตั้งอยู่ใจกลางเขตเศรษฐกิจย่านอโศก-สุขุมวิท ซึ่งเป็นจุดตัดถนน 2 เส้นทางหลัก และยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สามารถเดินทางเข้าสู่ภายในอาคารจากระบบขนส่งมวลชนทั้ง 2 เส้นทาง ได้แก่ รถไฟฟ้า BTS สถานีอโศก และรถไฟฟ้า MRT สถานีสุขุมวิท อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และร้านอาหารชั้นนำย่านอโศก และสุขุมวิทพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกมากมาย

นอกจากทำเลที่ตั้งที่มีความสะดวกแล้ว บริษัทฯ ได้นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาบริหารจัดการภายในอาคาร ทำให้ตัวอาคารได้รับรางวัลต่างๆ รวมถึงการออกแบบอาคารและการจัดสรรพื้นที่เช่าเพื่อรองรับและตอบสนองต่อความต้องการของผู้เช่าได้หลากหลายธุรกิจอุตสาหกรรม อาทิ สถาบันการเงิน ธุรกิจประกันภัย และธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นต้น ส่งผลให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อาคารในโครงการอินเตอร์เชนจ 21 มีอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยกว่า 95% ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของพื้นที่สำนักงานและพื้นที่ร้านค้าปลีก

สำหรับแนวโน้มตลาดอาคารสำนักงานให้เช่า หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) คลี่คลาย คาดว่าอาจจะมีทิศทางที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง บางธุรกิจเริ่มปรับตัวเพื่อลดต้นทุนการประกอบธุรกิจ แต่ยังมีความต้องการเช่าพื้นที่ (ดีมานด์) ในรูปแบบที่เปลี่ยนไป ในขนาดใช้สอยพื้นที่ที่เล็กลง สอดคล้องกับพฤติกรรมการทำงานรูปแบบ Work from home ซึ่งผู้ประกอบการในหลายภาคธุรกิจ ได้ปรับตัวเพื่อรองรับกับสถานการณ์ โดยเริ่มให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานของพนักงาน ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางเข้ามานั่งทำงานในออฟฟิศ ทำให้มีความต้องการใช้พื้นที่ออฟฟิศน้อยลง และอาจจะมีการปรับพื้นที่การนั่งทำงานใหม่สำหรับพนักงานที่ยังมีความจำเป็นต้องเข้ามาปฏิบัติงาน

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อม และดำเนินการปรับตัวมาก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์ข้างต้น โดยใช้กลยุทธ์การบริหารจัดการพื้นที่การปล่อยเช่าของอาคาร การติดต่อกับผู้เช่าอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ นอกจากนี้ มองว่ากลยุทธ์การกำหนดอัตราค่าเช่าเพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการสำนักงานให้เช่ารายอื่น ๆ ไม่ใช่กลยุทธ์ที่เหมาะสมในปัจจุบัน แต่ควรจัดสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่เอื้อต่อการดำเนินกิจการต่อผู้เช่า เช่น ปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลางและพัฒนางานระบบให้อาคารมีความทันสมัย ตอบสนองต่อความต้องการของผู้เช่าพื้นที่ เพื่อดึงดูดให้ผู้เช่ายังคงเช่าพื้นที่และต่อสัญญาเช่ากับอาคารต่อไป

“ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทฯ มีมาตรการเชิงรุกช่วยเหลือผู้เช่าในการจัดสรรพื้นที่สำนักงานให้เป็นไปตามความต้องการของผู้เช่าพื้นที่ ทำให้ทางอาคารมีความหลากหลายของธุรกิจที่เป็นผู้เช่ารายย่อย ส่วนผู้เช่าที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ทางบริษัทฯ ได้ช่วยเหลือผู้เช่าที่ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ข้างต้น และต้องหยุดดำเนินการประกอบธุรกิจ ทางบริษัทฯ จึงพิจารณายกเว้นการเก็บค่าเช่า หรือบางธุรกิจที่มีผลกระทบบ้างแต่ยังคงเปิดดำเนินกิจการได้ ทางบริษัทฯ จะพิจารณาปรับลดค่าเช่าจากอัตราตามสัญญาเช่าปกติเป็นรายกรณี เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้ผู้เช่าพื้นที่ให้ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยความช่วยเหลือดังกล่าวน่าจะสิ้นสุดเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวยังไม่มีผลกระทบต่อผู้เช่าอย่างมีสาระสำคัญในการเช่าพื้นที่ และยืนยันว่าจะไม่ส่งกระทบต่อการลงทุนของกองทรัสต์ฯ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงหลังจากนี้” นายเทพฤทธิ์กล่าว


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35891
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: BGREIT

Posts by pakapong_u » Mon Jun 29, 2020 3:01 pm

BGREIT : ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ บี แอนด์ จี
สินทรัพย์ลงทุน
สิทธิการเช่าในพื้นที่อาคาร พื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่จอดรถ และงานระบบของโครงการอินเตอร์เชนจ 21 ซึ่งเป็นโครงการอาคารสำนักงานและร้านค้าปลีกให้เช่า และกรรมสิทธิ์ในสังหาริมทรัพย์และอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินกิจการโครงการอินเตอร์เชนจ 21 ทั้งหมดเป็นระยะเวลา 25 ปี นับจากวันที่กองทรัสต์เข้าลงทุน


ประเภทของทรัสต์ กองทรัสต์ไม่กำหนดอายุ และไม่รับไถ่ถอนหน่วยทรัสต์
ตลาดรอง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)
กลุ่มอุตสาหกรรม / หมวดธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง / กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์
สถานะ Approved
จำนวนหน่วยทรัสต์ ไม่เกิน 600,000,000 หน่วย
ระยะเวลาเสนอขาย
n/a

ราคาเสนอขายหน่วยทรัสต์
n/a

วันที่เริ่มซื้อขาย n/a
ผู้จัดการกองทรัสต์ บริษัท บี แอนด์ จี รีท แมเนจเมนท์ จำกัด
ทรัสตี บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด
ผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์
บริษัท บี แอนด์ จี พาร์ค จำกัด

ที่ปรึกษาทางการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)


pakapong_u
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 35891
Joined: Sun Sep 07, 2008 5:10 pm

Re: BGREIT

Posts by pakapong_u » Mon Jun 29, 2020 3:05 pm

https://market.sec.or.th/public/ipos/IP ... 85&lang=th

หนังสือชี้ชวนตราสารทุน
รายละเอียดตราสาร
ผู้ออกหลักทรัพย์ : ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ บี แอนด์ จี
ผู้เสนอขายหลักทรัพย์ : บริษัท บี แอนด์ จี รีท แมเนจเมนท์ จำกัด
วันที่ยื่น Filing version แรก : 29/11/2562
วันที่แก้ไข Filing ครั้งล่าสุด (วันที่นับ 1 Filing) : 28/05/2563
วันที่ Filing มีผลบังคับใช้ : -
วันที่เริ่มต้นการเสนอขาย : -
วันที่สิ้นสุดการเสนอขาย : -
ประเภทหลักทรัพย์ : ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์
ประเภทการเสนอขาย : การเสนอขายหลักทรัพย์ครั้งแรกต่อประชาชน
ที่ปรึกษาทางการเงิน/ผู้ควบคุม : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) / นาย ธนาเดช โอภาสยานนท์


Post Reply