วิกฤติเศรษฐกิจในอนาคต

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
Post Reply
jokerz
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1647
Joined: Tue Dec 04, 2012 2:15 pm

วิกฤติเศรษฐกิจในอนาคต

Posts by jokerz » Wed Sep 11, 2019 5:04 pm

อยากแลกเปลี่ยนมุมมองครับ เป็นไปได้มั้ยครับว่าเศรษฐกิจถดถอยหรือวิกฤติเศรษฐกิจในอนาคตแทบจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดทุนเนื่องมาจาก
1. คนมีความรู้มากขึ้น ทำให้สามารถถัวหรือถือได้นาน ถ้ามองว่าวิกฤตินั้นไม่กระทบพื้นฐานหรือไม่กระทบประเทศ
2. ต่อจากข้อ 1 ถ้าคนในประเทศเข้าสู่ตลาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเป็นแรงรองรับการตกของราคาหุ้น
3. กองทุนรวมตราสารทุน ส่วนใหญ่มีนโยบายถือหุ้นในรอบปีบัญชีไม่ต่ำกว่า 80% ทำให้โอกาสเทขายหุ้นหมดพอร์ตยากมาก โดยเฉพาะกองที่ผู้ลงทุนขายคืนไม่ได้ เช่น RMF LTF
4. ธนาคารกลางอาจจะมีเครื่องมือใหม่ๆ ในการต่อต้านการถดถอยของเศรษฐกิจ
ซึ่งถ้าเป็นตามนี้เราอาจจะเจอแค่การปรับฐาน หรือ sideways ยาวๆ เท่านั้น อยากฟังมุมมองท่านอื่นครับ


A0388500

Re: วิกฤติเศรษฐกิจในอนาคต

Posts by A0388500 » Wed Sep 11, 2019 6:23 pm

ขอลองตอบนะครับ

1. คนมีความรู้มากขึ้นเรื่อยๆครับ แต่สิ่งที่มนุษย์ส่วนใหญ่ยังขาดคือความสามารถพิจารณาเหตุผลให้อยู่เหนืออารมณ์ รวมถึงตัวผมด้วยในบางครั้งครับ

2&3. ความกลัวทำให้สภาพคล่องต่ำ และราคาซึมลงได้เรื่อยๆครับ คนรับก็ไม่กล้าถือนาน และรีบตัดขาดทุน ส่งไม้ขายต่อไปเรื่อยๆ ต่อให้กองทุนรวมไม่ร่วมขายแรงๆก็ตาม แน่นอนว่าจะมีหุ้นที่ลงน้อยหรือขึ้นสวนตลาดได้แต่ก็เป็นส่วนน้อยครับ

4. ก็เป็นไปได้ครับ ผมมองว่าวิกฤตที่คนพูดและตระหนักถึง จะไม่ใช่ต้นเหตุของวิกฤตครับ แต่จะเป็นสิ่งอื่นที่คนส่วนใหญ่ไม่ทันระวังมากกว่าซึ่งอาจจะเกิดเร็วๆนี้หรืออีกนานก็ได้ครับ

สรุปคือเราใช้เวลาไปกับการเลือกธุรกิจที่สามารถต้านทานต่อภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวได้และซื้อเมื่อมันคุ้มค่าต่อเงินลงทุนของเราครับ
อย่าช้อนซื้อตอนหุ้นลงเพียงเพราะว่าเผื่อจะได้ขายตอน rebound เพราะมีโอกาสเจ็บตัวสูงครับ


cntclub
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 280
Joined: Sat Apr 10, 2010 10:37 pm

Re: วิกฤติเศรษฐกิจในอนาคต

Posts by cntclub » Fri Sep 20, 2019 1:38 pm

ขอแสดงความเห็นเท่าที่ผมมีนะครับ
วิกฤติส่วนใหญ่จะเกิดจากหนี้เท่านั้นจากที่ผมศึกษาประวัติ USA and Thai มา ที่ USA มีแต่ปี1929 ที่เกิดวิกฤติครั้งใหญ่เพราะคนแห่ถอนเงินจากแบงค์จนเกิดวิกฤติ เลยล่มแบบโดมิโน่ แต่ครั้งอื่นๆไม่ว่าจะกี่ครั้งมาจากหนี้สินล้วนๆไม่ว่าจะภาค บมจ. หรือเอกชนทั่วไป ส่วนวิกฤติประเภทสงครามผมว่าไม่หนักเท่าไหร่ผ่านมาแล้วก็ไปเช่น สงครามโลก1และ2 ผลกระทบไม่เท่ากับวิกฤติจากหนี้สิน
ฉะนั้น คหสต. หนี้เท่านั้นจะเกิดผลกระทบทั่วโลกได้ของจริง ถ้า บริษัทใหญ่ๆระดับโลกซุกหนี้สินจนมิดแล้วถ้าปี 2020 เกิดล้มขึ้นมา อันนี้หละของจริง จะล่ามไปถึงกองทุน Set Index ทั่วโลกที่ราคาขึ้นสูงด้วยเพราะ นลท. ระดับตำนานหลายท่านก็แนะนำถ้าไม่มีความรู้ให้ลงทุนใน Index มันเลยพากันขึ้นทั่วโลก

Power Of Thinking

Post Reply