สอบถามความเสี่ยงของการฝากบริษัทหลักทรัพย์ซื้อหุ้นต่างประเทศ

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
Post Reply
ทศพร29
Verified User
Posts: 306
Joined: Fri Jun 27, 2014 1:16 pm

สอบถามความเสี่ยงของการฝากบริษัทหลักทรัพย์ซื้อหุ้นต่างประเทศ

Posts by ทศพร29 » Wed Feb 28, 2018 7:54 pm

ผมได้เปิด Port หุ้นต่างประเทศและซื้อหุ้นทิ้งไว้ ผ่านมาก็ปีกว่าแล้ว ซึ้งการซื้อหุ้นต่างประเทศเราจะฝากเงินไว้กับบริษัทหลักทรัพย์โดยให้บริษัทหลักทรัพย์ซื้อหุ้นให้เรา ดังนั้นหุ้นที่เราซื้อรายชื่อผู้ถือหุ้นจะเป็นในนามบริษัทหลักทรัพย์เป็นผู้ถือหุ้นแทนเรา แตกต่างจากการซื้อหุ้นไทย ที่เราซื้อหุ้นและรายชื่อของเราจะเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่เราซื้อ ซึ่งแน่นอนว่าหากบริษัทหลักทรัพย์ที่เราเปิด Port ไว้เป็นอะไรขึ้นมา หุ้นของเราก็จะยังคงอยู่เหมือนเดิม

ที่ผมเอะใจเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะผมเห็นงบการเงินของบริษัทหลักทรัพย์ที่ผมเปิด Port หุ้นต่างประเทศไว้ ดูไม่ค่อยสู้ดีนัก เลยเกิดความสงสัยว่า สมมุติว่าบริษัทหลักทรัพย์ดังกล่าวเป็นอะไรไป หุ้นที่เราฝากซื้อในนามบริษัทหลักทรัพย์มีโอกาสหายไปพร้อมกับบริษัทหลักทรัพย์หรือไม่? และเราจะสามารถเรียกร้องเงินทั้งหมดที่เราฝากซื้อหุ้นคืนได้หรือไม่?

หมายเหตุ: หลักฐานการซื้อหุ้นของเราก็มีแค่บัญชีให้ล็อกอินดูในเว็บของบริษัทหลักทรัพย์ และใบกระดาษตีพิมพ์ด้วยหมึกส่งมาให้ที่บ้าน ไม่ทราบว่าหลักฐานเพียงแค่นี้มันสามารถนำมาเรียกร้องอะไรได้หรือไม่?User avatar
KentaII
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 382
Joined: Wed Oct 14, 2009 12:16 am

Re: สอบถามความเสี่ยงของการฝากบริษัทหลักทรัพย์ซื้อหุ้นต่างประ

Posts by KentaII » Fri Mar 02, 2018 5:10 pm

ปกติหุ้นที่อยู่ต่างประเทศ จะต้องถือหุ้นในนามของ custodian ครับ ซึ่งกฎหมายของเรา และสากลกำหนดให้เป็นทรัพย์ที่แยกต่างหากจากทรัพย์สินของ บริษัท (หมายถึงตัว บล. หรือ สถาบันการเงินนั้นๆ) ดังนั้นตามทฤษฎีแล้ว เมื่อ สถาบันการเงินนั้นๆ ล้มไป แต่หลักทรัพย์จะยังคงอยู่ ถามว่ามีความเสี่ยงมั้ย ก็คงไม่มีอะไรที่มัน 100% แต่ถ้าคิดง่ายๆ พวกสถาบันการเงิน หรือกองทุนใหญ่ต่างชาติ ที่เค้าถือหุ้นในตลาดเรา เค้าก็ใช้ custodian ถือหุ้นแทนทั้งนั้น (ลองดูชื่อ ผถห. รายใหญ่ ใน Set50 ดูครับ) ดังนั้นก็คงพออนุมานได้ว่า ระบบนี้มันก็คงมีความมั่นคงปลอดภัยระดับนึง

ผู้ใดบอกว่าตัวเองเป็น "แมงเม่า" เขาผู้นั้นมักไม่ใช่แมงเม่า...แต่ผู้ใดบอกว่าตัวเองเป็น "เซียน" เขาผู้นั้น จะกลายเป็น แมงเม่าในไม่ช้า เพราะเขา "หยุดพัฒนาตนเอง"


Plant
Verified User
Posts: 667
Joined: Thu Aug 23, 2012 10:13 am

Re: สอบถามความเสี่ยงของการฝากบริษัทหลักทรัพย์ซื้อหุ้นต่างประ

Posts by Plant » Sat Mar 03, 2018 6:42 pm

เท่าที่ผมเคยเห็นถ้าบริษัทหลักทรัพย์จะล้ม จะมีการรวมกันกับบริษัทหลักทรัพย์อื่น
หรือไม่ก็ขายหุ้นให้กับคนอื่นเข้ามาบริหารแล้วเปลี่ยนชื่อบริษัทหลักทรัพย์ใหม่ครับ
ผมมองว่าตรงนี้สบายใจได้ว่าไม่มีหนีหายไปไหนแน่นอน...^^)Post Reply