วงจรธุรกิจ(หุ้น)

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
Post Reply
jokerz
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 1584
Joined: Tue Dec 04, 2012 2:15 pm

วงจรธุรกิจ(หุ้น)

Posts by jokerz » Fri Apr 03, 2015 12:52 pm

ผมอยากทราบว่าธุรกิจแต่ละธุรกิจมีวงจร ประมาณนี้รึเปล่าครับ ตั้งตัว ขยายตัว เติบโต ถดถอย ตกต่ำ ที่ผมสงสัยคือธุรกิจบางธุรกิจที่เป็นเบอร์หนึ่งของอุตสาหกรรมนั้นและอาจจะเป็นสิ่งที่สำคัญหรือจำเป็นบ้าง (อาจจะระดับประเทศ) เช่น AOT BDMS CPN The Mall Advanc จะมีโอกาสอยู่ในช่วงตกต่ำมั้ยครับ(ไม่นับเศรษฐกิจตกต่ำที่กระทบหมดครับ เอาแบบเศรษฐกิจยังไปได้เรื่อยๆ แต่ตัวธุรกิจตกต่ำเอง) คือผมคิดว่าน่าจะแค่ชะลอตัว คืออาจจะเติบโตไม่มากหรือเต็มที่ก็ทรงๆตัว แต่ขั้นตกต่ำไม่น่าจะเป็นไปได้ พี่ๆมีความเห็นไงบ้างครับ


User avatar
Jazzman
Verified User
Posts: 388
Joined: Thu Oct 22, 2009 10:48 pm

Re: วงจรธุรกิจ(หุ้น)

Posts by Jazzman » Fri Apr 03, 2015 4:07 pm

เป็นคำถามที่กว้างมากครับ ขอตอบเท่าที่รู้นะครับ
อย่างAOT น่าจะยังอยู่ในช่วง เติบโตนะครับเพราะ ผู้คนเดี๋ยวนี้มีกำลังซื้อและสามารถเดินทางทางเครื่องบินมากขึ้นที่ไม่เหมือนแต่ก่อน ผมจำได้เวลาไปเมื่องนอกที่นี้ โครตเท่แห่ไปส่งกันทั้งหมู่บ้าน lol โดยรวมธุรกิจของ AOT ยังเติบโตอยู่ตามกลุ่มท่องเทียวและเดินทาง ที่ราคาตั๋วถูกลง ผู้คนสามารถเลือกเป็นตัวเลือกต้นๆทั้ง เวลาเดินทางที่ไม่นาน และก็ประหยัดขึ้นครับ ยังมีการท่องเทียวในประเทศและ การเดินทางประเทศ กลุ่มนี้ก็น่าจะโตเรื่อยๆตามอุตสาหกรรมท่องเทียวไทยครับ

CPN นี้ก็ยังขยายสาขาไปเรื่อยๆ ชุมชนที่แต่ก่อน จะมีความเจริญแค่ใน กทม และรอบนอก สังเกตุดูเดี๋ยวนี้ก็มีหัวเมืองใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกภาค และเศรษฐกิจของจังหวัดหัวเมืองก็ไม่ได้พึ่งพาแต่ กทมเหมือนแต่ก่อน ใครๆก็ชอบเดินห้างเสาอาทิตย์ lifestyle มันเปลี่ยนครับ วัยรุ่น คนทำงาน ว่างๆก็ไปเดินห้าง ซื้อเสื้อผ้า กินข้าวนอกบ้าน. ไม่ได้ไปเล่นเป่ากบ ดูหนังกลางแปลงเหมือนสมัยผมแต่ก่อน CPN คงยังโตไปเรื่อยๆ อยู่ที่ว่าครบทุกหัวเมืองหลักรึยัง และรอหัวเมืองใหม่เกิดขึ้นมา หลังๆ ก็เห็นเป็น Robinson ที่ขยายนำร่องจังหวัดรองๆไปก่อน ขนาดก็กะทัดรัดขึ้น

Advanc ต่อไปเป็นยุคของข้อมูลสื่อสาร และความเร็วในการรับส่ง โลกของเราก็เปลี่ยนไปเรื่อย อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ มองเห็นกันได้ พูดคุยกันได้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ต่อไปเพิ่งพาพวกนี้หมดครับ เบอร์1 ก็ต้องพัฒนาต่อไปเพื่อรองรับโลกใหม่ที่กำลังจะมาถึง ผู้บริโภคยังไงก็ต้องใช้ตามโลกเราที่เปลี่ยนไป ถ้าถามว่า Advanc เป็นไงแต่ก่อนมีแต่คนบอกว่าถึงทางตันแล้ว เพราะจำนวนเบอร์เกินจำนวนประชากรไปไกลแล้ว แต่ก็ยังโตไปเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยี และข้อมูลนี่แหละครับ


แต่ชะลอตัวชั่วคราวตามสภาพเศษฐกิจที่ผู้คนรัดเข็มขัด ประหยัดการใช้สอย นั้นเกิดขึ้นได้ครับ ชะลอตัวไม่นานก็ผ่านไป แต่ถ้าตกต่ำถูกแย่งชิงการตลาดจนธุรกิจเป็น red ocean margin ลดลงมากจากการแข่งขัน นั้นทั้ง 3 บริษัทยังไม่ถึง stage นั้นครับ
ตอบกว้างๆนะครับ ไม่เกี่ยวกับราคาหุ้นว่าถูกหรือแพง

ลงทุนในสิ่งที่เพิ่ม " ค่า " ไปเรื่อยๆ

User avatar
dome@perth
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Posts: 4736
Joined: Fri Oct 05, 2007 1:43 am

Re: วงจรธุรกิจ(หุ้น)

Posts by dome@perth » Sun Apr 05, 2015 10:57 am

ทุกธุรกิจมันมีวงจรของมันครับ

สั้นยาวต่างกันไป
บางธุรกิจสั้นแค่ไฟไหม้ฟาง
บางธุรกิจยืนยาวมาได้เป็นร้อยปี

ปู่บัฟฟ์ ชอบธุรกิจที่ยืนยาวตาบชั่วชีวิตคนที่จำเป็นต้องใช้
ผมคิดว่าเราๆก็คงคาดเดากันได้ ไม่ยากนักว่า กิจการใดควรมีวงจรยืนยาวแค่ไหน :D

"ไม่มีสุตรสำเร็จ ไม่มีทางลัด ไม่ใช่แค่โชค
หนทางจะได้มาซึ่ง ความมั่งคั่งอย่างถาวร
มันมาจาก ความขยัน ไขว่คว้า หาความรู้
เชื่อและตั้งมั้นในหลักการลงทุนที่ถูกต้อง
"

Post Reply