สำหรับผมแล้ว หากถามว่ามีอิสระภาพทางการเงินหรือยัง คงต้องบอกว่า "ยังครับ" เมื่อตีความหมายจากคำจำกัดความต่าง ๆ ในปัจจุบัน
แต่อย่างไรก็มีพอที่จะทำอะไรหลายๆ อย่างได้พอสมควร
ที่ผมตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา ไม่ได้หมายความว่า การมีอิสระภาพทางการเงินไม่ดีนะครับ เพียงแต่ว่า " เรากำลังให้ความสำคัญกับเงินมากเกินไปหรือไม่? "
เนื่องจาก ผมเห็นหลายคน ที่ถือว่ามีเงินมาก ร่ำรวยกว่าคนโดยทั่วไป แต่ไม่เห็นมี "ความสุข" เท่าที่ควร เมื่อเทียบกับเงินที่มีอย่างนับไม่ถ้วน
ในขณะที่คนอื่นๆ... หรือ เราอาจเรียกว่า "ชาวบ้าน" ในต่างจังหวัด เขาเหล่านั้น ไม่ได้มีเงินทองมากเท่าไหร่ แต่กลับมีความสุข มีรอยยิ้มที่พร้อมจะแบ่งปัน
มีน้ำใจที่พร้อมจะให้อย่างไม่ขาดสาย และมีชีวิตอย่างที่คนที่มีเงินทองหลายๆ คน อิจฉา
ผมจึงกลับมาถามตัวเองว่า... แล้วสิ่งที่เรา Focus อยู่นั้น (อิสระภรพทางการเงิน) ใช่คำตอบของชีวิตจิงหรือไม่?
เรามีเงินมากขึ้น เพื่อที่จะเป็นอิสระทางการเงิน
แต่กลับ "ติดกับดักทางความคิด" ... "ติดกับดักเรื่องการใช้ชีวิต" ... จนในที่สุด ไม่ได้มีความสุขอย่างที่ควรจะมี
ผมคิดทบทวนอยู่หลายครั้ง ถามตัวเองหลายครั้งว่า อะไรคือสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับชีวิตผม
ในที่สุด ผมรู้สึกว่า... สำหรับตัวผมเองนั้น "การให้" เป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำหรับผมมากที่สุด ุกครั้งที่ผมติวเพื่อนๆ สอนน้องๆ ทำให้ผมมีความสุขมากในทุกๆ วัน
ในขณะที่ผมลงทุนหุ้นแล้วได้กำไร ความรู้สึกที่มีความสุขจากการได้เงินมา ไม่ได้ทำให้รู้สึกสุขมากมายอย่างที่คิดไว้
ดังนั้น แนวทางของผมคือ
ผมตั้งใจที่จะเรียน ปริญญาเอก เพื่อเป็นครู อาจารย์ เพื่อมอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคมได้มากที่สุด... สิ่งนี้ทำให้ผมมีความสุขตั้งแต่วินาทีแรก โดยไม่ต้อรอให้มีอิสระภาพทางการเงินก่อน
แต่อย่างไรก็ตาม "อิสระภาพทางการเงิน" ของผม ก็จะทำต่อไปพร้อมๆ กัน เพียงไม่ ไม่ Focus กับเงินจนเกินไป... จนไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าและมีความสุข อย่างที่ควรจะเป็น
ท้ายที่สุด ผมในฐานะนักลงทุนที่ยังถือว่า มีประสบการณ์น้อย แต่อยากใจะ Share ความรู้สึกของผม ให้ักับ พี่ๆ เพื่อนๆ และโดยเฉพาะน้องๆ ที่กำลังจะเข้ามาในตลาดหุ้น
ที่ซึ่งทุกๆ คนคิดว่า เป็นทางออก สำหรับอิสระภาพของชีวิตครับ