ไม่แน่ใจว่าโพสต์ถูกห้องป่าว ถ้าผิดก็ขอโทษด้วยนะครับ
คือ ผมเป็นคนต่างจังหวัด เรียนจบ ป ตรี วิศวคอม ตอนปี 2007
ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานที่ กทม โดยตอนนั้นตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะเข้ามาหาประสบการณ์และหาเงิน(คือ ผมไม่ใช่คนรวยครับ เลยอยากหาเงินไว้สักก้อน และที่ กทม จะได้เงินมากกว่าที่ จังหวัดอื่น)
ผมเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ที่บริษัทนึงใน กทม ครับ
ตั้งใจว่าจะอยู่ กทม จนอายุประมาณ 28 ปี แล้วค่อยไปหางานทำแถวๆ บ้าน หรือ จังหวัดที่ใกล้ๆ กับที่บ้าน(บ้านอยู่อุดร แต่คาดว่าคงไปหางานที่ขอนแก่นเพราะเจริญกว่า อุดรหางานยาก)
โดยที่ทำงานแถวบ้านที่ผมเล็งๆ ไว้ คือ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจครับ ที่อยากเข้า คือ กฟผ ขอนแก่น
ไม่ก็ กสท
ปลายปีที่แล้ว ผมสอบเข้า ป โท MIS ที่จุฬาได้ เพราะอยากหาความรู้และเปิดมุมมองใหม่ๆ (ณ วันที่พิมพ์ ก็กำลังเรียนเทอมแรกอยู่) โดยเป็นการเรียนภาคพิเศษ เรียนหลังจากทำงาน
และผมก็เพิ่งมาทราบว่า ที่กฟผ เขาจำกัดอายุของผู้สมัครไว้ที่ไม่เกิน 28 ปี ซึ่ง เท่ากับว่าถ้าผมเรียนจบโทแล้วผมจะหมดสิทธิในการสอบทันที (ณ วันที่พิมพ์ ผมมีสิทธิสอบได้สองครั้งคือปีนี้กับปีหน้า)
การสมัครสอบ กฟผ
-เราสามารถเลือกว่าจะทำงานที่จังหวัดไหนก็ได้ แต่ว่าจังหวัดนั้นๆ ต้องมีตำแหน่งว่าง
-มีโอกาสที่จะได้ทำงานที่ส่วนกลาง(กทม) เพราะ demand มากกว่าต่างจังหวัด แต่ก็ไม่แน่
ผมเลยลังเลว่าจะเอายังไงดีระหว่าง
- หยุดเรียนก่อน หันว่าอ่านหนังสือเตรียมสอบ กฟผ
แต่ว่าโอกาสเข้าได้น้อยมากครับ คนสมัครเยอะ เอาน้อย และถึงแม้จะสอบได้ ก็ไม่ชัวร์ว่าจะได้ไปลงที่ขอนแก่น อาจจะได้ประจำที่ กทม ก็ได้
ถ้าหยุดเรียนแล้วไปเน้น กฟผ แล้วสอบไม่ได้ ก็จะเสียดายที่หยุดเรียน
แต่การหยุดเรียนก่อน ก็เสียเงินไปแค่เทอมแรกครับ
- ยังคงเรียนต่อไป อาจจะหนักหน่อย โดยแบ่งเวลามาเตรียมสอบ กฟผ เอา แต่คณะที่ผมเรียนต้องทำงานกลุ่มทุกวิชา อันนี้เครียดมาก ผมแทบจะไม่มีเวลามาเตรียมสอบ toeic, aptitude test ของ กฟผ เลย
ถ้าสมมติสอบเข้า กฟผ ได้แล้วได้ไปที่ขอนแก่น ก็ต้องลาออกจากการเรียน
ถ้าสมมติสอบเข้า กฟผ ได้แล้วได้ที่ กทม ก็ยังคงเรียนต่อไปได้
ถ้าสอบไม่ติด ก็เรียนต่อไป
ตอนนี้กำลังสับสนครับ เพราะว่าหลายๆ ปัจจัยมันไม่แน่นอนเลย อีกอย่าง ที่ผมเรียน เทอมนึงตั้ง 6.4 หมื่นบาท ซึ่งค่อนข้างมากสำหรับผม แต่ถ้าถามใจผมแล้ว ผมอยากกลับไปภาคอีสาน ทำงานบริษัทที่มั่นคงครับ
รบกวนขอความเห็น หรือ คำชี้แนะจากพี่ๆ หน่อยครับขอบคุณล่วงหน้าครับ