ถามเรื่องขนมปัง

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า ลงทุนหุ้น VI เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก

โพสต์ โพสต์
contrarian
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 1521
ผู้ติดตาม: 45

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 1

โพสต์

ต้องกินขนมปังโฮลวีต ของฟาร์เฮาส์กับแยมลูกหม่อน(มัลเบอรี่)ทุกวัน เพราะช่วยเรื่องขับถ่ายดีมาก

มีปัญหาว่า มีอยู่ถุงหนึ่ง หมดอายุ28 พ.ย. แต่ถึงวันนี้ 7 ธ.ค. ยังไม่มีวี่แววว่าราจะขึ้นเลยครับ (ก่อนหน้านี้ถ้าเลยกำหนดหมดอายุซัก 1 วัน ก็ยังกินครับ)

ขอผู้รู้ให้คำตอบ ด้วยครับ
pegaxus
Verified User
โพสต์: 141
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 2

โพสต์

ระวังนะครับ เพราะราเวลามันขึ้นแรกๆ จะมองไม่เห็นครับ ปกติแล้วขนมปังควรกินไม่เกิน 3 วันหลังผลิตครับ  7แถวบ้านพอใกล้หมดอายุ เห็นพนักงานเอามาแจกแม่ค้าแถวหน้าร้านแบบไม่เสียดาย แม่ค้าก็ถามครับว่ากินได้ไหม เพราะให้มาหลายถุงเลย ไอ้ที่เป็นขนมปังรูปเห็ดไส้หมูหยอง เพราะมันหมออายุวันนั้นพอดี ก็เลยบอกเอาไปให้หมาไปกินแทนครับ
Outside Investor
ภาพประจำตัวสมาชิก
cryptonian_man
Verified User
โพสต์: 585
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 3

โพสต์

ปกติของผมถ้าเลยซักวันสองวันก้อกินได้ปกติ ไม่มีปัญหาอะไร (เสียดายอ่ะครับ  :oops: )
แต่ถ้าเป็นอาทิตย์เนี่ยยังไม่เคยอ่ะคร้บ

เห็นพี่ contrarian ว่ากินเพื่อระบาย ระวังจะคล่องเกินนะครับ กินของหมดอายุ

ใจคอจะสวนกระแสตามชื่อทุกอย่างเลยเหรอครับ  :wink:   อิอิ
เขาว่า "หลังจากปากพองจากการดื่มนมร้อน เราจะเป่าโยเกิร์ตให้เย็นก่อนตักเข้าปาก"
แต่ทำไมตรูไม่เข็ด เคาะขวาไวตลอดเนี่ย
plamuek76
Verified User
โพสต์: 478
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 4

โพสต์

ถ้า2-3วันกินได้ครับ นมกับโยเกิร์ตก็เหมือนกันแต่นมกับโยเกิร์ตถ้าเสียจะรู้ตั้งแต่คำแรกแล้ว แต่ราที่ขึ้นขนมปังแรกๆจะมองไม่เห็นครับ
ผมว่าถ้าหมดอายุเกิน3วันอย่าเสี่ยงดีกว่าครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
MO101
Verified User
โพสต์: 3226
ผู้ติดตาม: 2

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 5

โพสต์

วันหมดอายุของหนมปังนี่เขากำหนดมาคร่าวๆเท่านั้น
ถ้าหนมปังสะอาดยี่ห้อ XX (ผมไม่มีหุ้นอย่าหวังได้การโฆษณา :lol: ) วันหมดอายุคือเวลา 23.59:59 ของฉลากที่แปะ ส่วนสีของฉลากก็เป็นสีของวันผลิต
บางที ดูหนังไปกินหนมปังไป อ้า เลยวันหมดอายุมา 5 นาทีแล้วเลิกกินเลย เสียดายจัง 555

แถมนิด น้ำอัดลมก็มีวันหมดอายุนะ โดยดูที่ฝาขวด(แบบเกลียว)
มีสูตรคำนวน เพราะมันไม่ยอมบอกกันตรงๆ ใครทราบช่วยแจ้งด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
py106
Verified User
โพสต์: 296
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 6

โพสต์

เป๊ะๆแบบนั้นก็เกินไปครับ

หลักการเก็บรักษามันก็เหมือนกับของอื่นๆแหละครับที่ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะเก็บได้นานขึ้น ถ้าเก็บในที่ร้อนเกินเช่นใต้หลังคาหรือโดนแดด อันนี้อายุก็จะสั้นลง  :lol:
นอกจากนั้น...ขนมปังที่แกะแล้วถ้าเก็บในอุณหภูมิห้อง...วันหมดอายุโดยหลักการจะสั้นกว่าที่ขึ้นป้ายไว้ครับ... (แต่ก็นะ...ผมไม่รู้นี่นาว่า stability programme ของบริษัทขนมปังทำที่ condition ไหน ^^)
ปกติถ้าผมแกะแล้วจะเก็บในตู้เย็นเสมอครับ แต่ถ้ากินไม่หมดจริงๆ ก็ต้องช่องน้ำแข็งล่ะครับ...เวลากินค่อยอุ่น/ ย่างเอา...อิอิ
Dech
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 5016
ผู้ติดตาม: 145

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 7

โพสต์

ถ้าไว้ในตู้เย็นก็เก็บได้นานขึ้นครับ

ขนทปัง XX ที่ว่าหมดอายุแล้ว ผมก็ยังทานอยู่บ่อยๆ
แต่คงไม่นานเท่าของกระทู้มั้งครับ
สีลํ พลํ อปฺปฏิมํ สีลํ อาวุธมุตฺตมํ
สีลํ อาภรณํ เสฏฺฐํ สีลํ กวจมพฺภุตํ
ศีลเป็นกำลังไม่มีที่เปรียบ ศีลเป็นอาวุธสูงสุด
ศีลเป็นเครื่องประดับอย่างประเสริฐสุด ศีลเป็นเกราะอย่างอัศจรรย์
teetotal
Verified User
โพสต์: 1667
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 8

โพสต์

ขอขอบคุณที่อุดหนุน ผลิตภัณฑ์ ฟาร์มเฮ้าส์
ต้นทุนผม ตั้ง 73 บาทครับ
ตอนนี้ อยู่ 70 บาท
คงไม่มีใคร หาเงินมากมาย ไว้ยัดใส่โลงศพตัวเอง
.........
เชิญรับแจก เมล็ดพันธุ์พืชนานาชนิดได้ที่
http://www.kasetporpeang.com/forums/ind ... board=22.0
เชิญฟังธรรมฟรี ที่ http://www.fungdham.com
ลุงทีม
Verified User
โพสต์: 689
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 9

โพสต์

ตั้ง 9 วัน :shock:  :shock:  :shock:

สงสัยว่าจะใส่ยากันบูดเกินขนาด...

อย่าเสี่ยงเลยครับพี่...ด้วยความเป็นห่วง... :lol:  :lol:  :lol:
terati20
Verified User
โพสต์: 1104
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 10

โพสต์

ลองเอาไปเเปรรูปสิครับ ไปอบ หรือ ชุบไข่ทอด :lol:

เกินวันหมดอายุนิดหน่อยไม่เป็นไรนะ เสริมจุลินทรีย์ เเลคโตบาซิลลัส ช่วย ย่อย
สิ่งทั้งหลายเกิดขึ้นในเบื้องต้น ตั้งอยู่ เเละดับไปในที่สุด
samart
Verified User
โพสต์: 49
ผู้ติดตาม: 0

samart

โพสต์ที่ 11

โพสต์

การมองหาเชื้อรา ด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะในขนมปังจำพวกโฮลวีด มองเห็นยากนะครับ และถ้าเป็นพวกที่ปล่อยสาร อัลฟาท็อกซินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในตับ ผมว่าไม่คุ้มเสี่ยงนะครับ ผมกินขนมปังของบริษัทในตลาดฯเหมือนกัน แต่ที่เคยมีประสบการณ์ในบางครั้ง พวกที่เป็นแผ่นๆแล้วทาเนย เสียก่อนวันหมดอายุอีกครับ สังเกตุได้จากถุงที่ห่อหุ้มมาจะโป่งมากกว่าปกติ เพราะมีแก็ซเกิดขึ้นมาก ผมไม่ติดใจหรอก เพราะการบอกวันหมดอายุก็คงเป็นการประมาณคร่าวๆ คงมี errorบ้าง
akekarat
Verified User
โพสต์: 1746
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 12

โพสต์

ผลระยะสั้นอาจไม่เห็นทันตา แต่ระยะยาว น่าระวังครับ
contrarian
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 1521
ผู้ติดตาม: 45

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 13

โพสต์

ขนมปังชุดเดิมครับ

ถึงวันนี้ ลองสังเกตุดู ยังไม่พบเห็นราที่เด่นชัด
ในจำนวน 4 แผ่น มีสังเกตุเห็นจุดดำ1จุด ซึ่งไม่แน่ใจว่าเชื้อราหรือไม่ (ปกติถ้าเป็นขนมปังขาว เราจะเห็นเชื้อราเขียวๆ ขึ้นเป็นปื้นๆ) แต่แผ่นอื่นๆก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าราจะขึ้น ประเภทว่าถ้าเปลี่ยนฉลากหมดอายุ แล้วเชื่อฉลากก็หลงกินได้ อ้อ ตลอดเวลาขนมปังยังอยู่ในถุงเดิมแต่แรกจากโรงงาน

เป็นไปได้หรือไม่ว่า ใส่สารกันเชื้อรา แล้วถ้ากินทุกวันจะสะสม จนเป็นอันตรายหรือไม่
แหม แต่เวลาขนาดนี้มันน่าจะเห็นราชัดเจนแล้วนะ
mprandy
Verified User
โพสต์: 1992
ผู้ติดตาม: 9

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 14

โพสต์

การจะเห็นราขึ้นชัด แสดงว่ามันเจริญเติบโตสมบูรณ์ ฟูฟ่อง ขึ้นมาเป็นสปอร์ให้เห็นเยอะแยะ

กว่าจะเป็นอย่างนั้น สายใยรามันเติบโต ขยายกระจายไปพอสมควรแล้วล่ะ

เห็นจุดราแค่แผ่นเดียว จากทั้งถุง ทิ้งไปทั้งถุงเถอะครับ (สปอร์มันกระจายไปทั้งถุงแล้วครับ) อย่าเสียดายเลย โดยเฉพาะสมาชิก TVI ทั้งหลายที่ผมคาดว่ามีฐานะไม่ขัดสนแน่ ๆ ขนมปังถุงนึงไม่กี่บาท

เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย
contrarian
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 1521
ผู้ติดตาม: 45

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 15

โพสต์

ไม่เสียดายขนมปังหรอกครับ

แต่สงสัยว่า ใส่สารกันเชื้อราหรือเปล่า มากน้อยแค่ไหน
ถ้ากินทุกวัน เป็นอันตรายหรือไม่

เคยซื้อที่ทำสดๆ โดยซื้อจากเคาน์เตอร์ ไม่กี่วันก็ราขึ้นแล้ว
ลูกอิสาน
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 6492
ผู้ติดตาม: 885

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 16

โพสต์

ถ้าทานขนมปังบ่อยๆ ผมว่าของฟาร์มเฮ้าน่าจะใส่สารกันบูดน้อยที่สุดแล้ว เหตุผลเพราะเคยทราบว่าไลน์การผลิตจะเป็นแบบโอโตเมทเกือบทั้งหมด คนแทบจะไม่สัมผัสกับอาหารเลย จุลินทรีย์จะปนเปื้อนน้อย วัถตุดิบก็มีการควบคุมคุณภาพเข้มงวด ดังนั้นเมื่อขนมปังมีการปนเปื้อนน้อย ก็สามารถเก็บได้นานขึ้น หรือถ้าใส่สารกับบูดก็คงไม่มาก ปลอดภัยครับ

ส่วนวันที่หมดอายุก็คงเป็นแบบคร่าวๆอย่างที่มีท่านอื่นโพสต์ครับ ปกติโรงงานอาหารจะมีการทดสอบการเน่าเสีย โดยสุ่มผลิตภัณฑ์ นำมาทดสอบโดยการเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิต่างๆ อยู่แล้ว ดังนั้นวันหมดอายุจะไม่คลาดเคลื่อนมาก เว้นแต่มีการปนเปื้อนมาก ซึ่งคงเกิดไม่บ่อย

ผมเคยทานขนมปังสังขยาของ pb ปรากฏว่าเสียแล้ว ทั้งที่ไม่หมดอายุ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และก็เกิดขึ้นไม่บ่อย ที่น่ากลัวกว่า คือซื้อขนมปังหรือขนมไทย เก็บไว้หลายวันไม่เสีย ทั้งที่น่าจะเสีย อย่างนี่คงน่ากลัวกว่า ผมคนนึงไม่ค่อยกล้าทานขนมพวกนี้จากผู้ผลิตโนเนม รายเล็กๆ เพราะไม่มั่นใจในมาตรฐาน  ทานของเสียจากจุลินทรีย์ไม่เท่าไหร่ อย่างมากก็ท้องเสียจากกลไกการป้องกันของร่างกาย (ถ้าไม่โชคร้ายโดนพวกโบทูลินั่ม)  น่ากลัวกว่าคือเป็นพวกสารเคมี ซึ่งเราไม่มีรู้ว่าจะมีผลต่อร่างกายอย่างไร



จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย มักเป็นแบคทีเรียและเชื้อเห็ดรา ซึ่งพวกนี้ที่เองที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น เพราะช่วยย่อยกำจัดของเสีย ธรรมชาติของ 2 ตัวนี้มักเป็นอย่างนี้ครับ

แบคทีเรีย - โตได้ทั้งแบบมีอากาศและไม่มีอากาศ มีความไวต่ออุณหภูมิค่อนข้างมาก ไม่ชอบสภาวะที่เป็นกรด  น้ำน้อย และน้ำตาลมาก  

เชื้อรา - ต้องการอากาศในการเติบโต โตได้ดีในสภาวะที่เป็นกรด และบางชนิดก็โตได้ที่อุณหภมิต่ำ


จากเหตุผลข้างต้น เรามักจะพบว่าผลไม้ที่เป็นกรด มักจะเน่าเสียจากเชื้อรามากว่าแบคทีเรีย และมักจะพบอยู่ที่บริเวณผิวเท่านั้น ส่วนการถนอมอาคารเมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของปัจจัยที่ทำให้เสีย เราก็ทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม เช่นลดอุณหภูมิ หรือนำไปตากแดดเพื่อลดน้ำ ใส่เกลือเพื่อเพิ่มความเป็นด่าง และช่วยลดน้ำในเซลล์เช่นเดียวกับการใส่น้าตาลมากๆ

ส่วนใหญ่อาหารเป็นพิษ ไม่ค่อยร้ายแรง ยกเว้นจะเจอพวกที่สร้างสารพิษมากๆเช่น Closstidium butulinum ซึ่งสร้างสารที่มีพิษต่อระบบประสาท ทำให้คนเสียชีวิต(เดี๋ยวนี้ใช้สารพิษตัวนี้ทำให้อ่อนๆ นำมาฉีดให้กล้ามเนื้อตึงไม่เหี่ยวย่น) เชื้อตัวนี้จะโตได้ดีในสภาวะไร้อากาศหรืออากาศน้อย เช่นภาชนะปิด กระป๋องหรือถัง อย่างที่เราได้ยินข่าว ชาวบ้านภาคเหนือตาย เพราะไปกินหน่อไม้ปี๊ปที่มีเชื่อตัวนี้ วิธีป้องกันเชื้อตัวนี้ก็ไม่ยากคือก่อนทานให้นำมาทำให้ร้อน ความร้อนจะทำลายสารพิษตัวนี้ได้ แต่ที่เป็นข่าว คือนำมาทานเลยครับ ทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นถ้าใครทานอาหารที่เก็บในภาชนะปิดอย่างปลากระป๋อง หน่อไม้ ถั่ว ควรทำให้ร้อนเสียก่อน ส่วนพวกผลไม้กระป๋องไม่ค่อยมีปัญหา เพราะมีความเป็นกรดสูง แบคทีเรียจะไม่ค่อยโต
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว
vivitawin
Verified User
โพสต์: 1922
ผู้ติดตาม: 1

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 17

โพสต์

ระวังกินแล้วสำลักขนมปังหมดอายุขึ้นรา ราขึ้นสมองจะเป็น บิ๊ก ดีทูบี นะครับ  :lol:

ผมใช้วิธีถ้าใกล้หมดอายุรับประทานไม่ทันจับแช่ช่องแข็งเลยเก็บได้อีกนานแสนนาน เวลาจะนำมารับประทานอีกครั้งก็เอาไปปิ้งกับเครื่องปิ้งขนมปังอร่อยไปอีกแบบ  :D
teetotal
Verified User
โพสต์: 1667
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 18

โพสต์

ขนมปังใกล้หมดอายุ กินไม่ทัน
เอาไปเลี้ยงหมา
ถ้าหมาเมิน เอาไปเลี้ยงปลา
เป็นการเปลี่ยนอาหารเป็นบุญ
บุญจะอยู่กับเราไปนานแสนนาน
คงไม่มีใคร หาเงินมากมาย ไว้ยัดใส่โลงศพตัวเอง
.........
เชิญรับแจก เมล็ดพันธุ์พืชนานาชนิดได้ที่
http://www.kasetporpeang.com/forums/ind ... board=22.0
เชิญฟังธรรมฟรี ที่ http://www.fungdham.com
RuoK?
Verified User
โพสต์: 6
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 19

โพสต์

teetotal เขียน:ขนมปังใกล้หมดอายุ กินไม่ทัน
เอาไปเลี้ยงหมา
ถ้าหมาเมิน เอาไปเลี้ยงปลา
เป็นการเปลี่ยนอาหารเป็นบุญ
บุญจะอยู่กับเราไปนานแสนนาน
ระวังปลาตายจะกลายเป็นบาปแทนนะครับ
teetotal
Verified User
โพสต์: 1667
ผู้ติดตาม: 0

ถามเรื่องขนมปัง

โพสต์ที่ 20

โพสต์

75-76 แล้วเหรอเนี่ย
PB  :D
ถือมาจนลืม
คงไม่มีใคร หาเงินมากมาย ไว้ยัดใส่โลงศพตัวเอง
.........
เชิญรับแจก เมล็ดพันธุ์พืชนานาชนิดได้ที่
http://www.kasetporpeang.com/forums/ind ... board=22.0
เชิญฟังธรรมฟรี ที่ http://www.fungdham.com
โพสต์โพสต์