สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนวิชา Valuation กับอาจารย์ Aswath Damodaran ครับ
http://aswathdamodaran.blogspot.com.au/ ... class.html
มีหลายช่องทางให้เลือกครับ เริ่มสอนกันไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน สำหรับผมเลือกใช้ iTune U ครับ
กรุณารอสักครู่...
สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนวิชา Valuation กับอาจารย์ Aswath Damodaran ครับ
http://aswathdamodaran.blogspot.com.au/ ... class.html
มีหลายช่องทางให้เลือกครับ เริ่มสอนกันไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน สำหรับผมเลือกใช้ iTune U ครับ
เมื่อหลายปีที่แล้วผมก็ติดตามงานเขียนของอาจารย์เกือบทุกเล่ม
เมื่อเดือนก่อน ผมสั่งหนังสือของอาจารย์อีก 2 เล่มจาก amazon เล่มแรกคือ The Little Book of Valuation อีกเล่มเป็นเหมือน text book ชื่อ Investment Valuation เพื่อนๆที่สนใจลองหามาศึกษาดูนะครับ
ผมคิดว่าเราโชคดีมากที่อาจารย์เอา materials ทั้งหมดที่อาจารย์สอนมาเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตแบบไม่คิดเงิน ถ้าต้องไปเรียนที่นิวยอร์กคงหมดเป็นหมื่นเหรียญครับ ขอบคุณอาจารย์มากๆ
หนังสือ The little Book of Valuation เป็นหนังสือเล่มนึงที่อ่านแล้งชอบมากครับ
เล่มเล็กๆ อ่านเข้าใจง่าย มียกตัวอย่างประกอบด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ สุดยอดทีเดียวผมเริ่มเข้าไปอ่านใน blog เขาแล้ว
และเดี๋ยวจะลองไปเรียนตามคุณออฟชอร์
ลองใช้ earphone รึยังครับ ผมฟังผ่าน iTune U โดยใช้ earphone ก็ชัดเจนดีครับ เพิ่งจะฟัง session แรกจบไปเมื่อคืนPor เขียน:สุดยอดมากๆ ครับ
แต่เสียงของ อ.ไม่ค่อยดังเท่าไร เพื่อนๆเป็นกันไหมครับ
ดีเลยครับมีเพื่ิอนร่วมเรียนด้วย : )Nevercry.boy เขียน:ขอบคุณมากครับ สุดยอดทีเดียวผมเริ่มเข้าไปอ่านใน blog เขาแล้ว
และเดี๋ยวจะลองไปเรียนตามคุณออฟชอร์
หนังสือที่สั่งซื้อจาก amazon ก็เพิ่งมาส่งวันนี้ ช่วงนี้มีอะไรให้อ่านเพียบเลยครับ
ขอบคุณครับ ^ ^ ต้องตามไปฟัง
ขอบคุณครับ
ขอลงทะเบียนเรียนด้วยคนครับ
2 session แรกนี่ผมว่าเป็นแก่นของ valuation เลยครับ ก่อนจะเริ่มประเมินมูลค่าจะต้องเข้าใจ 3 ประเด็นนี้ก่อนครับ
- All valuations are biased
- Most valuations (even good ones) are wrong
- Simpler the better
กระบวนการที่ใช้ในการหาข้อมูลเพื่อมาทำ valuation ทำให้เราเข้าใจตัวธุรกิจได้อย่างถ่องแท้ คำตอบที่ได้อาจไม่สำคัญสักเท่าไหร่
อาจารย์จบเลคเชอร์สัปดาห์แรกด้วยการประเมินมูลค่าของ Facebook
Link หนังสือ Investment Valuation ครับ (น่าจะ Share ได้ เห็น อ. เขาเขียนเอาไว้ครับ)
น่าจะหาซื้อได้ที่ร้าน Asia Book ครับ
รบกวนถามหน่อยนะครับ ระหว่างอ่านเล่ม the little book of valuation กับ damodaran on valuation นี่อันไหนดีกว่ากันครับ เผอิญเห็นอาจารย์เค้าบอกประมาณว่า ถ้าอยากอ่านแบบย่อ ก็อ่าน little book ก็พอ
หนังสือ the little book of valuation นั้นเขียนให้มีเนื้อหาที่ค่อนข้างกระชับ แต่กล่าวได้ครบทุกประเด็น เนื้อหาบางส่วนไม่ได้เจาะลึก ดังนั้นถ้าอ่านแล้วมีข้อสงสัยหรือต้องการเนื้อหาในเชิงลึก คงต้องอ่าน Investment Valuation อาจารย์เพิ่งจะ update เป็น 3rd edition ปีนี้ครับExotic เขียน:รบกวนถามหน่อยนะครับ ระหว่างอ่านเล่ม the little book of valuation กับ damodaran on valuation นี่อันไหนดีกว่ากันครับ เผอิญเห็นอาจารย์เค้าบอกประมาณว่า ถ้าอยากอ่านแบบย่อ ก็อ่าน little book ก็พอ
ขอบคุณมากนะครับ คุณ offshoreoffshore-engineer เขียน:หนังสือ the little book of valuation นั้นเขียนให้มีเนื้อหาที่ค่อนข้างกระชับ แต่กล่าวได้ครบทุกประเด็น เนื้อหาบางส่วนไม่ได้เจาะลึก ดังนั้นถ้าอ่านแล้วมีข้อสงสัยหรือต้องการเนื้อหาในเชิงลึก คงต้องอ่าน Investment Valuation อาจารย์เพิ่งจะ update เป็น 3rd edition ปีนี้ครับExotic เขียน:รบกวนถามหน่อยนะครับ ระหว่างอ่านเล่ม the little book of valuation กับ damodaran on valuation นี่อันไหนดีกว่ากันครับ เผอิญเห็นอาจารย์เค้าบอกประมาณว่า ถ้าอยากอ่านแบบย่อ ก็อ่าน little book ก็พอ
itune ผมว่าชัดกว่านะครับ แต่ยังไง โหลดslideแยกมาดูก็ได้ครับมีslideให้โหลดอยู่Tipp เขียน:รบกวนถามค่ะ ว่าดูจาก iTune U ภาพจาก slide ชัดไหมคะ พอดีดูจาก youtube ไม่ชัดเท่าไหร่น่ะค่ะ
ผม print เอกสารทั้งหมดออกมาเลยครับ ตอนนี้ไม่ได้ตามเรียนเลยครับ กำลังอ่าน The Little Book of Valuation อยู่ กะว่าอ่านจบแล้วคงต้องรีบตามเรียนให้ทันครับ
บทความล่าสุดจากบล็อกของอาจารย์เกี่ยวกับเรื่อง sunk cost กับจิตวิทยาในการตัดสินใจซื้อขายหุ้น (26 oct 2012)