Search found 1402 matches

by Thai VI Article
Tue Jan 21, 2020 9:46 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจไทยปี 2020 (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 60

เศรษฐกิจไทยปี 2020 (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมเขียนถึงแนวโน้มของเศรษฐกิจไทยในปี 2020 ซึ่งสรุปได้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจเท่าที่มีอยู่ถึงเดือน พ.ย.นั้น สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจกำลังชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องในทุกด้าน แต่ส่วนที่ชะลอตัวหนักกว่าน่าจะเป็นกำลังซื้อในประเทศ ดังนั้นในปี 2020 นี้ ทุกคนจึงไมได้มีความคาดหวังสูงเหมือนต้นปี 2019 หากจำได...
by Thai VI Article
Tue Jan 21, 2020 9:45 pm
Forum: Value Investing
Topic: การลงทุนกับสิ่งแวดล้อม ได้อะไรตอบแทน/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 24

การลงทุนกับสิ่งแวดล้อม ได้อะไรตอบแทน/กฤษฎา บุญเรือง

16 มกราคม 2563 ไบริษัทไมโครซอฟท์ แถลงข่าวที่น่ายินดีมากเรื่องการป้องกันมลภาวะโดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าอีกสิบปี คือ ค.ศ. 2030 นอกจากที่จะไม่ปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศ(carbon neutral)แล้วบริษัทก็ยังจะเป็นตัวอย่างในการนำเอาคาร์บอนออกจากบรรยากาศด้วย (carbon negative) และภายใน ค.ศ. 2050 บริษัทสัญญาว่าจะกำจัดคาร...
by Thai VI Article
Sun Jan 19, 2020 4:56 pm
Forum: Value Investing
Topic: วันวานกับวันนี้/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 2
Views: 1867

วันวานกับวันนี้/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

บางทีอาจจะเป็นเพราะผมแก่ตัวลงทำให้ชอบมองย้อนหลังและเปรียบเทียบอดีตกับปัจจุบันในทุกเรื่องทุกประเด็นทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือเรื่องที่ผมคิดว่าเป็น “แนวโน้ม” ใหญ่ หรือเป็นกระแสที่เป็นการเปลี่ยนแปลงระยะยาวทางเดียว ไม่ใช่เรื่องที่เป็นการเปลี่ยนแปลงระยะสั้นกลับไปมาหรือขึ้...
by Thai VI Article
Thu Jan 16, 2020 9:13 am
Forum: Value Investing
Topic: รับปี 2563 ด้วยความผันผวน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 147

รับปี 2563 ด้วยความผันผวน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ หลังจากที่ดิฉันกล่าวส่งท้ายปีที่แล้วเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายและพฤติกรรมของผู้นำประเทศมหาอำนาจในโลก และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ที่เป็นต้นเหตุแห่งความผันผวนในตลาดและทำให้สถานการณ์ต่างๆเปลี่ยนแปลงไป ยังไม่ถึงสัปดาห์ ผู้นำประเทศมหาอำนาจก็มีการแผลงฤทธิ์อีกครั้ง คราวนี้เป็นเรื่องให...
by Thai VI Article
Thu Jan 16, 2020 9:03 am
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจไทยปี 2020 (1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 250

เศรษฐกิจไทยปี 2020 (1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ตัวเลขเศรษฐกิจไทยล่าสุดสำหรับเดือนพ.ย. 2019 นั้น แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เศรษฐกิจชะลอตัวลงต่อไปอีกจากช่วงก่อนหน้า เห็นได้จากการแจกแจงตัวเลขที่เป็นส่วนประกอบของดุลชำระเงินของไทยที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจัดทำขึ้น ซึ่งผมขอนำบางส่วนมาเสนอดังปรากฏในตารางข้างล่าง การส่งออกเป็นภาคเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดและเป็...
by Thai VI Article
Sat Jan 11, 2020 10:21 pm
Forum: Value Investing
Topic: ตลาดหุ้นไทย VS ตลาดหุ้นนิวยอร์ก/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 2
Views: 2721

ตลาดหุ้นไทย VS ตลาดหุ้นนิวยอร์ก/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในช่วงเร็ว ๆ นี้ดูเหมือนว่าดัชนีดาวโจนส์ของตลาดหุ้นนิวยอร์คจะทำสถิติสูงสุดตลอดกาลใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุดคือเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ดัชนีปิดที่ประมาณ 28,824 จุด ทั้ง ๆ ที่อเมริกากำลังมีปัญหาสงครามการค้ากับจีนรวมถึงการพิพาททางทหารครั้งรุนแรงกับอิหร่าน ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนอ้างว่าทำให้ดัชนีตลาดหุ...
by Thai VI Article
Sun Jan 05, 2020 11:06 am
Forum: Value Investing
Topic: Ray Dalio: หลักการสู่ความสำเร็จ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3101

Ray Dalio: หลักการสู่ความสำเร็จ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

Ray Dalio เป็นผู้ก่อตั้งและบริหารกองทุน Bridgewater Associates ซึ่งเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกองทุนหนึ่งตั้งแต่ปี 1975 หรือประมาณ 45 ปีมาแล้ว เวลานี้เขาอายุประมาณ 70 ปีและน่าจะเริ่มเกษียณจากงานหลักแต่ก็ยัง Active หรือยังทำงานคึกคัก และเป็นที่ปรึกษา และให้ความเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจและความเ...
by Thai VI Article
Sat Jan 04, 2020 8:46 pm
Forum: Value Investing
Topic: เตรียมรับปี 2020 ด้วยนวัตกรรม/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 254

เตรียมรับปี 2020 ด้วยนวัตกรรม/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ปีเก่าที่กำลังจะผ่านพ้นไป เป็นอีกปีหนึ่งที่ทุกคนยอมรับว่าท้าทาย และเหนื่อยมาก แม้จะไม่สาหัสเหมือนช่วงวิกฤตการณ์ทางการเงินปี พ.ศ. 2540 แต่ก็มีความหนักใจจากความผันผวนและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของนโยบายและพฤติกรรมของผู้นำประเทศมหาอำนาจในโลก และจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี...
by Thai VI Article
Sat Dec 21, 2019 9:42 pm
Forum: Value Investing
Topic: 4 ปีในตลาดหุ้นเวียดนาม/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 4
Views: 3017

4 ปีในตลาดหุ้นเวียดนาม/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ผมเพิ่งตระหนักว่าตนเองได้เข้าไปลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนามประมาณ 4-5 ปีแล้วด้วยเม็ดเงินกว่า 10% ของพอร์ตทั้งหมด ในตอนนั้นวัตถุประสงค์ที่สำคัญก็คือการ Diversify หรือกระจายความเสี่ยงของพอร์ตที่เป็นหุ้นที่อยู่ในตลาดหุ้นไทยทั้งหมด ผมคิดว่าการลงทุนในประเทศเดียวนั้นมีความเสี่ยงกว่าการลงทุนในหลายประเทศและหลายต...
by Thai VI Article
Tue Dec 17, 2019 1:21 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจแบ่งปัน สังคมแบ่งปัน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 226

เศรษฐกิจแบ่งปัน สังคมแบ่งปัน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ในช่วงไม่ถึงสิบปีที่ผ่านมา เกิดแนวคิดและโมเดลทางเศรษฐกิจธุรกิจเรื่องการแบ่งปัน หรือ Sharing Economy ขึ้น เศรษฐกิจแบ่งปัน เป็นแนวทางในการจัดการทรัพยากร เพื่อให้เพียงพอต่อประชากรเมือง ซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ข้อมูลจาก World Economic Forum แสดงว่า เมืองทั้งหมดในโลก ซึ่งใช้พื้นที่เพียง 2.6% ของพื...
by Thai VI Article
Sun Dec 15, 2019 6:52 pm
Forum: Value Investing
Topic: VI บูรณาการ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2047

VI บูรณาการ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

คนที่เป็น VI “พันธุ์แท้” และเป็นมานานนั้น ผมเชื่อว่าในที่สุดเขาก็จะขยายแนวความคิดและปรัชญาแบบ VI ออกไปจนครอบคลุมถึงทุกเรื่องในชีวิต มุมมองต่อสังคม ประเทศ และโลก และดังนั้น พวกเขาก็จะมีหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกันไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก นี่ก็คงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าตัวเองชอบสไ...
by Thai VI Article
Sun Dec 08, 2019 9:16 am
Forum: Value Investing
Topic: ทศวรรษที่ (อาจ) หายไป/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3726

ทศวรรษที่ (อาจ) หายไป/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในฐานะที่เป็น VI ที่เน้นการลงทุนระยะยาวและปกติก็จะถือหุ้นแต่ละตัวเกินกว่า 5 ปี หลายตัวถือเกิน 10 ปี ผมจึงสนใจพัฒนาการทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และตลาดหุ้นในระยะยาวว่าเป็นอย่างไร ข้อสรุปของผมที่ผ่านมาก็คือ คนไทยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนในตลาดหุ้นค่อนข้างโชคดีที่ได้อาศัยและลงทุนในสังคม เศรษฐกิจ แล...
by Thai VI Article
Tue Dec 03, 2019 8:09 pm
Forum: Value Investing
Topic: สันติสุขจะเกิดได้หากทุกคนต้องการสันติสุข/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 249

สันติสุขจะเกิดได้หากทุกคนต้องการสันติสุข/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ดิฉันได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส ในคราวที่เสด็จ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อพบปะผู้นำคริสตชนต่างนิกายและผู้นำหรือผู้แทนผู้นับถือศาสนาอื่นๆ พร้อมกับผู้บริหาร คณาจารย์ นิสิตเก่า และนิสิตปัจจุบัน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรับฟังปาฐกถาที่แสดงในหัวข้อ “สร้...
by Thai VI Article
Sun Dec 01, 2019 9:54 am
Forum: Value Investing
Topic: เทพนิยายในตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2115

เทพนิยายในตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

หุ้นที่มีราคาวิ่งขึ้นหวือหวาร้อนแรงมาก ๆ ในช่วงเวลาอันสั้นนั้น เกือบทั้งหมดต่างก็มักจะมี “Story” หรือเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น ฟังแล้วก็จะรู้สึกประทับใจ คนที่ “ไร้เดียงสา” หรือแม้แต่คนที่คิดว่ามีประสบการณ์มาเพียงพอก็อาจจะยัง “เคลิ้ม” จนต้อง “เสพ” หรือดื่มด่ำกับเรื่องราวดังกล่าวและคิดว่ามันเป็นเรื่องจร...
by Thai VI Article
Tue Nov 26, 2019 8:05 pm
Forum: บทความ
Topic: จุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของนโยบายการค้าของทรัมป์ (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 1
Views: 438

จุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของนโยบายการค้าของทรัมป์ (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมเขียนถึงนโยบายการค้าของทรัมป์ว่ามีอยู่เพียง 3 ข้อคือ 1.ประเทศที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐคือประเทศที่เอาเปรียบสหรัฐ 2.จะต้องเก็บภาษีศุลกากรกับประเทศดังกล่าวเพื่อตอบโต้และสหรัฐจะไม่เสียหาย เพราะประเทศคู้ค้าเป็นผู้จ่ายภาษีดังกล่าว 3.มาตรการดังกล่าวจะข่มขู่ให้ประเทศคู่ค้ายอมตามความต้องการของส...
by Thai VI Article
Sat Nov 23, 2019 4:49 pm
Forum: บทความ
Topic: การล่มสลายของธุรกิจครอบครัว/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 5772

การล่มสลายของธุรกิจครอบครัว/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

จากประสบการณ์ของผมเองที่ได้เห็น “ความล่มสลาย” ของธุรกิจต่าง ๆ ต่อเนื่องยาวนานไม่น้อยกว่า 50 ปี ซึ่งได้ส่งผลให้ความมั่งคั่งของเจ้าของ “ล่มสลาย” ลงตามธุรกิจนั้น ความล่มสลายที่ว่านั้น คนอาจจะมีความรู้สึกหรือคิดว่ามันเป็นเรื่องของธุรกิจขนาดใหญ่หรือคนระดับเจ้าสัวหรือเศรษฐีใหญ่ที่คนทั่วไปรู้จักกันเป็นอย่า...
by Thai VI Article
Tue Nov 19, 2019 7:32 pm
Forum: บทความ
Topic: สอนเด็กให้ทำธุรกิจ : กรณีศึกษาจากกระทง/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 949

สอนเด็กให้ทำธุรกิจ : กรณีศึกษาจากกระทง/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ดิฉันเคยเขียนถึงการไปดูงานด้านกิจการเพื่อสังคมในประเทศอังกฤษ และได้ไปเยี่ยมบริษัทที่ได้รับการว่าจ้างจากโรงเรียนต่างๆให้นำหลักสูตรการสอนเด็กให้รู้จักทำธุรกิจไปสอนในโรงเรียน ด้วยตระหนักว่า เป็นวิชาที่มีประโยชน์ต่อชีวิตการทำงานในภายภาคหน้า สัปดาห์เศษๆที่ผ่านมา เรื่องราวของการที่เยาวชนถูกล่อซื้อสินค้ากร...
by Thai VI Article
Tue Nov 19, 2019 7:31 pm
Forum: บทความ
Topic: จุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของนโยบายการค้าของทรัมป์ (1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 365

จุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของนโยบายการค้าของทรัมป์ (1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

“Practical men who believe themselves to be quite exempt from any intellectual influence, are usually the slaves of some defunct economist. Madmen in authority, who hear voices in the air, are distilling their frenzy from some academic scribbler of a few years back” John Maynard Keynes นโยบายการค้าข...
by Thai VI Article
Sun Nov 17, 2019 11:42 am
Forum: บทความ
Topic: หุ้นร้าว/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 4679

หุ้นร้าว/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาของการประกาศงบการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่นักลงทุนต้อง “ลุ้น” กันว่าหุ้นที่ตนเองถืออยู่นั้นจะประกาศผลงานที่ดีขึ้นหรือแย่ลงมากน้อยแค่ไหน เพราะผลงานที่ดีขึ้นโดยเฉพาะที่ดีเกินกว่าที่นักวิเคราะห์และนักลงทุนคาดจะทำให้หุ้นวิ่งขึ้น ในทางตรงกันข้...
by Thai VI Article
Sun Nov 10, 2019 12:22 pm
Forum: บทความ
Topic: เล่นหุ้นตามรอบ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3019

เล่นหุ้นตามรอบ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สำหรับคนที่เกาะติดตลาดหุ้นและลงทุนหรือเล่นหุ้นตลอดเวลามานานหลาย ๆ ปีและ “จำได้” ก็จะพบว่าผลตอบแทนการลงทุนและความนิยมของหุ้นกลุ่มต่าง ๆ นั้น บ่อยครั้งก็จะมี “รอบ” ของมัน ความหมายก็คือ ในช่วงเวลาหนึ่งซึ่งมักจะเป็นเวลาเกินปีหรือบางครั้งก็หลายปี จะมีหุ้นกลุ่มหนึ่งหรือบางทีมากกว่านั้นที่ผลตอบแทนหรือราคาห...
by Thai VI Article
Tue Nov 05, 2019 7:43 pm
Forum: บทความ
Topic: เกษียณแล้วควรมีเงินเท่าไหร่ ใช้ชีวิตอย่างไร/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 1535

เกษียณแล้วควรมีเงินเท่าไหร่ ใช้ชีวิตอย่างไร/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

เรื่องการออมและลงทุนเพื่อการเกษียณอายุงานเป็นเรื่องที่ดิฉันเขียนบ่อยมาก แต่ก็ยังมีคนสอบถามอยู่เรื่อยๆ จึงคิดว่าจะต้องเขียนทบทวนหลักการและให้คำแนะนำเบื้องต้นอีกครั้งหนึ่งค่ะ เงินที่เราต้องการใช้เพื่อการเกษียณ จะขึ้นอยู่กับแนวทางที่เราจะใช้ชีวิต ดังนั้น การตั้งเป้าหมายเกษียณอายุจึงเริ่มที่การวาดภาพชีว...
by Thai VI Article
Sat Nov 02, 2019 7:39 pm
Forum: บทความ
Topic: จากแม่ชม้อยถึงแม่มณี แชร์ลูกโซ่ 4.0/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 2
Views: 2598

จากแม่ชม้อยถึงแม่มณี แชร์ลูกโซ่ 4.0/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

การต้มตุ๋นทางการเงินจากประชาชนทั่วไปแบบ “แชร์ลูกโซ่” หรือในทางสากลเรียกว่า “Ponzi Scheme” นั้นน่าจะถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยและทำความเสียหายให้กับ “เหยื่อ” มากที่สุดในสังคมไทย เหตุผลอาจจะเป็นเพราะว่าแชร์ลูกโซ่นั้นมักถูกออกแบบและโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้เป็นเรื่องของ “การลงทุน” ที่ให้ผลตอบแทนดีมากแ...
by Thai VI Article
Tue Oct 29, 2019 6:46 pm
Forum: บทความ
Topic: ปัญญาประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ปัญญา/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 399

ปัญญาประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ปัญญา/กฤษฎา บุญเรือง

Google แถลงข่าวสัปดาห์นี้เรื่องความสำเร็จของคอมพิวเตอร์แบบ quantum ที่พยายามแอบสร้างและเก็บเป็นความลับมากว่า 13 ปี ซึ่งถึงวันนี้สามารถคำนวณสิ่งที่ซับซ้อนซึ่งหากใช้คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดในปัจจุบันต้องคำนวณถึง 10,000 ปี แต่คอมพิวเตอร์ตัวใหม่จะสามารถคำนวณได้ภายในไม่เกิน 200 วินาที ข่าวนี้เป็นเครื่องเตื...
by Thai VI Article
Sun Oct 27, 2019 11:54 am
Forum: บทความ
Topic: ศิลปะของการปั่นหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3942

ศิลปะของการปั่นหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในช่วงเร็ว ๆ นี้ กลต. ได้ประกาศกล่าวโทษกลุ่มคนที่ทำผิดเกี่ยวกับการ “ปั่นหุ้น” ซึ่งผมดูแล้วมีความน่าสนใจแม้ว่ากรณีที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะไม่ใช่คดีใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเงินและมีผู้เสียหายจำนวนมาก ว่าที่จริงนักลงทุนจำนวนมากรวมถึงผมเองก็น่าจะยังงง ๆ ว่าหุ้นตัวที่ถูกอ้างถึงเองนั้น “ถูกปั่น” ตอนไหน เพราะเท่าท...
by Thai VI Article
Tue Oct 22, 2019 8:38 pm
Forum: บทความ
Topic: เมื่อการบินกลายเป็นเรื่องธรรมดา/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 537

เมื่อการบินกลายเป็นเรื่องธรรมดา/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบัน การเดินทางด้วยเครื่องบิน กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่เหมือนสมัย 40-50 ปีก่อน ที่ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ใครจะเดินทางโดยเครื่องบิน จะมีญาติตามไปส่งและรับ พร้อมกับคล้องพวงมาลัยให้กันอย่างล้นหลาม และจำนวนผู้ไปส่งหรือไปรับ มีมากกว่าจำนวนผู้โดยสาร ปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วง 15 ปี...
by Thai VI Article
Tue Oct 22, 2019 8:37 pm
Forum: บทความ
Topic: เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (3)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 709

เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (3)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมนำเอาการประเมินเศรษฐกิจของธปท.และของซีอีโอของไทย (58 ราย) มาเสนอ ซึ่งมีข้อสรุปว่า แม้จะมีความกังวลอยู่บ้าง แต่ดูเสมือนว่าเสียงส่วนใหญ่จะเชื่อว่าเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในปีหน้า ซึ่งเป็นการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจที่ใกล้เคียงกับการประเมินของไอเอมเอฟและนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ที่มอ...
by Thai VI Article
Sun Oct 20, 2019 10:48 am
Forum: บทความ
Topic: อาณาจักรล่มสลาย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 5763

อาณาจักรล่มสลาย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

Disruption หรือการทำให้ธุรกิจดั้งเดิม “ล่มสลาย” โดยเทคโนโลยีใหม่อย่างรวดเร็วที่เราพูดกันอยู่บ่อย ๆ ในปัจจุบันนั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดมาในอดีตอันยาวนาน เพียงแต่ว่าความรวดเร็วของการเกิดขึ้นนั้น ในอดีตจะช้ากว่ามาก ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นสิบ ๆ ปีขึ้นไป “ธุรกิจเดิม” ที่ถูกทำลายนั้นบ่อย...
by Thai VI Article
Tue Oct 15, 2019 8:21 pm
Forum: บทความ
Topic: เงินซื้อความสุขได้หรือ/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 3
Views: 2471

เงินซื้อความสุขได้หรือ/กฤษฎา บุญเรือง

Groucho Marx ศิลปินตลกชาวอเมริกันเคยกล่าวไว้ว่า “แม้ว่าเงินจะซื้อความสุขไม่ได้ แต่มันสามารถทำให้คุณเลือกรูปแบบความทุกข์ของคุณได้” หลายสังคมในโลกให้ความสำคัญกับการบริโภคอุปโภค ใช้จ่ายซื้อสิ่งของเพื่ออำนวยความสะดวก ปัจจัยที่ต้องใช้ก็คือเงิน แต่ละคนต้องมีชีวิตวนเวียนอยู่กับการหาเงินหลายสิบปี เพราะคิดว่...
by Thai VI Article
Tue Oct 15, 2019 8:20 pm
Forum: บทความ
Topic: เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 567

เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมเขียนถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลกซึ่งเสียงส่วนใหญ่ยังมองว่าเศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอตัวลงนั้น จะชะลอตัวลงเพียงชั่วคราวและกลับมาฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปีหน้าเป็นต้นไป แต่ผมสงสัยว่าจะเป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไป เพราะแม้สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะสงบลงชั่วคราวและธนาคารกลางลดดอกเบี้ย แต่ก็ยั...
by Thai VI Article
Sat Oct 12, 2019 3:48 pm
Forum: บทความ
Topic: ดวงลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 4448

ดวงลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

จากประสบการณ์กว่า 20 ปีในตลาดหุ้น ผมเองคิดว่าตนเองนั้น “โชคดีมาก” ที่เข้าตลาดเริ่มลงทุนอย่างจริงจังและ “เพื่อชีวิต” นั่นคือทุ่มเทเงินทุกบาทลงทุนในหุ้น ในเวลาที่ถูกต้องและด้วยกลยุทธ์ที่ถูกต้องนั่นคือ ลงทุนแบบ “VI” ในยามที่ตลาดหุ้นเกิดวิกฤติ ราคาหุ้นตกลงมาอย่างหนักและแทบไม่มีใครสนใจจะลงทุนหรือพูดถึงตล...