Search found 1459 matches

by Thai VI Article
Sun Jul 12, 2020 7:47 pm
Forum: Value Investing
Topic: สัญญาณเก็งกำไรในตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 1912

สัญญาณเก็งกำไรในตลาดหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ผมสังเกตมานานแล้วว่าตลาดหุ้นไทยนั้นเป็นตลาดที่มีการเก็งกำไรสูงมากเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นของประเทศอื่น ๆ ที่ผมรู้จัก การเก็งกำไรของนักลงทุนส่วนบุคคลของไทยนั้น ว่าที่จริงแทบไม่เคยหายไปเลยยกเว้นก็แต่ในช่วงหลังวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 ที่ เศรษฐกิจไทยแทบจะล่มสลายและคนที่บาดเจ็บหนักที่สุดก็คือผู้ประกอบการแล...
by Thai VI Article
Tue Jul 07, 2020 7:44 pm
Forum: Value Investing
Topic: ชื่อนั้นสำคัญไฉน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 268

ชื่อนั้นสำคัญไฉน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

วันนี้ยังเป็นเรื่องการเงินอยู่นะคะ ท่านผู้อ่านอาจจะเห็นว่าขึ้นหัวข้อนี้จะมาพูดเรื่องการใช้ภาษาและชื่อต่างๆ จริงๆแล้วก็เกี่ยวข้องนิดหน่อย เพราะอยากมาพูดเรื่องชื่อสินค้าทางการเงิน และความเข้าใจของผู้ลงทุนค่ะ ในโลกการเงินทุกวันนี้ มีหลักทรัพย์และตราสารใหม่ๆให้ผู้ลงทุนเลือกลงทุนมากมาย เนื่องจากมีเงินลงท...
by Thai VI Article
Tue Jul 07, 2020 7:40 pm
Forum: Value Investing
Topic: วิกฤติ 2540 VS วิกฤติ 2563/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 193

วิกฤติ 2540 VS วิกฤติ 2563/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

วิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 กับวิกฤติ COVID-19 ปี 2563 นั้นมีความแตกต่างกันจึงต้องมีแนวทางในการบริหารจัดการและฟื้นฟูที่แตกต่างกัน ที่สำคัญคือแม้ว่าไทยจะสามารถควบคุมจนกระทั่งประเทศปลอด COVID-19 แล้ว แต่วิกฤติเศรษฐกิจที่เป็นผลพวงจากการระบาดที่ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องในหลายส่วนของโลกและการเปิดเศรษฐกิจที่ยังก...
by Thai VI Article
Sun Jul 05, 2020 2:23 pm
Forum: Value Investing
Topic: เก่าไป-ใหม่มา/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 0
Views: 1972

เก่าไป-ใหม่มา/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผมสังเกตเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วเกิดขึ้นในโลกจำนวนมาก สิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้น เติบโตอย่างรวดเร็ว และภายในเวลาไม่นานนักก็แซงหรือทดแทนสิ่งเก่าที่เคยยิ่งใหญ่หรือเป็นสิ่งที่เคยยึดถือกันมายาวนานเป็นสิบ ๆ หรือร้อยปี นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนต้องใช้กัน แต่รว...
by Thai VI Article
Tue Jun 30, 2020 1:50 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจตกต่ำ แต่หุ้นขึ้น/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 629

เศรษฐกิจตกต่ำ แต่หุ้นขึ้น/กฤษฎา บุญเรือง

IMFประเมินเมื่อวันพุธที่ 23 มิถุนายนว่าGDPเศรษฐกิจโลกจะหดตัวลงภายในสิ้นปีนี้ 4.9% จากเดิมที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือนเมษายนว่าหดตัวลง 3% การแถลงแก้ไขการประเมินเป็นการเตือนว่าสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงมาก IMF MD Kristalina Georgieva ย้ำว่าเหตุการณ์อย่างนี้เป็นสิ่งที่โลกไม่เคยประสบมาก่อน หลายประเทศจะบอบช้ำ...
by Thai VI Article
Tue Jun 30, 2020 1:49 pm
Forum: Value Investing
Topic: อย่าให้การ์ดตก VS Animal Spirits/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 208

อย่าให้การ์ดตก VS Animal Spirits/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

“Even apart from the instability due to speculation, there is the instability due to the characteristic of human nature that a large proportion of our positive activities depend on spontaneous optimism rather than mathematical expectations, whether moral or hedonistic or economic. Most, probably, of...
by Thai VI Article
Sun Jun 28, 2020 1:16 pm
Forum: Value Investing
Topic: Pent Up Demand กับ Wealth Effect/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2252

Pent Up Demand กับ Wealth Effect/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ช่วงที่การระบาดของโควิด-19 กำลังหมดไปจากประเทศไทยหลังจากเรา “ปิดเมือง” มาหลายเดือนนั้น สิ่งที่ผมเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญมี 2 เรื่องก็คือ เรื่องแรก เกิด “Pent Up Demand” นั่นก็คือ มีความต้องการของสินค้าและบริการหลายอย่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจาก “ความต้องการที่ถูกอั้นไว้” ของผู้...
by Thai VI Article
Tue Jun 23, 2020 9:24 am
Forum: Value Investing
Topic: วันที่ลูกค้าเปลี่ยนไป/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 291

วันที่ลูกค้าเปลี่ยนไป/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ในฐานะนักการเงินมืออาชีพ แต่เป็นนักการตลาดมือสมัครเล่น ดิฉันอยากจะฝากข้อสังเกตและข้อคิดให้กับผู้ประกอบการทั้งหลายได้นำไปคิดต่อ หรือนำไปประยุกต์ใช้กับงาน หรือกิจการของตัวเอง ในการรับมือกับการตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปหลังวิกฤติโควิดค่ะ หากลูกค้าหายไป... หลายธุรกิจจะพบว่าลูกค้าที่เคยเ...
by Thai VI Article
Tue Jun 23, 2020 9:22 am
Forum: Value Investing
Topic: การแข็งค่าของเงินบาท: ปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 2
Views: 365

การแข็งค่าของเงินบาท: ปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

เป็นที่ทราบกันดีว่า เงินบาทแข็งค่ามาอย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้วและทวีความรุนแรงขึ้นอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จะดูจากการแข็งค่าของเงินบาทกับเงินเหรียญสหรัฐก็ได้หรือดูจาก NEER (การคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทกับเงินสกุลหลักต่างๆ ถ่วงน้ำหนักด้วยการค้าที่เกิดขึ้นจริงกับประเทศดังกล่าว) ก็ได้ หากดูจาก...
by Thai VI Article
Sun Jun 21, 2020 2:05 pm
Forum: Value Investing
Topic: ลงทุนในตัวเอง/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 3
Views: 2502

ลงทุนในตัวเอง/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สำหรับคนที่ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยหรือมีฐานะพอสมควรนั้น ก่อนที่จะคิดลงทุนในสินทรัพย์ ธุรกิจ หรือหุ้นและหลักทรัพย์ในตลาด เขาควรจะเริ่มต้นโดยการ “ลงทุนในตัวเอง” ซึ่งความหมายในที่นี้ก็คือ ลงทุนปรับปรุงตัวเองให้มีศักยภาพที่จะทำเงินให้มากขึ้นและเหลือเก็บพอที่จะนำเงินนั้นมาลงทุนในธุรกิจ สินทรัพย์ ...
by Thai VI Article
Tue Jun 16, 2020 3:08 pm
Forum: Value Investing
Topic: โลกใหม่ แล้วอเมริกาจะเดินไปทางใด/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 316

โลกใหม่ แล้วอเมริกาจะเดินไปทางใด/กฤษฎา บุญเรือง

วันที่ 11 มิถุนายน 2563 ดัชนีดาวโจนส์ตก 6.9% รัฐบาลอเมริกันประมาณว่าจำนวนผู้ว่างงานปลายปี 2020 จะอยู่ที่ 9% แต่ในสัปดาห์ล่าสุด มีผู้แจ้งตกงาน 1.5 ล้านคน ทำให้ยอดรวมคนว่างงานในอเมริกาปัจจุบัน 30 ล้านคน หรือ 20% ของจำนวนคนทำงาน เศรษฐกิจปัจจุบันจึงน่าเป็นห่วงมาก นี่คือผลกระทบโดยตรงจากโรคระบาดโควิด ซึ่ง...
by Thai VI Article
Sun Jun 14, 2020 12:59 pm
Forum: Value Investing
Topic: พื้นฐาน VS ดัชนีตลาดหุ้นไทย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3236

พื้นฐาน VS ดัชนีตลาดหุ้นไทย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงนี้มีความผันผวนสูงมาก สองสัปดาห์ก่อนดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 7% ในเวลาสัปดาห์เดียว แต่สัปดาห์ต่อมาคือสัปดาห์ที่แล้วดัชนีกลับปรับตัวลดลงประมาณ 3.7% โดยที่ทั้งสองสัปดาห์นั้น ปริมาณการซื้อขายหุ้นต่อวันสูงลิ่วเฉลี่ยเกือบแสนล้านบาทต่อวัน นั่นคงทำให้นักลงทุนจำนวนมา...
by Thai VI Article
Tue Jun 09, 2020 10:39 pm
Forum: Value Investing
Topic: รักเธอ..ประเทศไทย/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 295

รักเธอ..ประเทศไทย/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ดิฉันจะเขียนหัวข้อนี้ตั้งแต่เราประสบความสำเร็จในการหยุดการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด 19 เมื่อปลายเดือนเมษายน แต่ก็มีเรื่องอื่นให้เขียนถึงก่อน มาวันนี้ มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องยิ่งเขียนเรื่องนี้ค่ะ โควิด 19 ทำให้เราได้เห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ของประเทศไทย ทำให้เราเห็นว่าสมบัติที่ล้ำค่าที่สุดของประเทศนี้ คือค...
by Thai VI Article
Mon Jun 08, 2020 1:24 pm
Forum: Value Investing
Topic: ฟิน!.../ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2535

ฟิน!.../ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ตลาดหุ้นสัปดาห์ที่แล้วดูสดใสมากจนทำให้นักลงทุนจำนวนมากคิดว่าเราน่าจะกำลังผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ซึ่งเริ่มขึ้นประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 1,500 จุด พอถึงกลางเดือนมีนาคม ดัชนีก็ตกลงมาเหลือเพียงประมาณ 1,000 จุดเศษ ๆ หรือเป็นการลดลงประมาณ 33% ภายในเวลาเพียงเดือนเดียว ซึ่งเ...
by Thai VI Article
Tue Jun 02, 2020 6:45 pm
Forum: Value Investing
Topic: การลงทุนในยุคนิวนอร์มอล/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 358

การลงทุนในยุคนิวนอร์มอล/กฤษฎา บุญเรือง

ถึงปลายเดือนพฤษภาคมแล้ว ทั่วโลกยังระส่ำระสายลังเล ผู้บริหารสถาบันการเงินและการลงทุน ยังไม่สามารถวางแผนแบบอิงหลักการเหตุผล และใช้ประสบการณ์ที่สะสมมา การเอาตัวให้รอดและประคับประคองไว้ก่อนนั้น ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันทั่วไป หลายประเทศพยายามเปิดเศรษฐกิจแบบฝืนใจ ทั้งที่ยังไม่แน่ใจว่าปลอดภัยหรือยัง...
by Thai VI Article
Sun May 31, 2020 4:21 pm
Forum: Value Investing
Topic: วิวัฒนาการของชีวิตนักลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2744

วิวัฒนาการของชีวิตนักลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

เวลาที่คนเรามีอายุมากขึ้นนั้น เรามักจะมองกลับไปในอดีตรำลึกถึงความหลังมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนั่นเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องใช้เงินและพลังงาน ผมเองก็เป็นอย่างนั้น แต่ในฐานะที่เป็นนักลงทุนแบบ VI ผมก็อดที่จะเปรียบเทียบไม่ได้ว่าชีวิตในอดีตกับชีวิตในปัจจุบันของผมมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ปรัชญาและความ...
by Thai VI Article
Tue May 26, 2020 7:42 pm
Forum: Value Investing
Topic: เงินหยวนดิจิตัล/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 1
Views: 439

เงินหยวนดิจิตัล/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ดิันเขียนถึงเงินดิจิตัลครั้งแรก ลงตีพิมพ์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2560 ก่อนราคาของบิทคอยน์ปรับตัวลดลงไปครั้งใหญ่ไม่กี่วัน ด้วยความเป็นห่วงว่ามีผู้ลงทุนเข้าไปลงทุนโดยไม่เข้าใจ และเกิดการเก็งกำไรกันอย่างมากมายเกินไป ในครั้งนั้น ดิฉันเขียนไว้ว่า “ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะหยิบวัตถุ หรือสัญลักษณ์ใดมาเป็...
by Thai VI Article
Tue May 26, 2020 7:41 pm
Forum: Value Investing
Topic: การคลายล็อคเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ-ช่วยภาคท่องเที่ยวโดยเร็ว/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 348

การคลายล็อคเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ-ช่วยภาคท่องเที่ยวโดยเร็ว/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ปัจจุบันเราเห็นกระแสทั่วโลกที่เร่งการคลายล็อคเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ แต่ผมเกรงว่าสำหรับหลายประเทศในโลกนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันยังสูงมาก ดังนั้นการคลายล็อคจึงมีความเสี่ยงว่าจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด หากดูตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกจะเห็นว่าตัวเลขยังไม่ลดลง ...
by Thai VI Article
Sun May 24, 2020 12:36 pm
Forum: Value Investing
Topic: Old Normal Investor/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3327

Old Normal Investor/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ระยะนี้เรื่องของ “New Normal” นั้นน่าจะเป็นประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดในทุกวงการ ชีวิตการทำงาน สังคม การเรียน และที่สำคัญการทำธุรกิจและการลงทุนต่างก็ถูกกล่าวถึงว่าจะมี New Normal นั่นก็คือ มีวิถีหรือวิธีใหม่เกิดขึ้นและจะยังอยู่ต่อไปหลังจากวิกฤติโควิด-19 สิ่งที่โดดเด่นก็เช่นการซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต ก...
by Thai VI Article
Tue May 19, 2020 10:21 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจไทยหลังการเริ่มคลายล็อค (3)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 602

เศรษฐกิจไทยหลังการเริ่มคลายล็อค (3)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมเปรียบเทียบการแพร่ระบาดและการเสียชีวิตจาก COVID-19 ของไทยกับของสหรัฐโดยมีข้อสรุปชัดเจนว่า การระบาดและจำนวนผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ของสหรัฐยังสูงมากคือหากเปรียบเทียบกับในไทย โดยปรับประชากร (เพราะประชากรสหรัฐมีมากกว่าไทยประมาณ 5 เท่าตัว) แล้วก็จะเสมือนกับไทยคลายล็อคทั้งๆ ที่มีผู้ติดเชื้...
by Thai VI Article
Sun May 17, 2020 12:31 pm
Forum: Value Investing
Topic: สงครามจริงกำลังจะเริ่ม/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 6160

สงครามจริงกำลังจะเริ่ม/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สงครามโลกครั้งที่สองนั้น นักประวัติศาสตร์ต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่าเริ่มต้นเมื่อเยอรมันบุกโปแลนด์ในวันที่ 1 กันยายน 1939 และฝรั่งเศสกับอังกฤษประกาศสงครามกับเยอรมันเพราะได้ประกาศค้ำประกันความเป็นอิสระของโปแลนด์เอาไว้ แต่ในช่วงแรกของสงครามเป็นเวลาถึง 8 เดือนนั้น การรบเกิดขึ้นน้อยมาก ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่อง...
by Thai VI Article
Tue May 12, 2020 8:13 pm
Forum: Value Investing
Topic: เก็บตกจากมาตรการล็อคดาวน์/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 323

เก็บตกจากมาตรการล็อคดาวน์/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

แม้จะมีเหตุการณ์ที่ไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะพบเจอะเจอแบบไวรัสโควิด 19 ที่ทำโลกปั่นป่วนจนมีมาตรการหยุดกิจกรรมทางธุรกิจและกิจกรรมในชีวิต แต่ก็ มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นมากมาย วันนี้ขอเป็นเรื่องเก็บตกแบบเบาสมองจากช่วงสามเดือนที่ผ่านมาค่ะ หลายสถาบันได้เข้าไปจัดให้มีตลาดออนไลน์ของตนซึ่งพบว่าศิษย์เก่าเข้าไปโพสต์ขา...
by Thai VI Article
Tue May 12, 2020 8:04 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจไทยหลังการเริ่มคลายล็อค(2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 368

เศรษฐกิจไทยหลังการเริ่มคลายล็อค(2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ประเทศไทยและอีกหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐและยุโรปเริ่มคลายล็อคเพื่อหยุดการแพร่ขยายของ COVID-19 ลงไปตามลำดับใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยังมีข้อถกเถียงกันจากฝ่ายหนึ่งที่มองว่า ควรจะต้องผ่อนคลายล็อคต่อไป เพราะหลายคนเริ่มมีความเครียดทั้งในทางสังคมและเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็ตักเตือนว่าการคลาย...
by Thai VI Article
Sun May 10, 2020 5:24 pm
Forum: Value Investing
Topic: This (Covid19) too shall pass/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2917

This (Covid19) too shall pass/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

เวลาเกิดเหตุการณ์หรือมีสถานการณ์ที่รุนแรงโดยเฉพาะเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความยากลำบากอย่างใหญ่หลวงจน “แทบทนไม่ไหว” จงจำไว้ว่า เหตุการณ์แบบนั้นจะไม่อยู่ตลอดไป มันเป็นเรื่อง “ชั่วคราว” ถึงวันหนึ่งมันก็จะเปลี่ยนไป นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ดังนั้น เราจะต้องอดทนเพื่อที่จะ “ผ่...
by Thai VI Article
Wed May 06, 2020 2:08 pm
Forum: Value Investing
Topic: การตัดสินใจที่สำคัญที่สุดของอเมริกา/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 461

การตัดสินใจที่สำคัญที่สุดของอเมริกา/กฤษฎา บุญเรือง

วันที่ 29 เมษายน ค.ศ.2520 สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19ในสหรัฐอเมริกายังรุนแรงต่อเนื่อง มีผู้เสียชีวิตกว่า 60,000คน และผู้นำทางการเมืองยอมรับว่าประมาณเดือนสิงหาคมนี้ยอดผู้เสียชีวิตคงประมาณ 74,000คน จำนวนคนตกงานปัจจุบันเกินกว่า 30ล้านคนและเศรษฐกิจหดตัวในช่วงสามเดือนแรกเกือบ 5% ผู้นำทางการเงินภาครัฐฯประกา...
by Thai VI Article
Wed May 06, 2020 2:03 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจไทยหลังการเริ่มคลายล็อค(1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 481

เศรษฐกิจไทยหลังการเริ่มคลายล็อค(1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

เริ่มมีสัญญาณว่าการคลายล็อคเศรษฐกิจกำลังจะเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ในความเห็นของผมนั้นอาจมีความเสี่ยงมากกว่าที่จะคลายล็อคช้าไปและน้อยไป เพราะไม่ทราบว่าต้นทุนทางเศรษฐกิจของการปิดล็อคนั้นสูงมากและความเสียหายทางเศรษฐกิจนั้นอาจจะเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ (exponential) หากการปิดล็อคเศรษฐกิจจะยังยืดเยื้อ...
by Thai VI Article
Sat May 02, 2020 3:20 pm
Forum: Value Investing
Topic: โควิท19 : การปรับตัวครั้งใหญ่ของมนุษยชาติ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2725

โควิท19 : การปรับตัวครั้งใหญ่ของมนุษยชาติ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

เมื่อ 2-3 วันก่อนนั้นมีข่าวเล็ก ๆ ที่ไม่รู้ว่าจะเป็น “Fake News” หรือ “ข่าวปลอม” หรือเปล่าว่า นักบินที่กำลังขับเครื่องบินอยู่บนท้องฟ้าคนหนึ่งได้พบ “UFO” รูปร่างคล้ายจานบินอยู่บนท้องฟ้า และภาพที่บันทึกไว้ได้นั้น ทางนาซาหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าเป็นวัตถุที่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นอะไรหรือก็คือ เป...
by Thai VI Article
Wed Apr 29, 2020 11:03 am
Forum: บทความ
Topic: หางานทำหลังวิกฤติโควิด-19/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 430

หางานทำหลังวิกฤติโควิด-19/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

มีคนถามว่าทำงานอยู่ภาคบริการ ตกงานแล้วตอนนี้ควรจะทำอะไร ย้อนกลับไปสมัยเราเรียบจบและหางานทำ หรือหางานทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เราจะไม่เลือกงาน ส่วนใหญ่เราหว่านใบสมัครไปเรื่อยๆ ใครรับเราก็ไปทำ บางคนจบครูไปเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บางคนไปเรียนต่อบริหารธุรกิจในต่างประเทศ แต่ไปยึดอาชีพเชฟ เพราะตอนเรี...
by Thai VI Article
Wed Apr 29, 2020 11:01 am
Forum: บทความ
Topic: Covid-19 เศรษฐกิจกับจีดีพี(2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 352

Covid-19 เศรษฐกิจกับจีดีพี(2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ประเทศต่างๆ ทั่วโลกและประเทศไทยทำการ lockdown เศรษฐกิจประมาณกว่า 1 เดือนแล้ว ในช่วงนั้นมีการรณรงค์ให้อยู่บ้าน ลดกิจกรรมทางเศรษฐกิจลงอย่างมาก เห็นได้จากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ว่างงานทั่วโลกหลายล้านคนและการลดลงของราคาน้ำมัน (จนกระทั่งราคาส่งมอบในตลาดล่วงหน้าเดือนเม.ย.ติดลบ) การออกคำสั่ง lockdown เศรษฐ...
by Thai VI Article
Sun Apr 26, 2020 3:30 pm
Forum: บทความ
Topic: 20 มหาเศรษฐีหลังโควิด19/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 4970

20 มหาเศรษฐีหลังโควิด19/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สัปดาห์ก่อนมีข่าวว่ารัฐบาลได้ส่งจดหมายถึง 20 เศรษฐีไทยที่รวยที่สุดในประเทศเพื่อขอคำแนะนำทางเศรษฐกิจเกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤติโควิด19 รวมถึงความช่วยเหลือที่เศรษฐีเหล่านั้นจะมอบให้แก่ประชาชนที่ประสบปัญหาในทุก ๆ ด้าน รายชื่อเศรษฐีเหล่านั้น แน่นอนว่าเป็นที่น่าสนใจสำหรับคนส่วนใหญ่ในประเทศ แต่สำหรับผมแล้ว รา...