Search found 1383 matches

by Thai VI Article
Sun Nov 10, 2019 12:22 pm
Forum: Value Investing
Topic: เล่นหุ้นตามรอบ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 1972

เล่นหุ้นตามรอบ/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สำหรับคนที่เกาะติดตลาดหุ้นและลงทุนหรือเล่นหุ้นตลอดเวลามานานหลาย ๆ ปีและ “จำได้” ก็จะพบว่าผลตอบแทนการลงทุนและความนิยมของหุ้นกลุ่มต่าง ๆ นั้น บ่อยครั้งก็จะมี “รอบ” ของมัน ความหมายก็คือ ในช่วงเวลาหนึ่งซึ่งมักจะเป็นเวลาเกินปีหรือบางครั้งก็หลายปี จะมีหุ้นกลุ่มหนึ่งหรือบางทีมากกว่านั้นที่ผลตอบแทนหรือราคาห...
by Thai VI Article
Tue Nov 05, 2019 7:43 pm
Forum: Value Investing
Topic: เกษียณแล้วควรมีเงินเท่าไหร่ ใช้ชีวิตอย่างไร/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 224

เกษียณแล้วควรมีเงินเท่าไหร่ ใช้ชีวิตอย่างไร/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

เรื่องการออมและลงทุนเพื่อการเกษียณอายุงานเป็นเรื่องที่ดิฉันเขียนบ่อยมาก แต่ก็ยังมีคนสอบถามอยู่เรื่อยๆ จึงคิดว่าจะต้องเขียนทบทวนหลักการและให้คำแนะนำเบื้องต้นอีกครั้งหนึ่งค่ะ เงินที่เราต้องการใช้เพื่อการเกษียณ จะขึ้นอยู่กับแนวทางที่เราจะใช้ชีวิต ดังนั้น การตั้งเป้าหมายเกษียณอายุจึงเริ่มที่การวาดภาพชีว...
by Thai VI Article
Sat Nov 02, 2019 7:39 pm
Forum: Value Investing
Topic: จากแม่ชม้อยถึงแม่มณี แชร์ลูกโซ่ 4.0/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 2
Views: 1942

จากแม่ชม้อยถึงแม่มณี แชร์ลูกโซ่ 4.0/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

การต้มตุ๋นทางการเงินจากประชาชนทั่วไปแบบ “แชร์ลูกโซ่” หรือในทางสากลเรียกว่า “Ponzi Scheme” นั้นน่าจะถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยและทำความเสียหายให้กับ “เหยื่อ” มากที่สุดในสังคมไทย เหตุผลอาจจะเป็นเพราะว่าแชร์ลูกโซ่นั้นมักถูกออกแบบและโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้เป็นเรื่องของ “การลงทุน” ที่ให้ผลตอบแทนดีมากแ...
by Thai VI Article
Tue Oct 29, 2019 6:46 pm
Forum: Value Investing
Topic: ปัญญาประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ปัญญา/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 146

ปัญญาประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ปัญญา/กฤษฎา บุญเรือง

Google แถลงข่าวสัปดาห์นี้เรื่องความสำเร็จของคอมพิวเตอร์แบบ quantum ที่พยายามแอบสร้างและเก็บเป็นความลับมากว่า 13 ปี ซึ่งถึงวันนี้สามารถคำนวณสิ่งที่ซับซ้อนซึ่งหากใช้คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดในปัจจุบันต้องคำนวณถึง 10,000 ปี แต่คอมพิวเตอร์ตัวใหม่จะสามารถคำนวณได้ภายในไม่เกิน 200 วินาที ข่าวนี้เป็นเครื่องเตื...
by Thai VI Article
Sun Oct 27, 2019 11:54 am
Forum: Value Investing
Topic: ศิลปะของการปั่นหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3144

ศิลปะของการปั่นหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในช่วงเร็ว ๆ นี้ กลต. ได้ประกาศกล่าวโทษกลุ่มคนที่ทำผิดเกี่ยวกับการ “ปั่นหุ้น” ซึ่งผมดูแล้วมีความน่าสนใจแม้ว่ากรณีที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะไม่ใช่คดีใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเงินและมีผู้เสียหายจำนวนมาก ว่าที่จริงนักลงทุนจำนวนมากรวมถึงผมเองก็น่าจะยังงง ๆ ว่าหุ้นตัวที่ถูกอ้างถึงเองนั้น “ถูกปั่น” ตอนไหน เพราะเท่าท...
by Thai VI Article
Tue Oct 22, 2019 8:38 pm
Forum: Value Investing
Topic: เมื่อการบินกลายเป็นเรื่องธรรมดา/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 269

เมื่อการบินกลายเป็นเรื่องธรรมดา/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบัน การเดินทางด้วยเครื่องบิน กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่เหมือนสมัย 40-50 ปีก่อน ที่ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ใครจะเดินทางโดยเครื่องบิน จะมีญาติตามไปส่งและรับ พร้อมกับคล้องพวงมาลัยให้กันอย่างล้นหลาม และจำนวนผู้ไปส่งหรือไปรับ มีมากกว่าจำนวนผู้โดยสาร ปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วง 15 ปี...
by Thai VI Article
Tue Oct 22, 2019 8:37 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (3)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 328

เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (3)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมนำเอาการประเมินเศรษฐกิจของธปท.และของซีอีโอของไทย (58 ราย) มาเสนอ ซึ่งมีข้อสรุปว่า แม้จะมีความกังวลอยู่บ้าง แต่ดูเสมือนว่าเสียงส่วนใหญ่จะเชื่อว่าเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในปีหน้า ซึ่งเป็นการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจที่ใกล้เคียงกับการประเมินของไอเอมเอฟและนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ที่มอ...
by Thai VI Article
Sun Oct 20, 2019 10:48 am
Forum: Value Investing
Topic: อาณาจักรล่มสลาย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 4768

อาณาจักรล่มสลาย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

Disruption หรือการทำให้ธุรกิจดั้งเดิม “ล่มสลาย” โดยเทคโนโลยีใหม่อย่างรวดเร็วที่เราพูดกันอยู่บ่อย ๆ ในปัจจุบันนั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดมาในอดีตอันยาวนาน เพียงแต่ว่าความรวดเร็วของการเกิดขึ้นนั้น ในอดีตจะช้ากว่ามาก ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นสิบ ๆ ปีขึ้นไป “ธุรกิจเดิม” ที่ถูกทำลายนั้นบ่อย...
by Thai VI Article
Tue Oct 15, 2019 8:21 pm
Forum: Value Investing
Topic: เงินซื้อความสุขได้หรือ/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 2
Views: 1203

เงินซื้อความสุขได้หรือ/กฤษฎา บุญเรือง

Groucho Marx ศิลปินตลกชาวอเมริกันเคยกล่าวไว้ว่า “แม้ว่าเงินจะซื้อความสุขไม่ได้ แต่มันสามารถทำให้คุณเลือกรูปแบบความทุกข์ของคุณได้” หลายสังคมในโลกให้ความสำคัญกับการบริโภคอุปโภค ใช้จ่ายซื้อสิ่งของเพื่ออำนวยความสะดวก ปัจจัยที่ต้องใช้ก็คือเงิน แต่ละคนต้องมีชีวิตวนเวียนอยู่กับการหาเงินหลายสิบปี เพราะคิดว่...
by Thai VI Article
Tue Oct 15, 2019 8:20 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 301

เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (2)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ครั้งที่แล้วผมเขียนถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลกซึ่งเสียงส่วนใหญ่ยังมองว่าเศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอตัวลงนั้น จะชะลอตัวลงเพียงชั่วคราวและกลับมาฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 1 ของปีหน้าเป็นต้นไป แต่ผมสงสัยว่าจะเป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไป เพราะแม้สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะสงบลงชั่วคราวและธนาคารกลางลดดอกเบี้ย แต่ก็ยั...
by Thai VI Article
Sat Oct 12, 2019 3:48 pm
Forum: Value Investing
Topic: ดวงลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3759

ดวงลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

จากประสบการณ์กว่า 20 ปีในตลาดหุ้น ผมเองคิดว่าตนเองนั้น “โชคดีมาก” ที่เข้าตลาดเริ่มลงทุนอย่างจริงจังและ “เพื่อชีวิต” นั่นคือทุ่มเทเงินทุกบาทลงทุนในหุ้น ในเวลาที่ถูกต้องและด้วยกลยุทธ์ที่ถูกต้องนั่นคือ ลงทุนแบบ “VI” ในยามที่ตลาดหุ้นเกิดวิกฤติ ราคาหุ้นตกลงมาอย่างหนักและแทบไม่มีใครสนใจจะลงทุนหรือพูดถึงตล...
by Thai VI Article
Tue Oct 08, 2019 1:41 pm
Forum: Value Investing
Topic: ความเสี่ยงของตัวกลาง/ตัวแทน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 1088

ความเสี่ยงของตัวกลาง/ตัวแทน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ในบรรดาข่าวในวงการท่องเที่ยวช่วงนี้คงไม่มีข่าวไหนที่สะเทือนวงการมากเท่า ข่าวการล้มละลายของโธมัส คุก กรุ๊ป บริษัทท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โธมัส คุก (Thomas Cook) ก่อตั้งขึ้นในปี 1841 โดยนักธุรกิจชื่อโธมัส คุก ทำทัวร์ครั้งแรกด้วยการพาคนประมาณ 500 คนไปเที่ยวทางรถไฟ และ 178 ปีต่อมาก...
by Thai VI Article
Tue Oct 08, 2019 1:41 pm
Forum: Value Investing
Topic: เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 482

เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปีหน้า? (1)/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ก่อนอื่นผมต้องขอแจ้งท่านผู้อ่านว่าผมได้ขอเปลี่ยนชื่อคอลัมน์นี้จาก “เศรษฐศาสตร์จานร้อน” มาเป็น “เศรษฐศาสตร์+สุขภาพ” เพราะผมจะขอเขียนเรื่องสุขภาพประมาณ 20-30% ของบทความทั้งหมด ด้วยเหตุผล 3 ประการคือ 1.ผมเห็นว่าปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องเศรษฐกิจเป็นจำนวนมากครอบคลุมสาระสำคัญอย่างทั่วถึงดีกว่าแต่ก่อนเม...
by Thai VI Article
Sun Oct 06, 2019 1:24 pm
Forum: Value Investing
Topic: หุ้น Holding Company/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3021

หุ้น Holding Company/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในยามที่ตลาดหุ้นไม่ค่อยดีและเป็นตลาดหุ้น Sideway มานานนั้น หุ้นที่น่าสนใจกลุ่มหนึ่งก็คือหุ้น Holding Company หรือหุ้นที่ถือหุ้นของบริษัทอื่นเป็นหลักหรือถือหุ้นบริษัทอื่นคิดเป็นมูลค่าจำนวนมากเมื่อเทียบกับกิจการที่บริษัททำ ถ้าเป็น Pure Holding Company อย่างบริษัทเบิร์กไชร์ของ วอเร็น บัฟเฟตต์ นั้น บริษ...
by Thai VI Article
Sat Sep 28, 2019 9:40 pm
Forum: บทความ
Topic: หุ้น Consumer/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3336

หุ้น Consumer/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในระยะหลัง ๆ นี้ หุ้นที่เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เริ่มที่จะมีหุ้นของบริษัทที่ขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จักของคนไทยมากขึ้น หลาย ๆ ยี่ห้อเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาด หุ้นบางตัวมี Market Cap. เกือบแสนล้านบาทหรือเคยมีขนาดเกือบแสนล้านบาทในช่วงสูงสุด หลายตัวก็ยังเป็นหุ้นตัวเล็กที่มีขนา...
by Thai VI Article
Tue Sep 24, 2019 10:23 pm
Forum: บทความ
Topic: อังกฤษมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 516

อังกฤษมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

31 ตุลาคม 2562 เป็นกำหนดที่สหราชอาณาจักร (ในบทความนี้จะขอเรียกตามที่คนไทยคุ้นชินว่า”อังกฤษ” ที่รวมเอาสก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือด้วย) จะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 แต่ขณะนี้ย่างเข้าสู่ปลายเดือนกันยายนแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่า...
by Thai VI Article
Sat Sep 21, 2019 6:24 pm
Forum: บทความ
Topic: ปัจจัยกำหนดทิศทางตลาดหุ้นปีหน้า/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3232

ปัจจัยกำหนดทิศทางตลาดหุ้นปีหน้า/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ช่วงเวลาใกล้สิ้นปีในแต่ละปี นักลงทุน “มืออาชีพ” ในตลาดหุ้นส่วนใหญ่แล้วก็มักจะพยายามคาดการณ์ทิศทางของตลาดหุ้นในปีหน้าว่าจะเป็นอย่างไรเพื่อที่จะกำหนดกลยุทธ์การลงทุนของตนเองว่าจะทำอย่างไรเพื่อที่จะได้ผลตอบแทนที่ดีในปีหน้า สื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนก็มักจะถาม “กูรู” เพื่อที่จะเป็นแนวทางให้นักลงทุนทั่ว...
by Thai VI Article
Sun Sep 15, 2019 4:12 pm
Forum: บทความ
Topic: ลงทุนแบบเฮดจ์ฟันด์/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2828

ลงทุนแบบเฮดจ์ฟันด์/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ผมมีเพื่อนนักลงทุนที่บริหารเฮดจ์ฟันด์คนหนึ่งชื่อ Petri Deryng หรือที่ผมและเพื่อนนักลงทุน VI ไทยกลุ่มหนึ่งเรียกว่าเพตทรี เขาบริหารกองทุนชื่อ PYN ELITE ซึ่งจดทะเบียนที่ฟินแลนด์ประเทศบ้านเกิดของเขา แต่กองทุนอีลิทฟันด์นั้น ตั้งแต่ตั้งกองทุนในปี 1999 ก็ลงทุนในต่างประเทศเป็นหลัก เริ่มจากตลาดหุ้นไทยที่ลงทุ...
by Thai VI Article
Tue Sep 10, 2019 2:16 pm
Forum: บทความ
Topic: โอลิมปิก โตเกียว 2020/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 473

โอลิมปิก โตเกียว 2020/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ท่านอาจจะสงสัยว่า โอลิมปิกที่โตเกียวจะแข่งขันกันในปีหน้า ทำไมดิฉันรีบเขียนถึงตั้งแต่ตอนนี้ คำตอบก็คือ ญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าภาพ เพิ่งจะเปิดขายบัตรนอกประเทศได้ประมาณสองสัปดาห์ และสำหรับคนญี่ปุ่นเอง ต้องเข้าชื่อเพื่อจับสลากโดยจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ซื้อตั๋วในวันที่ 11 กันยายนนี้ค่ะ ช่วงนี้จึงเป็นช่วงท...
by Thai VI Article
Sat Sep 07, 2019 1:41 pm
Forum: บทความ
Topic: เล่นหุ้นกระจุก VS ลงทุนกระจาย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 3279

เล่นหุ้นกระจุก VS ลงทุนกระจาย/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

คำถามสำคัญข้อหนึ่งที่นักลงทุนทุกคนจะต้องตอบให้ได้ก่อนที่จะเริ่มต้นเข้ามาลงทุนอย่างจริงจังก็คือ เราจะลงทุนในทรัพย์สินประเภทไหนและอย่างละประมาณเท่าไร? นี่คือคำถามสำคัญข้อแรกที่จะบอกว่าเราจะมีความเสี่ยงแค่ไหน โดยหลักการแล้ว ถ้าเราลงทุนในทรัพย์สินเพียงอย่างเดียวหรือน้อยอย่าง เช่น ลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเด...
by Thai VI Article
Tue Sep 03, 2019 1:22 pm
Forum: บทความ
Topic: ปัญญาประดิษฐ์เป็นคุณหรือโทษ?/กฤษฎา บุญเรือง
Replies: 0
Views: 354

ปัญญาประดิษฐ์เป็นคุณหรือโทษ?/กฤษฎา บุญเรือง

Jack Ma จาก Alibaba เห็นปัญญาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพของคนและเราไม่ควรจะกลัวในการพัฒนาเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน Elon MuskจากTesla และ SpaceX เตือนว่า ปัญญาประดิษฐ์จะเป็นตัวอันตรายถึงขั้นจะทำลายมนุษย์ชาติ ผู้นำระดับร็อกสตาร์ทั้งสองท่านที่มีผู้ชื่นชมทั่วโลก เสนอความเห็นและถกประเด็นนี้ในงาน W...
by Thai VI Article
Tue Sep 03, 2019 1:22 pm
Forum: บทความ
Topic: ดุลบัญชีเดินสะพัดกับค่าเงินบาทและนโยบายเศรษฐกิจมหภาค/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 395

ดุลบัญชีเดินสะพัดกับค่าเงินบาทและนโยบายเศรษฐกิจมหภาค/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

“Eliminate all other factors, and the one which remains must be the truth” Sherlock Holmes ครั้งที่แล้วผมเสนอแนวคิดว่านโยบายการเงินตึงเกินไปมาโดยตลอด จึงทำให้เงินเฟ้อที่เกิดขึ้นจริงคือ 1% ต่อปี ต่ำกว่าเป้าเงินเฟ้อ (2.5%) อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนั้นเมื่อเงินเฟ้อของประเทศหลักอื่นๆ สูงกว่าเงินเฟ้อของไทย...
by Thai VI Article
Sun Sep 01, 2019 11:40 am
Forum: บทความ
Topic: สังคมคนแก่กับการลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 3
Views: 5203

สังคมคนแก่กับการลงทุน/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ในฐานะของ VI ที่เน้นการลงทุนระยะยาวนั้น สิ่งที่ผมจะต้องวิเคราะห์ก็คือภาพของประเทศ ผู้คน ภาวะทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในตลาดหุ้นที่ผมจะลงทุนว่าจะเป็นอย่างไรในอนาคต สิ่งที่ผมจะต้องดูเป็นพิเศษก็คือ เศรษฐกิจจะโตขึ้นมากน้อยแค่ไหน บริษัทจะมีรายได้และกำไรมากขึ้นเท่าไรและบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมไหนจะดีแล...
by Thai VI Article
Tue Aug 27, 2019 2:36 pm
Forum: บทความ
Topic: นโยบายการเงินกับค่าเงินบาท/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 574

นโยบายการเงินกับค่าเงินบาท/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

ธนาคารแห่งประเทศไทยบอกเสมอว่าดอกเบี้ยนโยบายไม่สูงเกินไป และได้นำเอาดอกเบี้ยนโยบาย “จริง” คือดอกเบี้ยนโยบายมาลบกับเงินเฟ้อของไทยไปเทียบกับดอกเบี้ยนโยบายจริงของบางประเทศให้เห็นว่าดอกเบี้ยนโยบายจริงของไทยปัจจุบันคือประมาณ 0.6% (1.5-0.9=0.6%) นั้นต่ำกว่าดอกเบี้ยนโยบายจริงของหลายประเทศหลัก ทั้งนี้ก็อธิบา...
by Thai VI Article
Mon Aug 26, 2019 4:39 pm
Forum: บทความ
Topic: ปัจจัยขับเคลื่อนราคาหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 1
Views: 2257

ปัจจัยขับเคลื่อนราคาหุ้น/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ผมอยู่กับตลาดหุ้นและการลงทุนมานาน ศึกษาและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนโดยการอ่านหนังสือสารพัดและสังเกตเหตุการณ์และพฤติกรรมของผู้คนในสังคมรวมถึงตลาดหุ้นเพื่อที่จะหาวิธีการลงทุนที่จะได้ผลตอบแทนที่ดีและมีความเสี่ยงต่ำ นอกจากนั้นก็ยังคอยติดตามราคาหุ้นจำนวนมากที่ซื้อขายกันในแต่ละวันถ้าว่างและสะดวกที่จะท...
by Thai VI Article
Tue Aug 20, 2019 7:27 pm
Forum: บทความ
Topic: เศรษฐกิจภาคฤดูร้อน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ
Replies: 0
Views: 371

เศรษฐกิจภาคฤดูร้อน/วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ

ตอนเหนือของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเป็นบริเวณที่มีอากาศหนาว การท่องเที่ยวจึงคึกคักเฉพาะฤดูร้อน และเมื่อมีการท่องเที่ยวเป็นฤดูกาล แรงงานที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจึงต้องเป็นแรงงานที่มาจากเมืองอื่น รัฐอื่น หรือแม้แต่ประเทศอื่น หนึ่งในวิธีการจัดการกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานของเขา คือการจ้างนักเรียน นักศึ...
by Thai VI Article
Tue Aug 20, 2019 7:25 pm
Forum: บทความ
Topic: เศรษฐกิจไทยปัจจุบัน/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 0
Views: 548

เศรษฐกิจไทยปัจจุบัน/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

วันนี้สภาพัฒน์ฯจะแถลงตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2 ปีนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยขยายตัวประมาณ 2.0-2.5% ในช่วง เม.ย. – มิ.ย. ที่ผ่านมาเป็นการขยายตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์และต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์กันเอาไว้เมื่อต้นปี ทำให้จีดีพีไทยในครึ่งแรกของปีนี้น่าจะขยายตัวได้เพียง 2.5% โดยประมาณเท่านั้น ในขณะที่นัก...
by Thai VI Article
Sun Aug 18, 2019 7:25 pm
Forum: บทความ
Topic: วิกฤติกำลังจะมา?/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 2
Views: 7441

วิกฤติกำลังจะมา?/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สัปดาห์ก่อนตลาดหุ้นโลกและไทยค่อนข้างผันผวน บางวันดัชนีดาวโจนส์ตกลงมาถึง 3% เช่นเดียวกันตลาดหุ้นไทยบางวันก็ตกลงมาเกือบ 2% ทั้ง ๆ ที่ในช่วงหลายปีหลังดัชนีตลาดหลักทรัพย์บ้านเราค่อนข้างมั่นคงไม่ค่อยผันผวนมากนัก ที่สำคัญ หุ้นแบ้งค์ใหญ่ซึ่งโดยปกติไม่ค่อยปรับตัวมากต่างก็ตกลงมาถึงประมาณ 3% ในวันเดียว การตกล...
by Thai VI Article
Tue Aug 13, 2019 7:35 pm
Forum: บทความ
Topic: แนวโน้มเศรษฐกิจโลก/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ
Replies: 2
Views: 1111

แนวโน้มเศรษฐกิจโลก/ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ

แม้ตัวเลขเศรษฐกิจไทยและอีกหลายประเทศจะย่ำแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ราคาหุ้นก็ยังลดลงไม่มากและราคาตราสารหนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แปลว่าการลงทุนในทุกๆ สินทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์เสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อยนั้น ทำกำไรได้ดีค่อนข้างมากใน 7 เดือนแรกของปีนี้และแม้จะปรับลดลงทั้งในเดือนส.ค. แต่ก็ยังให...
by Thai VI Article
Sat Aug 10, 2019 4:56 pm
Forum: บทความ
Topic: หุ้นสินค้าโภคภัณฑ์/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร
Replies: 2
Views: 5523

หุ้นสินค้าโภคภัณฑ์/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

คนที่ลงทุนในหุ้นปิโตรเคมี น้ำมัน และถ่านหิน รวมถึงหุ้นที่ขายสินค้าที่เป็นโภคภัณฑ์บางอย่างนั้น ในช่วงนี้คง “เจ็บตัว” กันไม่น้อย เพราะราคาหุ้นตกลงมาหนัก หุ้นที่ตกลงมามาก ๆ หลายตัวนั้น เป็นหุ้นขนาดใหญ่ถึงใหญ่มาก เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีผลการดำเนินงานที่ดีมาหลาย ๆ ปี บางแห่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นหน่วยงาน...